Thứ tư 29/04/2026 03:45
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Bài học từ Trung Quốc trong cuộc đua điện hoá ngành ô tô?

Với chiến lược bài bản và sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ, Trung Quốc đang dẫn đầu cuộc đua điện hóa phương tiện toàn cầu. Chính nhờ nền móng này mà các công ty như Huawei, Xiaomi hoàn toàn có thể “lấn sân” sang sản xuất xe điện.
Bài học từ Trung Quốc trong cuộc đua ‘điện hoá’ ngành ô tô?
Bài học từ Trung Quốc trong cuộc đua điện hoá ngành ô tô?

Khi nhiều nước vẫn đang loay hoay lên kế hoạch chuyển đổi sang năng lượng xanh, Trung Quốc đã nhanh chóng vượt lên, trở thành nước dẫn đầu trong cuộc cách mạng điện hóa ngành ô tô. Nhờ vào chiến lược rõ ràng, tầm nhìn dài hạn và sự hỗ trợ quyết liệt từ Chính phủ, quốc gia đông dân nhất thế giới đang cho thấy họ đã đi trước một bước trên con đường điện khí hóa phương tiện.

Xe điện “vượt mặt” xe xăng ngay trên sân nhà Trung Quốc

Ngay từ đầu năm 2024, Trung Quốc đã ban hành “đại kế hoạch” gồm 33 điểm nhằm thúc đẩy cả quốc gia chuyển đổi sang tương lai xanh. Cam kết tăng trưởng xanh, tái cấu trúc toàn diện hệ thống công nghiệp, áp dụng các phương pháp sản xuất thân thiện với môi trường – tất cả không chỉ dừng lại ở mục tiêu trên giấy.

Với cơ chế chính trị tập trung và hệ thống chỉ đạo xuyên suốt từ trung ương xuống địa phương, Trung Quốc đã hành động quyết liệt, đồng bộ và có tầm nhìn. Chính phủ không chỉ vạch ra lộ trình mà còn trực tiếp can thiệp, chỉ đạo các bộ ngành triển khai các chính sách ưu đãi và gói hỗ trợ tài chính khổng lồ để nuôi dưỡng hệ sinh thái khởi nghiệp trong lĩnh vực xe điện.

Điều làm nên khác biệt của Trung Quốc không chỉ là tốc độ, mà còn là chiều sâu. Quốc gia này đã tích luỹ nền tảng công nghiệp hỗ trợ trong suốt nhiều thập kỷ – từ khai khoáng, luyện kim, bán dẫn đến sản xuất pin và vi mạch. Chính nhờ nền móng này mà các công ty như Huawei, Xiaomi, vốn xuất thân từ ngành thiết bị thông minh, hoàn toàn có thể “lấn sân” sang sản xuất xe điện. Ngay cả các doanh nghiệp bất động sản như Evergrande hay nền tảng thương mại điện tử như Tencent cũng tham gia cuộc đua điện hóa.

Trung Quốc hiện dẫn đầu thế giới về sản xuất tấm pin mặt trời, tua-bin gió, pin lithium-ion và xe năng lượng mới (NEV). Với các tên tuổi dẫn đầu như CATL và BYD, Trung Quốc chiếm khoảng 70% sản lượng pin lithium-ion toàn cầu. Sự thống trị về công nghệ pin không chỉ giúp hạ giá thành xe điện, mà còn tạo đà cho chu trình đổi mới công nghệ diễn ra nhanh chóng. Điển hình, trong tháng 5-2025, đợt IPO tại Hồng Kông của hãng pin CATL huy động được 4,6 tỉ đô la Mỹ, đánh dấu bước ngoặt mới trong kế hoạch mở rộng nhà máy sản xuất pin ở nước ngoài và khẳng định tham vọng toàn cầu của ngành công nghiệp pin Trung Quốc.

Bài học từ Trung Quốc trong cuộc đua điện hoá ngành ô tô?
Hãng xe điện BYD của Trung Quốc đã xuất khẩu xe điện sang nhiều quốc gia.

Nếu nhiều nước vẫn còn tranh luận liệu xe điện có thay thế được xe xăng, thì ở Trung Quốc điều đó đang diễn ra hàng ngày. Theo HSBC, doanh số ô tô điện tại Trung Quốc sẽ đạt 12 triệu chiếc trong năm 2024, tăng 20% so với năm trước. Thậm chí, vào tháng 8/2024, nước này trở thành quốc gia đầu tiên ghi nhận doanh số hơn 1 triệu xe điện trong một tháng.

