Chủ nhật 08/06/2025 03:07
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bình Dương tổ chức ký kết quy chế phối hợp bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương sẽ chủ động hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp lựa chọn ngành nghề phù hợp với danh mục đã đăng ký trong hồ sơ môi trường.

Ngày 11/4, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bình Dương đã tổ chức hội nghị ký kết quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ môi trường tại các KCN trên địa bàn. Đây được xem là bước đi mang tính chiến lược nhằm củng cố năng lực quản lý nhà nước, đồng thời tạo nền tảng thúc đẩy quá trình chuyển đổi các KCN truyền thống sang mô hình phát triển bền vững, thân thiện với môi trường.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trương Văn Phong, Phó Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh, cho rằng việc thiết lập cơ chế phối hợp chặt chẽ không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường mà còn trực tiếp gia tăng sức hấp dẫn và khả năng cạnh tranh trong thu hút đầu tư vào các KCN. Trong khuôn khổ quy chế, Ban Quản lý sẽ chủ động hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp lựa chọn ngành nghề phù hợp với danh mục đã đăng ký trong hồ sơ môi trường, đồng thời đáp ứng định hướng phát triển kinh tế xanh và bền vững của tỉnh. Bên cạnh đó, cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được đẩy mạnh nhằm rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động đầu tư và sản xuất.

Bình Dương tổ chức ký kết quy chế phối hợp bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp
Bình Dương tổ chức ký kết quy chế phối hợp bảo vệ môi trường tại các KCN

Đáng chú ý, hai bên cũng thống nhất phối hợp nghiên cứu phát triển mô hình khu công nghiệp sinh thái, qua đó từng bước nâng cao tỷ lệ doanh nghiệp áp dụng mô hình sản xuất sạch hơn trong KCN, góp phần cải thiện hiệu quả sử dụng tài nguyên và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Các nội dung trao đổi thông tin, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định pháp luật về môi trường của doanh nghiệp và việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường tại KCN cũng sẽ được triển khai một cách linh hoạt, hài hòa, đảm bảo không gây gián đoạn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các nhà đầu tư.

Ông Bùi Minh Trí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, nhấn mạnh rằng việc quán triệt và phổ biến rộng rãi quy chế phối hợp đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động là yêu cầu tiên quyết để đảm bảo quy chế đi vào thực tiễn hiệu quả. Ông cũng đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và thực hiện hậu kiểm nhằm bảo đảm doanh nghiệp phát triển đúng hướng, gắn liền với định hướng tăng trưởng xanh, từng bước tiếp cận và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Định hướng chiến lược của Bình Dương là phát triển thông minh, xanh và bền vững, dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao, lấy kinh tế số, kinh tế tuần hoàn và văn hóa sáng tạo làm động lực trọng tâm. Trong đó, việc ưu tiên thu hút các ngành công nghệ cao, dịch vụ chất lượng cao có khả năng hội nhập sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu sẽ là định hướng chủ đạo. Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp và sự chủ động trong chuyển đổi mô hình phát triển, Bình Dương đang thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc nâng tầm các KCN hiện hữu, đặc biệt là chuyển đổi sang mô hình khu công nghiệp sinh thái – một mô hình thể hiện rõ nét cam kết phát triển bền vững và năng lực thích ứng với các xu hướng toàn cầu.

Tin bài khác
Bình Thuận: Hạ tầng giao thông hiện đại mở ra kỷ nguyên mới cho du lịch

Bình Thuận: Hạ tầng giao thông hiện đại mở ra kỷ nguyên mới cho du lịch

Theo cổng thông tin của Bình Thuận, với tổng doanh thu hơn 12.270 tỷ đồng trong 5 tháng đầu năm, ngành du lịch Bình Thuận đang chứng minh sức hút mạnh mẽ trên bản đồ du lịch Việt Nam, đặc biệt là với khách quốc tế.
Thời tiết ngày mai 8/6/2025: Miền Bắc chiều tối có mưa rào và dông, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 8/6/2025: Miền Bắc chiều tối có mưa rào và dông, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 8/6/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi và trung du có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Quảng Bình phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Quảng Bình phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Tỉnh Quảng Bình thuộc khu vực Bắc Trung Bộ, nơi hội tụ nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch. Nhận thức được điều đó, Đảng bộ tỉnh Quảng Bình đã có những chủ trương đúng đắn, sáng tạo để lãnh đạo, thúc đẩy du lịch ngày càng phát triển, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Hơn 100 hộ dân Thái Nguyên được vay ưu đãi xây nhà

Hơn 100 hộ dân Thái Nguyên được vay ưu đãi xây nhà

Trong 5 tháng đầu năm 2025, Ngân hàng Chính sách Thái Nguyên đã giải ngân hơn 42 tỷ đồng cho vốn vay nhà ở xã hội, hỗ trợ người lao động được an cư.
Thời tiết hôm nay 7/6: Hà Nội trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 7/6: Hà Nội trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 7/6, đồng bằng và trung du Bắc Bộ nắng nóng, vùng núi có mưa to cục bộ; Trung Bộ nắng nóng diện rộng, Nam Trung Bộ có mưa dông; Tây Nguyên và Nam Bộ sáng nắng, chiều mưa dông.
Cao Su Đồng Nai: 50 năm một chặng đường đáng tự hào

