Chủ nhật 31/05/2026 03:19
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

AGG chào bán 40,6 triệu cổ phiếu để huy động 406 tỷ đồng

CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (mã: AGG) vừa công bố chào bán 40,6 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp cho cổ đông hiện hữu, nhằm huy động khoảng 406 tỷ đồng để trả nợ ngân hàng và đầu tư vào các công ty con.
Bài liên quan
Cổ phiếu tăng mạnh giúp Mark Zuckerberg tiến vào câu lạc bộ 200 tỷ USD
Dragon Capital giảm sở hữu cổ phiếu DXG bước chạy hay động thái chiến lược?
Tim Cook có thêm hơn 50 triệu USD nhờ việc bán cổ phiếu Apple
Masan MeatLife phát hành 1,64 triệu cổ phiếu ESOP mệnh giá 15.000 đồng
Thị trường chứng khoán 8/10: VN-Index tăng nhẹ ở mức 2,05 điểm

Theo thông tin từ An Gia, nguồn vốn huy động sẽ được phân bổ cụ thể như sau: 148 tỷ đồng sẽ được dùng để trả nợ ngân hàng, 68 tỷ đồng sẽ đầu tư vào AGI & HSR, trong khi 190,3 tỷ đồng sẽ được rót vào Western City. Thời gian dự kiến giải ngân cho đợt huy động này rơi vào quý I hoặc quý II năm sau. Nếu việc chào bán không đạt được mục tiêu vốn, An Gia đã lên kế hoạch sử dụng vốn theo thứ tự ưu tiên, bắt đầu từ việc trả nợ ngân hàng, sau đó mới đến đầu tư vào các công ty con.

Tính đến cuối quý II năm 2024, An Gia đang gánh khoản nợ vay ngắn hạn lên tới 979 tỷ đồng, cùng với 252 tỷ đồng nợ vay dài hạn. Trong số này, 586 tỷ đồng là khoản vay dài hạn đến hạn trả, cùng với các khoản vay ngắn hạn từ ngân hàng và bên liên quan gần 200 tỷ đồng. Điều này cho thấy áp lực tài chính ngày càng gia tăng đối với doanh nghiệp.

AGG chào bán 40,6 triệu cổ phiếu để huy động 406 tỷ đồng
AGG chào bán 40,6 triệu cổ phiếu để huy động 406 tỷ đồng. (Ảnh: Internet).

Công ty cổ phần Tư vấn AGI & HSR hiện có vốn điều lệ 1,5 tỷ đồng, chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn quản lý đầu tư. An Gia nắm giữ 50% vốn của công ty này, trong khi ông Nguyễn Bá Sáng sở hữu 49,9%. Tính đến ngày 30/6, An Gia đã cho AGI & HSR vay 174,2 tỷ đồng để thực hiện dự án Lacasa, kèm theo khoản phải thu từ lãi cho vay lên tới 75,6 tỷ đồng.

Đối với Công ty TNHH Western City, An Gia đã đầu tư 703 tỷ đồng để nắm giữ 99,99% vốn. Western City là chủ đầu tư dự án West Gate tại huyện Bình Chánh, TP.HCM, với quy mô 3,1 ha, bao gồm 4 block cao 20 tầng và hơn 2.000 căn hộ. Tuy nhiên, công ty này đang gặp khó khăn khi bị dừng thủ tục hải quan do nợ thuế quá hạn lên tới hơn 100 tỷ đồng. Dự kiến, công ty sẽ giải quyết phần nợ còn lại vào quý IV năm nay nhờ nguồn thu từ việc bàn giao căn hộ.

Thời gian qua, cổ phiếu AGG đã giảm từ mức 21.700 đồng/cp xuống còn 15.900 đồng/cp trong hơn ba tháng. Mã chứng khoán này vẫn tiếp tục trong xu hướng giảm kể từ tháng 3/2022, hiện đã tiệm cận mức giá thấp nhất trong bốn năm qua. Trong bối cảnh này, việc huy động vốn nhằm tái cấu trúc tài chính trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Ngoài việc huy động vốn, An Gia còn lên kế hoạch bầu cử thêm một thành viên HĐQT độc lập, nâng tổng số thành viên lên 4. Ứng cử viên mới là ông Đỗ Lê Hùng, một nhân vật có nhiều kinh nghiệm trong ngành, từng đảm nhiệm vai trò thành viên HĐQT tại nhiều công ty niêm yết khác.

Trước đó, HĐQT của An Gia có 5 thành viên, nhưng sau khi kết thúc nhiệm kỳ, chỉ còn ông Nguyễn Bá Sáng – Chủ tịch HĐQT tiếp tục ứng cử. Đồng thời, công ty sẽ bổ sung thêm hai thành viên mới: ông Louis T. Nguyễn, CEO của Saigon Asset Management, và ông Lê Duy Bình, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Loove.

Việc bổ sung các thành viên mới được kỳ vọng sẽ nâng cao tính minh bạch và hiệu quả trong hoạt động quản lý của công ty, tạo điều kiện thuận lợi cho các quyết định chiến lược trong tương lai.

