Thứ tư 06/05/2026 02:27
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bất động sản phía Bắc bùng nổ với loạt dự án “nghìn tỷ”

Dòng vốn đầu tư khủng đang đổ về các tỉnh phía Bắc, thúc đẩy làn sóng phát triển đô thị mới, mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp và người dân sau thời kỳ trầm lắng.
TS. Trần Xuân Lượng: Ngăn “tát vét” đất đai trước giờ sáp nhập Bất động sản chăm sóc sức khỏe: “Mỏ vàng” mới của nhà đầu tư

Thị trường bất động sản miền Bắc đang bước vào một chu kỳ phát triển mới khi hàng loạt tỉnh, thành đồng loạt công bố các dự án quy mô hàng nghìn tỷ đồng. Diện mạo đô thị, từ vùng trung tâm đến vùng ven, từ đô thị lớn đến các huyện thị, đang chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ.

Theo giới chuyên gia, đây là tín hiệu cho thấy dòng vốn đang quay trở lại thị trường sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, đồng thời mở ra nhiều dư địa tăng trưởng cho doanh nghiệp bất động sản và các nhà đầu tư dài hạn.

Bất động sản phía Bắc bùng nổ với loạt dự án “nghìn tỷ”
Thị trường bất động sản miền Bắc đang bước vào một chu kỳ phát triển mới khi hàng loạt tỉnh, thành đồng loạt công bố các dự án quy mô hàng nghìn tỷ đồng.

Những điểm nóng thu hút đầu tư

Tiêu biểu là Bắc Ninh, tỉnh công nghiệp chiến lược phía Bắc, đang cho thấy tham vọng mở rộng không gian đô thị quy mô lớn. Dự án khu đô thị mới tại ba phường Khắc Niệm, Vân Dương, Đại Phúc có tổng mức đầu tư gần 13.600 tỷ đồng, quy mô gần 144 ha, phục vụ hơn 11.400 cư dân.

Quy hoạch bài bản, đa dạng công năng từ nhà ở, thương mại, giáo dục đến mảng xanh và giao thông đồng bộ giúp dự án này không chỉ là nơi an cư mà còn là điểm nhấn phát triển đô thị văn minh, hiện đại.

Hà Nam – địa phương giáp ranh thủ đô – cũng không kém cạnh khi chỉ trong nửa đầu tháng 5 đã tung ra 7 dự án đô thị lớn. Đáng chú ý là dự án khu đô thị phía Tây Nam cầu Yên Lệnh với vốn đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng, cùng hàng loạt dự án tại thị xã Kim Bảng, Lý Nhân với tổng vốn hàng nghìn tỷ, tạo ra sức bật mới cho vùng ven thủ đô.

Trong khi đó, Thủ đô Hà Nội thể hiện rõ định hướng phát triển đô thị cân bằng khi kêu gọi đầu tư vào phân khúc nhà ở xã hội. Hai dự án tiêu biểu là khu nhà ở xã hội tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên (gần 1.100 tỷ đồng) và dự án Tây Nam Kim Giang (hơn 3.500 tỷ đồng) tại huyện Thanh Trì, quận Hoàng Mai.

Mục tiêu không chỉ tạo ra quỹ nhà cho người thu nhập thấp, cán bộ công chức, mà còn giúp giảm áp lực giãn dân khu vực nội đô, đồng thời phát triển các vùng đô thị vệ tinh theo hướng bền vững.

Hưng Yên đang nổi lên như một “cực tăng trưởng mới” khi công bố loạt dự án quy mô cực lớn. Dẫn đầu là Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng Phố Hiến – dự án khủng lên đến 1.249 ha, dự kiến đấu thầu trong giai đoạn 2026-2030.

Tại thị xã Mỹ Hào, dự án Phân khu A – Khu đô thị phía Bắc Quốc lộ 5 có tổng mức đầu tư điều chỉnh từ 3.000 tỷ lên gần 35.000 tỷ đồng, cho thấy sự quyết liệt trong việc nâng cấp hạ tầng và thu hút nhà đầu tư chiến lược.

Bất động sản phía Bắc bùng nổ với loạt dự án “nghìn tỷ”
Nhiều dự án đô thị được hình thành tại các địa phương ở miền Bắc. (Ảnh: Internet)

Tại Hòa Bình, thành phố cùng tên và huyện Lương Sơn đang thu hút sự chú ý với 3 dự án mới, tổng mức đầu tư lên đến gần 2.000 tỷ đồng. Đặc biệt, dự án khu đô thị sinh thái Hòa Sơn quy mô 261 ha được kỳ vọng sẽ biến khu vực này thành điểm đến bất động sản nghỉ dưỡng ven đô hấp dẫn.

