Thứ năm 25/12/2025 02:52
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

World Cup: Trái bóng tròn và đôla xanh

12/10/2020 00:00
Chỉ vài giờ đồng hồ nữa thôi vũ hội bóng đá thế giới sẽ lại quần tụ tại nước Nga xinh đẹp, nơi có 32 đội tuyển quốc gia tranh tài đại diện cho năm Châu lục.

Bóng đá quan trọng hay không? Thật khó để tìm ra mẫu số chung, có người ghét xem bóng đá đến cay đắng nhưng cũng không ít người bỏ vợ con, thậm chí quên thân vì bóng đá.

Với người Việt Nam, không biết bóng đá xếp vào cung bậc nào, nhưng hàng triệu người như phát điên với hành trì kỳ diệu của U23 hồi đầu năm, mới nhất là chuyện bản quyền phát sóng World Cup làm dậy sóng mạng xã hội.

Trong thời bình, bóng đá là nơi cho thấy tinh thần dân tộc rõ nét nhất, trên mỗi khán đài là tiếng nói, màu cờ sắc áo, quốc ca; là đặc trưng văn hóa. Nụ cười và giọt nước mắt lăn theo sự sung sướng hay nỗi thất vọng quanh trái bóng tròn.

Chỉ vài giờ đồng hồ nữa thôi vũ hội bóng đá thế giới sẽ lại quần tụ tại nước Nga xinh đẹp, nơi có 32 đội tuyển quốc gia tranh tài đại diện cho năm Châu lục. Sự kiện được cả thế giới háo hức chờ đợi.

World là nơi hội tụ đa sắc màu văn hóa

Bóng đá có quan trọng hay không? Giờ thì đương nhiên là có, hãy nhìn vào số tiền mà các nước bỏ ra để được xem World Cup. Thái Lan chi ra 1,4 tỷ baht tương đương 1.000 tỷ VND; Trung Quốc chi 1 tỷ Nhân dân tệ tương đương 115 triệu USD; Việt Nam phải thương thảo đến phút chót và bỏ ra gần 300 tỷ đồng.

Như vậy mỗi trận đấu trong khuôn khổ World Cup ở Việt Nam có giá khoảng 3,5 tỷ đồng, tức là mỗi phút xem các siêu sao bóng đá thi đấu tiêu mất 40 triệu. Nhưng dân chúng không ai cho là lãng phí!

Thế giới hiện có 220 quốc gia và vùng lãnh thổ nhưng không ai đứng ngoài sự kiện khổng lồ này. Để được đăng cai World Cup nước chủ nhà phải đầu tư hàng tỷ đô nhưng vấn đề không phải chỉ là tiền mà đó là đẳng cấp, vị thế của một quốc gia được đánh giá về nhiều mặt.

Tổng cộng 21 kỳ World Cup được tổ chức, 21 nước chủ nhà kể cả Nga năm nay đều là những nền kinh tế lớn như Mỹ, Mexico, Tây Ban Nha, Pháp, Nam Phi, Hàn Quốc - Nhật Bản. Điều đó cho thấy vị thế của sự kiện không những là thể thao này.

Nơi tranh tài của những siêu sao bóng đá hàng đầu thế giới

Trong mối quan hệ phức tạp giữa các quốc gia, khi những cách thức ngoại giao truyền thống bó tay thì không hiếm khi bóng đá là cứu cánh. Năm 1974 hai đội tuyển Đông Đức và Tây Đức gặp nhau tại một kỳ World Cup, trong khi bức tường Berlin còn kiên cố nhưng hai đội tuyển đã thi đấu bằng tinh thần hữu hảo.

Nhưng ở Nam Mỹ có hai kỳ phùng địch thủ trong bóng đá là Brazil và Argentina, cuộc tranh luận giữa hai quái kiệt bóng đá thế giới giữa một bên là Pele (Brazil) và một bên là Maradona (Argentina) ai thực sự là vua bóng đá?

Cuộc tranh luận này lan sang các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thậm chí những trận đấu giữa hai đội trong khuôn khổ giải Vô địch Nam Mỹ (Coppa America) luôn căng thẳng về an ninh. Với những người Nam Mỹ bóng đá là danh dự.

Nhưng World Cup thì khác các đội bóng không chỉ mang đến đây ban huấn luyện và 23 cầu thủ mà còn là sắc màu văn hóa từ khắp nơi trên thế giới tụ hội tại nước Nga.

