Thứ hai 30/06/2025 17:04
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bài XI: Trụ sở khang trang giữa "đất vàng" Hà Nội bỏ hoang lãng phí

Giữa khu vực sầm uất ngã tư Tô Hiệu – Nguyễn Văn Huyên (quận Cầu Giấy, Hà Nội), một trụ sở công khang trang với vị trí được xem là “đất vàng” lại đang rơi vào tình trạng bỏ hoang suốt nhiều tháng qua, không hoạt động, cửa đóng then cài.
Bài IX: Tòa V.I.C Tower “bỏ quên” cả thập kỷ trên đất vàng Cầu Giấy Bài X: Dự án Habico Tower nghìn tỷ “đắp chiếu” gần hai thập kỷ, gây lãng phí

Đây là trụ sở của Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Thành phố Hà Nội – đơn vị trực thuộc UBND TP. Hà Nội, có địa chỉ tại số 159 Tô Hiệu, phường Nghĩa Đô. Tòa nhà này từng được đầu tư xây dựng khang trang, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động điều hành và triển khai các dự án dân dụng trọng điểm của Thủ đô.

Thế nhưng theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, trụ sở hiện trong tình trạng hoàn toàn “án binh bất động”: cổng chính đóng kín, không có bất kỳ hoạt động nào diễn ra, thậm chí phòng bảo vệ cũng không có người trực. Khuôn viên trống vắng, cỏ mọc hoang, nhiều hạng mục bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp nhẹ do lâu ngày không được sử dụng.

Việc một công trình trụ sở công trị giá hàng trăm tỷ đồng, nằm ngay vị trí trung tâm, được đầu tư đầy đủ nhưng không khai thác, không sử dụng, đang khiến dư luận không khỏi đặt câu hỏi: Vì sao lại để tình trạng lãng phí này diễn ra? Nguyên nhân là gì? Trách nhiệm thuộc về ai?

Một số người dân sống quanh khu vực cho biết, trụ sở đã "cửa đóng then cài" từ lâu, không thấy cán bộ hay nhân viên nào ra vào làm việc. "Chúng tôi cứ tưởng đang cải tạo hay sửa chữa gì đó, nhưng suốt mấy tháng không thấy động tĩnh. Trong khi đất ở khu vực này quý từng mét vuông thì lại có một trụ sở lớn bị bỏ trống như vậy, thật khó hiểu", một người dân bày tỏ.

Được biết, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Thành phố Hà Nội là đơn vị đầu mối thực hiện nhiều dự án dân dụng quan trọng của Thành phố như trường học, bệnh viện, nhà thi đấu, trung tâm văn hóa… Việc có trụ sở ổn định, hiện đại là điều kiện cần thiết để bảo đảm vận hành bộ máy và tiến độ các dự án. Do đó, trụ sở bị “bỏ không” càng khiến nhiều người lo ngại về hiệu quả quản lý và sử dụng tài sản công.

Dưới đây là những hình ảnh mới nhất do phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập vừa ghi lại tại trụ sở công sở của Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Thành phố Hà Nội:

Bài XI: Trụ sở khang trang giữa
Bài XI: Trụ sở khang trang giữa
Trụ sở của Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Thành phố Hà Nội – đơn vị trực thuộc UBND TP. Hà Nội, có địa chỉ tại số 159 Tô Hiệu, phường Nghĩa Đô, cửa đóng then cài suốt thời gian qua.
Bài XI: Trụ sở khang trang giữa
Ngay cả phòng bảo vệ tại cơ quan này cũng không còn làm nhiệm vụ tại đây.
Bài XI: Trụ sở khang trang giữa
Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Thành phố Hà Nội – đơn vị trực thuộc UBND TP. Hà Nội, đóng kín cổng cho dù ngày làm việc.
Bài XI: Trụ sở khang trang giữa
Bên trong cơ quan này không một bóng người qua lại.
Bài XI: Trụ sở khang trang giữa
Từ rào sắt nhìn vào trong có thể thấy cơ quan này đã từ lâu không hoạt động tại đây.
Bài XI: Trụ sở khang trang giữa
Có thể thấy đây là một cơ quan được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất.
Bài XI: Trụ sở khang trang giữa
Trụ sở của Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Thành phố Hà Nội nằm ở vị trí đắc đị bậc nhất khu vực Cầu Giấy.
Bài XI: Trụ sở khang trang giữa
Bài XI: Trụ sở khang trang giữa
Phía sau cơ quan tiếp giáp với mặt đường Tô Hiệu.
Bài XI: Trụ sở khang trang giữa
Trong bối cảnh Thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ đất công, tài sản công, thì việc để một trụ sở công với vị trí đẹp, giá trị cao bị “đắp chiếu” là điều khó có thể chấp nhận. Câu hỏi đặt ra là liệu đã có sự kiểm tra, rà soát, giám sát hiệu quả sử dụng cơ sở vật chất của các được.
Bài XI: Trụ sở khang trang giữa
Do lâu ngày không hoạt động nên xung quanh trụ sở đã bắt đầu xuất hiện rác thải vứt bừa bãi.
Bài XI: Trụ sở khang trang giữa
Phía trong sân canh khô rơi xuống cũng không có ai dọn dẹp gây mất mỹ quan đô thị.
Tin bài khác
Danh sách Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành mới sau sáp nhập

Danh sách Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành mới sau sáp nhập

Từ ngày 1/7/2025, tất cả 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh mới chính thức đi vào hoạt động. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các Quyết định chỉ định nhân sự giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành mới sau sáp nhập.
Bước ngoặt lịch sử: Phú Thọ vận hành bộ máy mới sau sáp nhập 3 tỉnh