“Đây là một cột mốc cực kỳ quan trọng – nó cho thấy phần lớn người dân Trung Quốc giờ đây tin tưởng và lựa chọn xe điện thay vì xe xăng”, nhà báo Zeyi Yang của MIT Technology Review nhận định.

Trong khi đó, ông Andy Palmer – cựu CEO Nissan và Aston Martin khẳng định: “Những chiếc xe điện Trung Quốc thực sự tốt. Họ đang dẫn đầu về công nghệ pin và đầu tư mạnh vào phần mềm. Đây là kết quả của một chiến lược công nghiệp dài hạn và tập trung”.

Không chỉ “làm chủ” sân nhà, các doanh nghiệp Trung Quốc đang nhanh chóng mở rộng ra quốc tế. Các hãng như BYD, Geely, Dongfeng… đã xuất khẩu xe điện sang nhiều quốc gia. Đồng thời, Trung Quốc khởi động “Sáng kiến phát triển xanh” với 31 quốc gia và đã thành lập Liên minh Phát triển Xanh Quốc tế với hơn 170 đối tác quốc tế từ hơn 40 quốc gia.

Tại châu Phi, Dongfeng đã ký kết thỏa thuận nội địa hóa sản xuất NEV tại Ai Cập, còn các hãng pin Trung Quốc bắt đầu xây dựng nhà máy tại Maroc – đặt nền móng cho ngành công nghiệp xanh tại “lục địa đen”.

Tuy nhiên, mô hình phát triển kiểu “tăng cung để giữ nhịp tăng trưởng” của Trung Quốc cũng đang lộ ra điểm yếu. Việc các công ty cùng lúc đổ xô vào lĩnh vực xe điện, pin và năng lượng mặt trời đã dẫn đến tình trạng cung vượt cầu, kéo theo làn sóng giảm giá sâu và sự phá sản của hàng loạt doanh nghiệp nhỏ.

Việt Nam có thể học hỏi được gì?

Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt nhiều Chiến lược quốc gia, như Chiến lược Phát triển bền vững Việt Nam; Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu; Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh; Chiến lược bảo vệ môi trường...

Tuy nhiên, tại các doanh nghiệp và địa phương, việc thực hiện đồng bộ, hài hòa các mục tiêu chiến lược xanh còn gặp nhiều thách thức. Trong đó, thách thức lớn nhất đến từ phía nguồn vốn và nguồn lực đầu tư để thực hiện tất cả mục tiêu của các chiến lược. Đặc biệt, dù đã áp dụng, lồng ghép Chiến lược tăng trưởng xanh vào các kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, song nhiều địa phương đang đối mặt với không ít thách thức, như thiếu hạ tầng chất lượng cao, công nghệ tiên tiến, nguồn nhân lực có kỹ năng cao và có thể tham gia ngay vào quá trình chuyển đổi sang tăng trưởng xanh, tăng trưởng bền vững.

Theo nhiều chuyên gia, ngoài việc giải quyết những khó khăn, thách thức nói trên, cần tập trung chế biến sâu tài nguyên đất hiếm, hỗ trợ phát triển một số doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực giao thông xanh, năng lượng mới… để góp phần thúc đẩy tăng trưởng xanh. Đồng thời, cần đầu tư vào chuỗi cung ứng nội địa, hỗ trợ nghiên cứu phát triển và hợp tác chuyển giao công nghệ. Ngoài ra, việc thí điểm công nghệ sạc thông minh và mô hình xe điện kết nối lưới điện (V2G) tại các xã vùng sâu có thể giúp xe điện trở thành nguồn lưu trữ điện di động, hỗ trợ ổn định lưới điện tại những nơi chưa có hạ tầng hoàn chỉnh.