Với những tín đồ túc cầu, World Cup không thể bỏ lỡ, bởi ở đó sẽ phô diễn đặc trưng của từng nền bóng đá, các triết lý, trường phái bóng đá, tư duy chiến thuật. Nơi chất nghệ sỹ của các đội bóng Nam Mỹ, lối chơi bóng phóng khoáng của bóng đá Châu Phi và cả sự toan tính tỉ mỉ khoa học của Châu Âu cùng hòa trộn.

Nhưng trên hết là nguồn lợi khủng khiếp mang lại từ Giải vô địch bóng đá thế giới. Kể từ France 1998, kỳ Word Cup diễn ra tại Pháp, nguồn thu của FIFA (Liên đoàn bóng đá thế giới) đã tăng 11 lần, tầm 5 tỷ USD! Không thua gì một tập đoàn kinh tế hàng đầu.

Các nước giàu đua nhau giành đăng cai World Cup mang về cho FIFA cả núi tiền từ bản quyền truyền hình, quyền tiếp thị cũng như quyền cấp phép và doanh số bán vé.

Đó là chưa kể mấy trăm quốc gia còn kinh doanh dựa trên bản quyền đã sở hữu. Ví dụ VTV mỗi phút giây quảng cáo trước, giữa và sau mỗi trận đấu World Cup có giá trị cực lớn.

Nhà đài ITV của nước Anh chào quảng cáo 30s trị giá 500.000 USD, ở Ấn Độ 10s quảng cáo có giá 60.000 USD trong thời gian diễn ra World Cup, ở Brazil kênh Globo thu về hơn nửa tỷ đô tiền quảng cáo…

Ăn theo World Cup còn một ngành công nghiệp cờ bạc chưa ai thống kê xem thử trị giá bao nhiêu, nhưng chắc chắn không hề nhỏ. Một vài đường dây cá độ bóng đá được bóc gỡ làm phát lộ số tiền lên đến hàng trăm triệu đô.

Xung quanh trái bóng trên đấu trường World Cup là đôla rải thảm, từ sự hoành tráng trong các sân vận động, sự chuyên nghiệp đến từng chi tiết trong tổ chức, cả đẳng cấp và chất lượng của những siêu sao biến bóng đá trở thành cỗ máy in tiền.

Trương Khắc Trà

Tin bài khác
Khởi động chương trình "Nữ trí thức Việt - Dấu ấn Tự hào Sản phẩm Việt" 2026

Khởi động chương trình "Nữ trí thức Việt - Dấu ấn Tự hào Sản phẩm Việt" 2026

Ngày 22/12, Tạp chí Phụ Nữ Mới phối hợp cùng Công ty CP Truyền thông Kinh tế và Đời sống chính thức khởi động chương trình “Nữ trí thức Việt - Dấu ấn Tự hào Sản phẩm Việt” 2026.
Thời tiết ngày mai 25/12/2025: Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm, vùng núi rét hại

Thời tiết ngày mai 25/12/2025: Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm, vùng núi rét hại

Thời tiết ngày mai 25/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vài nơi, trời rét, vùng núi rét đậm, riêng vùng núi Đông Bắc Bộ có nơi rét hại.
Vietnam Airlines khai trương đường bay thẳng TP. Hồ Chí Minh – Điện Biên

Vietnam Airlines khai trương đường bay thẳng TP. Hồ Chí Minh – Điện Biên

Ngày 24/12/2025, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) chính thức khai trương đường bay thẳng kết nối TP. Hồ Chí Minh với tỉnh Điện Biên, đánh dấu bước tiến mới trong việc tăng cường kết nối hàng không giữa trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước và khu vực Tây Bắc.
Vietjet Air mở đường bay kết nối Mông Cổ và Nha Trang

Vietjet Air mở đường bay kết nối Mông Cổ và Nha Trang

Từ ngày 15/12/2025 đến cuối tháng 2/2026, loạt chuyến bay charter từ Mông Cổ dự kiến đưa hàng nghìn du khách quốc tế đến với Phú Quốc, Nha Trang trong mùa du lịch tránh rét.
Đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày

Đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày

Sự hoán đổi ngày làm việc được Bộ Nội vụ đề xuất nhằm tạo điều kiện để công chức, viên chức nghỉ Tết Dương lịch 2026 trong 4 ngày liên tục, đồng thời khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng tương tự đối với người lao động, trên cơ sở bảo đảm đầy đủ quyền lợi theo quy định pháp luật.
Lan tỏa yêu thương từ cơ sở: Công an xã Vân Du tiếp nối hành trình “Vì Nhân dân phục vụ”

