Thứ năm 02/04/2026 00:46
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

250.000 phụ nữ làm việc ở nước ngoài tạo ra 2,5 tỷ USD kiều hối

Theo nghiên cứu của Economica Việt Nam, mỗi năm, 250.000 lao động nữ này đã tạo ra một nguồn kiều hối khoảng 2,5 tỷ USD, chiếm 15% tổng lượng kiều hối chuyển về Việt Nam.
Bài liên quan
Đổi mới quy định lao động nước ngoài tại Việt Nam
Dự thảo Luật Việc làm (Sửa đổi): Mở rộng đối tượng được vay vốn tạo việc làm và đi lao động nước ngoài
Bảo vệ lao động nữ: 15 quyền lợi pháp lý quan trọng cần biết

Tại Việt Nam, sự tham gia và vị thế của phụ nữ trong nền kinh tế không chỉ là một vấn đề xã hội mà còn là yếu tố then chốt cho sự phát triển bền vững của quốc gia. Sự hiện diện của lực lượng lao động nữ, đặc biệt là những người di cư ra nước ngoài làm việc, đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện đời sống cho nhiều gia đình. Tuy nhiên, để thực sự phát huy tiềm năng này, cần có những chính sách hỗ trợ nhằm bảo vệ quyền lợi của họ khi trở về nước.

250.000 phụ nữ làm việc ở nước ngoài tạo ra 2,5 tỷ USD kiều hối

Những đóng góp vào kinh tế của lao động nữ di cư ra nước ngoài

Việt Nam hiện đang là một trong những quốc gia có tỷ lệ phụ nữ tham gia lực lượng lao động cao nhất trên thế giới, với hơn 46,7% tổng số lao động từ 15 tuổi trở lên. Các mô hình kinh doanh do phụ nữ lãnh đạo không chỉ tạo ra việc làm cho hàng triệu người mà còn đóng góp đáng kể vào GDP và quá trình chuyển đổi số của đất nước. Sự tham gia của phụ nữ trong lực lượng lao động không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn cải thiện vị thế xã hội của họ.

Theo nghiên cứu của Economica Việt Nam, hiện có khoảng 250.000 phụ nữ Việt Nam đang làm việc tại nước ngoài. Thu nhập trung bình của họ thường dao động từ 1.000 USD trở lên mỗi tháng, một con số không hề nhỏ đối với nhiều gia đình. Khoản thu nhập này không chỉ giúp cải thiện cuộc sống cá nhân mà còn tạo ra một nguồn tài chính ổn định cho gia đình, góp phần vào việc đầu tư cho giáo dục con cái, xây dựng nhà cửa, và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hơn nữa, mỗi năm, 250.000 lao động nữ này đã tạo ra một nguồn kiều hối khoảng 2,5 tỷ USD, chiếm 15% tổng lượng kiều hối chuyển về Việt Nam, theo ước tính đến năm 2025, tổng kiều hối chuyển về sẽ đạt khoảng 16 tỷ USD. Theo TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam, khoản kiều hối này đóng góp quan trọng vào nền kinh tế - xã hội, đảm bảo cán cân thanh toán của đất nước và tạo ra nguồn dự trữ ngoại hối quý giá.

Thách thức đối với lao động nữ di cư

Mặc dù có những đóng góp đáng kể, lao động nữ di cư vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. Một trong những vấn đề lớn nhất chính là tình trạng lao động phi chính thức. Hầu hết phụ nữ di cư không có bảo hiểm xã hội hoặc chỉ một số ít tham gia. Điều này khiến họ dễ rơi vào tình trạng thiếu bảo vệ quyền lợi khi trở về nước. TS. Bình nhấn mạnh rằng 250.000 phụ nữ này có nguy cơ gia nhập lực lượng lao động phi chính thức ngay sau khi trở về, từ đó dẫn đến việc họ không được hưởng các quyền lợi và chế độ bảo hiểm xã hội cần thiết.

TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam
TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam/ Nguồn ảnh VnEconomy

Ngoài ra, thu nhập của những người phụ nữ này thường được chi tiêu cho gia đình, việc học hành cho con cái, và xây dựng nhà cửa. Tuy nhiên, hiện chưa có chính sách hay biện pháp hỗ trợ nào để giúp họ khởi nghiệp sau khi trở về. Kỹ năng làm việc của họ tại nước ngoài trong nhiều trường hợp không phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động trong nước, và vốn liếng mà họ tích lũy được thường bị tiêu tốn vào chi phí sinh hoạt và các khoản đầu tư thiết yếu.

