Bình Thuận: Tín hiệu tích cực từ xuất khẩu hàng hóa và phát triển vận tải

23:05 31/10/2023

Theo số liệu mới nhất của Sở Du lịch, Thương mại và Giao thông vận tải tỉnh Bình Thuận, hoạt động du lịch, xuất khẩu hàng hóa và vận tải của tỉnh đã có những kết quả tích cực trong tháng 10/2023.

Trong tháng 10, tỉnh Bình Thuận đã đón hơn 1,2 triệu lượt khách du lịch, trong đó có hơn 200 nghìn lượt khách quốc tế. Số lượng khách nội địa tăng 3,87% so với tháng trước và gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Đây là kết quả của việc tỉnh Bình Thuận đã nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa sản phẩm du lịch và tăng cường quảng bá hình ảnh du lịch của tỉnh.

Trong tháng 10/2023, tỉnh đã đạt được nhiều thành tích khả quan
Trong tháng 10/2023, tỉnh đã đạt được nhiều thành tích khả quan.

Lượng khách quốc tế đến Bình Thuận vẫn còn không ổn định, ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố chính trị quốc tế. Tuy nhiên, tỉnh Bình Thuận vẫn thu hút được nhiều du khách từ các thị trường truyền thống như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức và Mỹ. Doanh thu từ dịch vụ lưu trú, ẩm thực và hoạt động lữ hành của tỉnh trong tháng 10 đã tăng so với cùng kỳ năm trước.

Trong lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa, tỉnh Bình Thuận cũng đã có những bước tiến trong tháng 10. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh trong tháng đã đạt gần 500 triệu USD, tăng so với tháng trước, đặc biệt tăng mạnh ở nhóm hàng thủy sản và hàng hóa khác. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh vẫn giảm so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt ở nhóm hàng thủy sản.

Trong lĩnh vực giao thông vận tải, tỉnh Bình Thuận cũng đã có những cải thiện trong tháng 10. Hoạt động vận tải của tỉnh đã tăng nhẹ so với tháng trước, chủ yếu doanh thu từ kho bãi và dịch vụ hỗ trợ vận tải tăng. Vận tải hành khách trên đường bộ giảm so với tháng trước, chủ yếu do tình hình thời tiết và mưa nhiều. Vận chuyển hàng hóa trên đường bộ tăng, đặc biệt ở khối lượng hàng hóa vận chuyển quốc tế. Doanh thu hoạt động vận tải của tỉnh trong tháng 10 đã tăng so với tháng trước, đặc biệt tăng mạnh trong lĩnh vực vận tải hành khách và hàng hóa. Lũy kế trong 10 tháng, doanh thu hoạt động vận tải của tỉnh đã tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước.

Một trong những điểm nhấn của hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh Bình Thuận trong tháng 10 là cảng quốc tế Vĩnh Tân. Cảng này đã vận chuyển hơn 1,5 triệu tấn hàng hóa qua lại, tăng so với tháng trước, với số lượng hàng hóa xuất khẩu lớn hơn hàng hóa nhập khẩu. Cảng quốc tế Vĩnh Tân là một trong những cảng biển sâu lớn nhất của Việt Nam, có khả năng tiếp nhận các tàu container lớn và có vị trí thuận lợi để kết nối với các thị trường quốc tế.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận, trong tháng 10/2023, tỉnh đã có nhiều kết quả tích cực về số lao động và việc làm, chỉ số giá tiêu dùng và các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Về số lao động và việc làm, trong tháng 10/2023, có tổng cộng 20.000 người được giải quyết việc làm, nâng tổng số người được giải quyết việc làm trong 10 tháng đầu năm lên 20.253 người, đạt 80,5% kế hoạch năm. Trong số này, có 1.400 người được vay vốn từ Quỹ Quốc gia Hỗ trợ Việc làm để khởi nghiệp hoặc mở rộng sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, có 10.000 người được tuyển mới và đào tạo nghề, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh.

Hoạt động xuất khẩu hàng hóa trong năm vừa qua tiếp tục thể hiện “điểm sáng” trong bức tranh kinh tế của tỉnh, và đó là cơ sở để Bình Thuận hướng tới những mốc mới trong thời gian tới
Hoạt động xuất khẩu hàng hóa trong năm vừa qua tiếp tục thể hiện “điểm sáng” trong bức tranh kinh tế của tỉnh, và đó là cơ sở để Bình Thuận hướng tới những mốc mới trong thời gian tới.

Về các hoạt động sản xuất kinh doanh, trong tháng 10/2023, tỉnh đã đạt được nhiều thành tích khả quan. Cụ thể, tổng sản phẩm trong nước (GRDP) của tỉnh ước tính đạt 12.500 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước. Các ngành kinh tế chủ lực của tỉnh như du lịch, nông nghiệp, công nghiệp và xây dựng đều có mức tăng trưởng cao. Đặc biệt, du lịch là ngành có mức tăng trưởng cao nhất, với doanh thu ước tính đạt 2.000 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Tỉnh đã đón hơn 1 triệu lượt khách du lịch trong tháng 10/2023, trong đó có hơn 200.000 lượt khách quốc tế.

Nhìn chung, kết quả kinh tế xã hội của tỉnh Bình Thuận trong tháng 10/2023 cho thấy sự phục hồi và phát triển bền. Tỉnh sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, kiểm soát lạm phát và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Những kết quả trên cho thấy tỉnh Bình Thuận đã có những nỗ lực và đổi mới trong việc phát triển du lịch, xuất khẩu hàng hóa và giao thông vận tải. Đây là những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và cả nước.

Quang Duy - Vân Nguyễn