Lan tỏa yêu thương từ cơ sở: Công an xã Vân Du tiếp nối hành trình “Vì Nhân dân phục vụ”

Ngày 23/12/2025, Công an xã Vân Du, tỉnh Thanh Hóa tổ chức chương trình thăm hỏi, tặng quà các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn, tiếp nối và duy trì hiệu quả mô hình “Công an xã Vân Du – Lan tỏa yêu thương, vì nhân dân phục vụ”, đồng thời thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất” do Bộ Công an phát động.
Thời tiết hôm nay 24/12: Bắc Bộ trưa có nắng, từ đêm nay không khí lạnh tràn về

Thời tiết hôm nay 24/12: Bắc Bộ trưa có nắng, từ đêm nay không khí lạnh tràn về

Thời tiết hôm nay 24/12, Hà Nội 2 ngày tới trời chuyển rét; Bắc Trung Bộ trời nắng, Nam Trung Bộ có mưa; cao nguyên Trung Bộ ít mưa, nắng nhiều; Nam Bộ chiều tối có mưa trái mùa.
Thời tiết ngày mai 24/12/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều nắng nhẹ

Thời tiết ngày mai 24/12/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều nắng nhẹ

Thời tiết ngày mai 24/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Việt Nam dự kiến kết thúc thời kỳ cơ cấu dân số vàng vào năm 2036

Việt Nam dự kiến kết thúc thời kỳ cơ cấu dân số vàng vào năm 2036

Theo dự báo mới nhất của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), thời kỳ cơ cấu dân số vàng của Việt Nam sẽ khép lại vào năm 2036, sớm hơn 3 năm so với các dự báo trước đây, mở ra giai đoạn già hóa và siêu già hóa dân số với nhiều thách thức đối với tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội.
Hà Tĩnh: Ghi nhận mức thưởng Tết doanh nghiệp cao nhất 192 triệu đồng

Hà Tĩnh: Ghi nhận mức thưởng Tết doanh nghiệp cao nhất 192 triệu đồng

Thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại Hà Tĩnh ghi nhận mức cao kỷ lục 192 triệu đồng/người, phản ánh sự phục hồi sản xuất kinh doanh, chênh lệch rõ nét giữa các khối doanh nghiệp trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 23/12: Bắc Bộ trưa chiều nắng ấm

Thời tiết hôm nay 23/12: Bắc Bộ trưa chiều nắng ấm

Thời tiết hôm nay 23/12, Bắc Bộ từ đêm 24/12 trời chuyển rét; Quảng Trị - Đắk Lắk có lúc có mưa; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ chiều tối có nơi mưa dông, ngày trời nắng mạnh.
Thời tiết ngày mai 23/12/2025: Bắc Bộ sáng sương mù, ngày nắng nhẹ, đêm và sáng rét

Thời tiết ngày mai 23/12/2025: Bắc Bộ sáng sương mù, ngày nắng nhẹ, đêm và sáng rét

Thời tiết ngày mai 23/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng trời rét.
Lâm Thao dẫn đầu Phú Thọ với 813 triệu đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”

Lâm Thao dẫn đầu Phú Thọ với 813 triệu đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”

Kết thúc tháng cao điểm “Vì người nghèo”, xã Lâm Thao đứng đầu tỉnh Phú Thọ với số tiền vận động, ủng hộ đạt 813 triệu đồng, thể hiện rõ tinh thần đoàn kết cộng đồng và hiệu quả trong công tác an sinh xã hội.
Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới qua email giả mạo xác minh thẻ

Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới qua email giả mạo xác minh thẻ

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa phát đi cảnh báo về một thủ đoạn lừa đảo hoàn toàn mới, trong đó các đối tượng giả mạo email ngân hàng, yêu cầu khách hàng “xác minh thẻ” nhằm chiếm đoạt thông tin và tiền trong tài khoản.
Thương mại điện tử bùng nổ, rác thải nhựa đối mặt nguy cơ vượt 800.000 tấn

Thương mại điện tử bùng nổ, rác thải nhựa đối mặt nguy cơ vượt 800.000 tấn

Cùng với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của thương mại điện tử, lượng rác thải nhựa từ bao bì đóng gói tại Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng.