5 trường hợp mắc COVID-19 ở Kiên Giang không có nguy cơ lây nhiễm

DNHN - Theo Sở Y tế tỉnh Kiên Giang, trong 13 trường hợp nhập cảnh nghi nhiễm ngày 25/02 qua Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên thì có 5 trường hợp trong số này cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và đều được cách ly sớm, không gây ra nguy cơ lây nhiễm.

Cụ thể, ngày 25/02 có 43 trường hợp nhập cảnh. Sau khi lấy mẫu có 13 trường hợp nghi ngờ vì có những biểu hiện bất thường, không phải dương tính. Sau đó phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã lấy mẫu lại, đồng thời gửi nhập cảnh thì chỉ có 2 trường hợp dương tính. Ngày 26/02, có 77 người nhập cảnh được đưa vào khu cách ly và lấy mẫu, trong số này có 3 trường dương tính.

Ông Cao Thành Nam cho biết 5 trường hợp
Ông Cao Thành Nam cho biết 5 trường hợp dương tính không có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

Ông Cao Thành Nam, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kiên Giang khẳng định, 5 trường hợp dương tính này không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng vì đã được đưa vào khu cách ly ngay từ khi nhập cảnh, bố trí từng khu vực riêng để sàng lọc và phân luồng và đang được điều trị tại Trung tâm y tế TP Hà Tiên. Trong quá tình cách ly được giám sát và quản lý chặt chẽ, không xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo. 36 trường hợp F1 tiếp xúc gần với 5 ca dương tính này qua xét nghiệm 2 lần đều cho kết quả âm tính.

Theo báo cáo, tổng số người nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên từ 01/01 đến 28/02 là 2.550 người, tất cả các trường hợp này đều được kiểm soát, khai báo y tế theo quy định, được đưa vào khu cách ly ngay khi nhập cảnh và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Tính tới thời điểm này, tỉnh đã xét nghiệm 4.958 mẫu, trong đó có 4.953 trường hợp âm tính, 5 trường hợp dương tính.

Siết chặt tuyến biên giới, ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép
Siết chặt tuyến biên giới, ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Để chủ động đề phòng, ngăn chặn tối đa nguồn lây nhiễm, Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cho biết, cần siết chặt hơn nữa tuyến biên giới. Các lực lượng chức năng phải phối hợp để tiếp tục quản lý, kiểm soát chặt chẽ biên giới, tổ chức kiểm tra chốt chặn 24/24, nhất là các tuyến đường mòn, lối mở, dọc bờ sông… để ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép qua lại tuyến biên giới.

Trần Hà

Tin liên quan