Thứ tư 24/12/2025 04:15
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thị trường

Airbnb đồng ý trả 621 triệu USD để giải quyết tranh chấp thuế với Italy

15/12/2023 16:23
Italy đang cố gắng hạn chế việc cho khách du lịch thuê nhà, một phần bằng cách chống trốn thuế của các chủ sở hữu nhà cho thuê ngắn hạn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo hãng tin CNN, Airbnb đã đồng ý trả 576 triệu euro (tương đương 621 triệu USD) để giải quyết tranh chấp lâu dài về các khoản thuế chưa nộp ở Italy.

Các công tố viên Italy cho biết vào tháng trước rằng, công ty cung cấp dịch vụ lưu trú trực tuyến nợ tới 779 triệu euro (tương đương 840 triệu USD) tiền thuế cho thuê ngắn hạn mà họ đã không trả thay cho các chủ nhà sử dụng nền tảng này từ năm 2017 đến năm 2021. Cơ quan thuế Italy đã cảnh báo truy thu số tiền này.

Airbnb cho biết trong một tuyên bố mới đây, họ sẽ không cố gắng thu hồi bất kỳ khoản tiền nào từ chủ nhà, và công ty đang nỗ lực giới thiệu các công cụ mới để chủ nhà có thể được Airbnb tự động khấu trừ thuế và thay mặt họ nộp trực tiếp cho các nhà chức trách Italy.

Việc sử dụng Airbnb đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây trên khắp thế giới, với nền tảng có trụ sở tại Mỹ cho phép người dùng tìm chỗ ở tại nhà riêng thay vì khách sạn. Nhưng Italy đang cố gắng hạn chế việc cho khách du lịch thuê nhà, một phần bằng cách chống trốn thuế của các chủ sở hữu nhà cho thuê ngắn hạn.

Dịch vụ lưu trú trực tuyến cho biết, Italy với các điểm nóng du lịch như Venice, Florence và Rome là "một thị trường quan trọng đối với Airbnb", nơi có hàng nghìn chủ nhà, phần lớn là những gia đình bình thường sử dụng nền tảng của họ để có thêm thu nhập, với mức thu nhập trung bình hàng năm khoảng 3.500 euro (khoảng 3.800 USD) vào năm 2022.

“Phần lớn chủ nhà trên Airbnb ở Italy là những gia đình bình thường đang sử dụng nền tảng này để có thêm thu nhập. Chúng tôi hy vọng thỏa thuận với Cơ quan Thuế vụ Italy và những thay đổi pháp lý gần đây ở Italy sẽ mang lại cho những gia đình này sự chắc chắn về các quy tắc xung quanh dịch vụ lưu trú trong nhiều năm tới" - công ty cho biết.

Thỏa thuận này đạt được sau nhiều năm căng thẳng về luật năm 2017 của Italy, yêu cầu các nền tảng cho thuê ngắn hạn xử lý các khoản thanh toán để khấu trừ các quy tắc thuế thu nhập của chủ nhà.

Airbnb cho biết, dự thảo ngân sách năm 2024 của Chính phủ Italy đã làm rõ quy trình này sẽ hoạt động như thế nào. Công ty này cho biết, sẽ "tuân thủ bằng cách giới thiệu các công cụ mới cho các chủ nhà để Airbnb tự động khấu trừ thuế và thay mặt họ nộp trực tiếp cho Cơ quan Doanh thu Italy".

Vào cuối tháng 10 vừa qua, Chính phủ Italy tuyên bố ý định đẩy mạnh cuộc chiến chống trốn thuế cho thuê ngắn hạn và tăng thuế đối với những chủ sở hữu cung cấp nhiều căn hộ trên các nền tảng như Airbnb. Dự thảo luật ngân sách năm 2024 của Italy cho biết tất cả các cơ sở lưu trú được phép cho khách du lịch thuê sẽ được cấp "mã nhận dạng quốc gia".

Theo Phó Thủ tướng Italy Antonio Tajani, động thái này sẽ buộc những người thuê nhà phải đăng ký và tạo sự "minh bạch" rất cần thiết. Ông nói: “Bằng cách này, sẽ có sự minh bạch và toàn bộ hệ thống sẽ được chính quy hóa”, đồng thời cho biết thêm rằng biện pháp ngân sách này cũng sẽ “tăng thu ngân sách nhà nước” và giúp “giảm bớt gánh nặng thuế” cho các gia đình.

