Thứ ba 07/04/2026 11:02
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ Công Thương nghiên cứu nhập khẩu điện từ Lào, Trung Quốc

Bộ Công Thương được Thường trực Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu, mở rộng nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc để đảm bảo nguồn cung ổn định.
Bài liên quan
Cần tăng nhập khẩu điện từ Lào phòng nguy cơ thiếu điện tại miền Bắc
Gỡ vướng mắc mặt bằng Dự án nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam qua tỉnh Quảng Nam

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ sau cuộc họp về tiến độ triển khai các dự án quan trọng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, với mục tiêu đảm bảo cung ứng điện ổn định và củng cố an ninh năng lượng.

Trong 9 tháng đầu năm, kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng 6,82%, riêng quý III đạt 7,4%. Sự tăng trưởng này đã dẫn đến nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao, dự kiến có thể tăng từ 11 - 13% vào cuối năm, cao hơn mức dự báo ban đầu 9%. Để đáp ứng nhu cầu này, Chính phủ yêu cầu tốc độ tăng trưởng điện phải đạt từ 12 - 13%.

Bộ Công Thương nghiên cứu nhập khẩu điện từ Lào, Trung Quốc
Bộ Công Thương nghiên cứu nhập khẩu điện từ Lào, Trung Quốc.

Thủ tướng biểu dương EVN đã hoàn thành công trình đường dây 500 kV mạch 3 trong hơn 7 tháng, góp phần quan trọng vào việc nâng cao năng lực truyền tải điện. Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu EVN đảm bảo đủ nguồn điện cho các tháng cuối năm 2024 và khẳng định quyết tâm không để xảy ra tình trạng thiếu điện vào năm 2025, với tốc độ tăng trưởng kinh tế dự kiến đạt 7%. Theo tính toán, tổng công suất điện cần bổ sung thêm vào năm 2025 khoảng 2.297 MW.

Chính phủ cũng yêu cầu triển khai hiệu quả Nghị định số 80, tạo cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa các đơn vị phát điện năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điện lớn. Đồng thời, giá điện phải được điều chỉnh sao cho phù hợp với khả năng chi trả của người dân, đảm bảo tính hợp lý và bền vững trong chính sách giá.

Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện dự thảo sửa đổi Luật Điện lực, mở ra cơ hội phát triển các nguồn năng lượng mới như điện gió và điện hạt nhân, đồng thời xóa bỏ các thủ tục hành chính phức tạp và thúc đẩy cải cách theo hướng giảm thiểu cơ chế "xin cho".

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng được giao nhiệm vụ nghiên cứu, mở rộng nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc để đảm bảo nguồn cung ổn định. Từ nay đến năm 2030, với mục tiêu tăng trưởng điện đạt từ 12 - 15% mỗi năm, Bộ cần xây dựng các kịch bản nguồn điện linh hoạt, đảm bảo không thiếu điện trong mọi tình huống.

Chính phủ định hướng đa dạng hóa nguồn điện, đẩy mạnh chuyển đổi từ điện than sang điện khí và phát triển nguồn điện sạch, đồng thời xem xét xây dựng điện hạt nhân để hỗ trợ bền vững cho nhu cầu năng lượng tương lai. Đối với thủy điện, sẽ có sự phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để quản lý lưu lượng nước khoa học, vừa đáp ứng nhu cầu tưới tiêu, vừa phục vụ phát điện trong mùa khô miền Bắc.

Cuối cùng, Chính phủ chỉ đạo ngành điện cần tăng cường tiết kiệm chi phí, ứng dụng công nghệ số, và thực hiện điều hành giá điện theo lộ trình hợp lý, tránh những thay đổi đột ngột gây bất ổn, nhằm ổn định kinh tế vĩ mô và duy trì sự phát triển kinh tế lâu dài.

