Thứ năm 23/04/2026 22:56
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

250.000 phụ nữ làm việc ở nước ngoài tạo ra 2,5 tỷ USD kiều hối

Theo nghiên cứu của Economica Việt Nam, mỗi năm, 250.000 lao động nữ này đã tạo ra một nguồn kiều hối khoảng 2,5 tỷ USD, chiếm 15% tổng lượng kiều hối chuyển về Việt Nam.
Bài liên quan
Đổi mới quy định lao động nước ngoài tại Việt Nam
Dự thảo Luật Việc làm (Sửa đổi): Mở rộng đối tượng được vay vốn tạo việc làm và đi lao động nước ngoài
Bảo vệ lao động nữ: 15 quyền lợi pháp lý quan trọng cần biết

Tại Việt Nam, sự tham gia và vị thế của phụ nữ trong nền kinh tế không chỉ là một vấn đề xã hội mà còn là yếu tố then chốt cho sự phát triển bền vững của quốc gia. Sự hiện diện của lực lượng lao động nữ, đặc biệt là những người di cư ra nước ngoài làm việc, đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện đời sống cho nhiều gia đình. Tuy nhiên, để thực sự phát huy tiềm năng này, cần có những chính sách hỗ trợ nhằm bảo vệ quyền lợi của họ khi trở về nước.

250.000 phụ nữ làm việc ở nước ngoài tạo ra 2,5 tỷ USD kiều hối

Những đóng góp vào kinh tế của lao động nữ di cư ra nước ngoài

Việt Nam hiện đang là một trong những quốc gia có tỷ lệ phụ nữ tham gia lực lượng lao động cao nhất trên thế giới, với hơn 46,7% tổng số lao động từ 15 tuổi trở lên. Các mô hình kinh doanh do phụ nữ lãnh đạo không chỉ tạo ra việc làm cho hàng triệu người mà còn đóng góp đáng kể vào GDP và quá trình chuyển đổi số của đất nước. Sự tham gia của phụ nữ trong lực lượng lao động không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn cải thiện vị thế xã hội của họ.

Theo nghiên cứu của Economica Việt Nam, hiện có khoảng 250.000 phụ nữ Việt Nam đang làm việc tại nước ngoài. Thu nhập trung bình của họ thường dao động từ 1.000 USD trở lên mỗi tháng, một con số không hề nhỏ đối với nhiều gia đình. Khoản thu nhập này không chỉ giúp cải thiện cuộc sống cá nhân mà còn tạo ra một nguồn tài chính ổn định cho gia đình, góp phần vào việc đầu tư cho giáo dục con cái, xây dựng nhà cửa, và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hơn nữa, mỗi năm, 250.000 lao động nữ này đã tạo ra một nguồn kiều hối khoảng 2,5 tỷ USD, chiếm 15% tổng lượng kiều hối chuyển về Việt Nam, theo ước tính đến năm 2025, tổng kiều hối chuyển về sẽ đạt khoảng 16 tỷ USD. Theo TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam, khoản kiều hối này đóng góp quan trọng vào nền kinh tế - xã hội, đảm bảo cán cân thanh toán của đất nước và tạo ra nguồn dự trữ ngoại hối quý giá.

Thách thức đối với lao động nữ di cư

Mặc dù có những đóng góp đáng kể, lao động nữ di cư vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. Một trong những vấn đề lớn nhất chính là tình trạng lao động phi chính thức. Hầu hết phụ nữ di cư không có bảo hiểm xã hội hoặc chỉ một số ít tham gia. Điều này khiến họ dễ rơi vào tình trạng thiếu bảo vệ quyền lợi khi trở về nước. TS. Bình nhấn mạnh rằng 250.000 phụ nữ này có nguy cơ gia nhập lực lượng lao động phi chính thức ngay sau khi trở về, từ đó dẫn đến việc họ không được hưởng các quyền lợi và chế độ bảo hiểm xã hội cần thiết.

TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam
TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam/ Nguồn ảnh VnEconomy

Ngoài ra, thu nhập của những người phụ nữ này thường được chi tiêu cho gia đình, việc học hành cho con cái, và xây dựng nhà cửa. Tuy nhiên, hiện chưa có chính sách hay biện pháp hỗ trợ nào để giúp họ khởi nghiệp sau khi trở về. Kỹ năng làm việc của họ tại nước ngoài trong nhiều trường hợp không phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động trong nước, và vốn liếng mà họ tích lũy được thường bị tiêu tốn vào chi phí sinh hoạt và các khoản đầu tư thiết yếu.

