Chủ nhật 22/02/2026 22:15
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Deepfake trở thành “vũ khí” mới của tội phạm công nghệ cao trong năm 2026

Bước sang năm 2026, các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo tội phạm công nghệ cao sẽ đẩy mạnh ứng dụng Deepfake để tạo hình ảnh, video, giọng nói giả mạo có độ chân thực cao, phục vụ các kịch bản lừa đảo tinh vi hơn, gây rủi ro lớn cho người dùng cá nhân nếu thiếu kỹ năng nhận diện.
Bài liên quan
Blockchain: Cần kiểm soát rủi ro tránh lỗ hổng tội phạm công nghệ cao
Cho thuê, mượn tài khoản ngân hàng – hành vi tiếp tay cho tội phạm công nghệ cao

Theo dự báo của Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia, năm 2026, an ninh mạng đối với người dùng cá nhân tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức, trong đó nổi bật là sự gia tăng mức độ tinh vi của các hình thức lừa đảo trực tuyến.

Các nhóm tội phạm mạng được nhận định sẽ đẩy mạnh khai thác công nghệ Deepfake, tạo ra hình ảnh, video và giọng nói giả mạo có độ giống thật rất cao. Những sản phẩm giả mạo này có thể được sử dụng để mạo danh người quen, lãnh đạo cơ quan, cán bộ công quyền, hoặc đại diện các tổ chức tài chính – ngân hàng, khiến người dân rất khó phân biệt thật – giả nếu không có kỹ năng và thông tin cập nhật.

Song song với đó, mã độc nhắm vào người dùng cá nhân vẫn là mối đe dọa phổ biến. Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo đang giúp tội phạm mạng tạo ra các biến thể mã độc mới với tốc độ nhanh hơn, cho phép tự động hóa quá trình phát tán, né tránh các công cụ bảo mật truyền thống và thực hiện các cuộc tấn công có chọn lọc vào từng nhóm người dùng cụ thể.

Deepfake trở thành “vũ khí” mới của tội phạm công nghệ cao trong năm 2026
Ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng ban Công nghệ của Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia

Năm 2026 cũng được kỳ vọng ghi nhận những cải thiện tích cực trong công tác bảo vệ dữ liệu cá nhân, khi hàng loạt quy định pháp luật mới như Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân, Luật An ninh mạng 2025 chính thức có hiệu lực. Theo đó, các tổ chức, doanh nghiệp buộc phải nâng cao trách nhiệm và đầu tư tương xứng cho an ninh mạng trong quá trình thu thập, lưu trữ và xử lý dữ liệu người dùng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng khối lượng dữ liệu cá nhân đã bị rò rỉ trong những năm trước vẫn tiếp tục bị các băng nhóm tội phạm khai thác, trở thành nguồn “nguyên liệu” cho các chiến dịch lừa đảo mới.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng ban Công nghệ của Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia, nhấn mạnh: “Lừa đảo trực tuyến vẫn diễn biến vô cùng phức tạp. Các đối tượng liên tục tìm cách ứng dụng công nghệ mới, thậm chí thử nghiệm những thủ đoạn chưa từng xuất hiện để qua mặt các biện pháp phòng chống. Vì vậy, người dùng cần tiếp tục nâng cao cảnh giác, kỹ năng số và thói quen kiểm chứng thông tin.”

Theo kết quả khảo sát của Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia, số nạn nhân của lừa đảo trực tuyến trong năm 2025 đã giảm rõ rệt so với năm 2024. Cụ thể, trong khoảng 555 người tham gia khảo sát, chỉ có 1 người cho biết mình là nạn nhân của lừa đảo, tương đương tỷ lệ 0,18%. Trong khi đó, năm 2024, tỷ lệ này là 0,45% (khoảng 220 người thì có 1 người bị lừa đảo). Đây được xem là lần đầu tiên sau nhiều năm lừa đảo trực tuyến ghi nhận xu hướng giảm.