Chủ sở hữu căn hộ cho thuê ngắn hạn hiện phải trả thuế thu nhập cho thuê là 21%. Mức thuế đó sẽ được giữ nguyên cho căn hộ đầu tiên được cho thuê. Tuy nhiên, chính phủ có kế hoạch tăng thuế lên 26% đối với tất cả các căn hộ thứ 2 được cho thuê trong thời gian dưới 30 ngày.

Airbnb cho biết, công ty hoan nghênh sự rõ ràng của Luật Ngân sách năm 2024 của Chính phủ Italy về cách các nền tảng nên khấu trừ thuế thu nhập đối với các “chủ sở hữu căn hộ" không chuyên ở Italy trong tương lai, cũng như những tiến triển liên quan các quy định về cho thuê ngắn hạn ở nước này.

Trong một động thái gần đây, Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận về việc thiết lập hệ thống chia sẻ dữ liệu dịch vụ cho thuê nhà trực tuyến Airbnb và các nền tảng chia sẻ phòng lưu trú ngắn hạn khác.

Đây là một bước đi tiếp theo nhằm ứng phó tình trạng lưu trú ngắn ngày bất hợp pháp tại một số nước thành viên của khối.

Các nước thành viên EU và Nghị viện châu Âu đã đạt được một thỏa thuận tạm thời, trong đó đưa ra những quy định về chia sẻ thông tin và đối khớp thông tin chủ sở hữu cơ sở lưu trú với thông tin về cơ sở lưu trú được sử dụng cho dịch vụ lưu trú Airbnb trên toàn khối.

Theo thông báo của Nghị viện châu Âu, các nền tảng trực tuyến quy mô lớn chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê nhà ở sẽ phải cung cấp báo cáo hoạt động hằng tháng cho chính quyền quốc gia, trong khi các nền tảng quy mô nhỏ sẽ phải cung cấp báo cáo ba tháng một lần.

Minh Phương (T/h)

TAGS:

Tin bài khác
C/O ưu đãi không còn là lợi thế đủ khi thị trường Bắc Âu siết chặt tiêu chuẩn xanh

C/O ưu đãi không còn là lợi thế đủ khi thị trường Bắc Âu siết chặt tiêu chuẩn xanh

Trong bối cảnh các thị trường Bắc Âu ngày càng áp dụng nghiêm ngặt tiêu chuẩn môi trường và phát thải, việc tận dụng C/O ưu đãi chỉ phát huy hiệu quả khi doanh nghiệp song hành với đầu tư công nghệ xanh, minh bạch chuỗi sản xuất và tuân thủ các yêu cầu phát triển bền vững.
Dây đai thép Việt Nam nhận tin vui từ thị trường Canada

Dây đai thép Việt Nam nhận tin vui từ thị trường Canada

Quyết định cuối cùng của Cơ quan dịch vụ biên giới Canada khẳng định doanh nghiệp Việt Nam duy nhất xuất khẩu dây đai thép sang thị trường Canada không có hành vi bán phá giá, qua đó tránh được thuế chống bán phá giá và mở ra tín hiệu tích cực cho hoạt động xuất khẩu sang Canada.
Canada rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá với ống dẫn dầu Việt Nam

Canada rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá với ống dẫn dầu Việt Nam

Tòa án Thương mại quốc tế Canada tiến hành rà soát cuối kỳ đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá áp dụng cho sản phẩm ống dẫn dầu nhập khẩu từ Việt Nam và một số quốc gia. Kết quả rà soát sẽ quyết định liệu lệnh thuế hiện hành có tiếp tục duy trì hay không, dựa trên khả năng tái diễn hành vi bán phá giá và mức độ ảnh hưởng tới ngành sản xuất Canada.
Hoa Kỳ điều tra nghi vấn lẩn tránh thuế với bánh xe thép hoàn thiện tại Việt Nam

Hoa Kỳ điều tra nghi vấn lẩn tránh thuế với bánh xe thép hoàn thiện tại Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ khởi xướng điều tra việc bánh xe bằng thép sản xuất tại Việt Nam có sử dụng thép cán nóng từ Trung Quốc để lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp.
Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đối mặt rủi ro “nghẽn” từ 1/1/2026 vì yêu cầu COA mới

Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đối mặt rủi ro “nghẽn” từ 1/1/2026 vì yêu cầu COA mới

Các quy định chặt chẽ hơn của NOAA về truy xuất nguồn gốc và cấp Giấy chứng nhận COA đối với thủy sản, đặc biệt là nguyên liệu nhập khẩu, đang đặt doanh nghiệp Việt Nam trước nguy cơ ách tắc xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
Cá ngừ Việt Nam có thêm dư địa mở rộng thị phần tại Hà Lan nhờ EVFTA