Cần có cách tiếp cận mới trong chính sách

Để đảm bảo quyền lợi cho lao động nữ di cư, cần xây dựng một chiến lược dài hạn cho việc đưa lao động ra nước ngoài. Chiến lược này không chỉ nên tập trung vào số lượng mà còn cần chú trọng đến chất lượng, nâng cao kỹ năng và tri thức cho người lao động. Cụ thể, cần tạo ra các chương trình đào tạo và nâng cao kỹ năng cho phụ nữ trước khi họ ra nước ngoài làm việc, giúp họ có thể đáp ứng được nhu cầu của các thị trường lao động cao hơn.

Chính sách cần bảo đảm rằng lao động nữ di cư vẫn là một phần quan trọng của lực lượng lao động chính thức. Điều này có nghĩa là họ cần được tham gia vào hệ thống bảo hiểm xã hội, có quyền lợi về khởi nghiệp và các chương trình hỗ trợ tài chính khi trở về. TS. Bình nhấn mạnh rằng việc sử dụng tốt nhất các kỹ năng, kiến thức và vốn liếng của người phụ nữ lao động di cư sau khi họ trở về là hết sức quan trọng.

Theo đó, TS. Bình đưa ra những khuyến nghị chính sách để lao động nữ di cư ra nước ngoài được đảm bảo quyền lợi như:

Xây dựng chiến lược dài hạn:Việc đưa lao động ra nước ngoài làm việc cần được xem như một phần trong chiến lược phát triển kinh tế tổng thể của Việt Nam. Chiến lược này không chỉ đơn thuần là gia tăng số lượng lao động mà còn phải đảm bảo chất lượng lao động, tạo ra những công việc có giá trị hơn cho họ.

Tập trung vào chất lượng: Khi đưa lao động nữ ra nước ngoài, cần chú trọng đến các ngành nghề đòi hỏi kỹ năng cao, tri thức và thu nhập tốt hơn. Điều này không chỉ bảo vệ họ tốt hơn mà còn tạo ra nhiều cơ hội hơn cho họ khi trở về.

Bảo vệ quyền lợi: Cần có những chính sách rõ ràng để lao động nữ di cư vẫn là một phần quan trọng của lực lượng lao động chính thức, với quyền lợi về bảo hiểm xã hội và các hỗ trợ khởi nghiệp. Điều này không chỉ giúp họ tự tin hơn khi trở về mà còn góp phần nâng cao quyền năng kinh tế của họ.

Tin bài khác
Workshop Vỏ hộp tái ‘xinh’ 4: Lan tỏa vòng tuần hoàn xanh hưởng ứng Ngày Trái Đất

Workshop Vỏ hộp tái ‘xinh’ 4: Lan tỏa vòng tuần hoàn xanh hưởng ứng Ngày Trái Đất

Trong khuôn khổ chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh 2026”, workshop Vỏ hộp tái “xinh” 4 diễn ra tại Hải Phòng đã trở thành điểm hẹn của các gia đình, bạn trẻ và những người yêu lối sống xanh. Từ những vỏ hộp sữa đã qua sử dụng, người tham gia cùng nhau tạo nên các sản phẩm nhỏ xinh, đồng thời góp thêm một mắt xích vào hành trình thu gom - tái chế - tái sinh, lan tỏa tinh thần sống có trách nhiệm với môi trường nhân dịp Ngày Trái Đất 22/4.
Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm nghỉ lễ 30/4–1/5 khiến lưu lượng hành khách tăng nhanh tại các sân bay lớn. Trong áp lực đó, việc đưa VNeID vào quy trình làm thủ tục không chỉ để giảm tải mà còn là phép thử thực tế cho chuyển đổi số, theo xu hướng đã triển khai tại nhiều sân bay quốc tế.
Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Quốc hội vừa thông qua Luật Hộ tịch (sửa đổi), cho phép người dân đăng ký và xác nhận tình trạng hôn nhân tại bất kỳ UBND cấp xã nào, không còn phụ thuộc nơi thường trú hay tạm trú. Quy định mới được kỳ vọng cắt giảm chi phí đi lại, rút ngắn thời gian xử lý thủ tục và thúc đẩy mạnh hơn quá trình số hóa dữ liệu dân cư, hộ tịch.
Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Theo báo cáo thị trường lao động quý I/2026 của Bộ Nội vụ, cả nước có hơn 123.800 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; trong đó trên 120.000 trường hợp đã được giải quyết.
Thấy gì từ pha quay xe vô cảm của thiếu tá CSGT Nguyễn Quang Hoàng

Thấy gì từ pha quay xe vô cảm của thiếu tá CSGT Nguyễn Quang Hoàng

Từ một lỗi giao thông, một cuộc truy đuổi đến quyết định quay xe bỏ mặc nạn nhân của Thiếu tá CSGT Nguyễn Quang Hoàng cho thấy ý thức - tình người và kỹ năng sống trong tình huống khẩn cấp có thể quyết định ranh giới sống – chết của một con người.
Công đoàn TP.HCM và hành trình đi cùng người lao động suốt nửa thế kỷ