Bài liên quan
Tin bài khác
Bộ Xây dựng tính huy động tàu lớn chở dầu từ Vịnh Ba Tư về Việt Nam

Bộ Xây dựng tính huy động tàu lớn chở dầu từ Vịnh Ba Tư về Việt Nam

Trước biến động từ xung đột quân sự tại Trung Đông, Bộ Xây dựng yêu cầu Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam khẩn trương xây dựng phương án huy động tàu vận tải cỡ lớn chở dầu thô, xăng dầu và khí từ khu vực Vịnh Ba Tư về Việt Nam. Động thái này nhằm bảo đảm an ninh năng lượng, giữ ổn định nguồn cung cho sản xuất và thị trường trong nước.
Thu ngân sách quý I tăng khá nhưng áp lực chi cho tăng trưởng vẫn lớn

Thu ngân sách quý I tăng khá nhưng áp lực chi cho tăng trưởng vẫn lớn

Bức tranh ngân sách quý I/2026 cho thấy một gam màu khá sáng ở phía thu, khi nguồn thu tiếp tục tăng và vượt 32% dự toán năm chỉ sau 3 tháng. Tuy nhiên, phía chi cũng đang chịu sức ép không nhỏ, nhất là khi Nhà nước phải dồn nguồn lực cho đầu tư phát triển, an sinh xã hội và các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế còn nhiều biến số.
Giá vật liệu tăng mạnh và giải pháp ứng phó của Bộ Xây dựng

Giá vật liệu tăng mạnh và giải pháp ứng phó của Bộ Xây dựng

Sau giai đoạn ổn định, giá nhiên liệu trong tháng 3/2026 tăng vọt đã kéo theo mặt bằng giá vật liệu xây dựng đi lên, gây áp lực trực tiếp lên chi phí đầu tư, nhất là các dự án giao thông. Trước diễn biến này, Bộ Xây dựng kiến nghị loạt giải pháp từ kiểm soát găm hàng, thổi giá đến chủ động điều chỉnh kế hoạch, cân đối chi phí để giữ tiến độ công trình.
Làm mới “tam nông”: Chính phủ đặt mục tiêu nâng tầm nông nghiệp Việt đến 2030

Làm mới “tam nông”: Chính phủ đặt mục tiêu nâng tầm nông nghiệp Việt đến 2030

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 85/NQ-CP về Chương trình hành động thực hiện các mục tiêu phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, với tầm nhìn dài hạn hướng tới phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.
Dòng vốn gần 620 triệu USD doanh nghiệp Việt “xuất ngoại” chảy vào năng lượng, hạ tầng

Dòng vốn gần 620 triệu USD doanh nghiệp Việt “xuất ngoại” chảy vào năng lượng, hạ tầng

Làn sóng đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt đang tăng tốc rõ rệt ngay từ đầu năm 2026, với dòng vốn tập trung vào các lĩnh vực trụ cột như năng lượng, xây dựng và logistics, phản ánh xu hướng mở rộng không gian tăng trưởng ra thị trường quốc tế.
Đề xuất kéo dài giảm thuế nhập khẩu xăng dầu về 0% đến hết tháng 6/2026

Đề xuất kéo dài giảm thuế nhập khẩu xăng dầu về 0% đến hết tháng 6/2026

Nếu được thông qua, đề xuất mới của Bộ Tài chính sẽ giúp doanh nghiệp nhập khẩu và sản xuất xăng dầu có thêm thời gian chủ động nguồn hàng trong bối cảnh thị trường thế giới còn nhiều biến động. Điểm đáng chú ý là mức thuế 0% không chỉ được kéo dài, mà còn tiếp tục áp dụng với một số nguyên liệu phục vụ sản xuất xăng dầu trong nước.
Điện hạt nhân Ninh Thuận tái khởi động

Điện hạt nhân Ninh Thuận tái khởi động

Sau nhiều năm dừng lại, dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đã trở lại bàn triển khai với hàng loạt cơ chế đặc thù, giải phóng mặt bằng và tái định cư đang được thúc đẩy. Điều đáng chú ý không chỉ là đây là dự án nguồn điện có quy mô thuộc nhóm lớn nhất cả nước, mà còn là lựa chọn mang tính chiến lược về an ninh năng lượng, phát thải thấp và năng lực công nghệ dài hạn của Việt Nam.
Doanh nghiệp chờ gói hỗ trợ xuất khẩu đi thẳng vào thị trường và logistics

