Bình Dương được nhiều nhà đầu tư lựa chọn đứng thứ 2 về thu hút FDI

17:18 29/07/2023

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự phát triển kinh tế của Bình Dương là thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Quỹ đất công nghiệp mới được tạo ra, kèm theo đó là các công trình tạo lực như đường kết nối, nhà ở xã hội...

Quỹ đất công tạo được kết nối đầu tư

Bình Dương đã triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng hàng loạt các khu công nghiệp mới, có quy mô lớn và hiện đại, như Khu công nghiệp VSIP III, Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore II-A, Khu công nghiệp Mỹ Phước III... Điều này đã tạo tiền đề tiên quyết và thuận lợi nhất cung cấp cho các nhà đầu tư một môi trường sản xuất kinh doanh thuận lợi, với đầy đủ các cơ sở hạ tầng cần thiết, như đường giao thông, điện, nước, viễn thông...

Khu công nghiệp VSIP III, Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore II-A, Khu công nghiệp Mỹ Phước III là một trong điểm sáng về thu hút đầu tư  nước ngoài ở Bình Dương
Khu công nghiệp VSIP III, Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore II-A, Khu công nghiệp Mỹ Phước III là một trong điểm sáng về thu hút đầu tư nước ngoài ở Bình Dương.

Bình Dương cũng đã đầu tư xây dựng một số công trình tạo lực, có tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế của tỉnh, như đường cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn, đường vành đai 4, đường Thủ Dầu Một - Chơn Thành... Điều đó, giúp Bình Dương kết nối thuận lợi với các tỉnh, thành phố trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong việc vận chuyển hàng hóa và nguyên vật liệu.

Bình Dương cũng đã triển khai xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân, với giá bán thấp hơn so với thị trường, nhằm giúp các công nhân có nhà ở ổn định, góp phần thu hút và giữ chân lao động.

Chính quyền Bình Dương đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, như giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính, hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc tìm kiếm mặt bằng, thuê nhân công...
Chính quyền Bình Dương đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, như giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính, hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc tìm kiếm mặt bằng, thuê nhân công.

Sự đồng hành của chính quyền đã giúp Bình Dương trở thành một điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Nhờ những nỗ lực của chính quyền và sự đồng hành của các nhà đầu tư, Bình Dương đã vươn lên thứ hai cả nước về thu hút vốn FDI. Vốn FDI đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của Bình Dương, tạo ra nhiều việc làm cho người dân, giúp nâng cao thu nhập và đời sống của người dân.

Bình Dương là một tỉnh có nền kinh tế phát triển năng động, sở hữu nhiều tiềm năng và lợi thế để thu hút đầu tư nước ngoài (FDI).

Bình Dương nằm ở khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, là cửa ngõ giao thương giữa Việt Nam và các nước trong khu vực ASEAN. Tỉnh có hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không thuận lợi, kết nối với các trung tâm kinh tế lớn trong nước và quốc tế.

Bình Dương có hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, bao gồm điện, nước, viễn thông, giao thông, kho bãi... Các khu công nghiệp của Bình Dương được đầu tư xây dựng với quy mô lớn và hiện đại, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài.

Chính phủ Việt Nam và tỉnh Bình Dương đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn để thu hút FDI. Các chính sách ưu đãi này bao gồm miễn, giảm thuế, hỗ trợ đào tạo nhân lực, hỗ trợ xúc tiến thương mại...

Chính quyền tỉnh Bình Dương luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính, hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc tìm kiếm mặt bằng, thuê nhân công... Môi trường đầu tư thân thiện của Bình Dương đã được nhiều nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao.

Nhờ những yếu tố trên, Bình Dương đã trở thành một điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Vốn FDI đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của Bình Dương, tạo ra nhiều việc làm cho người dân, giúp nâng cao thu nhập và đời sống của người dân.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, trong quý I năm 2023, tỉnh đã thu hút được 921,3 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), bằng 81,3% kế hoạch quý và tăng 143,1% so với cùng kỳ năm 2022
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, trong quý I năm 2023, tỉnh đã thu hút được 921,3 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), bằng 81,3% kế hoạch quý và tăng 143,1% so với cùng kỳ năm 2022.

