Thứ tư 04/03/2026 11:44
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Apple bị Kaspersky cáo buộc không chi tiền thưởng phát hiện lỗ hổng bảo mật

11/06/2024 14:45
Nguyên nhân không trả thưởng được Apple đưa ra là do chính sách nội bộ và không giải thích rõ ràng những vấn đề liên quan.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo 9to5Mac, Kaspersky, công ty an ninh mạng hàng đầu của Nga, đã gây xôn xao dư luận khi tiết lộ Apple đã từ chối trả tiền thưởng cho việc họ phát hiện ra một lỗ hổng zero-day nghiêm trọng trên iOS. Lỗ hổng này là một phần của chiến dịch gián điệp tinh vi có tên 'Operation Triangulation', được Kaspersky phát hiện vào năm ngoái.

Các công ty công nghệ lớn như Apple thường sử dụng chương trình tiền thưởng lỗ hổng để khuyến khích các nhà nghiên cứu và hacker tìm và báo cáo lỗ hổng cho họ thay vì bán chúng cho những kẻ xấu, thường là các quốc gia, những kẻ có thể lợi dụng chúng.

"Chúng tôi đã tìm thấy các lỗ hổng zero-day, zero-click, chuyển giao tất cả thông tin cho Apple và đã hoàn thành một công việc hữu ích," Dmitry Galov, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu của Kaspersky Lab tại Nga, nói với RTVI, một hãng thông tấn của Nga. "Về bản chất, chúng tôi đã báo cáo lỗ hổng cho họ, và họ phải trả tiền thưởng lỗ hổng cho việc này."

Galov thậm chí còn đề xuất Kaspersky quyên góp tiền thưởng cho tổ chức từ thiện, nhưng Apple đã từ chối, viện dẫn chính sách nội bộ mà không giải thích rõ ràng. Việc các công ty nghiên cứu quyên góp tiền thưởng do các công ty lớn trao tặng cho từ thiện là điều không hiếm gặp. Một số người coi đây là sự mở rộng nghĩa vụ đạo đức của họ, nhưng không thể phủ nhận rằng nó góp phần xây dựng danh tiếng tích cực trong cộng đồng bảo mật.

"Xét đến lượng thông tin chúng tôi cung cấp cho họ và mức độ chủ động của chúng tôi, thì không rõ tại sao họ lại đưa ra quyết định như vậy".

Lỗ hổng zero-day này nằm trong chuỗi 4 lỗ hổng được khai thác trong chiến dịch Triangulation, cho phép kẻ tấn công xâm nhập và kiểm soát hoàn toàn các thiết bị iPhone bị ảnh hưởng.

Thậm chí, Kaspersky còn thiết kế ngược một trong những lỗ hổng trong chuỗi tấn công, có tên mã CVE-2023-38606. Các chuyên gia bảo mật phát hiện ra rằng lõi kernel của hệ điều hành iOS đang được sử dụng để thực thi mã tùy ý và nâng cao đặc quyền của người dùng. Kaspersky đã phân tích và báo cáo về một trong những lỗ hổng này, giúp Apple phát hành bản vá bảo mật khẩn cấp.

Không lâu sau đó, Apple được thông báo và đã đưa ra những bản vá bảo mật khẩn cấp, ghi nhận nhóm nghiên cứu tại Kaspersky là bên phát hiện ra lỗ hổng.

Nguyên nhân không trả thưởng được Apple đưa ra là do chính sách nội bộ và không giải thích rõ ràng những vấn đề liên quan.

Theo Chương trình Tiền thưởng Lỗ hổng (Bug Bounty) của Apple, phần thưởng cho việc phát hiện các lỗ hổng như vậy có thể lên tới 1 triệu USD. Việc duy trì mức thưởng này là rất quan trọng, vì các lỗ hổng zero-day trên iOS chưa được báo cáo có thể được bán với giá cao hơn nhiều so với một triệu USD trên các thị trường web đen.

Trong điều khoản và điều kiện của Chương trình tiền thưởng Lỗ hổng Apple cho thấy: Tiền thưởng có thể không được trả nếu người phát hiện ở bất kỳ quốc gia nào bị Mỹ cấm vận hoặc nằm trong danh sách công dân đặc biệt của Bộ Tài chính Mỹ. Ngoài ra, danh sách người bị từ chối của Bộ Thương mại Mỹ hoặc bất kỳ danh sách bên bị hạn chế nào khác cũng có thể không được nhận thưởng.

