Thứ tư 18/03/2026 02:08
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bộ TT&TT khuyến nghị cảnh giác với các cuộc gọi lừa đảo Deepfake

07/05/2023 23:56
Với hình thức lừa đảo này, các đối tượng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra những video hoặc hình ảnh giả, sao chép chân dung để tạo ra các đoạn video

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Thời gian gần đây, xuất hiện một thủ đoạn lừa đảo mới, hết sức tinh vi khiến không ít người dùng "sập bẫy". Đó là đối tượng lợi dụng công nghệ Deepfake (công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo) để tạo ra các đoạn video với hình ảnh, khuôn mặt nhân vật giống hệt như hình ảnh của người dùng muốn giả mạo để yêu cầu "nạn nhân" chuyển tiền.

Các chuyên gia của Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã đưa ra một số khuyến cáo giúp người dùng dễ "nhận diện" trong bối cảnh thủ đoạn lừa đảo này được dự báo sẽ "nở rộ" trong thời gian tới. Deepfake AI ban đầu vốn được sinh ra cho mục đích giải trí, giúp người dùng lồng khuôn mặt, giọng nói của mình vào các nhân vật yêu thích trên video mà vẫn đảm bảo hoạt động giống như được quay thực tế.

Thế nhưng hiện nay, ngoài mục đích giải trí như trên, các đối tượng tội phạm đã lợi dụng công nghệ này để tạo ra video giả mạo người khác, giúp chúng thực hiện các vụ lừa đảo hoặc lan truyền tin giả, tin thất thiệt trên mạng.

Theo các chuyên gia về an toàn thông tin, kẻ gian thường chiếm đoạt tài khoản Zalo, Facebook hoặc tạo tài khoản giống hệt người thân của nạn nhân, tiếp đó thu thập hình ảnh, giọng nói và dùng công nghệ Deepfake tạo ra video giả mạo. Sau đó, chúng sẽ dùng tài khoản giả hoặc các tài khoản mạng xã hội chiếm được để nhắn tin mượn tiền hoặc nhờ chuyển tiền hoặc thông báo người thân của nạn nhân gặp nguy hiểm cần tiền gấp...

Chiêu thức này tuy không quá mới nhưng đã trở nên tinh vi hơn khi kẻ gian đồng thời thực hiện cuộc gọi video mạo danh, phát video giả nhằm xác thực thông tin cho tài khoản giả, tăng độ tin cậy để thực hiện trót lọt hành vi lừa đảo. Các video này có thể khiến người xem tin rằng họ đang nhìn thấy và nghe thấy người thật đang nói chuyện. Và trên thực tế đã có không ít người đã trở thành nạn nhân của thủ đoạn lừa đảo này.

Ông Trần Quang Hưng, Phó cục trưởng Cục An toàn thông tin
Ông Trần Quang Hưng, Phó cục trưởng Cục An toàn thông tin.

Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) Trần Quang Hưng cho biết, khi nhận được thông tin về những vụ việc lừa đảo bằng công nghệ Deepfake, đơn vị đã nhanh chóng cảnh báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về hình thức lừa đảo mới này.

Không chỉ Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới, các công ty công nghệ lớn đang tìm giải pháp kỹ thuật để xử lý các vụ lừa đảo Deepfake. Việc ngăn ngừa chiêu trò lừa đảo trên không gian mạng là một cuộc chiến trường kỳ. Tuy nhiên, do bản chất của những vụ lừa đảo trực tuyến phần lớn liên quan đến lừa đảo tài chính nên để lấy được tiền, kẻ lừa đảo đều cần đến các tài khoản ngân hàng. Những đối tượng này sẵn sàng bỏ tiền ra mua các tài khoản ngân hàng không chính chủ. Do đó, việc cần làm là ngăn chặn các tài khoản ngân hàng không chính chủ, đồng bộ thông tin tài khoản ngân hàng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để kiểm soát, truy vết các vụ lừa đảo.

“Công nghệ sẽ liên tục thay đổi, chiêu trò lừa đảo sẽ luôn biến hóa khôn lường và là công cụ để kẻ lừa đảo sử dụng. Việc phòng, chống những vụ lừa đảo trên không gian mạng không đơn giản là vấn đề kỹ thuật mà cần có sự phối hợp đồng bộ về công nghệ, pháp lý và cơ chế. Bên cạnh đó, người dùng cần chủ động nâng cao cảnh giác, bảo vệ thông tin cá nhân, tránh bị sập bẫy lừa đảo”, ông Trần Quang Hưng khuyến cáo.

