Thứ năm 06/08/2026 07:45
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tuyên Quang huy động tối đa nguồn lực khắc phục hậu quả mưa bão

Sau hoàn lưu bão số 10, Tuyên Quang chịu thiệt hại nặng về giao thông, nông nghiệp. Chính quyền và người dân đang khẩn trương khắc phục để ổn định sản xuất, đời sống.

Hoàn lưu bão số 10 (Bualoi) đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho sản xuất nông nghiệp, giao thông và hạ tầng cơ sở tại tỉnh Tuyên Quang. Ngay sau khi bão tan, các cấp chính quyền và ngành chức năng trong tỉnh đã khẩn trương vào cuộc, huy động tối đa nguồn lực, phương tiện, nhân lực để khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời sống và sản xuất cho người dân.

Theo thống kê đến ngày 6/10, toàn tỉnh ghi nhận 627 điểm sạt lở, chiều dài hư hỏng hơn 56 km, khối lượng đất đá tràn mặt đường lên đến 1.280 m³. Nhiều vị trí sụt lún, sạt lở nguy hiểm được ghi nhận tại các xã Lũng Cú, Đồng Văn, Bạch Đích, Yên Minh, Nghĩa Thuận, Hà Giang 1, Hà Giang 2, Hùng Lợi; 33 cây cầu và 13 cống qua đường bị hư hỏng, trong đó cầu Tát Luông (xã Nà Hang) bị đứt gãy đường dẫn.

Tuyên Quang huy động tối đa nguồn lực khắc phục hậu quả mưa bão
Các lực lượng đang khắc phục sạt lở Quốc lộ 279 đoạn qua xã Quang Bình (Ảnh: Cổng TTĐT)

Trước tình hình đó, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng cùng các đơn vị quản lý đường bộ tổ chức trực 24/24h, kiểm tra, rà soát các điểm ngập lụt, sạt lở để kịp thời phân luồng giao thông. Lực lượng chức năng được bố trí hướng dẫn, đặt rào chắn, biển cảnh báo và khơi thông hệ thống thoát nước. Nhiều địa phương đã huy động máy móc, nhân lực theo phương châm “4 tại chỗ”, đảm bảo giao thông an toàn, thông suốt.

Ông Nguyễn Ngọc Phẩm, Giám đốc Công ty Cổ phần Đường bộ 232, cho biết: “Đơn vị đã xử lý cơ bản các điểm sạt lở trên Quốc lộ 2, 2C, 3B, 2D và 280. Các tuyến đường hiện cơ bản thông suốt, những điểm sạt lớn đang được đề xuất phương án xử lý lâu dài”.

Theo ông Lưu Việt Anh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, việc khắc phục còn gặp nhiều khó khăn do hạ tầng xuống cấp, thiếu công trình thoát nước. Ngành Xây dựng đang tiếp tục kiểm tra, đánh giá và xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ sạt lở tiếp diễn do ảnh hưởng của bão số 11.

Mưa lũ gây ảnh hưởng trên 10.600 ha cây trồng toàn tỉnh, trong đó có hơn 4.700 ha lúa, 3.700 ha ngô và rau màu, 2.000 ha cây lâu năm; 193 lồng cá và gần 600 ha thủy sản bị thiệt hại.

Tuyên Quang huy động tối đa nguồn lực khắc phục hậu quả mưa bão
Các lực lượng xã Bạch Xa giúp người dân thu hoạch lúa khi bị nước ngập (Ảnh: Cổng TTĐT)

Tại xã Kim Bình, hơn 1.000 ha lúa, hoa màu bị ảnh hưởng, trong đó 300 ha đang thu hoạch bị ngập úng. Chính quyền đã huy động đoàn viên, dân quân hỗ trợ người dân thu hoạch lúa khi nước rút. “Nhờ được giúp đỡ kịp thời, gia đình tôi đã gặt được hơn 4 sào lúa, giảm thiệt hại đáng kể,” chị Nguyễn Thị Thơm, thôn Khuôn Nhự chia sẻ.

Ngành Nông nghiệp tỉnh chỉ đạo khẩn trương tiêu úng, khơi thông dòng chảy, hướng dẫn nông dân khôi phục sản xuất, trồng vụ Đông ngắn ngày như ngô, khoai tây, rau màu để bù đắp sản lượng. Đồng thời, phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng giống, vật tư nông nghiệp hỗ trợ nông dân sớm khôi phục sản xuất.

