Thứ năm 09/04/2026 12:52
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu thống nhất nhiều vấn đề sáp nhập

Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng đề án, rà soát ranh giới hành chính chồng lấn, và thống nhất phương án sử dụng tài sản công, bố trí trụ sở chính trị - hành chính.
Bài liên quan
Bình Dương – Từ điểm sáng công nghiệp đến tâm điểm bất động sản phía Nam
Bình Dương chỉ đạo xử lý vướng mắc cho hoạt động của doanh nghiệp xuất khẩu

Sáng 18/4, tại kỳ họp chuyên đề lần thứ 22 của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, các đại biểu đã thống nhất thông qua Nghị quyết về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp. Đây là bước đi quan trọng trong tiến trình cải tổ bộ máy hành chính, hướng tới mô hình phát triển đô thị liên kết, hiệu quả và hiện đại.

Theo nội dung nghị quyết, ba địa phương gồm TP.HCM, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tiến hành sáp nhập, hình thành một đơn vị hành chính mới mang tên TP.HCM – thành phố trực thuộc Trung ương. Phương án này kỳ vọng sẽ kế thừa và phát huy các thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội đã đạt được của cả ba địa phương, đặc biệt là các thành quả về phát triển kinh tế - xã hội. Việc sáp nhập cũng đồng thời thực hiện nhiệm vụ sắp xếp đơn vị hành chính ở cả hai cấp: tỉnh và cơ sở.

Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu thống nhất nhiều vấn đề sáp nhập
Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu thống nhất nhiều vấn đề sáp nhập

Sau khi sáp nhập, TP.HCM mới sẽ trở thành một siêu đô thị của vùng Đông Nam Bộ, với tổng diện tích hơn 6.700 km² và dân số khoảng 13,7 triệu người. Việc tổ chức lại mô hình chính quyền theo hai cấp sẽ góp phần tối ưu hóa quản trị địa phương, tận dụng tối đa tiềm năng về đất đai, nhân lực, hạ tầng và kết nối vùng.

Một trong những điểm đáng chú ý là sự gắn kết hệ thống giao thông giữa ba tỉnh thành, bao gồm các tuyến đường bộ, đường thủy, đường biển và hệ thống cảng. Việc sáp nhập được kỳ vọng sẽ tạo nên một mạng lưới giao thông – logistics liên thông, mở rộng khả năng kết nối và quản lý chuỗi cung ứng hàng hóa giữa các cảng ở Bình Dương, TP.HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Chiều 17/4, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM, ông Võ Ngọc Quốc Thuận – Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM cho biết, công tác triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp cơ sở đang diễn ra đồng bộ, trong đó bao gồm việc giải quyết ranh giới chồng lấn giữa các địa phương và chuẩn bị chính sách cho đội ngũ cán bộ không chuyên trách sẽ chịu ảnh hưởng từ mô hình tổ chức mới.

Cụ thể, số lượng đơn vị hành chính cấp xã của TP.HCM sẽ giảm mạnh từ 273 xuống còn 102, đạt tỷ lệ tinh gọn theo đúng yêu cầu của Nghị quyết 60 và 76. Riêng xã đảo Thạnh An được giữ nguyên do đặc thù địa lý. Bình Dương cũng sẽ giảm từ 91 xuống còn 36 phường, xã; Bà Rịa - Vũng Tàu giảm từ 77 còn 30 đơn vị hành chính cấp xã.

Tổng cộng, sau khi hoàn tất việc sáp nhập, ba địa phương sẽ còn lại 168 đơn vị hành chính cấp xã. Đồng thời, các địa phương cũng thống nhất phương án đặt tên để tránh trùng lặp và xây dựng bản đồ hành chính mới, hiện đang được trình Bộ Nội vụ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét trước khi đưa ra quyết định cuối cùng tại Quốc hội.

Ba địa phương đã phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng đề án, rà soát ranh giới hành chính chồng lấn, và thống nhất phương án sử dụng tài sản công, bố trí trụ sở chính trị - hành chính. Theo dự thảo, trụ sở chính đặt tại TP.HCM, cơ sở thứ hai tại Bình Dương và cơ sở thứ ba tại Bà Rịa - Vũng Tàu nhằm đảm bảo tính kế thừa, ổn định và thuận lợi trong giai đoạn đầu tổ chức lại chính quyền.

Một điểm nhấn khác trong mô hình chính quyền hai cấp là việc chấm dứt sử dụng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, phường, thị trấn. Theo phương án đề ra, cần bố trí 6.120 biên chế cho 102 đơn vị hành chính cấp xã, trung bình mỗi đơn vị có khoảng 60 cán bộ. Tuy nhiên, sau khi sáp nhập, TP.HCM mới sẽ có khoảng 11.015 nhân sự dôi dư, trong đó có hơn 5.400 người thuộc biên chế và hơn 5.500 cán bộ không chuyên trách.

Thành phố đã xây dựng chính sách hỗ trợ đối với đội ngũ dôi dư theo quy định tại Nghị định 29 của Chính phủ, đồng thời bổ sung các chế độ đãi ngộ một lần theo Nghị quyết 50 của HĐND TP.HCM và hỗ trợ giới thiệu việc làm cho cán bộ chuyên trách.

