Bốn tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh sẽ tạo vành đai chống dịch quanh TP HCM

DNHN - Chiều 9/7, tại cuộc họp với 4 tỉnh lân cận TP HCM là Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý đảm bảo lưu thông hàng hóa, không để xảy ra ách tắc. Người từ TP HCM về các địa phương phải khai báo y tế, lập danh sách quản lý, điều tra dịch tễ để có phương án cách ly, xét nghiệm phù hợp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương trên trong 15 ngày tới, các tỉnh cùng TP HCM "cố gắng tranh thủ thời gian, thực hiện quyết liệt các biện pháp để cắt đứt chuỗi lây nhiễm dịch bệnh".

Những khu vực đã cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 thì phải làm nghiêm, tránh tình trạng ngoài chặt, trong lỏng. Các địa phương tập trung kiểm soát hoạt động cơ quan, nhà máy, xí nghiệp theo hướng duy trì sản xuất nhưng an toàn. Chính quyền địa phương kiểm tra, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết, xử lý nghiêm người vi phạm.

"Khoanh hẹp mà chặt thì chống dịch vất vả, kinh tế đỡ thiệt hại. Khoanh rộng và chặt thì chống dịch đỡ vất vả nhưng ảnh hưởng đến kinh tế nhiều hơn. Song nếu khoanh mà không chặt thì thiệt hại sẽ rất lớn. Sau khi đã khoanh vùng, phải điều chỉnh truy vết, xét nghiệm phù hợp", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Các tỉnh kết hợp linh hoạt giữa xét nghiệm nhanh và PCR, phù hợp với từng tình huống, điều kiện cụ thể; lấy mẫu có trọng tâm, đến tận thôn, xóm, khu phố, thậm chí đến từng gia đình. Người già, có bệnh nền hoặc có triệu chứng cần được xét nghiệm tại nhà; không để tập trung đông người khi lấy mẫu hay tiêm vaccine.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, nguyên tắc tốc độ lấy mẫu đồng bộ với tốc độ xét nghiệm, trả kết quả trong ngày, "không chạy theo phong trào, để tồn đọng mẫu". Các tỉnh chuẩn bị cơ sở riêng để điều trị F0 không có triệu chứng. Nếu có quá nhiều F1 thì cách ly tại nhà, đảm bảo không lây nhiễm chéo trong khu tập trung.

Các tỉnh thành phía Nam hình thành ‘vành đai chống dịch’ quanh TP.HCM - Ảnh 2.
Quang cảnh cuộc họp trực tuyến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và 4 tỉnh. Ảnh: VGP

Báo cáo Phó Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết, đến thời điểm hiện tại Đồng Nai đã ghi nhận 160 ca mắc. Sau khi TP.HCM giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, Đồng Nai xác định nếu không tận dụng được cơ hội này cùng với TP.HCM, thì sau này tỉnh cũng trở thành nguy cơ. Tận dụng 15 ngày để quyết liệt truy vết, dập dịch trong thời gian sớm nhất.

Đồng Nai kiến nghị Trung ương hỗ trợ máy xét nghiệm; ưu tiên phân bổ thêm vắc xin; đề nghị Bộ Y tế đứng ra mua sinh phẩm cho các tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương…

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng báo cáo tại cuộc họp - Ảnh: B.A (Tuổi trẻ)
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng báo cáo tại cuộc họp - Ảnh: B.A (Tuổi trẻ). 

Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh cho biết, đến thời điểm hiện tại tỉnh đã ghi nhận 176 ca COVID-19, trong đó có 17 ca nhiễm trong cộng đồng, cơ bản đã khống chế được các chuỗi lây nhiễm, hiện chưa phát sinh vấn đề gì lớn.

Tỉnh cũng đã phân tích các nguy cơ dịch bệnh để xây dựng các phương án phòng chống dịch chủ động, linh hoạt với các tình huống, đảm bảo chống dịch nhưng không ngăn sông cấm chợ, thực hiện mục tiêu kép.

Thời gian tới, Tây Ninh sẽ kiểm soát chặt người từ các địa phương ra vào tỉnh, thực hiện khai báo y tế, lịch trình di chuyển, số điện thoại liên hệ…

Đối với công nhân từ các địa phương khác ra vào Tây Ninh làm việc hằng ngày, Tây Ninh đã giao trách nhiệm cho doanh nghiệp trong thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch, đồng thời đề nghị các địa phương cùng phối hợp để quản lý hiệu quả…

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Dương, đến thời điểm hiện tại Bình Dương đã ghi nhận 1.118 ca trong cộng đồng với 17 ổ dịch. Thời gian qua, tỉnh đã nhận được sự hỗ trợ hiệu quả của Bộ Y tế và Tổ thông tin đáp ứng nhanh phân tích, dự báo tình hình diễn biến dịch... Trên cơ sở đó, Bình Dương đã tăng cường năng lực cách ly, điều trị, xét nghiệm, chuẩn bị kế hoạch ứng phó tình huống 2.000 ca F0...

Xác định nguy cơ bùng phát dịch trên địa bàn rất cao, Bình Dương kiến nghị hỗ trợ trang thiết bị, nhân lực, gỡ vướng về cơ chế mua sắm máy xét nghiệm, sinh phẩm xét nghiệm phục vụ công tác phòng chống dịch.

Theo lãnh đạo tỉnh Long An, từ ngày 27-5 tỉnh ghi nhận ca nhiễm đầu tiên đến nay đã có tổng số 412 ca COVID-19 trong cộng đồng, đặc biệt từ ngày 29-6 đến nay ghi nhận 335 ca… Qua phân tích các yếu tố dịch tễ, tỉnh đã quyết liệt triển khai các phương án truy vết, khoanh vùng, khống chế các ổ dịch trong bệnh viện, khu/cụm công nghiệp.

Tỉnh đã áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, chỉ thị 16 theo từng địa bàn, đảm bảo giao lưu hàng hóa bình thường, phối hợp với các địa phương, giao trách nhiệm cho các đơn vị quản lý chuyên gia, nhà quản lý, công nhân lao động tại tỉnh…

Tuy nhiên, số lượng người hằng ngày đi qua địa bàn tỉnh rất lớn, Long An có tới hơn 36.000 người làm việc tại TP.HCM. Số công nhân từ TP.HCM làm việc tại tỉnh cũng trên 20.000 người… Thời gian tới, tỉnh nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo, khuyến cáo của trung ương, phối hợp với các địa phương quản lý chặt người lao động qua lại./.

Tiến Sang (Tổng hợp)

 

Tin liên quan