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền và sự đồng lòng của người dân, các tuyến giao thông huyết mạch đã cơ bản thông suốt, sản xuất nông nghiệp đang dần phục hồi, tạo tiền đề để Tuyên Quang sớm ổn định và phát triển sau thiên tai.

Tin bài khác
Đồng Nai mở rộng hợp tác với quận Hamyang (Hàn Quốc), thúc đẩy đầu tư và phát triển nguồn nhân lực

Đồng Nai mở rộng hợp tác với quận Hamyang (Hàn Quốc), thúc đẩy đầu tư và phát triển nguồn nhân lực

Lãnh đạo UBND thành phố Đồng Nai đã có buổi làm việc với đoàn công tác quận Hamyang, tỉnh Gyeongnam (Hàn Quốc), thống nhất tiếp tục mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, lao động, giáo dục và giao lưu nhân dân, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc.
TP. Hồ Chí Minh hướng tới truy xuất 100% nguồn gốc tại chợ đầu mối

TP. Hồ Chí Minh hướng tới truy xuất 100% nguồn gốc tại chợ đầu mối

TP. Hồ Chí Minh yêu cầu tăng cường kiểm soát toàn bộ thực phẩm đưa vào các chợ đầu mối, hướng tới mục tiêu truy xuất 100% nguồn gốc, đồng thời xử lý dứt điểm tình trạng buôn bán tự phát để bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân.
Hà Tĩnh tăng tốc hiện thực hóa trung tâm năng lượng với loạt dự án nghìn tỷ

Hà Tĩnh tăng tốc hiện thực hóa trung tâm năng lượng với loạt dự án nghìn tỷ

Liên tiếp các dự án năng lượng quy mô lớn được chấp thuận chủ trương đầu tư đang tạo xung lực mới để Hà Tĩnh hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm năng lượng của Bắc Trung Bộ. Từ thủy điện, điện khí LNG đến các dự án năng lượng xanh, địa phương đang từng bước mở rộng dư địa phát triển công nghiệp, logistics và thu hút dòng vốn đầu tư chiến lược.
Khánh Hòa - Quảng Trị kết nối di sản, mở hướng phát triển du lịch liên vùng

Khánh Hòa - Quảng Trị kết nối di sản, mở hướng phát triển du lịch liên vùng

Sự kết nối giữa Khánh Hòa và Quảng Trị không chỉ là hoạt động quảng bá điểm đến, mà còn mở ra hướng hợp tác mới trong phát triển du lịch liên vùng. Khi lợi thế biển đảo kết hợp với giá trị di sản lịch sử, văn hóa, hai địa phương có thêm cơ hội xây dựng những sản phẩm du lịch đa trải nghiệm, thu hút dòng khách trong nước và quốc tế.
Thái Nguyên hướng tới trung tâm thể thao quốc gia với quy hoạch quy mô lớn

Thái Nguyên hướng tới trung tâm thể thao quốc gia với quy hoạch quy mô lớn

Thái Nguyên đẩy mạnh quy hoạch khu liên hiệp thể thao quy mô lớn, tận dụng hạ tầng sẵn có, hướng tới trung tâm tổ chức sự kiện thể thao, văn hóa cấp quốc gia và quốc tế.
Cà Mau quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

Cà Mau quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau yêu cầu các sở, ngành, địa phương và chủ đầu tư tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư công đối với các dự án trọng điểm. Việc tăng cường phối hợp, hoàn thiện thủ tục và xử lý dứt điểm các điểm nghẽn được xác định là giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội.
Công đoàn Lào Cai mở rộng tổ chức, tạo nền tảng quan hệ lao động ổn định trong doanh nghiệp

Công đoàn Lào Cai mở rộng tổ chức, tạo nền tảng quan hệ lao động ổn định trong doanh nghiệp

Sự phát triển của tổ chức Công đoàn không chỉ được đo bằng số lượng đoàn viên tăng thêm, mà còn nằm ở khả năng đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động trong quá trình phát triển kinh tế. Việc Lào Cai thành lập mới 33 Công đoàn cơ sở, kết nạp hơn 936 đoàn viên trong tháng 7/2026 cho thấy xu hướng mở rộng mạng lưới đại diện người lao động đang được đẩy mạnh, nhất là trong khu vực doanh nghiệp.
Khánh Hòa sẵn sàng cho vòng chung kết Miss World lần thứ 73 chuyên nghiệp, an toàn, tạo dấu ấn đẹp

