7 bước chính trong chiến lược tăng trưởng và mở rộng doanh nghiệp

15:32 04/05/2024

Một chiến lược tăng trưởng kinh doanh cụ thể không chỉ là nỗ lực tiếp thị. Đó là một bánh răng quan trọng trong cỗ máy kinh doanh. Nếu không, bạn sẽ phải chịu thiệt thòi trước lượng người tiêu dùng hay thay đổi và những biến động của thị trường.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tại sao cần một kế hoạch tăng trưởng kinh doanh?

Vấn đề này quan trọng, nhưng tại sao lại cho rằng việc xây dựng một kế hoạch tăng trưởng kinh doanh lại cần thiết đến vậy, ngay cả với các doanh nghiệp đã thành công? Có nhiều lý do, nhưng dưới đây là ba lý do có thể áp dụng cho hầu hết các doanh nghiệp tại một số thời điểm:

 1. Kinh phí: Hầu hết các doanh nghiệp luôn tìm kiếm các nhà đầu tư và bạn sẽ có lợi thế nếu có thể đưa ra một kế hoạch tăng trưởng vững chắc để thuyết phục họ. Hầu hết mong đợi điều này.

 2. Bảo hiểm: Tăng trưởng tạo ra lớp đệm tài chính, giống như một lực lượng để bảo vệ doanh nghiệp của bạn khi có vấn đề bất ngờ xảy ra. Biến động kinh tế đối với các doanh nghiệp truyền thống vào năm 2020 là một ví dụ hoàn hảo.

 3. Uy tín và khả năng vay vốn: Đối với các doanh nghiệp mới, việc vay vốn và đảm bảo bạn có thể trả nợ ngân hàng là ưu tiên hàng đầu. Không có lợi nhuận thực sự cho đến khi khoản nợ đó được quản lý. Việc có một kế hoạch tăng trưởng không chỉ giúp bạn đảm bảo khoản vay kinh doanh mà còn có thể tham khảo để bạn biết phải làm gì để tiếp tục thanh toán.

Đối với phần lớn các doanh nghiệp, tăng trưởng là mục tiêu chính. Với ý nghĩ đó, các quyết định kinh doanh thường được đưa ra dựa trên những gì sẽ đóng góp cho sự phát triển liên tục và thành công chung của công ty.

Các loại hình tăng trưởng kinh doanh

Có thể được phân loại như sau:

 1. Tăng trưởng hữu cơ: Trong tăng trưởng hữu cơ, doanh nghiệp mở rộng thông qua hoạt động nội bộ, sử dụng nguồn lực có sẵn. Ví dụ, tăng cường hiệu suất sản xuất để tăng doanh thu. Lợi ích của phương pháp này là sự độc lập về tài chính và khả năng tránh nợ. Doanh thu tăng cũng có thể được sử dụng để đầu tư vào các phương thức tăng trưởng khác.

 2. Tăng trưởng chiến lược: Tăng trưởng chiến lược là việc phát triển các sáng kiến ​​để doanh nghiệp phát triển lâu dài, như ra mắt sản phẩm mới hoặc mở rộng thị trường. Đòi hỏi nguồn lực và kinh phí lớn hơn so với tăng trưởng hữu cơ, thường đòi hỏi sự đầu tư dài hạn và kỳ vọng lợi nhuận cao.

 3. Tăng trưởng nội bộ: Chiến lược này tập trung vào tối ưu hóa quy trình kinh doanh nội bộ để tăng doanh thu, sử dụng nguồn lực hiện có một cách có mục đích nhất. Ví dụ, cắt giảm chi phí không cần thiết và tối ưu hóa quy trình làm việc.

 4. Sáp nhập, hợp tác, mua lại: Mặc có rủi ro, các phương pháp này có thể mang lại lợi nhuận cao. Bằng cách sáp nhập, hợp tác hoặc mua lại, doanh nghiệp có thể mở rộng thị trường, tăng cơ sở khách hàng và sản phẩm dịch vụ. Lựa chọn chiến lược tăng trưởng thích hợp phụ thuộc vào ngành và thị trường mục tiêu của doanh nghiệp.