Cần có cách tiếp cận mới trong chính sách

Để đảm bảo quyền lợi cho lao động nữ di cư, cần xây dựng một chiến lược dài hạn cho việc đưa lao động ra nước ngoài. Chiến lược này không chỉ nên tập trung vào số lượng mà còn cần chú trọng đến chất lượng, nâng cao kỹ năng và tri thức cho người lao động. Cụ thể, cần tạo ra các chương trình đào tạo và nâng cao kỹ năng cho phụ nữ trước khi họ ra nước ngoài làm việc, giúp họ có thể đáp ứng được nhu cầu của các thị trường lao động cao hơn.

Chính sách cần bảo đảm rằng lao động nữ di cư vẫn là một phần quan trọng của lực lượng lao động chính thức. Điều này có nghĩa là họ cần được tham gia vào hệ thống bảo hiểm xã hội, có quyền lợi về khởi nghiệp và các chương trình hỗ trợ tài chính khi trở về. TS. Bình nhấn mạnh rằng việc sử dụng tốt nhất các kỹ năng, kiến thức và vốn liếng của người phụ nữ lao động di cư sau khi họ trở về là hết sức quan trọng.

Theo đó, TS. Bình đưa ra những khuyến nghị chính sách để lao động nữ di cư ra nước ngoài được đảm bảo quyền lợi như:

Xây dựng chiến lược dài hạn:Việc đưa lao động ra nước ngoài làm việc cần được xem như một phần trong chiến lược phát triển kinh tế tổng thể của Việt Nam. Chiến lược này không chỉ đơn thuần là gia tăng số lượng lao động mà còn phải đảm bảo chất lượng lao động, tạo ra những công việc có giá trị hơn cho họ.

Tập trung vào chất lượng: Khi đưa lao động nữ ra nước ngoài, cần chú trọng đến các ngành nghề đòi hỏi kỹ năng cao, tri thức và thu nhập tốt hơn. Điều này không chỉ bảo vệ họ tốt hơn mà còn tạo ra nhiều cơ hội hơn cho họ khi trở về.

Bảo vệ quyền lợi: Cần có những chính sách rõ ràng để lao động nữ di cư vẫn là một phần quan trọng của lực lượng lao động chính thức, với quyền lợi về bảo hiểm xã hội và các hỗ trợ khởi nghiệp. Điều này không chỉ giúp họ tự tin hơn khi trở về mà còn góp phần nâng cao quyền năng kinh tế của họ.

Tin bài khác
Điện tiêu thụ lập đỉnh sớm, lần đầu vượt mốc 1 tỷ kWh ngay từ cuối tháng 3

Điện tiêu thụ lập đỉnh sớm, lần đầu vượt mốc 1 tỷ kWh ngay từ cuối tháng 3

Sản lượng điện tiêu thụ toàn quốc đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 1 tỷ kWh trong năm 2026, phản ánh xu hướng gia tăng rõ rệt của nhu cầu sử dụng điện trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi và thời tiết bước vào giai đoạn nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 2/4/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều nắng, Tây Bắc nắng nóng cục bộ

Thời tiết ngày mai 2/4/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều nắng, Tây Bắc nắng nóng cục bộ

Thời tiết ngày mai 2/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ trời có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng, riêng khu vực Tây Bắc xuất hiện nắng nóng cục bộ.
Thêm 2 cảng cạn mới, mạng lưới logistics nội địa nâng lên 19 đầu mối

Thêm 2 cảng cạn mới, mạng lưới logistics nội địa nâng lên 19 đầu mối

Danh mục cảng cạn tại Việt Nam vừa được cập nhật, nâng tổng số lên 19 cảng, với việc bổ sung thêm 2 đầu mối mới là Cái Mép và Tân Cảng – Mộc Bài. Động thái này được kỳ vọng góp phần hoàn thiện hạ tầng logistics, tăng năng lực kết nối và giảm áp lực cho hệ thống cảng biển.
Thời tiết hôm nay 1/4: Bắc Bộ nhiệt độ giảm, Hà Nội trời mát

Thời tiết hôm nay 1/4: Bắc Bộ nhiệt độ giảm, Hà Nội trời mát

Thời tiết hôm nay 1/4, vùng núi Bắc Bộ sáng sớm nay mưa giảm; Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời nhiều mây; Quảng Trị - Lâm Đồng có nơi nắng nóng; Nam Bộ nắng mạnh.
Hải Phòng đồng hành cùng doanh nghiệp trong mùa quyết toán thuế 2025

Hải Phòng đồng hành cùng doanh nghiệp trong mùa quyết toán thuế 2025

Giữa thời điểm quyết toán thuế bước vào giai đoạn then chốt, Thuế thành phố Hải Phòng đã chủ động tổ chức hội nghị hỗ trợ doanh nghiệp và người nộp thuế, khẳng định vai trò đồng hành, lắng nghe và tháo gỡ khó khăn bằng những hướng dẫn cụ thể, sát thực tiễn.
Lâm Đồng phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2026 - 2027 với hơn 44.000 chỉ tiêu công lập