Khánh Hòa sẵn sàng cho vòng chung kết Miss World lần thứ 73 chuyên nghiệp, an toàn, tạo dấu ấn đẹp

Miss World là sự kiện văn hóa, đối ngoại có quy mô quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh Khánh Hòa, kích cầu du lịch, thương mại, thu hút đầu tư. Các sở, ngành, đơn vị tổ chức phối hợp chặt chẽ, hoàn thiện mọi điều kiện, bảo đảm sự kiện quốc tế tổ chức an toàn, chuyên nghiệp, hiệu quả.
Tây Ninh khởi công Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng 5 quy mô lớn

Tây Ninh khởi công Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng 5 quy mô lớn

Dự án Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng 5 được khởi công tại Tây Ninh với công suất 450 MW và tổng mức đầu tư 7.774 tỷ đồng. Công trình được kỳ vọng bổ sung nguồn điện sạch cho hệ thống điện quốc gia, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng, phát triển kinh tế địa phương và mở rộng thị trường điện cạnh tranh thông qua cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA).
Lào Cai chủ động ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở khi mực nước các sông tiếp tục lên cao

Lào Cai chủ động ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở khi mực nước các sông tiếp tục lên cao

Những ngày đầu tháng 8, diễn biến thời tiết tại Lào Cai tiếp tục đặt ra yêu cầu cao trong công tác phòng chống thiên tai. Khi mưa lớn xuất hiện trên diện rộng, mực nước nhiều sông, suối có xu hướng tăng, nguy cơ ngập úng vùng thấp, lũ quét và sạt lở đất tại khu vực miền núi có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chủ động ứng phó từ sớm được xem là giải pháp quan trọng nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản.
Khánh Hòa thúc đẩy loạt dự án công nghiệp, năng lượng và đô thị chiến lược

Khánh Hòa thúc đẩy loạt dự án công nghiệp, năng lượng và đô thị chiến lược

Hàng loạt dự án quy mô lớn trong các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng, hạ tầng đô thị và giáo dục vừa được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa xem xét, cho ý kiến. Những nội dung được thảo luận cho thấy quyết tâm của địa phương trong việc mở rộng không gian phát triển, nâng cao năng lực thu hút đầu tư và chuẩn bị các điều kiện cho giai đoạn tăng trưởng mới.
Lào Cai đặt mục tiêu kinh tế số đóng góp 20% GRDP

Lào Cai đặt mục tiêu kinh tế số đóng góp 20% GRDP

Trong chiến lược phát triển giai đoạn 2026 - 2030, Lào Cai xác định kinh tế số không còn là một lĩnh vực hỗ trợ mà trở thành một trong những động lực tăng trưởng chủ đạo của nền kinh tế địa phương. Mục tiêu đưa kinh tế số đóng góp tối thiểu 20% GRDP vào năm 2030 thể hiện quyết tâm chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và dữ liệu. Đây không chỉ là một chỉ tiêu phát triển, mà còn là thông điệp về môi trường đầu tư, năng lực quản trị và sức cạnh tranh của tỉnh trong giai đoạn mới.
Quảng Trị: Bảo đảm an ninh mạng, chủ động ứng phó các nguy cơ trên không gian số

Quảng Trị: Bảo đảm an ninh mạng, chủ động ứng phó các nguy cơ trên không gian số

Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức mít tinh kỷ niệm Ngày An ninh mạng Việt Nam và khai mạc diễn tập an ninh mạng năm 2026, nâng cao năng lực bảo vệ hệ thống thông tin, phục vụ chuyển đổi số và phát triển bền vững.
Quảng Trị: Kiện toàn bộ máy để nâng cao hiệu quả quản lý các dự án trọng điểm

Quảng Trị: Kiện toàn bộ máy để nâng cao hiệu quả quản lý các dự án trọng điểm

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị vừa công bố quyết định điều động, bổ nhiệm 8 cán bộ, tiếp tục kiện toàn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động các ban quản lý dự án phục vụ yêu cầu phát triển của tỉnh.
Quảng Trị: Tăng tốc, bảo đảm kế hoạch hoàn thiện trường nội trú khu vực miền núi

Quảng Trị: Tăng tốc, bảo đảm kế hoạch hoàn thiện trường nội trú khu vực miền núi

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị vừa qua đã kiểm tra tiến độ hai dự án trường nội trú tại Dân Hóa và Thượng Trạch, yêu cầu huy động tối đa nguồn lực, bảo đảm hoàn thành các hạng mục trọng điểm trước năm học mới.