 5. Các loại chiến lược tăng trưởng kinh doanh

 6. Có một số loại chiến lược tăng trưởng kinh doanh mà tổ chức của bạn có thể thực hiện, và một số trong số đó có thể được áp dụng song song. Ví dụ, chiến lược tăng trưởng doanh thu và tăng trưởng khách hàng thường đi đôi với nhau.

  1. Chiến lược tăng trưởng doanh thu: Đây là kế hoạch nhằm tăng cường doanh thu trong một khoảng thời gian nhất định, chẳng hạn như hàng năm. Các doanh nghiệp có thể theo đuổi chiến lược này bằng cách theo dõi dòng tiền, sử dụng các báo cáo dự báo doanh số, phân tích xu hướng thị trường, giảm chi phí thu hút khách hàng và thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

  2. Chiến lược tăng trưởng khách hàng: Đây là kế hoạch nhằm thu hút khách hàng mới trong một khoảng thời gian nhất định, chẳng hạn như hàng tháng. Các doanh nghiệp có thể theo đuổi chiến lược này bằng cách mở rộng chi phí tiếp thị và bán hàng, mở các địa điểm mới, phát triển sản phẩm và dịch vụ mới, và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.

  3. Chiến lược tăng trưởng tiếp thị: Đây là kế hoạch nhằm mở rộng thị trường có thể định vị và tăng thị phần hiện có. Các doanh nghiệp có thể theo đuổi chiến lược này bằng cách đổi mới thương hiệu, tung ra sản phẩm mới, mở địa điểm mới, áp dụng các chiến lược tiếp thị khác nhau như tiếp thị địa phương hoặc tiếp thị sự kiện, và trở thành nhà nhượng quyền.

  Những chiến lược này không chỉ giúp doanh nghiệp tăng trưởng mà còn giúp họ thích nghi và phát triển trong môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh.

 7. Chiến lược tăng trưởng sản phẩm

Là kế hoạch của tổ chức nhằm tăng cường sử dụng và đăng ký sản phẩm hoặc mở rộng dòng sản phẩm. Loại chiến lược này đòi hỏi một đầu tư đáng kể vào đội ngũ kỹ thuật và sản phẩm của tổ chức. Trong các tổ chức SaaS, điều này có thể bao gồm việc phát triển tính năng và cải tiến sản phẩm. Trong ngành bán lẻ, chiến lược tăng trưởng sản phẩm có thể liên quan đến việc hợp tác với các nhà sản xuất mới để mở rộng danh mục sản phẩm.

Các chiến thuật cụ thể có thể bao gồm:

Thêm các tính năng và lợi ích mới cho các sản phẩm hiện có.

Áp dụng chiến lược định giá freemium để thu hút và giữ chân khách hàng.

Bổ sung thêm sản phẩm mới vào dòng sản phẩm hiện có để đa dạng hóa lựa chọn cho khách hàng.

Hợp tác với các nhà sản xuất và nhà cung cấp mới để mở rộng quy mô và khả năng cung cấp.

Mở rộng sang các thị trường và ngành dọc mới để tăng cường áp dụng sản phẩm.

Nếu bạn không chắc chắn về cách thực hiện chiến lược này cho doanh nghiệp của mình, dưới đây là một số chiến thuật có thể thực hiện được:

Sử dụng mẫu chiến lược tăng trưởng để hướng dẫn quy trình.

Xác định khu vực mục tiêu tăng trưởng của bạn để tập trung nỗ lực.

Tiến hành nghiên cứu thị trường và ngành để hiểu rõ xu hướng và nhu cầu của khách hàng.

Đặt ra mục tiêu cụ thể về tăng trưởng sản phẩm mà bạn muốn đạt được.

Lập kế hoạch chi tiết về các hành động cần thực hiện để đạt được mục tiêu.

Xác định các công cụ và nguồn lực cần thiết để thực hiện kế hoạch của bạn.

Thực hiện kế hoạch một cách có hệ thống và theo dõi kết quả để điều chỉnh và cải thiện trong quá trình.

Tăng trưởng bền vững và có kiểm soát là chìa khóa thành công của doanh nghiệp. Các ngành công nghiệp luôn thay đổi và trách nhiệm của các công ty là phải thích ứng với những thay đổi này.

Các công ty thành công có kế hoạch tăng trưởng. Họ làm việc vì nó. Họ kiếm được nó. Vậy kế hoạch của bạn là gì?

Quân Anh t/h