Thứ năm 15/05/2025 22:04
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu thống nhất nhiều vấn đề sáp nhập

Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng đề án, rà soát ranh giới hành chính chồng lấn, và thống nhất phương án sử dụng tài sản công, bố trí trụ sở chính trị - hành chính.
Bài liên quan
Bình Dương – Từ điểm sáng công nghiệp đến tâm điểm bất động sản phía Nam
Bình Dương chỉ đạo xử lý vướng mắc cho hoạt động của doanh nghiệp xuất khẩu

Sáng 18/4, tại kỳ họp chuyên đề lần thứ 22 của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, các đại biểu đã thống nhất thông qua Nghị quyết về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp. Đây là bước đi quan trọng trong tiến trình cải tổ bộ máy hành chính, hướng tới mô hình phát triển đô thị liên kết, hiệu quả và hiện đại.

Theo nội dung nghị quyết, ba địa phương gồm TP.HCM, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tiến hành sáp nhập, hình thành một đơn vị hành chính mới mang tên TP.HCM – thành phố trực thuộc Trung ương. Phương án này kỳ vọng sẽ kế thừa và phát huy các thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội đã đạt được của cả ba địa phương, đặc biệt là các thành quả về phát triển kinh tế - xã hội. Việc sáp nhập cũng đồng thời thực hiện nhiệm vụ sắp xếp đơn vị hành chính ở cả hai cấp: tỉnh và cơ sở.

Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu thống nhất nhiều vấn đề sáp nhập
Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu thống nhất nhiều vấn đề sáp nhập

Sau khi sáp nhập, TP.HCM mới sẽ trở thành một siêu đô thị của vùng Đông Nam Bộ, với tổng diện tích hơn 6.700 km² và dân số khoảng 13,7 triệu người. Việc tổ chức lại mô hình chính quyền theo hai cấp sẽ góp phần tối ưu hóa quản trị địa phương, tận dụng tối đa tiềm năng về đất đai, nhân lực, hạ tầng và kết nối vùng.

Một trong những điểm đáng chú ý là sự gắn kết hệ thống giao thông giữa ba tỉnh thành, bao gồm các tuyến đường bộ, đường thủy, đường biển và hệ thống cảng. Việc sáp nhập được kỳ vọng sẽ tạo nên một mạng lưới giao thông – logistics liên thông, mở rộng khả năng kết nối và quản lý chuỗi cung ứng hàng hóa giữa các cảng ở Bình Dương, TP.HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Chiều 17/4, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM, ông Võ Ngọc Quốc Thuận – Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM cho biết, công tác triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp cơ sở đang diễn ra đồng bộ, trong đó bao gồm việc giải quyết ranh giới chồng lấn giữa các địa phương và chuẩn bị chính sách cho đội ngũ cán bộ không chuyên trách sẽ chịu ảnh hưởng từ mô hình tổ chức mới.

Cụ thể, số lượng đơn vị hành chính cấp xã của TP.HCM sẽ giảm mạnh từ 273 xuống còn 102, đạt tỷ lệ tinh gọn theo đúng yêu cầu của Nghị quyết 60 và 76. Riêng xã đảo Thạnh An được giữ nguyên do đặc thù địa lý. Bình Dương cũng sẽ giảm từ 91 xuống còn 36 phường, xã; Bà Rịa - Vũng Tàu giảm từ 77 còn 30 đơn vị hành chính cấp xã.

Tổng cộng, sau khi hoàn tất việc sáp nhập, ba địa phương sẽ còn lại 168 đơn vị hành chính cấp xã. Đồng thời, các địa phương cũng thống nhất phương án đặt tên để tránh trùng lặp và xây dựng bản đồ hành chính mới, hiện đang được trình Bộ Nội vụ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét trước khi đưa ra quyết định cuối cùng tại Quốc hội.

