Thứ sáu 26/06/2026 12:44
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

TS Nguyễn Sĩ Dũng: “Mô hình nhà nước kiến tạo phát triển sẽ giúp Việt Nam hóa rồng”

12/10/2020 00:00
TS Nguyễn Sĩ Dũng - Nguyên Phó Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ khẳng định, mô hình nhà nước kiến tạo sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất với Việt Nam.

Diễn đàn thường niên về Cải cách và Phát triển lần thứ Hai năm 2019 (VRDF 2019) với chủ đề “Việt Nam: Khát vọng thịnh vượng - Ưu tiên và Hành động” đang diễn ra tại Hà Nội.

"Việt Nam như con nhộng lột xác nửa vời"

Tại Diễn đàn, ông Dũng cho biết, hiện tại tổ chức bộ máy nhà nước Việt Nam hiện nay có rất nhiều vấn đề, song tựu trung có 4 vấn đề lớn: một hệ thống mà hai tiêu chuẩn; phương thức vận hành chưa rõ theo mô hình nhà nước kiến tạo phát triển hay nhà nước điều chỉnh; không phân định hành pháp chính trị và hành chính công vụ; phân quyền cho địa phương không theo Hiến pháp.

Theo đó, vấn đề thứ nhất là một hệ thống mà hai tiêu chuẩn. Ông Dũng cho hay trong quá trình cải cách từ năm 1986 đến nay, Việt Nam đã có nhiều cải cách; đặc biệt về chính trị, Việt Nam cải cách hơn Trung Quốc khá nhiều.

Hiến pháp Việt Nam quy định quyền lập pháp thuộc về Quốc hội, quyền hành pháp thuộc về Chính phủ, quyền tư pháp thuộc về Tòa án và nói rõ các cơ quan quyền lực nhà nước kiểm soát lẫn nhau.

“Đó là hệ chuẩn rất mới. Nhưng về cơ bản, ta vẫn nằm trong hệ chuẩn Xô viết. Những chiếc xe cũ kỹ của Xô viết vẫn vận hành. Bộ máy của Việt Nam khác Trung Quốc ở chỗ: một nửa theo hệ chuẩn pháp quyền, một nửa theo hệ chuẩn Xô viết.

Tôi thấy rằng, Việt Nam chúng ta đang giống với "con nhộng lột xác có một nửa". Quan trọng là ta chọn một hệ chuẩn thôi và sắp xếp bộ máy theo hệ chuẩn đó. Ta đã lột xác được một nửa thì nên lột xác tiếp, hơn là đắp lại lớp vỏ cũ”, ông Dũng nói.

TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ.

Vấn đề thứ hai là sau khi từ bỏ nhà nước kế hoạch hóa, Việt Nam nên vận hành theo hệ chuẩn nào, nguyên tắc nào? Ông Dũng cho hay có hai mô hình: nhà nước kiến tạo phát triển và nhà nước điều chỉnh. Giai đoạn vừa rồi, Việt Nam đã nói nhiều về mô hình nhà nước kiến tạo phát triển – như mô hình của Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc. “Tuy nhiên chúng ta lại đang hành xử theo mô hình nhà nước điều chỉnh của Anh, của Mỹ. Càng ngày nhà nước càng thể hiện rõ mô hình điều chỉnh”.

Ông Dũng cho rằng nếu theo mô hình nhà nước điều chỉnh, Việt Nam sẽ rơi vào bẫy thu nhập trung bình, vì văn hóa của Việt Nam khác với Anh, Mỹ. Việt Nam chuyển từ kế hoạch hóa tập trung sang thị trường thì mô hình nhà nước kiến tạo phát triển phù hợp hơn, bởi đây là mô hình chuyển tiếp. Ở mô hình này, vai trò của nhà nước trong hoạch định rất quan trọng. Trung Quốc đã theo mô hình này và phát triển như vũ bão.

