Bình Thuận: Chi viện lực lượng ra Huyện đảo Phú Quý chống dịch

16:15 14/11/2021

Sáng nay 14/11, lực lượng tăng cường hỗ trợ cho huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) chống dịch gồm 16 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; 6 cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Thuận (CDC Bình Thuận) mang theo 4.800 bộ test nhanh, 2.000 bộ trang phục, khẩu trang và một số trang thiết bị y tế đã tới đảo Phú Quý.

Chính quyền huyện đảo khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khoảng cách, khử khuẩn, không tụ tập, khai báo y tế) trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống. Các tàu vận chuyển hàng hóa tuyến Phan Thiết - Phú Quý vẫn tiếp tục hoạt động, chủ tàu thực hiện công tác phòng chống dịch theo quy định Hướng dẫn số 3105 của Sở Giao thông Vận tải. Riêng tàu khách tuyến Phan Thiết - Phú Quý tạm dừng hoạt động từ ngày 13/11/2021 đến khi có thông báo mới.

Huyện Phú Quý đã lập 3 chốt kiểm soát dịch ở xã Tam Thanh; yêu cầu người dân trên đảo tạm dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí, các cơ sở kinh doanh dịch vụ như: nhà hàng tiệc cưới, karaoke, các tụ điểm hát với nhau; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, dịch vụ internet; cơ sở massage, vật lý trị liệu, cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ viện, cắt tóc máy lạnh; câu lạc bộ thể hình, gym, yoga, bida, câu lạc bộ khiêu vũ, võ thuật, dưỡng sinh, hồ bơi, sân bóng đá, sân bóng chuyền, sân cầu lông, sân quần vợt...; các khu, điểm tham quan, du lịch, khu di tích, bảo tàng, thư viện, nhà sách, công viên, bãi biển. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không được phục vụ tại chỗ, chỉ được bán mang về.

Lực lượng tăng cường hỗ trợ khẩn cấp cho huyện đảo Phú Quý chống dịch .
Lực lượng tăng cường hỗ trợ khẩn cấp cho huyện đảo Phú Quý chống dịch. (Ảnh: NDO)

Người dân tạm thời không tổ chức đám cưới, liên hoan; đám tang tổ chức nhỏ gọn, phù hợp. Huyện cũng tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng và các sự kiện lớn chưa cần thiết. Việc tiếp nhận hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa huyện, xã cũng tạm ngưng. Học sinh các cấp không tập trung học tại trường trong thời gian này, khuyến khích hình thức dạy học trực tuyến. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc phù hợp bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên; không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, tập trung vào công tác phòng chống dịch.

Những ngày gần đây, trên địa bàn huyện đảo Phú Quý xuất hiện một số ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng, các cơ quan chức năng của huyện cùng chính quyền địa phương nhanh chóng khoanh vùng dập dịch tại địa bàn thôn Triều Dương, xã Tam Thanh. Huyện đảo tiến hành xét nghiệm nhanh 943 người, phát hiện thêm 38 người dương tính Covid-19 đều ở địa bàn trên.

Trước tình hình này, Chủ tịch UBND huyện Phú Quý, ông Lê Quang Vinh đã ký ban hành Công văn số 1309 triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch, phù hợp với cấp độ dịch ở địa phương (thay thế Công văn số 1296 trước đó).

Báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cho biết, toàn tỉnh phát hiện 369 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 306 ca nhiễm trong cộng đồng. TP Phan Thiết là địa phương có số ca nhiễm trong cộng đồng nhiều nhất với 195 ca, tập trung chủ yếu tại các khu vực dân cư ven sông, ven biển thuộc các phường Phú Tài, Phú Trinh, Đức Long, Bình Hưng, Đức Nghĩa. Tại huyện Tuy Phong, số ca nhiễm cũng tăng cao với 42 ca, tập trung chủ yếu ở thị trấn Phan Rí Cửa, nơi có mật độ dân cư cao nhất tỉnh. Như vậy, đến ngày 14/11, toàn tỉnh Bình Thuận đã ghi nhận 8.778 ca mắc Covid-19, trong đó TP Phan Thiết có 3.851 ca và huyện Hàm Thuận Bắc 941 ca là 2 địa phương “vùng đỏ”.

Phạm.Giang