Ba địa phương đã phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng đề án, rà soát ranh giới hành chính chồng lấn, và thống nhất phương án sử dụng tài sản công, bố trí trụ sở chính trị - hành chính. Theo dự thảo, trụ sở chính đặt tại TP.HCM, cơ sở thứ hai tại Bình Dương và cơ sở thứ ba tại Bà Rịa - Vũng Tàu nhằm đảm bảo tính kế thừa, ổn định và thuận lợi trong giai đoạn đầu tổ chức lại chính quyền.

Một điểm nhấn khác trong mô hình chính quyền hai cấp là việc chấm dứt sử dụng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, phường, thị trấn. Theo phương án đề ra, cần bố trí 6.120 biên chế cho 102 đơn vị hành chính cấp xã, trung bình mỗi đơn vị có khoảng 60 cán bộ. Tuy nhiên, sau khi sáp nhập, TP.HCM mới sẽ có khoảng 11.015 nhân sự dôi dư, trong đó có hơn 5.400 người thuộc biên chế và hơn 5.500 cán bộ không chuyên trách.

Thành phố đã xây dựng chính sách hỗ trợ đối với đội ngũ dôi dư theo quy định tại Nghị định 29 của Chính phủ, đồng thời bổ sung các chế độ đãi ngộ một lần theo Nghị quyết 50 của HĐND TP.HCM và hỗ trợ giới thiệu việc làm cho cán bộ chuyên trách.

Tin bài khác
Đồng Nai: Công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ

Đồng Nai: Công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ

Ngày 15/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai đã tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.
TP. Hồ Chí Minh "ra tối hậu thư" giải ngân vốn đầu tư công: Chậm trễ, xử lý nghiêm!

TP. Hồ Chí Minh "ra tối hậu thư" giải ngân vốn đầu tư công: Chậm trễ, xử lý nghiêm!

Trước tình hình giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có chỉ đạo mạnh mẽ, yêu cầu các sở, ban, ngành tăng tốc giải ngân, phấn đấu đạt mục tiêu 100% kế hoạch vốn.
"Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa cần nới áo để làm bệ đỡ cho kinh tế tư nhân"

"Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa cần nới áo để làm bệ đỡ cho kinh tế tư nhân"

Đây cũng là nhận định của ông Mạc Quốc Anh khi đề xuất giải pháp trước thực trang quy mô của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa đủ khiến Quỹ không thể đóng vai trò như một công cụ thúc đẩy kinh tế tư nhân.
Cần thay đổi hệ số lương 2,34 để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức

Cần thay đổi hệ số lương 2,34 để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức

Tại phiên thảo luận chiều 14/5 của Quốc hội về dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi), nhiều đại biểu đã tập trung nêu ý kiến xoay quanh chính sách tiền lương hiện hành, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến hệ số lương khởi điểm 2,34 dành cho công chức mới vào làm việc.
Tổng thống Donald Trump công du Trung Đông và dấu hỏi về xung đột lợi ích

Tổng thống Donald Trump công du Trung Đông và dấu hỏi về xung đột lợi ích

Từ dự án địa ốc, tiền điện tử đến quà tặng chính trị, chuyến đi Trung Đông của Tổng thống Donald Trump làm nổi bật mối lo ngại về việc pha trộn giữa lợi ích cá nhân và chính sách đối ngoại.
Tổng Bí thư Tô Lâm mong muốn mọi người dân ai cũng được chăm sóc, có cuộc sống ấm no

Tổng Bí thư Tô Lâm mong muốn mọi người dân ai cũng được chăm sóc, có cuộc sống ấm no

Phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Nghệ An, Tổng Bí thư Tô Lâm mong muốn mọi người dân ai cũng được chăm sóc, có cuộc sống ấm no... Đó chính là việc phải làm thường xuyên và phải làm tốt.
Đề xuất đặc biệt từ Bộ Tư pháp: Chi khoảng 12.500 tỉ đồng/năm cho xây dựng pháp luật

Đề xuất đặc biệt từ Bộ Tư pháp: Chi khoảng 12.500 tỉ đồng/năm cho xây dựng pháp luật