Tin bài khác
Doanh nghiệp Việt Nam đối mặt làn sóng tấn công mạng ngày càng tinh vi

Doanh nghiệp Việt Nam đối mặt làn sóng tấn công mạng ngày càng tinh vi

Không chỉ gia tăng về số lượng, các cuộc tấn công mạng còn liên tục biến đổi, nhắm trực tiếp vào điểm yếu của doanh nghiệp. Nhận diện đúng rủi ro và cách phòng tránh đang trở thành yêu cầu cấp thiết.
Hai doanh nghiệp A.I. đạt thoả thuận sáp nhập

Hai doanh nghiệp A.I. đạt thoả thuận sáp nhập

Hai doanh nghiệp hoạt động trong ngành trí tuệ nhân tạo (A.I.) đã đạt thoả thuận sáp nhập, và dự kiến được xem như sự lựa chọn thay thế cho các công ty A.I. của Mỹ tại thị trường châu Âu.
Doanh nghiệp vận tải giải bài toán chi phí khi Hà Nội siết xe vào vùng phát thải thấp

Doanh nghiệp vận tải giải bài toán chi phí khi Hà Nội siết xe vào vùng phát thải thấp

Việc Hà Nội bắt đầu triển khai hệ thống camera tự động nhận diện phương tiện để kiểm soát vùng phát thải thấp đang thu hút sự chú ý lớn. Không chỉ là câu chuyện môi trường, chính sách này còn tác động trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp vận tải, logistics và nhiều ngành kinh doanh phụ thuộc vào phương tiện cơ giới.
Zalo chặn chụp màn hình ảnh đại diện, tăng lớp bảo vệ quyền riêng tư người dùng

Zalo chặn chụp màn hình ảnh đại diện, tăng lớp bảo vệ quyền riêng tư người dùng

Zalo vừa bổ sung tính năng ngăn chụp hoặc quay màn hình ảnh đại diện của người dùng trên ứng dụng di động, tiếp tục đẩy mạnh định vị “riêng tư là cốt lõi” trong bối cảnh bảo mật dữ liệu cá nhân ngày càng được quan tâm. Tuy vậy, khả năng bảo vệ hiện vẫn chưa đồng bộ trên mọi nền tảng, đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện trải nghiệm và độ an toàn cho người dùng.
Những điểm yếu khiến doanh nghiệp Việt Nam hứng chịu 46% vụ tấn công mạng

Những điểm yếu khiến doanh nghiệp Việt Nam hứng chịu 46% vụ tấn công mạng

Không chỉ dẫn đầu khu vực về số vụ tấn công mạng, doanh nghiệp Việt Nam còn đối mặt những lỗ hổng kéo dài từ con người đến hệ thống, khiến rủi ro tài chính và dữ liệu ngày càng lớn.
VNeID thêm chức năng tố giác tội phạm: Người dân cần biết gì để dùng đúng?

VNeID thêm chức năng tố giác tội phạm: Người dân cần biết gì để dùng đúng?

VNeID đang trở thành một kênh tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm ngay trên điện thoại, giúp người dân phản ánh vụ việc nhanh hơn, kín hơn và theo dõi tiến độ xử lý. Nhưng cũng chính lúc ứng dụng này ngày càng phổ biến, các chiêu lừa đảo mạo danh cơ quan chức năng, yêu cầu “cập nhật VNeID”, “đồng bộ thông tin”, “xác thực lại dữ liệu” lại xuất hiện dày hơn, nhắm thẳng vào tiền trong tài khoản và dữ liệu cá nhân của người dùng.
Không xác thực SIM ngay, thuê bao có thể bị khóa từ hôm nay

Không xác thực SIM ngay, thuê bao có thể bị khóa từ hôm nay

Từ ngày 15/4/2026, quy định mới về xác thực thông tin thuê bao di động bằng dữ liệu định danh và ảnh khuôn mặt chính thức có hiệu lực. Với những thuê bao chưa chuẩn hóa, nhất là số đăng ký bằng CMND 9 số, nguy cơ bị tạm dừng một chiều, khóa hai chiều rồi chấm dứt hợp đồng là hoàn toàn có thể xảy ra nếu không sớm thực hiện.
Australia muốn hợp tác phát triển Fintech tại Việt Nam

Australia muốn hợp tác phát triển Fintech tại Việt Nam

Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ về thanh toán số, tài chính di động và xu hướng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực ngân hàng. Điều này tạo ra nhu cầu lớn về các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao quản trị rủi ro, bảo mật dữ liệu và tuân thủ pháp lý.
Siết nhiều lớp bảo vệ để giữ an toàn tài khoản khách hàng

Siết nhiều lớp bảo vệ để giữ an toàn tài khoản khách hàng

Trước diễn biến phức tạp của tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng, ông Lê Văn Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) đã chia sẻ với phóng viên về các chính sách và giải pháp mà ngành ngân hàng đã, đang và sẽ triển khai nhằm tăng cường bảo vệ khách hàng trong các giao dịch thanh toán.
Hàn Quốc biến đô thị thông minh thành ngành xuất khẩu tỷ USD ra sao?

