10 trạm xăng dầu ở Đồng Nai ngưng hoạt động

10:10 11/02/2022

Ngày 11/2, thông tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai cho biết, đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ tăng cường kiểm tra hoạt động các trạm xăng trên địa bàn. Kết quả kiểm tra trong ngày ghi nhận, có 10 trạm đóng cửa không hoạt động, 6 trạm hoạt động nhưng treo biển hết xăng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tại thời điểm kiểm tra, tất cả 16 trạm xăng dầu trên chưa cung cấp được thông báo xác nhận ngưng bán hàng hoặc thông báo thời gian bán hàng được Sở Công thương Đồng Nai xác nhận theo quy định. Trong đó, có 5 trạm đóng cửa không có người quản lý hoặc có người quản lý nhưng không được giao chìa khóa kho lưu trữ nên Đoàn kiểm tra không đo được số lượng tồn thực tế trong bồn. Các trạm xăng dầu còn lại, Đoàn kiểm tra đều đo tồn thực tế và kết quả đo hết xăng tại bồn để bán là đúng.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó cục trưởng phụ trách Cục Quản lý thị trường Đồng Nai cho hay, đoàn kiểm tra đã lập biên bản, ghi nhận hiện trạng thực tế để mời chủ doanh nghiệp tiếp tục làm việc nhằm xác minh, làm rõ những nguyên nhân khách quan, chủ quan, dẫn đến việc đóng cửa các cây xăng dầu để xử lý cho phù hợp. Các trường hợp sai phạm, Đoàn kiểm tra sẽ lập biên bản đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Theo đại diện các trạm xăng dầu được kiểm tra, việc không có xăng để bán là ngoài ý muốn. Một số doanh nghiệp cho biết đã nhập hàng trước Tết nhưng nhu cầu phương tiện tăng cao nên bán hết xăng trong những ngày Tết. Trong khi đó, các đơn vị đầu mối cung cấp xăng dầu đều nghỉ đến ngày mùng 7 Tết mới hoạt động trở lại. Tuy nhiên, đơn vị đầu mối thông báo không có đủ hàng để bán cho đại lý, do vậy đại lý phải đóng cửa.

Bên cạnh đó, cũng có doanh nghiệp trình bày không có người bán do nhân viên về quê nghỉ Tết; lượng xăng dầu còn ít.

Trước đó, tại cuộc họp khẩn ngày 9/2 về tình hình đảm bảo cung ứng xăng dầu thị trường trong nước, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã yêu cầu Tổng cục QLTT, Cục QLTT các địa phương chủ trì, phối hợp với Sở Công thương và các cơ quan chức năng cùng cấp tiến hành kiểm tra thường xuyên, đột suất với tần suất dày 1 - 2 ngày/lần để kịp thời phát hiện xử lý sai phạm. Chú ý, kiên quyết xử lý theo đúng quy định, phạt kịch khung theo Nghị định 95; phối hợp với cơ quan chức năng như Sở Công thương, Vụ Thị trường trong nước, UBND các tỉnh thành phố, đề nghị lãnh đạo Bộ Công thương rút giấy phép kinh doanh hoặc có những điều chỉnh kịp thời, hợp lý.

Diệu Hồng