Để nhận diện cuộc gọi lừa đảo deepfake, theo đại diện Cục An toàn thông tin, bằng mắt thường vẫn có thể có một số dấu hiệu nhận biết như thời gian gọi thường rất ngắn, chỉ vài giây. Đặc biệt, khuôn mặt của họ thiếu tính cảm xúc và khá "trơ" khi nói hoặc tư thế của họ trông lúng túng, không tự nhiên, hướng đầu và cơ thể của họ trong video không nhất quán với nhau…

Ngoài ra, ông Hưng cho hay, cũng có thể thấy màu da của nhân vật trong video bất thường, ánh sáng kỳ lạ và bóng đổ không đúng vị trí. Điều này có thể khiến video trông rất giả tạo và không tự nhiên. Bên cạnh đó, âm thanh sẽ không đồng nhất với hình ảnh, có nhiều tiếng ồn bị lạc vào clip hoặc clip không có âm thanh.

"Đáng chú ý, cuộc gọi lừa đảo deepfake thường xảy ra tình huống mà tài khoản chuyển tiền không phải của người đang thực hiện cuộc gọi. Thường kẻ gian sẽ ngắt giữa chừng, bảo là mất sóng, sóng yếu... Các yếu tố kỳ lạ như trên là báo hiệu đỏ của deepfake. Người dân nên cảnh giác và tuyệt đối bình tĩnh", ông Hưng cảnh báo.

"Trong lúc chúng ta chờ giải pháp kỹ thuật để ngăn chặn triệt để được các hình thức này thì rất cần các cơ quan truyền thông tuyên truyền rộng rãi tới người dân các dấu hiệu nhận biết, cảnh giác, nắm bắt kịp thời các thông tin và thủ đoạn để đề phòng các cuộc lừa đảo trực tuyến", ông Hưng nói.

Minh Tú (T/h)

Tin bài khác
Tập đoàn Hóa chất Đức Giang dính loạt vi phạm nghiêm trọng

Tập đoàn Hóa chất Đức Giang dính loạt vi phạm nghiêm trọng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án xảy ra tại Tập đoàn Hóa chất Đức Giang, làm rõ hàng loạt hành vi vi phạm về môi trường, khai thác tài nguyên và kế toán, với 14 bị can bị khởi tố theo quy định pháp luật.
Công an TP. Hà Nội tìm người bị hại trong vụ lừa đảo đầu tư đồng tiền mã hóa FTXF

Công an TP. Hà Nội tìm người bị hại trong vụ lừa đảo đầu tư đồng tiền mã hóa FTXF

Trong vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự, đồng thời khởi tố 5 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định của pháp luật.
Hải quan phát hiện, ngăn chặn hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại biên giới phía Bắc

Hải quan phát hiện, ngăn chặn hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại biên giới phía Bắc

Trong quá trình triển khai cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, lực lượng Hải quan đã liên tiếp phát hiện, triệt phá nhiều vụ vận chuyển thực phẩm đông lạnh nhập lậu, không rõ nguồn gốc tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, thu giữ tổng cộng hơn 1,8 tấn hàng hóa vi phạm.
Liên tiếp triệt phá đường dây mua bán hóa đơn trái phép quy mô nghìn tỷ

Liên tiếp triệt phá đường dây mua bán hóa đơn trái phép quy mô nghìn tỷ

Công an Đà Nẵng và Đồng Nai liên tiếp triệt phá các đường dây mua bán trái phép hóa đơn với tổng giá trị giao dịch hàng nghìn tỷ đồng. Nhiều đối tượng bị khởi tố theo Điều 203 Bộ luật Hình sự.
Nhiều doanh nghiệp thuộc Đồng Tâm Group bị công bố nợ thuế tại Tây Ninh

Nhiều doanh nghiệp thuộc Đồng Tâm Group bị công bố nợ thuế tại Tây Ninh

Cơ quan Thuế tỉnh Tây Ninh công bố danh sách người nộp thuế còn nợ đến 31/1/2026 với tổng số tiền hơn 1.078 tỷ đồng. Trong đó có nhiều doanh nghiệp thuộc Đồng Tâm Group của doanh nhân Võ Quốc Thắng.
Triệt phá đường dây tiền ảo Xintel lừa đảo khoảng 400 tỷ đồng