Cụ thể, có 32 dự án đầu tư mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký 316,3 triệu USD. Có 13 dự án điều chỉnh tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm 238,6 triệu USD. Có 63 dự án góp vốn mua cổ phần với tổng vốn góp 366,4 triệu USD.

Các nhà đầu tư nước ngoài đến Bình Dương đầu tư chủ yếu vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo; sản xuất điện; kinh doanh bất động sản; bán buôn, bán lẻ; sửa chữa ô tô, xe máy.

Vốn FDI đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của tỉnh Bình Dương, tạo ra nhiều việc làm cho người dân, giúp nâng cao thu nhập và đời sống của người dân.

Tình hình thu hút FDI năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Dương

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) trong Quý I năm 2023 đạt 723,3 triệu USD.

Tỷ trọng thu hút FDI tính trong Quý I/2023 theo hình thức đầu tư
Tỷ trọng thu hút FDI tính trong Quý I/2023 theo hình thức đầu tư.

Về cấp mới, có 17 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới, tổng vốn đăng ký đạt 203,6 triệu USD. Các dự án này tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, chế biến, bán buôn, bán lẻ, dịch vụ và công nghệ thông tin.

Về vốn điều chỉnh, có 06 lượt dự án đăng ký điều chỉnh tăng vốn đầu tư, tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt 33,86 triệu USD. Các dự án này chủ yếu điều chỉnh tăng vốn để mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Đối với góp vốn, mua cổ phần, có 37 lượt GVMCP của nhà đầu tư nước ngoài, tổng giá trị vốn góp đạt trên 495,8 triệu USD. Các nhà đầu tư nước ngoài tham gia GVMCP chủ yếu là các tập đoàn đa quốc gia lớn đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của tỉnh Bình Dương. Vốn FDI cũng đã giúp tỉnh Bình Dương tăng cường xuất khẩu, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Theo lĩnh vực đầu tư, các nhà ĐTNN đã đầu tư vào 08 ngành lĩnh vực, trong đó lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đầu tư đạt 468,05 triệu đô la Mỹ, chiếm 64,71% tổng vốn đầu tư đăng ký. Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đứng thứ 2 với tổng vốn 229,5 triệu đô la Mỹ, chiếm 31,74% tổng vốn đầu tư đăng ký. Tiếp theo là các lĩnh vực xây dựng; sản xuất, phân phối điện, khí, nước, điều hòa; bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy; hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ;…

Cơ cấu đầu tư nước ngoài 5 tháng đầu năm 2023 theo ngành
Cơ cấu đầu tư nước ngoài 5 tháng đầu năm 2023 theo ngành.

Theo đối tác đầu tư, đã có có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Bình Dương, trong đó các nhà đầu tư từ Hà Lan đã đầu tư 321,57 triệu đô la Mỹ, chiếm 43,3% tổng vốn đăng ký; Đan Mạch đứng thứ 2 với 163,1 triệu đô la Mỹ, chiếm 21,9% tổng vốn đăng ký; Singapore đứng thứ 3 với 150,4 triệu đô la Mỹ, chiếm 20,2% tổng vốn đăng ký; tiếp theo lần lượt là Hoa Kỳ, Đài Loan, BritishVirginIslands, Hồng Kông,...

Theo địa bàn đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào các khu công nghiệp với tổng vốn đầu tư đạt 210,15 triệu đô la Mỹ, chiếm 29% tổng vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh, bao gồm: 13 dự án đầu tư đăng ký mới và 10 lượt dự án đăng ký góp vốn, mua cổ phần.