Cá ngừ Việt Nam có thêm dư địa mở rộng thị phần tại Hà Lan nhờ EVFTA

Nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh cùng sự dịch chuyển sang các sản phẩm bền vững đang tạo ra cơ hội đáng kể cho cá ngừ Việt Nam tại Hà Lan – thị trường được xem là cửa ngõ quan trọng của Liên minh châu Âu (EU).
Canada rà soát hành chính “thuế kép” với sản phẩm ghế bọc đệm Việt Nam

Canada rà soát hành chính “thuế kép” với sản phẩm ghế bọc đệm Việt Nam

Theo Thương vụ Việt Nam tại Canada, mục đích của đợt rà soát lần này là cập nhật giá trị thông thường, giá xuất khẩu và mức trợ cấp đối với sản phẩm ghế bọc đệm.
Nguồn cung cá thịt trắng sụt giảm tại EU, xuất khẩu cá tra Việt Nam rộng cửa

Nguồn cung cá thịt trắng sụt giảm tại EU, xuất khẩu cá tra Việt Nam rộng cửa

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung cá thịt trắng, tạo ra khoảng trống lớn về nhu cầu tiêu thụ. Đây được đánh giá là cơ hội đáng kể cho cá tra Việt Nam gia tăng hiện diện tại thị trường này.
EAEU mở điều tra chống bán phá giá với lốp xe tải Việt Nam

EAEU mở điều tra chống bán phá giá với lốp xe tải Việt Nam

Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU) vừa khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe tải nhập khẩu từ Việt Nam và Thái Lan, với biên độ cáo buộc dành cho hàng Việt Nam ở mức 19,59%.
Mỹ giảm sâu thuế chống bán phá giá với mật ong Việt Nam

Mỹ giảm sâu thuế chống bán phá giá với mật ong Việt Nam

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết luận sơ bộ của đợt rà soát hành chính lần thứ hai đối với thuế chống bán phá giá áp dụng lên mật ong nguyên chất nhập khẩu từ Việt Nam, cho thấy mức thuế giảm mạnh so với giai đoạn trước.
Anh xem xét lại hạn ngạch thuế quan thép cây nhập khẩu từ Việt Nam

Anh xem xét lại hạn ngạch thuế quan thép cây nhập khẩu từ Việt Nam

Cơ quan Phòng vệ thương mại Anh (TRA) vừa khởi xướng rà soát hạn ngạch thuế quan đối với thép cây nhập khẩu từ Việt Nam. Cuộc rà soát không đồng nghĩa với cấm nhập khẩu, mà nhằm đánh giá việc Việt Nam có tiếp tục được miễn trừ khỏi hạn ngạch thuế quan hay không, dựa trên quy định về tỷ lệ nhập khẩu tối đa cho các nước đang phát triển.
Thái Lan áp thuế chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội của Việt Nam

Thái Lan áp thuế chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội của Việt Nam

Nhà chức trách Thái Lan vừa công bố kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng thép không gỉ cán nguội có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam, quyết định áp mức thuế từ 9,95% đến 29,8% trong thời hạn 5 năm kể từ ngày 11/10/2025.
Trung Quốc ban hành quy định mới về nhập khẩu nông sản, siết chặt kiểm dịch và an toàn thực phẩm

Trung Quốc ban hành quy định mới về nhập khẩu nông sản, siết chặt kiểm dịch và an toàn thực phẩm

Quy định mới về mã số xuất khẩu của phía Trung Quốc là nếu doanh nghiệp có thay đổi về địa chỉ, người đại diện pháp lý hoặc giấy phép kinh doanh, mã số này sẽ bị đình chỉ và phải đăng ký lại toàn bộ – thay vì chỉ thông báo như trước đây.
Mexico mở điều tra chống bán phá giá đối với dây cáp thép nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia

Mexico mở điều tra chống bán phá giá đối với dây cáp thép nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia

Bộ Kinh tế Mexico vừa ra thông báo khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng dây cáp thép nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia.
Ấn Độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép không gỉ và vật liệu năng lượng mặt trời từ Việt Nam

Ấn Độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép không gỉ và vật liệu năng lượng mặt trời từ Việt Nam

Tổng vụ Phòng vệ thương mại Ấn Độ (DGTR) vừa khởi xướng hai vụ việc chống bán phá giá nhắm tới hàng xuất khẩu của Việt Nam, bao gồm thép không gỉ cán nguội loại 300–400 và sản phẩm chất đóng gói năng lượng mặt trời (solar encapsulants).