Công đoàn TP.HCM và hành trình đi cùng người lao động suốt nửa thế kỷ

Hơn nửa thế kỷ sau ngày Giải phóng miền Nam 30/4/1975, giữa những khu công nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh, hàng triệu công nhân vẫn đang cần mẫn giữ nhịp sản xuất. Tất cả góp phần làm nên một thành phố năng động bậc nhất cả nước.
Thời tiết hôm nay 23/4: Bắc Bộ trời mát cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/4: Bắc Bộ trời mát cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nguy cơ xảy ra dông lốc, mưa đá; Bắc Trung Bộ giảm nhiệt; Quảng Trị - Lâm Đồng có nơi nắng nóng; Nam Bộ nhiều nơi nắng nóng.
Phú Thọ: Họp báo công bố giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026

Phú Thọ: Họp báo công bố giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026

Giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026 chính thức khởi tranh tại Phú Thọ, quy tụ 8 đội mạnh nhất cả nước; sự đồng hành của Supe Lâm Thao tiếp tục góp phần nâng tầm quy mô và sức hút giải đấu.
Đóng từng đoạn cao tốc Vũng Áng – Cam Lộ, doanh nghiệp vận tải cần điều chỉnh lộ trình

Đóng từng đoạn cao tốc Vũng Áng – Cam Lộ, doanh nghiệp vận tải cần điều chỉnh lộ trình

Việc đóng đường theo khung giờ để hoàn thiện hệ thống ITS và thu phí không dừng đang tạo áp lực điều phối cho doanh nghiệp vận tải, trong khi lợi ích dài hạn được kỳ vọng cải thiện lưu thông.
Vị Xuyên – điểm dừng tri ân trong hành trình kết nối những giá trị bền vững

Vị Xuyên – điểm dừng tri ân trong hành trình kết nối những giá trị bền vững

Trong hành trình roadshow tuyến Hà Nội – Hà Giang, Công ty xe Sao Việt đã dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, lan tỏa thông điệp tri ân và trách nhiệm xã hội.
Hà Nội đề xuất miễn phí vé xe buýt, metro dịp lễ 30/4 - 1/5

Hà Nội đề xuất miễn phí vé xe buýt, metro dịp lễ 30/4 - 1/5

Trước nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất miễn phí vé xe buýt và đường sắt đô thị. Chính sách được kỳ vọng vừa hỗ trợ người dân, du khách, vừa thúc đẩy thói quen sử dụng vận tải công cộng.
Victoria School hợp tác chiến lược với Ovyea thúc đẩy giao lưu giáo dục Việt – Nhật

Victoria School hợp tác chiến lược với Ovyea thúc đẩy giao lưu giáo dục Việt – Nhật

Hệ thống Giáo dục Victoria School (Victoria School) chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Hiệp hội Giao lưu Thanh thiếu niên Okayama - Việt Nam (OVYEA), mở ra giai đoạn hợp tác mới trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản. Thỏa thuận hướng tới phát triển các chương trình trao đổi học sinh, nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, kết nối chuyên gia giáo dục và mở rộng cơ hội học tập quốc tế cho học sinh Việt Nam trong bối cảnh hội nhập toàn cầu.
TTC Châu Thành đưa Khu dịch vụ trung tâm tại trạm dừng nghỉ đi vào hoạt động trước dịp lễ

TTC Châu Thành đưa Khu dịch vụ trung tâm tại trạm dừng nghỉ đi vào hoạt động trước dịp lễ

Chỉ còn ít ngày trước kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5, khi lưu lượng phương tiện trên tuyến cao tốc tăng mạnh, Khu dịch vụ trung tâm tại trạm dừng nghỉ TTC Châu Thành dự kiến đi vào hoạt động từ ngày 24/4/2026, góp phần đáp ứng nhu cầu dừng nghỉ của người dân.
Thời tiết hôm nay 22/4: Hà Nội từ ngày mai chuyển mát

Thời tiết hôm nay 22/4: Hà Nội từ ngày mai chuyển mát

Thời tiết hôm nay 22/4, Tây Bắc Bộ nắng nóng, Bắc Bộ cảnh báo mưa dông từ đêm mai do ảnh hưởng không khí lạnh; Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng.
Lễ hội Bình Đà 2026: Tôn vinh Quốc Tổ Lạc Long Quân

Lễ hội Bình Đà 2026: Tôn vinh Quốc Tổ Lạc Long Quân

Lễ hội Bình Đà 2026 với chủ đề “Tôn vinh Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân” diễn ra từ ngày 19 đến 22/4 tại xã Bình Minh, Hà Nội. Điểm nhấn của chuỗi hoạt động là nghi lễ rước – tế – dâng hương tổ chức từ 8h đến 10h ngày 22/4 (tức 6/3 âm lịch), một hoạt động mang đậm màu sắc tâm linh, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách, đồng thời kết nối cộng đồng người Việt trong và ngoài nước.