“Ta nói theo mô hình kiến tạo mà lại vận hành theo mô hình điều chỉnh, đó là vấn đề rất lớn. Tôi kiến nghị hãy theo mô hình của Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Văn hóa Đông Bắc Á là nền tảng để mô hình nhà nước kiến tạo phát triển thành công”, ông Dũng đánh giá.

Vấn đề thứ ba mà ông Dũng nêu lên là việc lẫn lộn giữa hành pháp chính trị và hành chính công vụ. Theo ông Dũng, "hiện Bộ trưởng được gọi là Tư lệnh ngành – tức là người điều hành mà chưa thực sự là một người hoạch định chính sách".

Vấn đề thứ tư, theo TS Dũng, là việc phân quyền cho chính quyền địa phương chưa thực sự tuân theo quy định của Hiến pháp. Hiến pháp quy định việc phân định nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền địa phương: “... trên cơ sở phân định thẩm quyền giữa các cơ quan nhà nước ở trung ương và địa phương và của mỗi cấp chính quyền địa phương” (khoản 2, Điều 112).

Từ quy định này có thể thấy: những vấn đề gì đã thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan nhà nước ở trung ương sẽ không thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền địa phương, những gì thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền cấp này sẽ không thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền cấp khác.

Quy định của Hiến pháp thể hiện rất rõ quan điểm phân quyền theo chiều dọc, phân quyền giữa trung ương và địa phương, giữa chính quyền địa phương các cấp. Việc phân quyền được xác định trong các đạo luật nhằm bảo đảm tính ổn định của hoạt động nhà nước, hoạt động của các cấp chính quyền, bảo đảm cho tính năng động, sáng tạo và trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Dẫn chứng vụ cháy Nhà máy Rạng Đông không rõ trách nhiệm là cấp nào, ông Dũng đề nghị phải phân quyền cho địa phương, ưu tiên địa phương, để cho địa phương xác lập. "Phân quyền cho địa phương thì đất nước sẽ thịnh vượng nhanh hơn rất nhiều", ông Dũng nói.

Ông Dũng cho biết, thế giới có 4 mô hình: song trùng giám sát, song trùng trực thuộc. Bên cạnh đó còn có mô hình bổ trợ, "tôi khuyến nghị theo mô hình này: cấp dưới làm được gì thì cho cấp dưới làm, không làm được mới chuyển lên cấp trên" - ông nói.

Nhà nước kiến tạo là mô hình phù hợp với Việt Nam

Để giải quyết các vấn đề trên, đồng thời để Việt Nam có thể hóa rồng, ông Dũng cho rằng Việt Nam nên lựa chọn mô hình nhà nước kiến tạo phát triển.

“Do là một nước có nền tảng văn hóa của Đông Bắc Á, mô hình nhà nước kiến tạo phát triển có thể là tối ưu cho Việt Nam”, ông Dũng nhấn mạnh.

Thật ra, theo ông, kể từ Đại hội VI của Đảng, chúng ta đã thật sự từ bỏ mô hình nhà nước kế hoạch hóa tập trung, mà đi theo mô hình nhà nước kiến tạo phát triển. Đảng và Nhà nước đã đề ra đường lối công nghiệp hóa đất nước, đã công nhận cơ chế thị trường, nhưng vẫn coi trọng vai trò quản lý của Nhà nước.

Sáng nay (19/10) Diễn đàn thường niên về Cải cách và Phát triển lần thứ Hai năm 2019 (VRDF 2019) với chủ đề “Việt Nam: Khát vọng thịnh vượng - Ưu tiên và Hành động” đã được tổ chức tại Hà Nội.

Sự lựa chọn mô hình nhà nước kiến tạo phát triển, theo ông Dũng đã đưa lại sự phát triển và thịnh vượng cho rất nhiều quốc gia.

"Đây là điều không thể chối cãi. Trong điều kiện các doanh nghiệp của nước ta làm ăn khó khăn như hiện nay, có lẽ đây cũng là cách làm rất cần thiết. Và sự lựa chọn đúng đắn hơn cho đất nước ta vì vậy có vẻ vẫn là mô hình nhà nước kiến tạo phát triển (theo mô hình các quốc gia Đông Bắc Á) chứ không hẳn là mô hình nhà nước điều chỉnh (theo kiểu Anh-Mỹ)”, ông Dũng nói.

