5 loại hạt ăn ngày Tết vừa tốt cho tim mạch vừa không lo tăng cân |
Trong dịp Tết, nhiều người nghĩ các loại hạt chỉ là một món ăn vặt bình thường nhưng trên thực tế, các loại hạt là nguồn cung cấp protein, chất béo lành mạnh và các chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe tim mạch và khả năng miễn dịch, lại không lo tăng cân.
Các nhà nghiên cứu cho thấy các loại hạt có rất nhiều công dụng như:
Giảm mức cholesterol và triglyceride lipoprotein mật độ thấp, những chất đóng vai trò chính trong việc tích tụ các chất lắng đọng gọi là mảng trong động mạch. Giúp cho niêm mạc động mạch của bạn hoạt động tốt hơn. Giảm mức độ viêm liên quan đến bệnh tim. Giảm nguy cơ hình thành cục máu đông, có thể dẫn đến đau tim và tử vong. |
5 loại hạt tốt cho tim mạch mà không lo tích mỡ bụng. |
Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười mang lại lợi ích cho sức khỏe và giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý, sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ ung thư. Loại hạt dễ ăn này còn đặc biệt vì chúng rất giàu vitamin B6, một loại vitamin thiết yếu để điều chỉnh lượng đường trong máu và tạo ra hemoglobin.
Hạt dẻ cười cũng chứa nhiều vitamin E và khoáng chất như kali, magie và phốt pho. Những nguyên tố này thúc đẩy sức khỏe tim mạch tốt bằng cách giảm cholesterol xấu và cải thiện lưu thông máu. Hơn nữa, hạt dẻ cười chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương oxy hóa. Một sự thật thú vị khiến bạn muốn ăn một nắm hạt dẻ cười mỗi ngày chính vì đây là loại hạt có lượng calo thấp nhất.
Hạt hướng dương
Nguồn protein tốt nhất tiếp theo là hạt hướng dương. Đây là nguồn dinh dưỡng dồi dào chứa nhiều protein, chất béo lành mạnh, chất xơ và nhiều loại vitamin và khoáng chất.
Hạt hướng dương cung cấp 21 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, bao gồm 49% giá trị hàng ngày được khuyến nghị (DV) cho vitamin E và 41% DV cho selen trên mỗi khẩu phần 28 g.
Do hàm lượng chất béo cao, hạt hướng dương chứa nhiều calo. Tuy nhiên, loại chất béo có trong hạt hướng dương cụ thể là chất béo không bão hòa rất có lợi cho tim. Nghiên cứu cho biết, chất béo không bão hòa để giúp giảm mức cholesterol LDL (có hại) trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Hạt hướng dương là một trong những nguồn cung cấp vitamin E tốt nhất, cần thiết cho cơ thể để phục hồi làn da bị tổn thương, cải thiện thị lực và ngăn ngừa bệnh tật.
Chất dinh dưỡng trong hạt này có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách tăng cảm giác no, duy trì khối lượng cơ và giúp thực hiện kế hoạch giảm cân hiệu quả hơn.
Hạt quả óc chó
Hạt óc chó được xem là siêu thực phẩm nhờ hàm lượng axit béo omega-3 và chất béo không bão hòa đa. Những dưỡng chất này có khả năng giảm viêm và ngăn ngừa sự tích tụ mỡ thừa ở vùng bụng.
Trên thực tế, quả óc chó là loại hạt duy nhất cung cấp acid béo omega-3 acid alpha-linolenic (ALA) tuyệt vời, hỗ trợ nhiều khía cạnh cho sức khỏe tổng thể. Quả óc chó đã được chứng minh là chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa hơn dầu cá. Không chỉ hỗ trợ giảm cân, hạt óc chó còn cải thiện độ nhạy insulin, giúp cơ thể chuyển hóa chất béo hiệu quả hơn.
Một nghiên cứu thuộc Đại học Havard kết luận, ăn quả óc chó thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giúp bạn sống lâu hơn.
Hạt quả hồ đào
Quả hồ đào thường có hình tròn hoặc bầu dục, vỏ ngoài nhẵn bóng hơn và có kích thước nhỏ hơn so với hạt óc chó. Giàu kali và magie, quả hồ đào giúp kích thích hoạt động của hệ thần kinh vì hai nguyên tố hóa học này tham gia vào quá trình trao đổi giữa các tế bào thần kinh và giúp truyền xung thần kinh đến não bộ. Do đó, quả hồ đào rất lý tưởng để cải thiện các cơ chế nhận thức như khả năng tập trung, học tập và tư duy.
Quả hồ đào cũng đã được chứng minh là cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch liên quan đến béo phì. Một nghiên cứu năm 2018 cho biết, thay thế một phần chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống điển hình của người Mỹ và tăng lượng hóa chất thực vật bằng một nắm quả hồ đào nguyên hạt mỗi ngày có thể bảo vệ người lớn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đái tháo đường type 2 do tuổi tác, tình trạng thừa cân và phân bổ mỡ trong cơ thể.
Hạt đậu phộng (hạt lạc)
Mặc dù về mặt kỹ thuật được phân loại là cây họ đậu nhưng đậu phộng thường được coi là một phần của họ hạt do thành phần dinh dưỡng tương tự nhau. Chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ protein từ thực vật, chất béo có lợi cho tim cũng như nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau.
Đậu phộng đặc biệt được biết đến vì hỗ trợ sức khỏe tim mạch, hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Nhâm nhi một chút đậu phộng rang cung cấp một lựa chọn ăn nhẹ ngon miệng và no cho mọi người ở mọi lứa tuổi.
Hơn nữa, chúng còn cung cấp một lượng đáng kể folate - một loại vitamin B thiết yếu hỗ trợ tổng hợp DNA, sản xuất hồng cầu và sự phát triển của bào thai. Đậu phộng cũng chứa resveratrol, một chất chống oxy hóa mạnh có liên quan đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch.
Chỉ nên tiêu thụ khoảng 30 - 40 g hạt mỗi ngày để kiểm soát calo.
Ưu tiên các loại hạt nguyên vị, không rang muối hoặc tẩm gia vị.
Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!