Bước ngoặt lịch sử: Phú Thọ vận hành bộ máy mới sau sáp nhập 3 tỉnh

Lễ công bố tổ chức hành chính mới của tỉnh Phú Thọ diễn ra ngày 30/6, đánh dấu bước chuyển lịch sử với mô hình phát triển đa trung tâm, tích hợp cao.
Hân hoan trong ngày vui lớn

Hân hoan trong ngày vui lớn

Hôm nay 30/6/2025 đã được xác định là thời điểm trọng đại, khi các tỉnh thành công bố sự kiện hợp nhất địa giới, chung hòa đơn vị hành chính. Nhiều hoạt động chào mừng, ghi nhận đang sôi nổi diễn ra.
Hải Phòng – Hải Dương công bố nghị quyết sáp nhập hành chính: Dấu ấn cải cách từ Trung ương đến cơ sở

Hải Phòng – Hải Dương công bố nghị quyết sáp nhập hành chính: Dấu ấn cải cách từ Trung ương đến cơ sở

Sáng 30/6/2025, tại Trung tâm Hội nghị thành phố Hải Phòng diễn ra Lễ công bố Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã; kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện; thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, xã, phường, đặc khu đã diễn ra trọng thể.
Giang sơn được sắp xếp lại: Không chỉ gọn hơn mà còn để phát triển mạnh mẽ hơn

Giang sơn được sắp xếp lại: Không chỉ gọn hơn mà còn để phát triển mạnh mẽ hơn

Sau Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh, thành phố, xã, phường, đặc khu, từ ngày 1/7/2025, tất cả 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh mới chính thức đi vào hoạt động, giảm 29 đơn vị so với trước. Cuộc “sắp xếp lại giang sơn” được nhìn nhận “không chỉ để gọn hơn mà còn để phát triển mạnh mẽ hơn…”.
Sáp nhập tinh giản hành chính có làm đánh mất địa danh?

Sáp nhập tinh giản hành chính có làm đánh mất địa danh?

Có một nhận định chung đang rất được lan tỏa với cộng đồng, là từ ngày 01/7, nhiều địa danh tỉnh thành sẽ mất đi, khi chính quyền thay đổi cấp bậc quản lý hành chính và tinh giản địa giới một số địa phương. Song điều đó có thật không, hay chúng ta cần cởi mở góc nhìn để nhìn nhận vấn đề?
Điện sạch cần được bảo vệ bằng chính sách minh bạch, ổn định và nhất quán

Điện sạch cần được bảo vệ bằng chính sách minh bạch, ổn định và nhất quán

Năng lượng tái tạo, với hai trụ cột là điện mặt trời và điện gió đang là xu hướng toàn cầu không thể đảo ngược. Tại Việt Nam, đây không chỉ là giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính, mà còn là động lực thúc đẩy một nền kinh tế xanh, sạch và bền vững.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ công bố các nghị quyết, quyết định thành lập thành phố, Đảng bộ và lãnh đạo TP.HCM

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ công bố các nghị quyết, quyết định thành lập thành phố, Đảng bộ và lãnh đạo TP.HCM

8h sáng nay 30-6, tất cả các tỉnh, thành cả nước đồng loạt tổ chức lễ công bố các quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính.
Chính phủ thành lập Quỹ Phát triển Dữ liệu Quốc gia: Động lực mới cho chuyển đổi số

Chính phủ thành lập Quỹ Phát triển Dữ liệu Quốc gia: Động lực mới cho chuyển đổi số

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 160/2025/NĐ-CP về việc thành lập Quỹ Phát triển Dữ liệu Quốc gia – bước đi chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển, khai thác và ứng dụng dữ liệu trong quản lý nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia.
Cả nước chính thức công bố vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Cả nước chính thức công bố vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Sáng nay (30/6), trên cả nước sẽ đồng loạt diễn ra Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh, thành phố, xã, phường, đặc khu.
Sẵn sàng cho lễ công bố sáp nhập đơn vị hành chính tại Quảng Bình – Quảng Trị

Sẵn sàng cho lễ công bố sáp nhập đơn vị hành chính tại Quảng Bình – Quảng Trị

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa kiểm tra công tác chuẩn bị lễ công bố nghị quyết sáp nhập đơn vị hành chính hai tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình, sự kiện sẽ được tổ chức trang trọng, truyền hình trực tiếp toàn quốc.
Doanh nghiệp Việt cần làm gì để ứng phó hiệu quả với các rào cản phi thuế quan ?

Doanh nghiệp Việt cần làm gì để ứng phó hiệu quả với các rào cản phi thuế quan ?

Dù hầu hết hàng hóa xuất khẩu sang thị trường ASEAN đều được hưởng ưu đãi với mức thuế quan 0%, nhiều doanh nghiệp Việt vẫn gặp khó khi xuất khẩu nông sản, thủy sản và hàng tiêu dùng do vướng rào cản phi thuế quan.
Ông Trump xác nhận ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

Ông Trump xác nhận ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận thương mại, chấm dứt tạm thời căng thẳng thuế quan kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Chính thức luật hóa cơ chế sandbox để thử nghiệm mô hình, công nghệ và chính sách mới

Chính thức luật hóa cơ chế sandbox để thử nghiệm mô hình, công nghệ và chính sách mới

Sáng nay, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST), đánh dấu một bước chuyển thể chế quan trọng nhằm thúc đẩy sáng tạo, ứng dụng công nghệ và tăng cường bảo hộ kết quả nghiên cứu. Luật sẽ có hiệu lực từ ngày 1/10/2025.
“Chốt” thành lập Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng

“Chốt” thành lập Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng

Với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về việc thành lập Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam, đặt tại hai thành phố trọng điểm là Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Đà Nẵng.