Việc Kaspersky có trụ sở tại Nga, quốc gia đang bị Mỹ trừng phạt, có thể là lý do khiến Apple không thể trả thưởng.

Minh Anh (T/h)

Tin bài khác
Doanh nghiệp Đà Nẵng “số hóa” tuyên truyền bầu cử đến công nhân

Doanh nghiệp Đà Nẵng “số hóa” tuyên truyền bầu cử đến công nhân

Không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 đang diễn ra sôi nổi tại các khu công nghiệp ở Đà Nẵng. Nhiều doanh nghiệp đã chủ động triển khai các hình thức tuyên truyền đa dạng nhằm giúp người lao động nắm bắt thông tin đầy đủ về ngày hội dân chủ quan trọng.
Phân lân Nung chảy Văn Điển bị truy thu hơn 2,76 tỷ đồng thuế sau kiểm toán

Phân lân Nung chảy Văn Điển bị truy thu hơn 2,76 tỷ đồng thuế sau kiểm toán

Công ty Cổ phần Phân lân Nung chảy Văn Điển (mã chứng khoán: VAF) vừa công bố kết luận của Kiểm toán Nhà nước đối với kỳ báo cáo tài chính năm 2024, trong đó xác định doanh nghiệp phải nộp bổ sung hơn 2,76 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).
Doanh thu C.P. Foods Việt Nam ra sao sau khủng hoảng truyền thông?

Doanh thu C.P. Foods Việt Nam ra sao sau khủng hoảng truyền thông?

Doanh thu năm 2025 của C.P. Foods Việt Nam giảm 17%, về 101,3 tỷ baht – mức thấp nhất kể từ thời điểm dịch Covid-19. Dù cơ quan chức năng kết luận không có vi phạm, những tác động về hình ảnh thương hiệu và tâm lý thị trường vẫn để lại dư âm đáng kể đối với hoạt động kinh doanh.
Doanh nghiệp thủy sản khởi đầu ấn tượng, tạo đà cho mục tiêu 11,5 tỷ USD năm 2026

Doanh nghiệp thủy sản khởi đầu ấn tượng, tạo đà cho mục tiêu 11,5 tỷ USD năm 2026

Những tín hiệu tích cực xuất hiện ngay trong tháng đầu năm 2026 đang tạo nền tảng thuận lợi cho doanh nghiệp thủy sản bước vào chu kỳ tăng trưởng mới. Từ kết quả kinh doanh khả quan của doanh nghiệp đầu ngành đến diễn biến thuận lợi về thương mại quốc tế, bức tranh toàn ngành cho thấy nhiều cơ hội bứt phá, dù phía trước vẫn còn không ít thách thức.
Chỉ số PMI tháng 2/2026 đạt 54,3 điểm, niềm tin kinh doanh lên cao nhất trong 41 tháng

Chỉ số PMI tháng 2/2026 đạt 54,3 điểm, niềm tin kinh doanh lên cao nhất trong 41 tháng

Báo cáo Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (Chỉ số PMI) ngành sản xuất Việt Nam tháng 2/2026 do S&P Global công bố sáng 2/3 cho thấy bức tranh tích cực của khu vực sản xuất khi chỉ số đạt 54,3 điểm, tăng mạnh so với mức 52,5 điểm của tháng 1 và là mức cao nhất trong 4 tháng gần đây.
Nhà đầu tư Hàn Quốc mở rộng chiến lược đặt cược dài hạn vào kinh tế Việt Nam

Nhà đầu tư Hàn Quốc mở rộng chiến lược đặt cược dài hạn vào kinh tế Việt Nam

Niềm tin của các nhà đầu tư Hàn Quốc không chỉ đến từ môi trường đầu tư ngày càng cải thiện, mà còn từ triển vọng tăng trưởng cao và ổn định của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.
F&N Ventures đề nghị chi 98 tỷ đồng mua nhà máy NGK Nhơn Trạch 3 của Chương Dương

F&N Ventures đề nghị chi 98 tỷ đồng mua nhà máy NGK Nhơn Trạch 3 của Chương Dương