Dù vậy, về hình thức lừa đảo, các đối tượng vẫn chủ yếu sử dụng những kịch bản quen thuộc như mạo danh cơ quan chức năng, giả thông báo trúng thưởng, giả shipper, giả người quen, kết bạn tình cảm hoặc mời gọi đầu tư tài chính. Đáng chú ý, hình thức mạo danh công an được xác định là phương thức lừa đảo phổ biến nhất trong năm 2025.

Theo thống kê của Bộ Công an, trong 11 tháng đầu năm 2025, thiệt hại do tội phạm lừa đảo trực tuyến vẫn ở mức rất lớn, ước tính trên 6.000 tỷ đồng, cho thấy nguy cơ trên không gian mạng vẫn hiện hữu và đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ từ cơ quan quản lý, doanh nghiệp và chính người dân.

Tin bài khác
Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Hệ thống truyền thông tích hợp cáp quang – không dây đạt tốc độ kỷ lục 512 Gbps, mở đường cho hạ tầng 6G và trung tâm dữ liệu AI siêu băng thông trong tương lai.
Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4 bổ sung 5 tính năng mới như playlist bằng AI, widget âm nhạc theo tâm trạng, thông tin concert và giao diện toàn màn hình, nâng trải nghiệm nghe nhạc trên iPhone.
YouTube gián đoạn toàn cầu sáng 18/2, hàng trăm nghìn người dùng báo lỗi

YouTube gián đoạn toàn cầu sáng 18/2, hàng trăm nghìn người dùng báo lỗi

Sáng 18/2, nền tảng video trực tuyến YouTube bất ngờ gặp sự cố diện rộng, khiến hàng triệu người dùng trên toàn cầu không thể truy cập đầy đủ dịch vụ. Lỗi xảy ra đồng thời với một số nền tảng trực tuyến lớn khác, gây xáo trộn đáng kể trong bối cảnh nhu cầu giải trí trực tuyến tăng cao dịp Tết.
Ấn Độ "đặt cược" 200 tỷ USD vào AI

Ấn Độ "đặt cược" 200 tỷ USD vào AI

Ấn Độ đặt mục tiêu thu hút hơn 200 tỷ USD đầu tư vào trí tuệ nhân tạo trong hai năm tới, với các tập đoàn lớn như Adani, Infosys và nhiều “ông lớn” công nghệ toàn cầu tham gia xây dựng hệ sinh thái AI quy mô hàng trăm tỷ USD.
Elon Musk mở công ty Starlink tại Việt Nam, bổ nhiệm CEO 9X

Elon Musk mở công ty Starlink tại Việt Nam, bổ nhiệm CEO 9X

Starlink Services Việt Nam, công ty thuộc SpaceX của Elon Musk, chính thức thành lập với vốn điều lệ 30 tỷ đồng, bổ nhiệm CEO người Hà Nội sinh năm 1990.
iPhone chiếm 25% smartphone toàn cầu

iPhone chiếm 25% smartphone toàn cầu

Báo cáo mới từ Counterpoint Research cho thấy 25% điện thoại thông minh đang hoạt động trên toàn cầu là iPhone. Trong bối cảnh thị trường chỉ tăng trưởng 2% năm 2025, Apple và Samsung tiếp tục thống trị nhờ khả năng giữ chân người dùng và hệ sinh thái bền vững.
Smartphone tầm giá 10 triệu đồng 2026: Loạt máy mới pin “khủng”, camera 200 MP, chống nước IP69

Smartphone tầm giá 10 triệu đồng 2026: Loạt máy mới pin “khủng”, camera 200 MP, chống nước IP69

Phân khúc smartphone khoảng 10 triệu đồng tại Việt Nam đang sôi động với nhiều mẫu máy mới nổi bật về độ bền, pin dung lượng lớn và cấu hình vượt tầm giá.
Smartphone cao cấp đồng loạt giảm giá, thị trường sôi động dịp cuối năm

