Thứ sáu 21/08/2026 23:26
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ Chính trị cho ý kiến về dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Bộ Chính trị vừa nhất trí đề xuất xin ý kiến Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đầu tư xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đánh dấu bước tiến quan trọng trước khi Chính phủ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8, khóa XV.
Bộ Giao thông sẽ khởi động Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam Bộ Giao thông sẽ khởi động Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Đề xuất giải pháp triển khai hiệu quả dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam Đề xuất giải pháp triển khai hiệu quả dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Có tầm quan trọng đặc biệt cho sự phát triển bền vững Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Có tầm quan trọng đặc biệt cho sự phát triển bền vững

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Bộ Chính trị đã tổ chức cuộc họp để thảo luận về Đề án chủ trương đầu tư tuyến đường sắt tốc độ cao. Dự án này không chỉ được đánh giá là cần thiết mà còn mang tính chiến lược, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Những nỗ lực này phản ánh quyết tâm của Chính phủ trong việc hiện đại hóa hạ tầng giao thông, tạo nền tảng cho sự thịnh vượng bền vững.

Mục tiêu chung của dự án là nâng cao năng lực vận tải trên hành lang Bắc - Nam, đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng của người dân và doanh nghiệp. Việc tái cấu trúc thị phần vận tải không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn tạo động lực cho sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế. Dự án này hứa hẹn sẽ góp phần quan trọng vào việc bảo đảm quốc phòng, an ninh, đồng thời thực hiện các chủ trương của Đảng về đầu tư phát triển hạ tầng giao thông.

Bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu vận tải, dự án đường sắt tốc độ cao còn có khả năng tăng cường kết nối giữa các vùng, miền trong cả nước. Điều này sẽ tạo động lực cho sự phát triển của các khu vực tăng trưởng mới, mở ra không gian phát triển kinh tế đa dạng hơn. Những liên kết này không chỉ thúc đẩy hoạt động thương mại mà còn giúp giảm thiểu khoảng cách giữa các địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Bộ Chính trị cho ý kiến về dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Bộ Chính trị cho ý kiến về dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam (Ảnh: Minh họa)

Ngoài ra, dự án còn thúc đẩy tái cấu trúc đô thị và phân bố dân cư hợp lý. Việc xây dựng tuyến đường sắt hiện đại sẽ giúp giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông, một vấn đề nhức nhối tại nhiều thành phố lớn. Các đô thị sẽ được kết nối tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc di chuyển và giao thương hàng hóa.

Cuối cùng, sự phát triển của tuyến đường sắt tốc độ cao không chỉ mang lại lợi ích cho ngành vận tải mà còn tạo ra hàng triệu việc làm trong quá trình xây dựng và vận hành. Đây là cơ hội không chỉ để nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế mà còn để khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ đầu tư và phát triển hạ tầng khu vực. Dự án này hứa hẹn sẽ là bước ngoặt quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Việc phát triển tuyến đường sắt tốc độ cao cũng mở ra cơ hội lớn cho ngành công nghiệp đường sắt và công nghiệp hỗ trợ. Dự kiến, đầu tư vào dự án này sẽ tạo ra một thị trường xây dựng trị giá khoảng 33,5 tỷ USD, trong đó bao gồm 6 tỷ USD cho giải phóng mặt bằng và 27,5 tỷ USD cho xây dựng.

Đường sắt tốc độ cao không chỉ là phương thức vận tải hiệu quả mà còn góp phần vào bảo vệ môi trường, giảm tai nạn giao thông và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đầu tư vào hệ thống giao thông bền vững như vậy là một bước đi quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững mà đất nước đã đặt ra.

Trong thời gian qua, Bộ Giao thông Vận tải đã tiến hành nhiều đoàn khảo sát tại các quốc gia có hệ thống đường sắt tốc độ cao phát triển, cùng với tổ chức các hội thảo để đánh giá và hoàn thiện Đề án. Sự hợp tác giữa các bộ, ngành và ý kiến từ các chuyên gia là yếu tố then chốt trong việc hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi.

Đầu tư vào tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam không chỉ giải quyết vấn đề vận tải hành khách mà còn góp phần đáng kể vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Theo ước tính, nếu tính cả hệ thống đường sắt quốc gia và đô thị, tổng giá trị thị trường xây dựng có thể đạt 75,6 tỷ USD, tạo ra hàng triệu việc làm và thúc đẩy nền kinh tế.

Sự đồng thuận của Bộ Chính trị về chủ trương đầu tư tuyến đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam là tín hiệu tích cực cho sự phát triển hạ tầng giao thông của Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Dự án này không chỉ có ý nghĩa kinh tế mà còn là bước đi chiến lược trong việc hiện thực hóa khát vọng phát triển bền vững cho đất nước. Sự chuyển mình của ngành giao thông sẽ là nền tảng cho một tương lai tươi sáng hơn, đồng thời khẳng định vị thế của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế.