Công ty Cổ phần Nước giải khát Chương Dương vừa bổ sung tài liệu cho cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường dự kiến tổ chức vào cuối tháng 2, trong đó đáng chú ý là đề xuất chuyển nhượng dự án nhà máy nước giải khát Nhơn Trạch 3. Doanh nghiệp cho biết đã nhận được bản chào mua chính thức từ F&N Ventures Pte. Ltd..
Siết tiêu chuẩn công ty đại chúng, nhiều doanh nghiệp Nhà nước đối mặt nguy cơ hủy niêm yết

Siết tiêu chuẩn công ty đại chúng, nhiều doanh nghiệp Nhà nước đối mặt nguy cơ hủy niêm yết

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành công văn yêu cầu rà soát tư cách công ty đại chúng đối với các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) và công ty con đang niêm yết hoặc đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán.
Masterise giảm vốn mạnh, tái cấu trúc cho dự án sân bay Gia Bình

Masterise giảm vốn mạnh, tái cấu trúc cho dự án sân bay Gia Bình

Dữ liệu từ Phòng Đăng ký kinh doanh Hà Nội cho thấy Công ty CP Tập đoàn Masterise vừa điều chỉnh giảm mạnh vốn điều lệ, từ hơn 35.227 tỷ đồng xuống còn gần 2.978 tỷ đồng, tương đương mức giảm khoảng 92%.
Hà Nội ra mắt Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo: Thí điểm mô hình “Nhà nước định hướng – doanh nghiệp vận hành”

Hà Nội ra mắt Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo: Thí điểm mô hình “Nhà nước định hướng – doanh nghiệp vận hành”

Chiều 26/2, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố thành lập Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội và gặp mặt các đối tác công – tư, quỹ đầu tư mạo hiểm. Sự kiện đánh dấu bước đi thể chế mới của Thủ đô trong việc kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo hướng thị trường, minh bạch và có trách nhiệm giải trình.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Hãng thông tấn TASS

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Hãng thông tấn TASS

Chiều 25/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Andrey Kondrashov, Tổng Giám đốc Hãng thông tấn TASS (Liên bang Nga) đang thăm, làm việc tại Việt Nam theo lời mời của Thông tấn xã Việt Nam.
FPT bước vào bài toán nhân sự mới khi AI thay đổi ngành phần mềm

FPT bước vào bài toán nhân sự mới khi AI thay đổi ngành phần mềm

FPT lần đầu giảm quy mô nhân sự sau nhiều năm tăng trưởng, trong bối cảnh AI tạo sinh thay đổi ngành phần mềm và buộc doanh nghiệp chuyển sang mô hình “kỹ sư tăng cường”.
Chủ tịch Sao Ta: Thuế chống bán phá giá không tạo cú sốc lớn với tôm Việt Nam

Chủ tịch Sao Ta: Thuế chống bán phá giá không tạo cú sốc lớn với tôm Việt Nam

Kết quả rà soát hành chính lần thứ 19 (POR19) của Bộ Thương mại Mỹ đối với tôm Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Hồ Quốc Lực – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta – mức độ tác động không quá lớn và chủ yếu ảnh hưởng cục bộ ở một số doanh nghiệp.
Thaco chi 36.600 tỷ đồng tăng tốc đầu tư hạ tầng, nông nghiệp và logistics

Thaco chi 36.600 tỷ đồng tăng tốc đầu tư hạ tầng, nông nghiệp và logistics

Thaco lên kế hoạch giải ngân 36.600 tỷ đồng năm 2026, tăng tốc đầu tư bất động sản, hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao và logistics nhằm đạt mục tiêu doanh thu hợp nhất 180.000 tỷ đồng vào năm 2027.
PVTrans đặt mục tiêu lợi nhuận 1.200 tỷ đồng năm 2026

PVTrans đặt mục tiêu lợi nhuận 1.200 tỷ đồng năm 2026

Sau năm 2025 ghi nhận doanh thu hợp nhất vượt 16.000 tỷ đồng, Tổng CTCP Vận tải Dầu khí (PVTrans) xây dựng kế hoạch năm 2026 với doanh thu 16.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.200 tỷ đồng.