Smartphone cao cấp đồng loạt giảm giá, thị trường sôi động dịp cuối năm

Bước vào giai đoạn mua sắm cao điểm cuối năm, thị trường smartphone ghi nhận làn sóng điều chỉnh giá mạnh ở phân khúc cao cấp. Nhiều mẫu flagship sau vài tháng mở bán đã được các hệ thống bán lẻ giảm giá đáng kể nhằm kích cầu tiêu dùng, đồng thời chuẩn bị cho chu kỳ sản phẩm mới.
Một chạm mở “vạn tiện ích”: Cách V-App trở thành “trợ lý toàn năng” cho người Việt

Một chạm mở “vạn tiện ích”: Cách V-App trở thành “trợ lý toàn năng” cho người Việt

Ra mắt kỹ thuật phiên bản trải nghiệm sớm ngày 29/1, V-App không đơn thuần là một ứng dụng mới mà là lời giải cho việc quy hoạch hàng loạt ứng dụng. Bằng việc gom trọn hệ sinh thái ứng dụng khổng lồ cùng kho tri thức rộng lớn vào một điểm chạm duy nhất, V-App đang tạo ra cuộc cách mạng về trải nghiệm số cho người Việt.
MacBook Pro thế hệ mới có thể ra mắt đầu tháng 3: Chip M5 Pro, M5 Max tăng tốc cuộc đua hiệu năng

MacBook Pro thế hệ mới có thể ra mắt đầu tháng 3: Chip M5 Pro, M5 Max tăng tốc cuộc đua hiệu năng

Apple được cho là sẽ trình làng MacBook Pro dùng chip M5 Pro và M5 Max ngay trong tuần đầu tháng 3, sớm nhất từ ngày 2/3, đánh dấu bước nâng cấp đáng kể về hiệu năng cho dòng laptop cao cấp.
Lào Cai phấn đấu đến năm 2030 phủ sóng 5G tới 90% thôn, bản

Lào Cai phấn đấu đến năm 2030 phủ sóng 5G tới 90% thôn, bản

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 44/KH-UBND triển khai Đề án 11 về đẩy mạnh phát triển hạ tầng số, nâng cao tỷ trọng kinh tế số, giai đoạn 2026 – 2030. Đây là một trong 17 đề án trọng tâm nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 35-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Khai mạc Không gian trưng bày, livestream “Sức sống hàng Việt” tại Tràng Tiền

Khai mạc Không gian trưng bày, livestream “Sức sống hàng Việt” tại Tràng Tiền

Sáng 5/2, Không gian trưng bày, livestream “Sức sống hàng Việt” chính thức khai mạc tại số 62 Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), mở ra một điểm giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ hàng Việt Nam ngay giữa trung tâm Thủ đô, kết hợp trưng bày trực tiếp và bán hàng trên nền tảng số.
TP. Hồ Chí Minh ứng dụng VNeID, số hóa công tác quản lý cử tri phục vụ bầu cử

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng VNeID, số hóa công tác quản lý cử tri phục vụ bầu cử

TP. Hồ Chí Minh triển khai phần mềm quản lý cử tri, khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và ứng dụng định danh điện tử VNeID nhằm bảo đảm công tác lập danh sách cử tri chính xác, minh bạch, phục vụ hiệu quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND Thành phố nhiệm kỳ 2026–2031.
Vì sao Galaxy Z TriFold “cháy hàng” trong vài phút?

Vì sao Galaxy Z TriFold “cháy hàng” trong vài phút?

Một sản phẩm công nghệ gần 3.000 USD thường kén khách. Nhưng lần này, thị trường Mỹ chứng kiến nghịch lý: hàng vừa mở bán đã hết. Điều gì khiến mẫu máy gập ba của Samsung trở thành “hiện tượng”? Câu trả lời đến từ chính cộng đồng người dùng.
Hà Nội ra mắt sàn giao dịch công nghệ và “chợ” chuyển đổi số

Hà Nội ra mắt sàn giao dịch công nghệ và “chợ” chuyển đổi số

Hà Nội ra mắt Sàn Giao dịch công nghệ HanoTEX và Chợ Chuyển đổi số DTMarket theo mô hình công – tư, kết nối viện trường – doanh nghiệp – thị trường, thúc đẩy thương mại hóa công nghệ và phát triển kinh tế số.