Doanh nghiệp chờ gói hỗ trợ xuất khẩu đi thẳng vào thị trường và logistics

Cộng đồng doanh nghiệp đang chờ một gói hỗ trợ xuất khẩu đủ mạnh và đủ thực chất, không dừng ở khâu xúc tiến thị trường mà phải đi trọn chuỗi từ mở cửa thị trường, công nhận tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, phát triển mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc, đến giảm chi phí logistics, nới khả năng tiếp cận tín dụng và giữ ổn định đầu vào. Chỉ đạo mới của Thủ tướng cho thấy những điểm nghẽn đó đã được gọi đúng tên, đúng lúc.
Bộ Tài chính sẽ hướng dẫn nguồn chi khi đề xuất tăng lương cơ sở 8% từ 1/7/2026

Bộ Tài chính sẽ hướng dẫn nguồn chi khi đề xuất tăng lương cơ sở 8% từ 1/7/2026

Dự thảo mới của Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương cơ sở thêm 8%, lên 2,53 triệu đồng mỗi tháng từ ngày 1/7/2026. Đi cùng phương án tăng lương, Bộ Tài chính sẽ phải hướng dẫn cụ thể cách xác định nhu cầu, nguồn và phương thức chi, nhằm bảo đảm chính sách được triển khai đồng bộ từ trung ương tới địa phương.
Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên lãi suất điều hành

Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên lãi suất điều hành

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành, đồng thời yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt mặt bằng lãi suất thị trường, qua đó hỗ trợ thanh khoản, ổn định tâm lý vốn và giảm áp lực chi phí cho doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định.
Nhà máy lọc dầu Dung Quất và cơ hội trở thành “thủ phủ năng lượng” mới của Việt Nam

Nhà máy lọc dầu Dung Quất và cơ hội trở thành “thủ phủ năng lượng” mới của Việt Nam

Tại cuộc họp ngày 3/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu các bộ, ngành sớm đề xuất cơ chế, chính sách để thúc đẩy hình thành Trung tâm Lọc hóa dầu và Năng lượng Quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất - Quảng Ngãi đang mở ra một tầm nhìn phát triển mới cho ngành năng lượng Việt Nam.
Thủ tướng khẳng định kinh tế xã hội Việt Nam vững vàng sau 5 năm nhiều biến động

Thủ tướng khẳng định kinh tế xã hội Việt Nam vững vàng sau 5 năm nhiều biến động

Sau nhiệm kỳ đầy thách thức, Thủ tướng nhấn mạnh kinh tế xã hội Việt Nam đã vượt “gió ngược”, đạt nhiều thành tựu quan trọng, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
Điểm tựa nào cho doanh nghiệp xây dựng vượt “bão chi phí”?

Điểm tựa nào cho doanh nghiệp xây dựng vượt “bão chi phí”?

Theo Cục Thống kê, để hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng, sản xuất cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ổn định thị trường. Trong đó, việc theo dõi sát diễn biến giá nguyên vật liệu đầu vào, đảm bảo nguồn cung là yếu tố then chốt.
Yêu cầu bảo đảm quyền lợi hành khách khi điều chỉnh chuyến bay do biến động nhiên liệu

Yêu cầu bảo đảm quyền lợi hành khách khi điều chỉnh chuyến bay do biến động nhiên liệu

Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay bảo đảm quyền lợi hành khách khi điều chỉnh chuyến bay, trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng và tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, khó lường.
Giá xăng dầu Đông Nam Á tăng sốc, Việt Nam giữ ổn định nhờ điều hành linh hoạt

Giá xăng dầu Đông Nam Á tăng sốc, Việt Nam giữ ổn định nhờ điều hành linh hoạt

Trong khi nhiều quốc gia Đông Nam Á lao đao vì giá nhiên liệu tăng sốc, Việt Nam nổi lên như điểm sáng nhờ chính sách điều hành linh hoạt và phản ứng nhanh.