Triệt phá đường dây tiền ảo Xintel lừa đảo khoảng 400 tỷ đồng

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây lừa đảo quy mô lớn hoạt động dưới vỏ bọc “hệ sinh thái công nghệ” và tiền ảo Xintel, với hơn 42.000 tài khoản tham gia, tổng số tiền bị chiếm đoạt khoảng 400 tỷ đồng.
Vụ Chu Đăng Khoa: Lột trần màn kịch “cướp 98 sừng tê giác” và cú sập của đế chế ngầm

Vụ Chu Đăng Khoa: Lột trần màn kịch “cướp 98 sừng tê giác” và cú sập của đế chế ngầm

Sự kiện Chu Đăng Khoa – người từng xuất hiện dày đặc trên các trang báo với danh xưng “đại gia kim cương” – bị bắt giữ tại Nam Phi đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận.
Bắt tạm giam người đàn ông bán đất chung trái phép, chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng

Bắt tạm giam người đàn ông bán đất chung trái phép, chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Hải (45 tuổi) để điều tra hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, sau khi đối tượng tự ý bán thửa đất góp vốn chung, chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng.
Hám việc nhẹ lương cao, nhiều người sập bẫy lừa đảo

Hám việc nhẹ lương cao, nhiều người sập bẫy lừa đảo

Công an TP. Hà Nội đang điều tra vụ lừa đảo liên quan đến chiêu mời chào xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc với mức lương 40–60 triệu đồng/tháng. Nhiều người đã nộp 250 triệu đồng để “lo thủ tục” nhưng sau đó bị chiếm đoạt.
Buôn lậu động vật hoang dã, “Đại gia kim cương” Chu Đăng Khoa bị bắt giữ tại Nam Phi

Buôn lậu động vật hoang dã, “Đại gia kim cương” Chu Đăng Khoa bị bắt giữ tại Nam Phi

Ông Chu Đăng Khoa, còn được gọi là “đại gia kim cương”, bị bắt tại Nam Phi do liên quan đường dây buôn lậu động vật hoang dã xuyên quốc gia, với cáo buộc vận chuyển sừng tê giác và xương hổ từ châu Phi sang châu Á.
Công nghệ “thổi phồng” và những kẻ lừa đảo nhẫn tâm

Công nghệ “thổi phồng” và những kẻ lừa đảo nhẫn tâm

Với số tiền thu lợi bất chính khoảng hơn 227 tỷ đồng, các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội sẽ phải đối mặt với khung hình phạt từ 12-20 năm tù hoặc tù chung thân.
Hà Nội: Thực hiện tiêu hủy hơn 12 tấn thực phẩm đông lạnh trị giá hơn 1 tỷ đồng

Hà Nội: Thực hiện tiêu hủy hơn 12 tấn thực phẩm đông lạnh trị giá hơn 1 tỷ đồng

Lực lượng chức năng Hà Nội đã tiêu hủy hơn 12 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu và không rõ nguồn gốc trị giá hơn 1 tỷ đồng, sau khi phát hiện lô hàng không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp.
Ngành Thuế siết kiểm tra thuế kinh doanh vàng bạc, vi phạm có thể chuyển Cơ quan Công an

Ngành Thuế siết kiểm tra thuế kinh doanh vàng bạc, vi phạm có thể chuyển Cơ quan Công an

Cục Thuế yêu cầu các địa phương tăng cường quản lý thuế trong lĩnh vực kinh doanh vàng, bạc, đá quý; đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt và xử lý nghiêm vi phạm, chuyển hồ sơ sang cơ quan công an khi có dấu hiệu tội phạm.
Thanh tra Ninh Bình thu hồi hơn 321 triệu đồng thuế GTGT kê khai sai

Thanh tra Ninh Bình thu hồi hơn 321 triệu đồng thuế GTGT kê khai sai

Thanh tra tỉnh Ninh Bình phát hiện Chi nhánh Công ty Cổ phần Tập đoàn Dương Đông tại Ninh Bình kê khai thuế giá trị gia tăng chưa đúng quy định, dẫn đến thiếu số thuế phải nộp hơn 321 triệu đồng trong giai đoạn 2024–9/2025.
Thanh tra Ninh Bình phát hiện sai lệch hơn 216 triệu đồng tại 6 dự án

Thanh tra Ninh Bình phát hiện sai lệch hơn 216 triệu đồng tại 6 dự án

Thanh tra tỉnh Ninh Bình phát hiện nhiều tồn tại trong hoạt động đầu tư xây dựng tại 6 dự án trên địa bàn. Kết quả thanh tra xác định sai lệch trong nghiệm thu, thanh toán với tổng số tiền hơn 216 triệu đồng.