Về kế hoạch kinh doanh, An Gia đặt mục tiêu doanh thu 1.600 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế cho công ty mẹ đạt 250 tỷ đồng trong năm nay. Trong nửa đầu năm, công ty đã thực hiện được 92,3% kế hoạch doanh thu với 1.481 tỷ đồng và 90% lợi nhuận với 226 tỷ đồng. Kế hoạch này chủ yếu dựa vào việc bàn giao và ghi nhận từ các dự án Westgate và The Standard.

Dự án trọng điểm hiện nay của An Gia là The Gió Riverside, có quy mô khoảng 2,9 ha và 3.000 căn hộ. Dự án này vừa được khởi công vào tháng 6 vừa qua và được kỳ vọng sẽ đóng góp lớn vào doanh thu trong thời gian tới.

Việc chào bán cổ phiếu của An Gia không chỉ nhằm mục đích huy động vốn mà còn là bước đi cần thiết để giải quyết các vấn đề tài chính hiện tại. Với tình hình thị trường khó khăn và những thách thức trong hoạt động kinh doanh, việc tái cấu trúc tài chính là điều không thể tránh khỏi. An Gia cần phải hành động quyết liệt và hiệu quả để không chỉ phục hồi mà còn phát triển bền vững trong tương lai.

Tin bài khác
Đột phá với trợ lý AI chuyển tiền, LPBank Plus được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026

Đột phá với trợ lý AI chuyển tiền, LPBank Plus được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026

Ứng dụng LPBank Plus của Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa được vinh danh “Sản phẩm xuất sắc ngành Công nghệ số” tại Giải thưởng Sao Khuê 2026, đồng thời chính thức góp mặt trên Bản đồ Giải pháp Công nghệ số Việt Nam 2026, khẳng định năng lực công nghệ và chiến lược chuyển đổi số mạnh mẽ của LPBank trong kỷ nguyên mới.
Bluemarq Development chủ động rà soát chênh lệch dữ liệu với Thuế TP. Hồ Chí Minh

Bluemarq Development chủ động rà soát chênh lệch dữ liệu với Thuế TP. Hồ Chí Minh

Ngay sau khi xuất hiện trong danh sách công khai nghĩa vụ tài chính tồn đọng, Công ty Cổ phần Bluemarq Development - mắt xích cốt lõi trong hệ sinh thái Bluemarq Group (tiền thân là Đất Xanh Group) - đã có buổi đối thoại trực tiếp với Thuế TP. Hồ Chí Minh.
Vimeco đặt mục tiêu phục hồi lợi nhuận sau năm thua lỗ vì áp lực dự phòng công nợ

Vimeco đặt mục tiêu phục hồi lợi nhuận sau năm thua lỗ vì áp lực dự phòng công nợ

Sau khi ghi nhận khoản lỗ trong năm 2025 do doanh thu xây lắp sụt giảm và gia tăng trích lập dự phòng công nợ, CTCP Vimeco (HNX: VMC) lên kế hoạch tăng trưởng trở lại trong năm 2026 với mục tiêu lợi nhuận trước thuế hơn 8 tỷ đồng. Doanh nghiệp đồng thời lần đầu lên tiếng về tác động từ vụ việc cựu Chủ tịch HĐQT Dương Văn Mậu bị khởi tố liên quan dự án sân bay Long Thành.
THD tăng trần liên tiếp, Thaiholdings lên kế hoạch tăng vốn và mở rộng hệ sinh thái

THD tăng trần liên tiếp, Thaiholdings lên kế hoạch tăng vốn và mở rộng hệ sinh thái

Trong bối cảnh cổ phiếu THD liên tục tăng mạnh và nhiều phiên rơi vào trạng thái “trắng bên bán”, Thaiholdings bất ngờ triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2026 để trình phương án tăng vốn điều lệ cùng loạt kế hoạch mới.
Cổ phiếu SDC bị cảnh báo, ngừng giao dịch ký quỹ do vốn điều lệ xuống dưới 30 tỷ đồng

Cổ phiếu SDC bị cảnh báo, ngừng giao dịch ký quỹ do vốn điều lệ xuống dưới 30 tỷ đồng

Cổ phiếu SDC của CTCP Tư vấn Sông Đà bị Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đưa vào diện cảnh báo do vốn điều lệ đã góp giảm xuống dưới ngưỡng tối thiểu 30 tỷ đồng theo quy định. Đồng thời, mã cổ phiếu này cũng không còn đủ điều kiện giao dịch ký quỹ từ ngày 27/5.
Nhân viên Samsung sắp đút túi gần 10 tỷ đồng nhờ "cơn lốc" chip AI

Nhân viên Samsung sắp đút túi gần 10 tỷ đồng nhờ "cơn lốc" chip AI

Khoản thưởng của Samsung vừa được chốt ở mức kỷ lục lên tới 370.000 USD (gần 10 tỷ đồng) cho mỗi nhân viên mảng bán dẫn. Thỏa thuận nghìn tỷ này không chỉ dập tắt nguy cơ đình công mà còn thổi bùng một cuộc tranh luận nảy lửa về phân phối lợi nhuận từ làn sóng AI.
Samsung đầu tư 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam

