Áp lực đối với cơ sở hạ tầng tại cửa khẩu biên giới trong giai đoạn cao điểm thu hoạch trái cây

17:11 31/05/2023

Tại Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 5 ông Nguyễn Hữu Quân, đại diện Chi nhánh thương vụ tại Nam Ninh đã nhấn mạnh về tình trạng áp lực đối với cơ sở hạ tầng tại cửa khẩu biên giới.

Ảnh minh họa

Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 5 ông Nguyễn Hữu Quân, đại diện Chi nhánh thương vụ tại Nam Ninh đã nhấn mạnh về tình trạng áp lực đối với cơ sở hạ tầng tại cửa khẩu biên giới do lượng xe hàng xuất khẩu trái cây Việt Nam tăng cao trong giai đoạn cao điểm thu hoạch, đặc biệt là tại tỉnh Lạng Sơn.

Tại thời điểm 20h ngày 26/5, tổng số phương tiện chờ xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị là 605 xe, trong đó 185 xe chờ tại cửa khẩu. Tại thời điểm 7h30 ngày 27/5, có 430 xe dừng đỗ trên tuyến đường quốc lộ 1A, lượng phương tiện dừng đỗ ngoài khu vực cửa khẩu đã kéo dài qua địa bàn thành phố Lạng Sơn.

Theo ông Quân, việc gia tăng số lượng xe hàng đưa lên cửa khẩu biên giới để xuất khẩu trái cây đã tạo nên một áp lực đáng kể cho hạ tầng của cửa khẩu. Thậm chí, đã có những thời điểm xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ khi khả năng thông quan của cửa khẩu đã đạt tới giới hạn. Điều này không chỉ gây rủi ro mà còn tăng thêm chi phí cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Để giảm thiểu các rủi ro và chi phí này, ông Quân đã đưa ra khuyến nghị cho các hiệp hội và doanh nghiệp xuất khẩu. Ông khuyến nghị rằng họ cần thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình thông quan tại cửa khẩu để có thể phân luồng hàng hóa một cách hợp lý. Điều này sẽ giúp tăng tính linh hoạt và tối ưu hóa quy trình xuất khẩu.

Bên cạnh đó, ông Quân cũng nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp xuất khẩu cần nắm vững các quy định kiểm dịch đối với trái cây nhập khẩu, đặc biệt là vải thiều và nhãn xuất khẩu sang Trung Quốc. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng các hàng hóa xuất khẩu đáp ứng được yêu cầu kiểm dịch và không gây cản trở trong quá trình xuất khẩu.

"Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để thúc đẩy Quảng Tây tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hàng nông sản và trái cây Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc", ông Quân cho biết. Ông nhấn mạnh rằng việc hợp tác chặt chẽ giữa các bên liên quan là cần thiết để đảm bảo việc xuất khẩu trái cây diễn ra suôn sẻ và hiệu quả.

Trên thực tế, trái cây Việt Nam đã có vị thế tốt trên thị trường quốc tế và xuất khẩu sang Trung Quốc là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển của ngành nông nghiệp nước ta. Do đó, việc giải quyết các khó khăn và tăng cường sự hợp tác với các cơ quan chức năng sẽ đảm bảo rằng nền kinh tế nông nghiệp của Việt Nam tiếp tục phát triển và mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp xuất khẩu và nông dân.

Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt trên thị trường quốc tế, việc xuất khẩu trái cây Việt Nam đến Trung Quốc đòi hỏi sự linh hoạt và nhanh nhạy trong việc thích ứng với yêu cầu và quy định của thị trường đối tác. Ông Quân đã khuyến nghị rằng các doanh nghiệp xuất khẩu cần nắm bắt rõ ràng các quy định kiểm dịch đối với trái cây nhập khẩu, đặc biệt là vải thiều và nhãn.

Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam và đã trở thành thị trường tiêu thụ lớn cho các sản phẩm nông sản của nước ta. Tuy nhiên, việc xuất khẩu trái cây không chỉ đòi hỏi sự chú trọng về chất lượng sản phẩm mà còn yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt các quy định kiểm dịch của đối tác. Điều này nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và ngăn chặn sự lây lan của các loại dịch bệnh từ trái cây nhập khẩu.

Vải thiều và nhãn là hai loại trái cây có giá trị xuất khẩu cao từ Việt Nam sang Trung Quốc. Để đáp ứng được yêu cầu kiểm dịch của Trung Quốc, các doanh nghiệp xuất khẩu cần nắm vững quy trình và tiêu chuẩn kiểm dịch đối với hai loại trái cây này. Điều này bao gồm việc đảm bảo sự an toàn vệ sinh, chất lượng và hợp quy của các sản phẩm trước khi được xuất khẩu. Các doanh nghiệp cần có khả năng tổ chức kiểm tra, giám sát và đánh giá quá trình sản xuất, thu hoạch và chế biến trái cây để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế.

Ông Quân cũng cam kết rằng trong thời gian tới, Chi nhánh thương vụ tại Nam Ninh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để thúc đẩy Quảng Tây, một trong những địa phương lân cận cửa khẩu biên giới, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho xuất khẩu nông sản và trái cây Việt Nam sang Trung Quốc. Việc nâng cao khả năng thông quan và giảm áp lực cho cơ sở hạ tầng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy xuất khẩu và mở rộng thị trường cho sản phẩm trái cây Việt Nam.

Đối với các hiệp hội và doanh nghiệp xuất khẩu, ông Quân khuyến nghị rằng cần thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình thông quan tại cửa khẩu. Điều này sẽ giúp họ có cái nhìn tổng quan về tình hình xuất khẩu và có thể điều chỉnh kế hoạch sản xuất, xuất khẩu và phân luồng hàng hóa một cách linh hoạt, tránh những tình trạng ùn tắc và giảm thiểu rủi ro.

Trong tương lai, việc xuất khẩu trái cây Việt Nam đến Trung Quốc vẫn sẽ đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nông nghiệp của nước ta. Sự cần thiết của việc thúc đẩy hợp tác và phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan là một điều không thể phủ nhận. Chỉ thông qua sự cùng nhau làm việc, việc xuất khẩu trái cây Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển bền vững, mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và nông dân, và góp phần tăng cường nền kinh tế đất nước.

Hàn Giang