Lũy kế đến nay, Bình Dương đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (sau thành phố Hồ Chí Minh) với 4.087 dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư còn hiệu lực tổng số vốn đăng ký đầu tư đạt 39,69 tỷ đô la Mỹ, chiếm khoảng 8,9% tổng vốn đầu tư cả nước.

Sản xuất tại nhà máy của Công ty Rheem Việt Nam (vốn FDI từ Úc) vừa được mở rộng dây chuyền trong khu công nghiệp tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương từ đầu năm 2023.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương cho biết nhà máy thứ ba của Công ty Rheem Việt Nam (vốn FDI từ Úc) vừa được đưa vào hoạt động tại Khu công nghiệp Đồng An 2, thành phố Thủ Dầu Một.

Nhà máy thứ ba của Công ty Rheem Việt Nam
Nhà máy thứ ba của Công ty Rheem Việt Nam.

Đây là một trong những dự án đầu tư nước ngoài (FDI) tiêu biểu vừa được giải ngân vốn dịp đầu năm 2023, đánh dấu Bình Dương vươn lên vị trí thứ hai cả nước (chỉ sau TP.HCM, vượt Hà Nội, Đồng Nai...) về thu hút vốn FDI.

Sau khi được mở rộng, nhà máy của Rheem Việt Nam tại Bình Dương có tổng mức đầu tư hơn 46 triệu USD (tương đương trên 1.000 tỉ đồng, theo tỉ giá hiện tại).

Nhà máy được triển khai trên quỹ đất hơn 6ha, cung cấp việc làm cho khoảng 300 lao động. Mỗi năm nhà máy sản xuất ra hàng trăm ngàn bình nước nóng, bộ thu năng lượng mặt trời và các phụ kiện khác, xuất khẩu chiếm tới 99%.

Ông Matthew Chessum - tổng giám đốc Công ty Rheem Việt Nam - cho biết Rheem được thành lập gần 100 năm và có mặt tại Việt Nam tròn 10 năm (từ đầu năm 2013). Sau quá trình đầu tư tại Bình Dương được đánh giá là hiệu quả, công ty này quyết định mở rộng nhà máy để củng cố sự hiện diện ở châu Á và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhà máy mới sẽ không chỉ sản xuất mà còn góp phần tích cực hơn trong việc nghiên cứu phát triển, triển khai các giải pháp sản xuất để giảm phát thải carbon, bảo vệ môi trường.

Tính cả năm 2022, vốn đầu tư nước ngoài vào Bình Dương đạt hơn 3,1 tỉ USD, trong đó có dự án lớn như nhà máy hơn 1 tỉ USD của Tập đoàn Lego (Đan Mạch)...

Có 25 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Bình Dương, tiêu biểu là Đan Mạch, Hà Lan, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc... Các nhà máy FDI chủ yếu đầu tư trong khu công nghiệp (chiếm 67% tổng vốn đầu tư).

Thời gian qua, tỉnh Bình Dương đã khởi công xây dựng mới khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) 3 và tiếp tục mở rộng quy mô một số khu công nghiệp khác.

Ngoài việc mở rộng quốc lộ 13 lên 8 làn xe để kết nối với vùng Đông Nam Bộ, tích cực triển khai đường vành đai 3, 4 TP.HCM, Bình Dương cũng tích cực xây dựng nhiều tuyến đường mới trong tỉnh để thúc đẩy đầu tư.

Tiêu biểu như đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng (sắp khánh thành), đường ĐT746 (qua cổng Khu công nghiệp VSIP 3)...

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính tổng cộng, hiện nay TP.HCM dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài với hơn 56,2 tỉ USD (chiếm 12,7% tổng vốn đầu tư)
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính tổng cộng, hiện nay TP.HCM dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài với hơn 56,2 tỉ USD (chiếm 12,7% tổng vốn đầu tư).

Bình Dương đứng thứ hai cả nước với gần 39,7 tỉ USD (chiếm gần 9%). Thứ ba là Hà Nội với trên 38,8 tỉ USD (chiếm 8,8% tổng vốn cả nước)...

Hoàng Thu