Samsung đầu tư 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam

Samsung dự kiến rót 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam, góp phần giảm thiếu hụt chip toàn cầu và củng cố vị thế quốc gia trong chuỗi cung ứng bán dẫn đang tăng trưởng mạnh.
Becamex đề xuất mô hình STEI-FIZ cho TP. Hồ Chí Minh

Becamex đề xuất mô hình STEI-FIZ cho TP. Hồ Chí Minh

Tại hội thảo đóng góp ý kiến của doanh nghiệp về Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt diễn ra sáng nay, ngày 27/5/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thế Duy – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Becamex, đồng thời là đại biểu Quốc hội khóa XVI đã đưa ra đề xuất đáng chú ý liên quan đến mô hình phát triển mới dành cho đô thị đặc biệt của cả nước.
PV GAS kiện toàn nhân sự cấp cao, đẩy mạnh chiến lược mở rộng thị trường khí và LNG

PV GAS kiện toàn nhân sự cấp cao, đẩy mạnh chiến lược mở rộng thị trường khí và LNG

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa đồng loạt bổ nhiệm nhiều nhân sự lãnh đạo nhiệm kỳ mới, trong bối cảnh doanh nghiệp tăng tốc đầu tư hạ tầng LNG, mở rộng quy mô kinh doanh và đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh giai đoạn 2026-2030.
Hòa Phát muốn bắt tay Thaco, Vinacomin giải cứu siêu mỏ sắt Thạch Khê

Hòa Phát muốn bắt tay Thaco, Vinacomin giải cứu siêu mỏ sắt Thạch Khê

Trước nguy cơ chảy máu ngoại tệ để nhập khẩu quặng, vua thép Hòa Phát bất ngờ đề xuất một phương án táo bạo: Lập "liên minh" với các tập đoàn hàng đầu trong nước để giải quyết 8 nút thắt sinh tử tại mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á.
Doanh thu lao dốc, Công nghệ ITD bất ngờ dính thêm án phạt thuế

Doanh thu lao dốc, Công nghệ ITD bất ngờ dính thêm án phạt thuế

Ngay trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, Công ty Cổ phần Công nghệ ITD (mã cổ phiếu ITD – sàn HOSE) đã phải nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế từ Cục Thuế TP. HCM. Tổng số tiền truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp của doanh nghiệp công nghệ này lên tới hơn 630,59 triệu đồng, ghi nhận cho giai đoạn quyết toán kéo dài suốt 4 năm tài chính từ năm 2022 đến năm 2025.
Một cổ phiếu ngành xây lắp điện sắp bị hủy niêm yết bắt buộc

Một cổ phiếu ngành xây lắp điện sắp bị hủy niêm yết bắt buộc

VNECO là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp điện và hạ tầng năng lượng. Sắp tới đây, cổ phiếu VNE của công ty sẽ rời sàn HOSE bắt buộc, và chuyển trạng thái giao dịch về thị trường UPCoM.
Lan Anh – Phú Quốc góp 2.593,5 tỷ đồng vào Sun PhuQuoc Airways trong hệ sinh thái Sun Group

Lan Anh – Phú Quốc góp 2.593,5 tỷ đồng vào Sun PhuQuoc Airways trong hệ sinh thái Sun Group

Sun PhuQuoc Airways tiếp tục tăng vốn điều lệ sau thời gian ngắn đi vào hoạt động, nâng quy mô vốn từ 7.300 tỷ đồng lên 13.300 tỷ đồng. Đáng chú ý, sau đợt tăng vốn này, Công ty TNHH Lan Anh – Phú Quốc trở thành thành viên góp vốn lớn nhất của hãng bay, với giá trị góp vốn 2.593,5 tỷ đồng, tương ứng 19,5% vốn điều lệ.
Ai đứng sau dự án Huế Times Square vừa bị phạt vì xây nhiều hạng mục công trình ngoài giấy phép?

Ai đứng sau dự án Huế Times Square vừa bị phạt vì xây nhiều hạng mục công trình ngoài giấy phép?

Chủ đầu tư dự án Huế Times Square nằm ngay khu "đất vàng" TP Huế vừa bị xử phạt do quá trình tổ chức thi công công trình đã không tuân thủ quy định giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt về mật độ xây dựng, chiều cao công trình.
Lâm Đồng: Nhà máy thủy sản Minh Hải – khu vực La Gi đề xuất cấp giấy phép môi trường

Lâm Đồng: Nhà máy thủy sản Minh Hải – khu vực La Gi đề xuất cấp giấy phép môi trường

Với công suất gần 1.000 tấn sản phẩm mỗi năm, Nhà máy chế biến thủy sản Minh Hải tại CCN Tân Bình 1 được kỳ vọng bổ sung năng lực chế biến cho khu vực La Gi - Lâm Đồng. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế của dự án sẽ phụ thuộc lớn vào khả năng kiểm soát nước thải, mùi hôi và phụ phẩm trong quá trình vận hành.