Hàn Quốc biến đô thị thông minh thành ngành xuất khẩu tỷ USD ra sao?

Điều đáng chú ý không nằm ở 6 dự án mới tại Đông Nam Á, mà ở cách Hàn Quốc biến đô thị thông minh thành một ngành xuất khẩu có lộ trình rõ ràng: dùng dự án thí điểm để chứng minh hiệu quả, dùng hợp tác chính phủ để mở cửa thị trường, dùng doanh nghiệp công nghệ để chốt đơn giải pháp, rồi nâng lên thành xuất khẩu “gói đô thị” thay vì bán lẻ từng thiết bị. Trong bối cảnh thị trường IoT cho smart city toàn cầu được OECD dẫn dự báo vượt 650 tỷ USD vào năm 2026, Hàn Quốc đang tìm cách chen chân vào một cuộc đua rất lớn.
Thuê bao có thể bị khóa hai chiều nếu đổi điện thoại không xác thực khuôn mặt

Thuê bao có thể bị khóa hai chiều nếu đổi điện thoại không xác thực khuôn mặt

Điểm dễ gây nhầm lẫn nhất trong Thông tư 08/2026/TT-BKHCN là mốc thời gian. Văn bản có hiệu lực từ ngày 15/4/2026, nhưng riêng quy định với thuê bao đổi thiết bị đầu cuối chỉ bắt đầu thực thi từ 15/6/2026. Từ thời điểm đó, nếu đổi điện thoại mà không xác thực lại khuôn mặt, thuê bao có thể bị tạm dừng chiều đi, sau đó bị khóa hai chiều và chấm dứt dịch vụ nếu tiếp tục không thực hiện.
iPhone màn hình gập đối mặt nguy cơ trễ hẹn vì rào cản kỹ thuật

iPhone màn hình gập đối mặt nguy cơ trễ hẹn vì rào cản kỹ thuật

Dự án iPhone màn hình gập của Apple đang bước vào giai đoạn quan trọng nhưng liên tiếp xuất hiện tín hiệu không thuận lợi. Những thách thức về công nghệ, đặc biệt liên quan đến bản lề và màn hình, có thể khiến thời điểm ra mắt sản phẩm bị lùi lại so với kỳ vọng ban đầu.
Tại sao Việt Nam là điểm đến mới của trung tâm dữ liệu châu Á - Thái Bình Dương?

Tại sao Việt Nam là điểm đến mới của trung tâm dữ liệu châu Á - Thái Bình Dương?

Việt Nam nổi lên như điểm đến mới của trung tâm dữ liệu châu Á - Thái Bình Dương, nhờ chi phí cạnh tranh và nhu cầu AI tăng mạnh, dù vẫn đối mặt thách thức lớn về nguồn điện và hạ tầng.
Từ 15/4, người dùng di động có thể xác thực thuê bao qua VNeID

Từ 15/4, người dùng di động có thể xác thực thuê bao qua VNeID

Từ ngày 15/4/2026, việc xác thực thông tin thuê bao di động sẽ được siết chặt hơn theo Thông tư 08/2026/TT-BKHCN. Điểm đáng chú ý là người dùng có thêm kênh xác thực trực tuyến qua VNeID, trong khi các nhà mạng chỉ được cung cấp dịch vụ cho thuê bao mới sau khi hoàn tất đăng ký và xác thực đúng quy định.
Cảnh báo thủ đoạn giả chuyển khoản QR, nhiều chủ shop bị lừa mất hàng

Cảnh báo thủ đoạn giả chuyển khoản QR, nhiều chủ shop bị lừa mất hàng

Lợi dụng thói quen thanh toán không tiền mặt ngày càng phổ biến, nhiều đối tượng đã giăng bẫy bằng chiêu chuyển khoản “ảo”, đưa biên lai giả để lấy hàng thật. Công an tỉnh Tây Ninh khuyến cáo chủ cửa hàng, hộ kinh doanh chỉ giao hàng khi đã kiểm tra tiền vào tài khoản, tránh mất tài sản vì sự chủ quan trong vài giây giao dịch.