Bộ GTVT loại đề xuất làm sân bay của 11 tỉnh

19:50 21/06/2021

Bộ GTVT đã nhận được hàng loạt đề xuất của các tỉnh, địa phương muốn bổ sung sân bay của tỉnh vào quy hoạch. Tuy nhiên, sau khi tính toán, tư vấn Bộ GTVT đã đề nghị loại các đề xuất này do không đạt các tiêu chí.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có dự thảo Tờ trình Thủ tướng về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo dự thảo trên, Bộ GTVT cho hay, trong quá trình xây dựng quy hoạch sân bay, có 11 tỉnh đề nghị bổ sung sân bay cho địa phương mình, gồm: Bắc Giang, Bắc Kạn, Đắk Nông, Ninh Bình, Hà Giang, Hòa Bình, Bình Phước, Kon Tum, Hà Tĩnh, Trà Vinh và Ninh Thuận. 

Bộ GTVT loại đề xuất làm sân bay của 11 tỉnh
Bộ GTVT loại đề xuất làm sân bay của 11 tỉnh.

Đơn vị tư vấn lập quy hoạch là Tư vấn ADPi (Pháp) đã nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, cơ sở dự báo nhu cầu vận tải của 5 loại hình vận tải (đường bộ, đường sắt, đường thủy, hàng hải, hàng không), điều kiện tự nhiên, hiệu quả kinh tế và các phương pháp khoa học... Bên cạnh đó, tư vấn cũng đánh giá về nhu cầu, điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương, quốc phòng an ninh, khẩn nguy cứu trợ, điều kiện tự nhiên, cự ly bố trí… để làm cơ sở quy hoạch sân bay.

Bộ GTVT cho biết, với đề nghị của 11 tỉnh về việc bổ sung quy hoạch sân bay mới, điểm đánh giá không cao, không nằm trong 30 tỉnh thành có tổng điểm cao nhất cả nước. Vì vậy, Tư vấn ADPi đề nghị không bổ sung các sân bay theo đề nghị của các địa phương.

Hiện cả nước có 22 sân bay, quy hoạch của Bộ GTVT đang xây dựng cho giai đoạn 10 năm tới chỉ bổ sung thêm 6 sân bay mới, tới năm 2050 nâng lên 29 sân bay.

Linh An