Lâm Đồng phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2026 - 2027 với hơn 44.000 chỉ tiêu công lập

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa chính thức ban hành Quyết định số 1074/QĐ-UBND vào ngày 30 tháng 3 năm 2026 về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào trường phổ thông dân tộc nội trú và lớp 10 các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh cho năm học 2026 - 2027.
Thời tiết ngày mai 1/4/2026: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 1/4/2026: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 1/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông; ngày có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng.
Cảnh báo lừa đảo “điểm thưởng sắp hết hạn”: Người dùng có thể mất sạch tiền chỉ vì một cú nhấp link

Cảnh báo lừa đảo “điểm thưởng sắp hết hạn”: Người dùng có thể mất sạch tiền chỉ vì một cú nhấp link

Các ngân hàng đồng loạt phát đi cảnh báo lừa đảo về thủ đoạn giả mạo tin nhắn thương hiệu, lợi dụng thông báo “điểm thưởng sắp hết hạn” để dụ khách hàng truy cập đường link giả, từ đó chiếm đoạt thông tin thẻ và tài khoản. Người dùng được khuyến nghị tuyệt đối không nhấp link lạ để tránh rủi ro mất tiền.
Tay chân miệng tăng nóng: Bác sĩ chỉ nguồn lây từ thứ hay bị bỏ quên

Tay chân miệng tăng nóng: Bác sĩ chỉ nguồn lây từ thứ hay bị bỏ quên

Bệnh tay chân miệng đang bước vào giai đoạn gia tăng theo mùa, khi nhiều địa phương ghi nhận số ca mắc tăng nhanh. Tuy nhiên, theo chuyên gia, nguy cơ không chỉ đến từ virus mà còn từ những yếu tố rất quen thuộc trong sinh hoạt hằng ngày nhưng dễ bị bỏ qua.
Thanh Hóa: Lễ ra mắt mô hình thí điểm Kiosk thông minh, bước tiến mới hiện đại hóa nền hành chính

Thanh Hóa: Lễ ra mắt mô hình thí điểm Kiosk thông minh, bước tiến mới hiện đại hóa nền hành chính

Ngày 30/3, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ ra mắt mô hình thí điểm Kiosk thông minh và hệ thống xác thực, cấp bản sao số tài liệu điện tử.
Thời tiết hôm nay 31/3: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng diện rộng

Thời tiết hôm nay 31/3: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng diện rộng

Thời tiết hôm nay 31/3, Thanh Hóa – Quảng Ngãi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ có nơi nắng nóng; Nam Bộ nắng nóng kéo dài, tập trung ở khu vực Đông Nam Bộ.
Thời tiết ngày mai 31/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, xen kẽ mưa dông về chiều tối

Thời tiết ngày mai 31/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, xen kẽ mưa dông về chiều tối

Thời tiết ngày mai 31/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng khu vực Tây Bắc và đồng bằng có thể xuất hiện nắng nóng diện rộng, kèm theo mưa rào và dông vài nơi vào chiều tối và đêm.
Hà Nội đặt mốc 1/7 cho xe buýt Vành đai 1 chuyển sang năng lượng xanh

Hà Nội đặt mốc 1/7 cho xe buýt Vành đai 1 chuyển sang năng lượng xanh

Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông TP Hà Nội vừa báo cáo phương án điều chỉnh, tổ chức lại mạng lưới xe buýt nhằm phục vụ lộ trình chuyển đổi phương tiện theo chỉ đạo của Chính phủ về phát triển giao thông phát thải thấp.
TP. Hồ Chí Minh siết quản lý “công viên tạm”

TP. Hồ Chí Minh siết quản lý “công viên tạm”

Sau khi hàng loạt khu đất trống tại TP. Hồ Chí Minh được chỉnh trang thành công viên, vườn hoa tạm thời phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, bài toán quản lý, duy tu và khai thác hiệu quả các không gian này đang được đặt ra cấp thiết. Làm sao để những “lá phổi xanh” tạm thời không rơi vào tình trạng xuống cấp, nhếch nhác hay bị bỏ quên sau cao điểm lễ Tết?
Từ 10/5, có thêm “tầng lương hưu thứ 2”: Người lao động hưởng lợi gì?

Từ 10/5, có thêm “tầng lương hưu thứ 2”: Người lao động hưởng lợi gì?

Chính sách bảo hiểm hưu trí bổ sung sắp có hiệu lực, giúp người lao động tích lũy thêm nguồn tài chính ngoài lương hưu khi về già.