Cao Su Đồng Nai: 50 năm một chặng đường đáng tự hào

Cách đây 50 năm (1975 - 2025), sau ngày miền Nam được giải phóng, đất nước thống nhất, thực hiện chủ trương của Khu ủy Khu Đông Nam bộ, Ban Công vận Khu ủy niềm Đông đã tiếp quản 12 đồn điền cao su của tư bản Pháp và thành lập Công ty quốc doanh Cao su Đồng Nai.
Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai 2025: Nâng tầm vị thế du lịch vùng biên

Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai 2025: Nâng tầm vị thế du lịch vùng biên

UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai 2025 với chủ đề “Du lịch Lào Cai – Kết nối khát vọng xanh”. Đây là lần đầu tiên sự kiện có quy mô quốc tế được tổ chức tại địa phương, đánh dấu bước ngoặt chiến lược trong hành trình đưa Lào Cai trở thành trung tâm kết nối kinh tế, văn hóa, du lịch của vùng Đông - Tây Bắc và vành đai kinh tế biên giới.
Thời tiết ngày mai 7/6/2025: Miền Bắc nắng nóng diện rộng, có nơi trên 37 độ C

Thời tiết ngày mai 7/6/2025: Miền Bắc nắng nóng diện rộng, có nơi trên 37 độ C

Thời tiết ngày mai 7/6/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; ngày nắng, có nơi nắng nóng.
"Bứt tốc" mùa thấp điểm: Du lịch Việt lập kỷ lục đón khách quốc tế

"Bứt tốc" mùa thấp điểm: Du lịch Việt lập kỷ lục đón khách quốc tế

Tháng 5/2025, Việt Nam chạm mốc hơn 1,53 triệu lượt khách quốc tế – mức cao nhất từng ghi nhận trong các tháng 5 suốt 10 năm qua. Sự tăng trưởng ấn tượng ngay trong mùa thấp điểm cho thấy du lịch Việt đang bước vào một chu kỳ phát triển bền vững, vươn mình trở thành điểm đến quanh năm của thế giới.
Thanh Hóa: Doanh nghiệp, Ngân hàng cùng “tiếng nói chung”

Thanh Hóa: Doanh nghiệp, Ngân hàng cùng “tiếng nói chung”

“Hội nghị khơi thông nguồn vốn ngân hàng – doanh nghiệp, góp phần tăng trưởng kinh tế” khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của các cấp chính quyền tỉnh Thanh Hóa trong việc đồng hành cùng hệ thống các tổ chức tín dụng và cộng đồng doanh nghiệp.
Hà Nội lộ diện 3 dự án đầu tư mới

Hà Nội lộ diện 3 dự án đầu tư mới

Hà Nội vừa phê duyệt bổ sung 3 dự án mới vào kế hoạch sử dụng đất 2025 quận Nam Từ Liêm, mở ra tín hiệu quy hoạch mạnh mẽ cho khu vực phía Tây Thủ đô.
Vì sao giới đầu tư đang đổ xô về khu công nghiệp Vĩnh Phúc?

Vì sao giới đầu tư đang đổ xô về khu công nghiệp Vĩnh Phúc?

Vĩnh Phúc đang dồn lực hoàn thiện hạ tầng khu công nghiệp, tạo quỹ đất sạch thu hút dòng vốn đầu tư chất lượng, đồng thời tháo gỡ điểm nghẽn về san nền và giải phóng mặt bằng.
Nghị quyết số 68 -NQ/TW: Doanh nghiệp Thanh Hóa kỳ vọng vào chuyển biến thực chất

Nghị quyết số 68 -NQ/TW: Doanh nghiệp Thanh Hóa kỳ vọng vào chuyển biến thực chất

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 68 –NQ/TW, tại cuộc họp sáng ngày 31/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì tọa đàm quan trọng với hơn 1.000 đại biểu là doanh nghiệp, hiệp hội, hợp tác xã và hộ kinh doanh cả nước, nhằm thúc đẩy thực thi Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, một trong bốn trụ cột chiến lược của nền kinh tế Việt Nam.
Thời tiết hôm nay 6/6: Hà Nội trời nắng, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/6: Hà Nội trời nắng, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/6, vùng núi Bắc Bộ đêm có mưa dông, miền Bắc có nơi năng nóng; Quảng Trị - Khánh Hoà trời nắng nóng, Nam Trung Bộ chiều tối mưa dông; Tây Nguyên trời mát, chiều tối mưa dông; Nam Bộ trưa ói nóng, chiều nay có mưa nhiều nơi.
Thúc đẩy doanh nghiệp trẻ tại TP. Huế phát triển từ nền tảng tài chính và thương hiệu

Thúc đẩy doanh nghiệp trẻ tại TP. Huế phát triển từ nền tảng tài chính và thương hiệu

Hội Doanh nhân trẻ TP Huế và BIDV Huế vừa ký kết hợp tác nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trẻ tiếp cận vốn, nâng cao năng lực quản trị và phát triển thương hiệu trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động.