Bài liên quan |
Vú sữa đầu mùa Việt Nam bán ở Mỹ gần 500.000 đồng/kg |
Lợi ích dinh dưỡng từ quả vú sữa |
Ăn vú sữa có bị táo bón không? |
Quả vú sữa là loại quả ưa thích của nhiều người bởi vị ngon ngọt, thanh mát cũng như nhiều giá trị dinh dưỡng mà loại quả này mang lại.
Theo các nghiên cứu, quả vú sữa có hàm lượng dinh dưỡng cao, vì vậy việc ăn vú sữa thường xuyên sẽ rất có lợi cho sức khỏe:
|
Tuy quả vú sữa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không có nghĩa là bạn có thể ăn loại quả này thoải mái mà cần phải ăn đúng cách để hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng cũng như tránh gặp phải tình trạng táo bón.
Vỏ ngoài của quả vú sữa chứa nhiều ofacrid và lớp vỏ ngoài của vú sữa chứa nhiều nhựa mụ có thể gây táo bón. Vì thế, nếu chỉ ăn phần thịt quả thì sẽ không gây táo bón. Ngược lại, nếu ăn sâu vào gần phần vỏ dính nhựa, quả sẽ có vị chát và có thể gây táo bón. Điều này đặc biệt cần chú ý với trẻ em và người lớn tuổi – những đối tượng dễ bị táo bón – vì nếu ăn vú sữa không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ táo bón nghiêm trọng hơn.
Những người bị tiểu đường, người bị dạ dày khi ăn vú sữa cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Không nên ăn quá nhiều vú sữa hoặc ăn liên tục trong thời gian dài, vì đây là loại quả có tính nóng và chứa nhiều ofacrid, dễ gây táo bón và sinh nhiệt trong cơ thể. Chỉ nên ăn từ 1-2 quả vú sữa mỗi ngày và không ăn quá nhiều lần trong tuần. Bạn cũng nên bổ sung các loại trái cây khác vào chế độ ăn để đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng.
Tránh ăn những quả vú sữa còn xanh, và không nên ăn quá sát phần vỏ vì nó chứa nhiều nhựa gây vị chát. Đồng thời, cũng cần tránh các quả đã quá chín, úng hoặc thối, vì chúng có thể gây tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa.
Để giảm nguy cơ táo bón khi ăn vú sữa, bạn có thể xoay đều và bóp nhẹ để quả mềm hơn trước khi ăn. Khi cắt, nên cắt đôi theo chiều ngang và dùng thìa xúc phần ruột, tránh xúc gần vỏ để tránh phần nhựa có thể gây táo bón. Tránh rút cuống trực tiếp khi ăn để tránh phần cuống có thể chứa sâu bọ và gây vị chát.
Để tránh táo bón khi ăn vú sữa, ngoài việc ăn đúng cách, bạn nên kết hợp với chế độ ăn giàu chất xơ, uống đủ nước, ăn sữa chua, và bổ sung men vi sinh chứa lợi khuẩn probiotic để hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
Lưu ý: Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo!