Thứ bảy 15/08/2026 20:16
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Vietjet rót thêm 250 tỷ đồng đầu tư hệ thống Internet vệ tinh Starlink

Vietjet vừa rót thêm vốn cho công ty con trong bối cảnh hãng đang đẩy mạnh hợp tác với SpaceX để triển khai Internet vệ tinh Starlink trên máy bay.
Vietjet rót thêm 250 tỷ đồng đầu tư hệ thống Internet vệ tinh Starlink
Ảnh minh họa: Vietjet.

CTCP Hàng không Vietjet (Mã chứng khoán: VJC) của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo vừa thông qua nghị quyết HĐQT về kế hoạch đầu tư hệ thống Internet vệ tinh Starlink, hướng tới phục vụ hoạt động khai thác của hãng hàng không.

Theo nghị quyết, Vietjet dự kiến rót thêm 250 tỷ đồng vào Công ty TNHH Galaxy Pay, nâng tổng vốn góp tại doanh nghiệp này lên 300 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, Galaxy Pay được thành lập vào tháng 7/2020 với vốn điều lệ ban đầu 50 tỷ đồng. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2026, Vietjet Air hiện sở hữu 100% vốn tại Galaxy Pay.

Việc tăng vốn diễn ra trong bối cảnh Vietjet đang đẩy mạnh hợp tác với SpaceX để triển khai Internet vệ tinh Starlink trên máy bay.

Theo báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm, hãng đã ký hợp đồng cung cấp dịch vụ Internet trên tàu bay với Starlink Services Việt Nam vào ngày 20/5. Trước đó, trong năm 2025, Vietjet cho biết đã làm việc với SpaceX - Tập đoàn của tỷ phú Elon Musk cùng một số nhà cung cấp giải pháp Internet hàng không nhằm chuẩn bị cho đội bay quy mô hàng trăm chiếc.

Starlink là hệ thống Internet vệ tinh do SpaceX phát triển, sử dụng mạng lưới vệ tinh quỹ đạo thấp (LEO) để cung cấp kết nối tốc độ cao mà không phụ thuộc vào hạ tầng cáp quang truyền thống.

Ngày 13/2, Cục Tần số vô tuyến điện đã cấp giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện cho Starlink Services Việt Nam. Trong giai đoạn đầu, doanh nghiệp được phép triển khai 4 trạm cổng và tối đa 600.000 thiết bị đầu cuối.

Không chỉ Vietjet, công nghệ vệ tinh LEO cũng đang dần xuất hiện trong chiến lược của các tập đoàn tư nhân lớn.

Mới đây, Vingroup, thông qua VinSpace vừa công bố ký hợp đồng với SpaceX để đưa vệ tinh lên quỹ đạo trong quý II/2027 theo chương trình Transporter Rideshare. Theo đó, VinSpace sẽ đảm nhiệm nghiên cứu, phát triển, chế tạo và vận hành vệ tinh sau khi được phóng lên quỹ đạo.

Tin bài khác
Tập đoàn FPT ký mới hơn 31.400 tỷ đồng giá trị đơn hàng tại thị trường nước ngoài sau 7 tháng đầu năm

Tập đoàn FPT ký mới hơn 31.400 tỷ đồng giá trị đơn hàng tại thị trường nước ngoài sau 7 tháng đầu năm

Trong 7 tháng đầu năm, giá trị đơn hàng ký mới của Tập đoàn FPT tại thị trường nước ngoài đạt 31.401 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ. Theo FPT, mức tăng này chủ yếu đến từ các hợp đồng hạ tầng AI quy mô lớn cùng các thỏa thuận hợp tác với đối tác công nghệ.
Hóa chất Đức Giang thay Tổng giám đốc giữa lúc lợi nhuận giảm mạnh

Hóa chất Đức Giang thay Tổng giám đốc giữa lúc lợi nhuận giảm mạnh

CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa kiện toàn loạt vị trí lãnh đạo chủ chốt, trong đó ông Phạm Duy Tùng được bổ nhiệm làm Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật, trong bối cảnh doanh nghiệp đang đối mặt với áp lực lợi nhuận sụt giảm.
Doanh nghiệp củng cố đà tăng trưởng, kỳ vọng sáng hơn trong quý III

Doanh nghiệp củng cố đà tăng trưởng, kỳ vọng sáng hơn trong quý III

Bức tranh doanh nghiệp 7 tháng đầu năm 2026 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi sản xuất, xuất khẩu và số doanh nghiệp gia nhập thị trường cùng tăng. Khảo sát của Cục Thống kê cho thấy 83,4% doanh nghiệp kỳ vọng hoạt động quý III ổn định hoặc cải thiện.
Bcons xử lý ảnh hưởng thi công, bảo đảm quyền lợi người dân

Bcons xử lý ảnh hưởng thi công, bảo đảm quyền lợi người dân

Sau khi Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh ban hành quyết định xử phạt liên quan đến quá trình thi công Bcons Center City, chủ đầu tư đã thuê đơn vị kiểm định độc lập để xác định nguyên nhân, mức độ ảnh hưởng và phối hợp khắc phục quyền lợi của các hộ dân liền kề.
Chủ đầu tư nhà ở xã hội tại Bắc Ninh tiếp tục lỗ nặng