Tỉnh Ninh Bình, Phú Thọ, Nam Định và Hải Dương cũng ghi nhận nhiều động thái tích cực về đấu thầu dự án đô thị mới, tạo thêm nguồn cung và cơ hội đầu tư trong trung và dài hạn.

Lý giải cho làn sóng đầu tư mới

Giới phân tích nhận định, làn sóng kêu gọi đầu tư “nghìn tỷ” không chỉ đến từ nhu cầu phát triển đô thị thực chất, mà còn được thúc đẩy bởi chính sách sáp nhập đơn vị hành chính, điều chỉnh quy hoạch không gian và đầu tư công mạnh mẽ của các địa phương.

KTS. Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, nhấn mạnh: “Sự vào cuộc đồng bộ từ trung ương đến địa phương đang mở ra những hành lang phát triển mới. Từ hạ tầng đến chính sách đất đai, dòng vốn sẽ tiếp tục tìm đến các khu vực có quy hoạch rõ ràng, minh bạch và định hướng phát triển lâu dài.”

Bất động sản phía Bắc bùng nổ với loạt dự án “nghìn tỷ”
KTS. Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam.

Đặc biệt, các tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh đang được coi là điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư nước ngoài nhờ hệ thống khu công nghiệp hiện đại, trong khi Hà Nam, Ninh Bình, Hòa Bình trỗi dậy nhờ tiềm năng du lịch và quỹ đất rộng rãi.

Làn sóng đầu tư mạnh mẽ đang mang lại nhiều cơ hội to lớn cho phát triển kinh tế địa phương. Các dự án quy mô lớn không chỉ tạo thêm công ăn việc làm, thúc đẩy tăng trưởng nguồn thu ngân sách mà còn góp phần cải thiện hạ tầng kỹ thuật và xã hội. Đây là tiền đề quan trọng để các tỉnh, thành phố phía Bắc từng bước hiện đại hóa đô thị, nâng cao chất lượng sống cho người dân và gia tăng sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, đi cùng với cơ hội là không ít thách thức cần được nhận diện và xử lý kịp thời. Việc lựa chọn nhà đầu tư cần được thực hiện kỹ lưỡng, ưu tiên các doanh nghiệp có năng lực tài chính vững vàng và giàu kinh nghiệm thực tế nhằm tránh tình trạng dự án bị đình trệ hoặc đội vốn. Quy hoạch các khu đô thị phải đảm bảo đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và xã hội, đồng thời chú trọng đến yếu tố bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Đặc biệt, các địa phương cần nâng cao công tác giám sát, quản lý chặt chẽ tiến độ và chất lượng thi công để đảm bảo các dự án được triển khai hiệu quả, đúng kế hoạch đề ra.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần “chọn mặt gửi vàng”, bám sát quy hoạch, đánh giá chính xác xu hướng dịch chuyển dòng vốn và năng lực quản lý của địa phương.

Dòng vốn đổ mạnh vào các dự án nghìn tỷ cho thấy niềm tin của doanh nghiệp vào sự phục hồi và triển vọng của bất động sản phía Bắc. Trong bối cảnh nguồn cung ở các đô thị lớn ngày càng khan hiếm, quỹ đất mới tại các tỉnh vệ tinh trở thành “mỏ vàng” hấp dẫn cho nhà phát triển có tầm nhìn dài hạn.

Tuy nhiên, thành công sẽ đến với những ai biết kết hợp giữa khả năng tài chính, chiến lược phát triển bền vững và sự nhạy bén trước chuyển động chính sách. Bởi thị trường không dành cho những bước đi ngẫu hứng, mà là cuộc chơi của các chiến lược gia thực thụ.

