Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực: Đảm bảo an toàn khi hoạt động trở lại

DNHN - Sau 21 ngày bị phong tỏa Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để tiếp đón người bệnh đến khám và điều trị. Bệnh viện tiếp tục triển khai song song 2 mục tiêu vừa đảm bảo quy định phòng chống dịch và vừa nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh.

Bệnh nhân và người nhà đến Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực được khám sàng lọc và làm xét nghiệm tại khu riêng biệt

Bệnh nhân và người nhà đến Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực được khám sàng lọc và làm xét nghiệm tại khu riêng biệt.

Ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực sau 2 ngày dỡ bỏ phong tỏa, ở cổng chính, ngoài việc bố trí nhân viên y tế đo thân nhiệt, yêu cầu người đến phải khai báo y tế, nhân viên bệnh viện còn sàng lọc, khai thác yếu tố dịch tễ đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Tất cả người đến bệnh viện phải có kết quả test nhanh Covid -19 âm tính trong vòng 24 giờ. Nếu chưa có kết quả test nhanh, người nhà và bệnh nhân sẽ được Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực làm xét nghiệm nhanh Covid-19 với giá 100.000 đồng/ người.

Sau khi khai báo y tế ở cổng chính, nếu phát hiện người có yếu tố dịch tễ sẽ được nhân viên y tế đưa vào khu khám sàng lọc riêng biệt. Tại đây, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Sau 2 ngày gỡ bở phong tỏa, các khoa phòng an toàn của bệnh viện đã có nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị
Sau 2 ngày gỡ bỏ phong tỏa, các khoa phòng an toàn của bệnh viện đã có nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị.

Mỗi một bệnh nhân điều trị bệnh nội trú chỉ được một người chăm sóc. Bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tiếp tục thực hiện tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế.

Ngày đầu tiên sau khi dỡ bỏ phong tỏa, khoa Phụ Sản – Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã đón thai phụ mang thai 39 tuần 6 ngày có dấu hiệu chuyển dạ. Trước khi nhập viện, thai phụ đã thực hiện khai báo y tế và test kháng nguyên SARS-CoV2 cho kết quả âm tính. Đây là lần mang thai đầu tiên của sản phụ nên các y, bác sĩ khoa Phụ sản hướng dẫn và hỗ trợ để sinh thường bằng phương pháp đẻ không đau (gây tê ngoài màng cứng). Đến 6h20 phút sáng ngày 21/9, sản phụ đã sinh hạ một bé trai khỏe mạnh nặng 3,6kg.

Bệnh nhân đến khám được bảo vệ hướng dẫn ra khu vực khai báo y tế
Bệnh nhân đến khám được bảo vệ hướng dẫn ra khu vực khai báo y tế.

Tại khoa Phụ Sản – Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực dù sinh thường hay sinh mổ, các bác sĩ đều áp dụng phương pháp da kề da cùng mẹ và cắt dây rốn chậm góp phần mang đến cho bé một khởi đầu thuận lợi. (Da kề da hay còn gọi là phương pháp Kangaroo. Khi trẻ vừa mới sinh ra, được tiếp xúc lớp da trần trực tiếp với da bố hoặc mẹ sau sinh 30 phút đến một tiếng. Đây là biện pháp mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé như: Giữ ấm và ổn định thân nhiệt, nhịp tim, nhịp thở và đường huyết cho bé; Tạo cho bé cảm giác an toàn và được che chở nên ít quấy khóc; Bé được bú sớm, sữa về sớm và nhiều sữa hơn; Tăng cường hệ miễn dịch cho bé, mẹ đỡ đau hơn, gắt kết tình cảm mẹ con,…)

Sau khi nghe tin Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã đảm bảo an toàn và đón bệnh nhân trở lại sản phụ N.T. H có địa chỉ tại TP. Thanh Hóa đã đến bệnh viện để mổ đẻ.

Chồng của sản phụ N. T. H cho biết: “Đây là lần mổ đẻ thứ 3 của vợ tôi tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực. Hai lần trước gia đình đều cảm thấy hài lòng khi được các y bác sỹ bệnh viện mổ đẻ và chăm sóc. Cũng may là bệnh viện đã đón bệnh nhân trở lại đúng vào ngày dự sinh của vợ nên hôm nay vợ chồng tôi vào nhập viện luôn”.

Bệnh nhân Lê Tài Dũng, hơn 60 tuổi, phường  Quảng Hưng, TP Thanh Hóa đã nhiều năm điều trị bệnh tiểu đường ở Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, hôm nay, ông trở lại bệnh viện khám và điều trị sau nhiều ngày phải lấy thuốc uống ở nhà. Ông Dũng cho biết: “Thời gian bệnh viện bị phong tỏa tôi phải lấy thuốc tự uống. Biết thông tin bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân nên con trai đã mang tôi đến làm thủ tục nhập viện do mấy hôm nay tôi thấy sức khỏe yếu hơn nhiều. Khi vào đến cổng chúng tôi được bảo vệ, y tá hướng dẫn vào khai báo y tế và kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19”.

Bệnh nhân Lê Tài Dũng, hơn 60 tuổi, phường Quảng Hưng, TP Thanh Hóa, cho biết,
Bệnh nhân Lê Tài Dũng, hơn 60 tuổi, phường Quảng Hưng, TP Thanh Hóa, cho biết, "Trước khi vào phòng khám, tôi và con trai đã được bảo vệ, y tá hướng dẫn khai báo y tế và kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 ở ngoài cổng chính".

Như vậy sau thời gian bị phong tỏa, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đang từng bước tổ chức triển khai 2 mục tiêu vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch và vừa nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh. Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, sàng lọc, tiếp nhận bệnh nhân tại bệnh viện được xác định là những yếu tố quan trọng hàng đầu để phòng ngừa nhiễm bệnh Covid-19.

Trao đổi với phóng viên, Bác sĩ CKII, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực Nguyễn Thanh Vân cho biết: Sau 2 ngày dỡ bỏ phong tỏa, tại các khoa của Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã có bệnh nhân đến khám và điều trị. Bên cạnh công tác khám chữa bệnh thì việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch đã được lãnh đạo bệnh viện đặt lên hàng đầu. Công việc làm sạch các khoa, phòng bằng phun khử khuẩn được diễn ra liên tục. Tại các khu nhà đã dỡ bỏ phong tỏa của bệnh viện, công tác phun khử khuẩn được thực hiện liên tục từ tầng cao xuống tầng thấp. Tất cả các đơn vị, sảnh, hành lang, ban-công, cầu thang... khu vực công cộng được thực hiện đồng loạt.

Sau thời gian bị phong tỏa, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đang từng bước tổ chức triển khai 2 mục tiêu vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch và vừa nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh
Sau thời gian bị phong tỏa, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đang từng bước tổ chức triển khai 2 mục tiêu vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch và vừa nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh.

Liên quan đến vấn đề làm sạch, đảm bảo an toàn cho bệnh viện, Bác sĩ Nguyễn Thanh Vân nhấn mạnh: “Bệnh viện đã triển khai công tác này trong suốt thời gian qua. Khâu đầu tiên là đảm an toàn cho bệnh nhân đến bệnh viện để không còn nguy cơ bệnh nhân nhiễm Covid-19. Các trang thiết bị, phòng hộ, vật tư y tế dùng cho bệnh nhân được khử trùng liên tục, đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, môi trường không khí đảm bảo thoáng mát, sạch khuẩn. Các tiêu chí này đang được bệnh viện thực hiện đồng loạt, chặt chẽ”.

Minh Hiền

Tin liên quan