Bài thuốc quý từ quả sung, lá sung và nhựa sung. |
Quả sung, lá sung và nhựa sung chứa nhiều dưỡng chất quý, nên trong cả nghiên cứu hiện đại và y học cổ truyền sung rất hữu dụng để chữa nhiều bệnh.
6 lợi ích chính của việc thêm quả sung vào bữa ăn. |
Bài thuốc chữa bệnh từ quả sung. |
Rửa sung sạch ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút. Sau đó vớt sung ra để ráo nước. Tiếp theo bổ quả sung làm đôi, đem phơi khô, sao vàng và tán thành bột mịn cho vào hũ để nơi thoáng mát.
Khi bị đau dạ dày, lấy 2 thìa cà phê bột sung đem pha với 100ml nước ấm uống. Mỗi ngày 2 – 3 lần trước hoặc sau khi ăn khoảng 30 phút đến 1 tiếng, uống trong 7-10 ngày.
Buổi tối trước khi đi ngủ, lấy 3 quả sung khô cho vào ly nước ấm ngâm để qua đêm, sáng hôm sau ngủ dậy chắt nước sung ngâm uống khi bụng đang trống rỗng và ăn cả quả sung. Nên thực hiện đều đặn mỗi ngày 1 lần, kéo dài 2 – 3 tháng.
Cách 1: Sung tươi sấy khô, tán bột rồi lấy một chút đưa vào họng trong 5-7 ngày.
Cách 2: Sung tươi gọt vỏ, thái phiến, sắc kỹ lấy nước, cho thêm đường phèn rồi cô nhỏ lửa thành dạng cao, ngậm hàng ngày.
Cách 1: Sung tươi 9g sắc uống hàng ngày trong 5-7 ngày.
Cách 2: Sung chín ăn mỗi ngày 3 – 5 quả trong 5-7 ngày.
Cách 3: Sung tươi 10 quả rửa sạch bổ đôi, ruột già lợn 1 đoạn làm sạch thái nhỏ, hai thứ đem hầm nhừ, chế thêm gia vị, ăn trong ngày trong vòng 1 tuần.
Sung chín tươi 50 - 100g gọt bỏ vỏ, đem nấu với 50 - 100g gạo thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày. Có thể cho thêm ít nho khô hoặc đường phèn cho dễ ăn.
Sung tươi 120g, móng lợn 500g, hai thứ đem hầm thật nhừ, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần. Bài này có công dụng bổ khí huyết, hạ nhũ chấp (làm ra sữa) dùng rất tốt cho sản phụ sau đẻ suy nhược, khí huyết bất túc, sữa không có hoặc có rất ít.
Chữa đau đầu: Phết nhựa sung lên giấy bản rồi dán hai bên thái dương. Có thể phối hợp với việc ăn lá sung non hoặc uống nhựa sung với liều 5ml hoà trong nước đun sôi để nguôi uống trước khi đi ngủ.
Chữa phong thấp, sốt rét: Hằng ngày nấu nước 50g lá sung uống thay nước chè đến khi bệnh đỡ hẳn.
Chữa mụn lở chưa vỡ, không nhiễm trùng hoặc vú sưng đau: Lá sung 50g giã nát, trộn với vài giọt nhựa sung đắp lên, đau đến đâu đắp đến đó đắp 2 lần trong ngày liên tục trong khoảng 7-10 ngày.
Chữa trĩ ngoại: Lấy nửa cân lá sung thái nhỏ đổ ngập nước sắc kỹ rồi để ra chậu cho bệnh nhân ngồi lên để xông, sau đó lại vớt lá đắp lên chỗ đau, hễ nguội lại thay, mỗi ngày 2-3 lần như thế, liền trong 2-3 ngày giảm triệu chứng đau rát búi trĩ.
Trẻ nhỏ ghẻ lở: Lá sung non rửa sạch giã nát xát lên nhiều lần bệnh sẽ thuyên giảm.
Lưu ý khi sử dụng quả sung làm thuốc chữa bệnhTương tác với thuốc: cả quả sung tươi và khô đều chứa hàm lượng vitamin K cao. Những người dùng thuốc làm loãng máu như warfarin cần phải giữ mức vitamin K trong chế độ ăn uống của họ phù hợp, vì vậy họ cần hạn chế ăn sung. Triệu chứng về tiêu hoá: quả sung có hàm lượng chất xơ cao, nên ăn quá nhiều quả sung đặc biệt là quả sung khô có thể gây tiêu chảy. Dị ứng: một số người bị dị ứng với quả sung. Khi tiếp xúc da với quả sung hoặc nhựa lá sung có thể gây phát ban ở những người nhạy cảm. |
Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!