Bộ Tư pháp trình Quốc hội dự thảo nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc biệt nhằm tạo đột phá trong xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật, với trọng tâm là tài chính, nhân lực và chuyển đổi số.
Doanh nghiệp tư nhân sẽ được “chỉ định thầu” dự án quốc gia nếu đủ năng lực

Doanh nghiệp tư nhân sẽ được “chỉ định thầu” dự án quốc gia nếu đủ năng lực

Dự thảo nghị quyết mới tạo cơ chế cho doanh nghiệp tư nhân đủ năng lực được chỉ định thầu dự án quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân đến 2030.
Xuất khẩu Trung Quốc sang Mỹ tăng tốc, doanh nghiệp “bàng hoàng nhưng phấn khởi”

Xuất khẩu Trung Quốc sang Mỹ tăng tốc, doanh nghiệp “bàng hoàng nhưng phấn khởi”

Thỏa thuận giảm thuế 90 ngày giữa Mỹ và Trung Quốc đã tạo ra đợt “giải tỏa” ngắn hạn cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhưng rủi ro thương mại và địa chính trị vẫn treo lơ lửng.
Bài XI: Trụ sở khang trang giữa "đất vàng" Hà Nội bỏ hoang lãng phí

Bài XI: Trụ sở khang trang giữa "đất vàng" Hà Nội bỏ hoang lãng phí

Giữa khu vực sầm uất ngã tư Tô Hiệu – Nguyễn Văn Huyên (quận Cầu Giấy, Hà Nội), một trụ sở công khang trang với vị trí được xem là “đất vàng” lại đang rơi vào tình trạng bỏ hoang suốt nhiều tháng qua, không hoạt động, cửa đóng then cài.
Hà Nội bứt phá thu ngân sách, vượt mốc 310.000 tỷ, dẫn đầu cả nước

Hà Nội bứt phá thu ngân sách, vượt mốc 310.000 tỷ, dẫn đầu cả nước

Theo số liệu từ Bộ Tài chính, tổng thu ngân sách 4 tháng đầu năm nay đạt hơn 944.000 tỷ đồng – tương đương gần 50% kế hoạch cả năm 2025. Trong đó, Hà Nội gây bất ngờ lớn khi thu tới 310.000 tỷ đồng, tăng 59% so với cùng kỳ và đạt 61% dự toán cả năm – mức tăng trưởng chưa từng có trong nhiều năm trở lại đây.
Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu: Vì sao đội thêm 3.700 tỷ đồng?

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu: Vì sao đội thêm 3.700 tỷ đồng?

Chính phủ trình Quốc hội điều chỉnh vốn đầu tư cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu lên hơn 21.500 tỷ đồng do biến động chi phí đền bù, vật liệu và bổ sung công trình hạ tầng kỹ thuật.
Vật liệu xây dựng xanh: Vượt qua rào cản để phát triển bền vững

Vật liệu xây dựng xanh: Vượt qua rào cản để phát triển bền vững

Phát triển vật liệu xây dựng xanh là xu thế không thể đảo ngược trong hành trình hướng đến một ngành xây dựng phát thải thấp, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Bộ Tài chính: Việt Nam đồng hành kiến tạo năng lực công nghệ chiến lược quốc gia

Bộ Tài chính: Việt Nam đồng hành kiến tạo năng lực công nghệ chiến lược quốc gia

Buổi làm việc giữa Bộ Tài chính và Tập đoàn Intel khẳng định cam kết phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, AI và công nghệ cao, thúc đẩy hợp tác đầu tư chiến lược vì tương lai công nghệ quốc gia.
VinSpeed đề xuất vay vốn Nhà nước không lãi suất cho đường sắt cao tốc Bắc – Nam

VinSpeed đề xuất vay vốn Nhà nước không lãi suất cho đường sắt cao tốc Bắc – Nam

VinSpeed, công ty thuộc Vingroup, vừa đăng ký đầu tư dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam với tổng vốn 61,35 tỷ USD. Đề xuất vay vốn Nhà nước không lãi suất trong 35 năm hứa hẹn giảm tải ngân sách và thúc đẩy phát triển hạ tầng chiến lược.