Tin bài khác
Sơn La thúc tiến độ giải ngân hơn 7.866 tỷ đồng vốn đầu tư công

Sơn La thúc tiến độ giải ngân hơn 7.866 tỷ đồng vốn đầu tư công

Sơn La đã giải ngân hơn 3.270 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2026, đạt 41,6%. Tỉnh yêu cầu rà soát, điều chuyển vốn và tháo gỡ các điểm nghẽn để tăng tốc giải ngân.
Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Lũy kế đến ngày 15/8/2026, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.928.426 tỷ đồng, tương đương 76,2% dự toán năm. Trong khi đó, tổng chi đạt 1.497.736 tỷ đồng, bằng 47,4% dự toán, bảo đảm nguồn lực cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội.
Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Chính phủ đề xuất giảm 30% số thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong các kỳ tính thuế năm 2026 và 2027 đối với cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp có doanh thu hằng năm không quá 10 tỷ đồng. Chính sách được kỳ vọng tạo thêm dư địa tài chính để duy trì sản xuất, tái đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng.
Bộ Xây dựng chuẩn hóa quy trình công nhận đô thị loại I trong 40 ngày làm việc

Bộ Xây dựng chuẩn hóa quy trình công nhận đô thị loại I trong 40 ngày làm việc

Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 1447/QĐ-BXD ngày 18/8/2026 về việc công bố thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực phát triển đô thị. Trong đó, quy trình xem xét, công nhận tỉnh đạt tiêu chí đô thị loại I được quy định với thời gian giải quyết tối đa 40 ngày làm việc.
Phú Thọ: Xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra nhũng nhiễu trong giải quyết TTHC

Phú Thọ: Xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra nhũng nhiễu trong giải quyết TTHC

Phú Thọ yêu cầu xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu để cán bộ, công chức, viên chức vi phạm kỷ luật, gây phiền hà trong giải quyết thủ tục hành chính.
Trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Tối 20/8, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Đảng ủy Chính phủ đã trang trọng tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong Đảng bộ Chính phủ lần thứ 2, năm 2026. Sự kiện đánh dấu một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, khẳng định trách nhiệm và trí tuệ của cán bộ, đảng viên, người lao động trong khối các cơ quan Chính phủ đối với công tác tư tưởng, lý luận của Đảng.
Giảm thuế 30% phải tránh tạo khoảng trống cho gian lận

Giảm thuế 30% phải tránh tạo khoảng trống cho gian lận

Giảm thuế không chỉ nhằm giảm nghĩa vụ trước mắt mà phải tạo thêm dư địa cho người dân, doanh nghiệp đầu tư, sản xuất và mở rộng kinh doanh. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đồng thời yêu cầu Chính phủ làm rõ cơ sở của mức giảm 30%, ngưỡng doanh thu 10 tỷ đồng và các biện pháp chống lợi dụng chính sách.
TP. Hồ Chí Minh chuyển từ tinh gọn bộ máy sang nâng chất quản trị

TP. Hồ Chí Minh chuyển từ tinh gọn bộ máy sang nâng chất quản trị

Sau hơn một năm vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, TP. Hồ Chí Minh đang chuyển trọng tâm từ sắp xếp tổ chức sang nâng chất quản trị, đẩy mạnh phân quyền, chuyển đổi số và cải cách hành chính, với mục tiêu phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn.
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Ngày 20/8, thảo luận tại hội trường Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh, bày tỏ đồng tình với chủ trương hợp nhất 4 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035. Đại biểu đồng thời đề nghị quá trình tổ chức thực hiện phải bảo đảm tính liên tục của chính sách, tăng thực chất phân cấp và lấy kết quả, lợi ích của người dân làm thước đo cuối cùng.
Nợ công Mỹ vượt 40 nghìn tỷ USD, áp lực tài khóa thêm căng thẳng

Nợ công Mỹ vượt 40 nghìn tỷ USD, áp lực tài khóa thêm căng thẳng

Quy mô nợ liên bang của Mỹ lần đầu vượt mốc 40 nghìn tỷ USD, trong khi chi phí trả lãi, thâm hụt ngân sách và lợi suất trái phiếu dài hạn cùng gia tăng, làm dấy lên lo ngại về triển vọng tài khóa của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Châu Á tăng tốc đưa tàu hydro vào đường sắt

Châu Á tăng tốc đưa tàu hydro vào đường sắt

Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đồng loạt thử nghiệm tàu chạy bằng hydro, mở thêm hướng giảm phát thải cho giao thông vận tải dù bài toán thương mại hóa còn nhiều thách thức.
Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI hôm nay (20/8) thảo luận tại Hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa - xã hội, nông thôn, dân tộc và miền núi giai đoạn 2026 - 2035, theo hướng tích hợp 4 chương trình hiện hành thành một chương trình thống nhất.
Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt, khôi phục kết nối hàng không với Lâm Đồng

Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt, khôi phục kết nối hàng không với Lâm Đồng

Cảng hàng không quốc tế Liên Khương mở cửa trở lại giúp Vietjet khôi phục 5 đường bay từ Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Vinh và Đà Nẵng đến Đà Lạt.
Đừng lấy triệu lượt xem làm thước đo sự thật

Đừng lấy triệu lượt xem làm thước đo sự thật

Triệu lượt xem, KOL có thể đưa thông điệp đến hàng triệu người chỉ trong vài giờ, nhưng lượt xem và lượng người theo dõi không phải giấy chứng nhận cho sự thật. Khi sức ảnh hưởng bị đặt ngang với năng lực kiểm chứng, ranh giới giữa truyền thông cá nhân và báo chí chính thống dễ bị xóa nhòa, đe dọa quyền tiếp cận thông tin chính xác của công chúng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu làm rõ mối quan hệ giữa niên hạn sử dụng công trình và quyền tài sản của người dân. Khi công trình không còn bảo đảm an toàn, việc cải tạo, xây dựng lại là cần thiết, nhưng các quyền tài sản hợp pháp phải được pháp luật bảo vệ.