Tin bài khác
Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng nhanh do chi phí nhiên liệu và tỷ giá leo thang, khiến các hãng hàng không đối mặt áp lực lớn, buộc điều chỉnh giá và tối ưu khai thác trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau: Lấy người dân làm trung tâm là tinh thần xuyên suốt trong hoạt động truyền thông

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau: Lấy người dân làm trung tâm là tinh thần xuyên suốt trong hoạt động truyền thông

“Báo chí là tạo dựng niềm tin và dẫn dắt xã hội, báo chí phản ánh khó khăn, bất cập là cần thiết, nhưng mục tiêu cuối cùng phải hướng đến tháo gỡ vướng mắc, phục vụ người dân tốt hơn. Lấy người dân làm trung tâm không chỉ là định hướng trong điều hành, mà cũng phải là tinh thần xuyên suốt trong hoạt động truyền thông” - ông Hồ Trung Việt, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau nhấn mạnh.
Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Với mục tiêu hình thành đội ngũ doanh nghiệp dẫn dắt, có năng lực cạnh tranh khu vực và toàn cầu, Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026–2030, đặt trọng tâm vào đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh và nâng cao năng suất.
Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Khi các đô thị vệ tinh được quy hoạch đồng bộ, có đầy đủ hạ tầng xã hội và kết nối giao thông thuận lợi, người dân sẽ sẵn sàng rời khu phố cổ chật hẹp để chuyển ra sinh sống. Đây được xem là một trong những điều kiện then chốt để Hà Nội giảm áp lực nội đô, tái cấu trúc không gian phát triển và xây dựng mô hình quản trị đô thị hiện đại.
Đề xuất trao thêm 192 thẩm quyền cho Hà Nội trong Luật Thủ đô (sửa đổi)

Đề xuất trao thêm 192 thẩm quyền cho Hà Nội trong Luật Thủ đô (sửa đổi)

Chiều 8/4, Quốc hội Việt Nam đã nghe Tờ trình dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) do ông Hoàng Thanh Tùng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp trình bày. Dự thảo luật được xây dựng theo hướng đổi mới mạnh mẽ tư duy, chuyển vai trò của Thủ đô từ “thực thi chính sách” sang chủ động “thiết kế chính sách” với mức độ tự chủ cao hơn.
Ông Ngô Văn Tuấn được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2026–2031

Ông Ngô Văn Tuấn được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2026–2031

Sáng 8/4, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng và các thành viên Chính phủ với 481/481 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành. Trong đó, đồng chí Ngô Văn Tuấn được phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2026–2031. Ngay sau đó, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã trao Quyết định bổ nhiệm cho tân Bộ trưởng.
Chân dung nhà lãnh đạo mới điều hành chính sách tiền tệ

Chân dung nhà lãnh đạo mới điều hành chính sách tiền tệ

Quốc hội khóa XVI đã phê chuẩn bổ nhiệm ông Phạm Đức Ấn giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhiệm kỳ 2026–2031, đánh dấu một thay đổi đáng chú ý ở vị trí điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và hệ thống ngân hàng trong giai đoạn kinh tế đang cần duy trì ổn định vĩ mô song song với thúc đẩy tăng trưởng.
Phê chuẩn thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới 2026-2031

Phê chuẩn thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới 2026-2031

Sáng 8/4, Quốc hội thực hiện quy trình phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ, theo đề nghị của Thủ tướng Lê Minh Hưng.
Ông Trần Đức Thắng giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Trần Đức Thắng giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị phân công, chỉ định ông Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường, giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030, thay ông Nguyễn Duy Ngọc vừa được điều động làm Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
Thương mại điện tử xuyên biên giới: “Đòn bẩy” đưa hàng Việt ra thị trường toàn cầu

Thương mại điện tử xuyên biên giới: “Đòn bẩy” đưa hàng Việt ra thị trường toàn cầu

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang trở thành kênh xuất khẩu chiến lược, mở ra cơ hội tiếp cận hàng tỷ người tiêu dùng toàn cầu nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp Việt.
Ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Ông Trịnh Việt Hùng - Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu được phê chuẩn giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu được phê chuẩn giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ

Sáng 8/4, tại kỳ họp thứ I của Quốc hội khóa XVI, trong không khí trang trọng và đầy kỳ vọng, Quốc hội đã biểu quyết thông qua các nghị quyết phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ nhiệm kỳ 2026–2031.
Tây Ninh: Hội nghị trực tuyến quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Tây Ninh: Hội nghị trực tuyến quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Sáng 08/4/2026, cùng với cả nước, đội ngũ báo chí, văn nghệ sĩ và trí thức tỉnh Tây Ninh đã tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Điểm nhấn của hội nghị là yêu cầu gắn chặt quá trình quán triệt nhận thức với việc xây dựng các kế hoạch hành động thực tiễn tại từng địa phương, đơn vị.
Việt Nam chính thức vào nhóm thị trường mới nổi thứ cấp từ tháng 9/2026

Việt Nam chính thức vào nhóm thị trường mới nổi thứ cấp từ tháng 9/2026

FTSE Russell vừa xác nhận Việt Nam vượt qua kỳ rà soát giữa kỳ tháng 3/2026, qua đó giữ nguyên lộ trình nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp. Theo kế hoạch công bố trước đó, việc nâng hạng có hiệu lực từ ngày 21/9/2026, đánh dấu một bước tiến lớn của thị trường vốn Việt Nam trên bản đồ tài chính toàn cầu
Tổng thống Mỹ chấp nhận ngừng bắn với Iran

Tổng thống Mỹ chấp nhận ngừng bắn với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp nhận một thoả thuận ngừng bắn với Iran vào tối 7/4 (giờ Mỹ). Tuyên bố trên được đưa ra chưa đầy hai giờ sau thời điểm tối hậu thư của chính quyền Trump với Tehran đã đến hạn chót.