Chủ đầu tư nhà ở xã hội tại Bắc Ninh tiếp tục lỗ nặng

Sau nửa đầu năm nay, lỗ lũy kế của Chủ đầu tư Nhà ở Xã hội Thuận Thành tại Bắc Ninh đã tăng lên gần 239 tỷ đồng.
Lộc Trời mất tư cách công ty đại chúng

Lộc Trời mất tư cách công ty đại chúng

Sau thời gian kéo dài tình trạng chậm công bố báo cáo tài chính, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) chính thức bị hủy tư cách công ty đại chúng. Quyết định này có thể kéo theo việc cổ phiếu LTG phải hủy đăng ký và không còn được giao dịch trên hệ thống giao dịch tập trung nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.
May Sông Hồng tăng lãi, nhưng áp lực vốn lưu động lớn dần

May Sông Hồng tăng lãi, nhưng áp lực vốn lưu động lớn dần

Quý II/2026, May Sông Hồng ghi nhận doanh thu và lợi nhuận cùng tăng so với cùng kỳ, trong đó lợi nhuận sau thuế đạt hơn 203 tỷ đồng. Tuy nhiên, hàng tồn kho và dư nợ vay tiếp tục tăng mạnh, trong khi tiền và các khoản tương đương tiền giảm đáng kể, cho thấy nhu cầu vốn lưu động của doanh nghiệp đang gia tăng.
CTCP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An đối mặt áp lực tài chính khi doanh thu lao dốc

CTCP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An đối mặt áp lực tài chính khi doanh thu lao dốc

Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, chủ thương hiệu gạo Trung An, đang xuất hiện nhiều chỉ dấu đáng chú ý về tài chính khi doanh thu quý II/2026 giảm sâu trong lúc doanh nghiệp phát sinh khoản nợ thuế hơn 6,6 tỷ đồng.
Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam chính thức hoạt động với 110 ngành

Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam chính thức hoạt động với 110 ngành

Từ ngày 11/8/2026, ngành đường sắt chính thức vận hành, kế thừa quyền và nghĩa vụ, mở rộng hoạt động với 110 ngành nghề, lấy hạ tầng đường sắt quốc gia làm trọng tâm phát triển.
Cục Hàng không siết kiểm tra, thúc đẩy cải cách hành chính thực chất

Cục Hàng không siết kiểm tra, thúc đẩy cải cách hành chính thực chất

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam vừa ký ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2026 nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ và kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế.
Tập đoàn PC1 định chi hơn 900 tỷ đồng để tất toán trước hạn lô trái phiếu

Tập đoàn PC1 định chi hơn 900 tỷ đồng để tất toán trước hạn lô trái phiếu

Động thái chi tiền mua lại trái phiếu trước hạn trong bối cảnh dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh trong 6 tháng đầu năm của PC1 thâm hụt 293 tỷ đồng, trái ngược với mức dương 277 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước.
Nhiều doanh nghiệp mất tư cách đại chúng vì thiếu điều kiện

Nhiều doanh nghiệp mất tư cách đại chúng vì thiếu điều kiện

Hàng loạt doanh nghiệp bị hủy tư cách công ty đại chúng vì không đáp ứng điều kiện về cổ đông, đăng ký chứng khoán hoặc quy mô vốn, trong đó có những tên tuổi lớn.
Thuduc House được gỡ biện pháp ngăn chặn chuyển dịch, thế chấp tài sản

Thuduc House được gỡ biện pháp ngăn chặn chuyển dịch, thế chấp tài sản

Thuduc House cho biết Thuế TP.HCM đã chấm dứt hiệu lực văn bản ngăn chặn chuyển dịch, thế chấp tài sản được ban hành từ năm 2024. Động thái này được thực hiện trên cơ sở thi hành bản án hành chính phúc thẩm năm 2025, qua đó tháo gỡ một hạn chế pháp lý liên quan đến tài sản của doanh nghiệp.
Petrolimex có động thái mới để kịp đáp ứng điều kiện công ty đại chúng

Petrolimex có động thái mới để kịp đáp ứng điều kiện công ty đại chúng

Hiện Petrolimex có tổng cộng 43.266 cổ đông, tuy nhiên có tới 32.264 cổ đông không phải cổ đông lớn nắm giữ cổ phiếu có quyền biểu quyết, tương ứng tỷ lệ 9,419%. Mức này thấp hơn ngưỡng tối thiểu 10% theo quy định của Luật Chứng khoán, dẫn đến việc doanh nghiệp không còn đáp ứng tiêu chí công ty đại chúng.
Chủ tịch Hồ Minh Hoàng: Đèo Cả không lựa chọn đầu tư một cách ‘phiêu lưu’, đang nghiên cứu các dự án tổng đầu tư 350.000 tỷ đồng

Chủ tịch Hồ Minh Hoàng: Đèo Cả không lựa chọn đầu tư một cách ‘phiêu lưu’, đang nghiên cứu các dự án tổng đầu tư 350.000 tỷ đồng

Chủ tịch Hồ Minh Hoàng cho biết Tập đoàn Đèo Cả đang nghiên cứu các dự án trải dài từ Bắc vào Nam với tổng giá trị khoảng 350.000 tỷ đồng. Trong đó, khu vực miền Bắc có các dự án dự kiến tổng mức đầu tư hơn 157.000 tỷ đồng; miền Trung gần 92.000 tỷ đồng và miền Nam hơn 100.400 tỷ đồng.