Bước đột phá của Bình Dương trong thu hút FDI thời đại dịch

DNHN - Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19, song Bình Dương vẫn vượt lên, trở thành điểm sáng của phía Nam nói riêng và cả nước nói chung về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Đây chính là những tín hiệu cho thấy Bình Dương đang tiệm cận tới mục tiêu trở một tỉnh phát triển năng động, có sức cạnh tranh cao và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo báo cáo của Sở KH&ĐT tỉnh Bình Dương, 5 tháng đầu năm 2021 thu hút đầu tư nước ngoài ước đạt trên 1,25 tỷ đô la Mỹ và dự báo còn tăng mạnh đến cuối năm, bằng 159% cùng kỳ năm 2020 với 25 dự án mới, 8 dự án điều chỉnh tăng vốn cùng với 16 dự án đăng ký góp vốn, mua cổ phần. Lũy kế đến thời điểm hiện tại, Bình Dương đang đứng thứ 3 cả nước với gần 4000 dự án với tổng số vốn đăng ký đầu tư đạt 36,5 tỷ đô la Mỹ, chiếm khoảng 9% tổng vốn đầu tư cả nước.

Thu nhập bình quân đầu người tại Bình Dương cao nhất nước đạt hơn 7 triệu đồng/ tháng, an sinh xã hội được đảm bảo, chỉ số năng lực cạnh tranh tăng 9 lần, thuộc nhóm tốt nhất ở vị trí thứ 4 cả nước.

Bình Dương tăng cường thu hút đầu tư FDI vào lĩnh vực công nghệ cao, giá trị lớn, ít thâm dụng lao động và thân thiện với môi trường
Bình Dương tăng cường thu hút đầu tư FDI vào lĩnh vực công nghệ cao, giá trị lớn, ít thâm dụng lao động và thân thiện với môi trường.

Bước đột phá lớn nhất biến Bình Dương từ một tỉnh thuần nông thành một điểm sáng thu hút đầu tư nước ngoài từ năm 2016 đến nay, đó chính là các giải pháp đồng bộ của tỉnh. Ngoài việc tập trung vào các giải pháp đầu tư xây dựng, cải thiện kết cấu hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua đào tạo, chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người lao động, tỉnh Bình Dương đã đẩy mạnh đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp, trực tiếp kịp thời, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp trong nước liên kết và tham gia vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn...  Giải pháp này đã giúp hồ sơ hành chính trong thủ tục thành lập doanh nghiệp và thực hiện dự án đầu tư được rút ngắn, cơ chế một cửa liên thông đăng ký doanh nghiệp và giải quyết thủ tục đầu tư được thể hiện công khai, minh bạch, tăng cường sự phối hợp giữa các ngành, các cấp trong giải quyết hồ sơ hành chính.

Có thể thấy, đây là những động thái rất tích cực thể hiện sự vào cuộc chủ động của Bình Dương để mời gọi nhà đầu tư đến với địa phương.

Trong thời điểm đại dịch Covid – 19 đang bùng phát, Bình Dương vẫn kêu gọi đầu tư bằng các Hội nghị thu hút đầu tư trực tuyến
Trong thời điểm đại dịch Covid – 19 đang bùng phát, Bình Dương vẫn kêu gọi đầu tư bằng các Hội nghị thu hút đầu tư trực tuyến.

Ông Nguyễn Hoàng Thao, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, ban lãnh đạo của các sở, ban, ngành của tỉnh luôn trân trọng sự lựa chọn đầu tư vào Bình Dương của các doanh nghiệp, đồng thời tăng cường đối thoại nhằm cởi các nút thắt, tiếp thu ý kiến và đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp với mục đích cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn.

Bình Dương đang cùng Hà Nội, TP.HCM thực hiện tốt “mục tiêu kép” của Chính phủ, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Việc thu hút được vốn đầu tư nước ngoài trong thời điểm đại dịch đã gây ngạc nhiên với cộng đồng thế giới với một môi trường đầu tư lành mạnh, hệ thống pháp luật văn minh, một nền hành chính công hiện đại.

Song song đó Việt Nam đang thể hiện là một quốc gia an ninh, an toàn, ổn định chính trị - xã hội. Chính điều này đã giúp nhiều đối tác FDI truyền thống châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan… tiếp tục tin cậy đầu tư vào Việt Nam mà còn giúp đặt niềm tin đầu tư cho nhiều doanh nghiệp của quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

Hoàng Thu

Tin liên quan