Tin bài khác
Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch sân golf 18 hố hơn 86 ha, định hình tổ hợp thể thao – du lịch quy mô lớn

Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch sân golf 18 hố hơn 86 ha, định hình tổ hợp thể thao – du lịch quy mô lớn

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết dự án sân golf thể thao 18 hố với quy mô hơn 86 ha, mở ra định hướng phát triển tổ hợp thể thao – du lịch tiêu chuẩn quốc tế tại khu vực phía Tây Nam (huyện Thạch Hà cũ), qua đó bổ sung động lực mới cho tăng trưởng dịch vụ và thu hút đầu tư địa phương.
Chủ tịch HoREA: Tây Bắc TP.HCM đang ở “thời điểm vàng” để đầu tư, nhưng chỉ nên xuống tiền khi dự án có đủ 3 tiêu chí

Chủ tịch HoREA: Tây Bắc TP.HCM đang ở “thời điểm vàng” để đầu tư, nhưng chỉ nên xuống tiền khi dự án có đủ 3 tiêu chí

Tâm điểm chú ý của trị trường bất động sản phía Nam đang đổ dồn về Tây Bắc TP.HCM trước những chuyển động mới của hạ tầng, đô thị. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hệ thống hạ tầng giao thông quy mô hàng tỷ đô đang được đầu tư mạnh mẽ cùng sự hiện diện của doanh nghiệp “sếu đầu đàn” sẽ mở ra thời điểm vàng để đầu tư bước vào khu vực giàu tiềm năng tăng trưởng bậc nhất TP.HCM.
Thị trường khách sạn TP.HCM: Khách đông dịp lễ nhưng không thiếu phòng

Thị trường khách sạn TP.HCM: Khách đông dịp lễ nhưng không thiếu phòng

Thị trường khách sạn tại TP.HCM kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng tích cực nhờ các mục tiêu phát triển du lịch đầy tham vọng và nguồn cung mới hạn chế.
TS. Nguyễn Văn Đính: Cần chuẩn hóa đội ngũ môi giới, nâng tầm thị trường bất động sản

TS. Nguyễn Văn Đính: Cần chuẩn hóa đội ngũ môi giới, nâng tầm thị trường bất động sản

Tại họp báo VARS AWARDS 2026, TS. Nguyễn Văn Đính nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết về chuẩn hóa, minh bạch và chuyển đổi số, coi đây là nền tảng nâng cao chất lượng môi giới bất động sản Việt Nam.
Gỡ “điểm nghẽn” GPMB tuyến liên kết vùng Hòa Bình – Mộc Châu

Gỡ “điểm nghẽn” GPMB tuyến liên kết vùng Hòa Bình – Mộc Châu

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các địa phương tăng tốc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xử lý dứt điểm các tồn tại nhằm bảo đảm tiến độ dự án đường liên kết vùng.
Quyết tâm hoàn thành 158.700 căn nhà ở xã hội năm 2026

Quyết tâm hoàn thành 158.700 căn nhà ở xã hội năm 2026

Cánh cửa sở hữu nhà ở cho người thu nhập thấp đang rộng mở hơn bao giờ hết khi Chính phủ và Bộ Xây dựng đặt quyết tâm hoàn thành hơn 158.700 căn hộ ngay trong năm 2026. Tuy nhiên, song song với "luồng xanh" chính sách, thị trường lại đang xuất hiện những bóng ma lừa đảo núp bóng "suất ngoại giao" để trục lợi từ người nghèo. Việc hiểu đúng quyền lợi và nhận diện các thủ đoạn lừa đảo là chìa khóa để người dân thực hiện giấc mơ an cư một cách an toàn.
TP Hồ Chí Minh tổ chức thi chứng chỉ môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

TP Hồ Chí Minh tổ chức thi chứng chỉ môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa thông báo tổ chức kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026, động thái cho thấy xu hướng tăng cường quản lý và chuẩn hóa lực lượng môi giới trong bối cảnh thị trường đang từng bước phục hồi.
Việt Nam bước vào chu kỳ đầu tư mới của bất động sản

Việt Nam bước vào chu kỳ đầu tư mới của bất động sản

Việt Nam vào chu kỳ đầu tư bất động sản mới, khi châu Á - Thái Bình Dương biến động địa chính trị và tái cấu trúc cung ứng, định hình lại dòng vốn.
Bất động sản Đà Nẵng quý 2/2026: Kỳ vọng du lịch và hạ tầng hỗ trợ thị trường

Bất động sản Đà Nẵng quý 2/2026: Kỳ vọng du lịch và hạ tầng hỗ trợ thị trường

Bất động sản Đà Nẵng bước sang quý 2/2026 với tâm lý khách hàng vẫn trong trạng thái quan sát và chọn lọc, các tín hiệu tích cực từ du lịch và hạ tầng khu vực được kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường dần cải thiện trong thời gian tới.
Lâm Đồng đẩy nhanh chuỗi dự án ven biển hơn 22.000ha

Lâm Đồng đẩy nhanh chuỗi dự án ven biển hơn 22.000ha

Ngày 4/5, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng cùng đoàn công tác Trung ương khảo sát thực tế các dự án động lực ven biển phía Đông tỉnh Lâm Đồng, trọng tâm là dọc tuyến đường 706B.
Doanh nghiệp lớn chi phối nguồn cung: "Cuộc chơi" bất động sản nghiêng về phân khúc đắt tiền

Doanh nghiệp lớn chi phối nguồn cung: "Cuộc chơi" bất động sản nghiêng về phân khúc đắt tiền

Tồn kho tạo đáy, lượng dự án được phê duyệt tăng vọt, giá căn hộ cao cấp vượt 100 triệu đồng/m² - bức tranh thị trường BĐS 2026 đang bước qua khúc cua khi những điểm nghẽn pháp lý kéo dài nhiều năm lần lượt được tháo gỡ. Đây chính là tiền đề quan trọng để phân khúc cao cấp vươn lên trở thành động lực tăng trưởng chủ đạo.
Làn sóng "ly tâm" từ Thủ đô: Khi người Hà Nội tìm về “ngôi nhà thứ hai” bên Vịnh Di sản

Làn sóng "ly tâm" từ Thủ đô: Khi người Hà Nội tìm về “ngôi nhà thứ hai” bên Vịnh Di sản

Khi tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh khởi công với cam kết rút ngắn hành trình xuống 23 phút, một làn sóng "ly tâm" đã bắt đầu được kích hoạt. Giới tinh hoa Thủ đô đang dần mở rộng không gian sống tới nơi có biển, có rừng, sống khỏe hơn mà vẫn không xa rời cơ hội sự nghiệp. Và Vinhomes Global Gate Hạ Long được nhiều người Hà Nội coi là lựa chọn hàng đầu trong hành trình tìm kiếm “ngôi nhà thứ hai”.
Hệ sinh thái tiêu dùng đa lớp đang hình thành ở phía Tây Thủ đô

Hệ sinh thái tiêu dùng đa lớp đang hình thành ở phía Tây Thủ đô

Hệ sinh thái shophouse, văn phòng, trung tâm thương mại tại Goldmark City đang được nhìn nhận như một mô hình tiên phong với lợi thế đến từ nhu cầu sẵn của nhiều nhóm cộng đồng trong khu vực.
Thị trường bất động sản Q1/2026: Nguồn cung tăng gấp 2,5 lần

Thị trường bất động sản Q1/2026: Nguồn cung tăng gấp 2,5 lần

Số liệu từ Viện Nghiên cứu Đánh giá Thị trường bất động sản Việt Nam cho thấy, trong quý I/2026, toàn thị trường ghi nhận khoảng 52.000 sản phẩm nhà ở thương mại được mở bán, trong đó nguồn cung mới đạt khoảng 38.000 sản phẩm. Dù giảm nhẹ so với quý liền trước, con số này vẫn cao gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2025.
Làn sóng tăng trưởng nhà ở tiếp theo của Hà Nội có thể sẽ thuộc về vùng ven, thay vì khu lõi trung tâm

Làn sóng tăng trưởng nhà ở tiếp theo của Hà Nội có thể sẽ thuộc về vùng ven, thay vì khu lõi trung tâm

Báo cáo từ Cushman & Wakefield cho thấy thị trường nhà ở Hà Nội đang dịch chuyển mạnh ra vùng ven, với các đại đô thị mới và hạ tầng phát triển trở thành động lực tăng trưởng trong giai đoạn tới.
Vinhomes Làng Vân mở bánVị trí Emerald Boulevard mặt tiền QL13, Metro Iconia Lakeside 54 Tố HữuThông tin chính thức dự án The Global City TP HCM mẫu mộ đá đơn giản đẹp Ống gang thu nước bền bỉ, chịu lựcNhà hàng Lẩu hấp thủy nhiệt Zenshan Vinhomes Royal Island Bất Động Sản: https://batdongsan.kiengiang.vn Căn hộ 2PN Diamond Sky Vạn Phúc CityThông tin Liên hệ Phan Điền Báo giá mái nhôm cuốn tự động mới nhất