Bài liên quan
Tin bài khác
Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 18 trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc Nam phía Đông

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 18 trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc Nam phía Đông

Chính phủ yêu cầu tháo gỡ vướng mắc, tăng tốc thi công, hoàn thành toàn bộ 18 trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam phía Đông trước 15/12 nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu.
Doanh nghiệp đề xuất Nhà nước thuê kho xăng dầu để bảo đảm an ninh năng lượng

Doanh nghiệp đề xuất Nhà nước thuê kho xăng dầu để bảo đảm an ninh năng lượng

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ năng lượng tăng mạnh, việc hình thành các hệ thống tổng kho quy mô lớn và cơ chế phối hợp công - tư mới đang được xem là giải pháp then chốt để củng cố bộ đệm an ninh xăng dầu quốc gia.
Hải Phòng khởi động không gian tăng trưởng mới với Khu thương mại tự do và các khu kinh tế chiến lược

Hải Phòng khởi động không gian tăng trưởng mới với Khu thương mại tự do và các khu kinh tế chiến lược

Tháng 7/2026, Hải Phòng sẽ tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về các khu kinh tế trọng điểm và khởi động Khu thương mại tự do Hải Phòng, mở ra động lực tăng trưởng mới cho thành phố, vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước.
Quảng Ninh chấp thuận đầu tư Nhà máy viên nén gỗ và chế biến lâm sản hơn 324 tỷ đồng tại phường Vàng Danh

Quảng Ninh chấp thuận đầu tư Nhà máy viên nén gỗ và chế biến lâm sản hơn 324 tỷ đồng tại phường Vàng Danh

Dự án được kỳ vọng tạo thêm động lực phát triển ngành công nghiệp chế biến lâm sản, nâng cao giá trị nguồn nguyên liệu gỗ rừng trồng, hướng tới sản xuất xanh và mở rộng thị trường xuất khẩu.
Hải Phòng kích hoạt “đòn bẩy” tiêu dùng, mở rộng cơ hội kinh doanh với Tháng khuyến mại năm 2026

Hải Phòng kích hoạt “đòn bẩy” tiêu dùng, mở rộng cơ hội kinh doanh với Tháng khuyến mại năm 2026

Nhằm tạo sức bật mới cho thị trường nội địa, thúc đẩy hoạt động sản xuất – kinh doanh và gia tăng sức mua của người dân, Sở Công Thương Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch số 04/KH-SCT triển khai chương trình “Tháng khuyến mại Hải Phòng năm 2026” với chủ đề “Đồng hành và phát triển”.
TS. Nguyễn Văn Thân: Sửa Luật SME, xóa rào cản hộ kinh doanh, hỗ trợ trực tiếp

TS. Nguyễn Văn Thân: Sửa Luật SME, xóa rào cản hộ kinh doanh, hỗ trợ trực tiếp

TS. Nguyễn Văn Thân đề xuất sửa toàn diện Luật SME (doanh nghiệp vừa và nhỏ), xóa bỏ hộ kinh doanh, tăng hỗ trợ trực tiếp, minh bạch nhằm thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển bền vững trong giai đoạn mới.
Hoàn thiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong giai đoạn phát triển mới

Hoàn thiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong giai đoạn phát triển mới

Tại hội thảo ngày 23/6/2026, nhiều ý kiến cho rằng cần tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, hoàn thiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh nhằm tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân bền vững.
TS. Tô Hoài Nam: Sửa luật để chính sách thực sự chạm đến doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Tô Hoài Nam: Sửa luật để chính sách thực sự chạm đến doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Tô Hoài Nam nhấn mạnh cần tháo gỡ rào cản tiếp cận, hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi và phát huy vai trò hiệp hội, nhằm đưa Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đi vào thực tiễn hiệu quả hơn.
Bộ Tài chính đề xuất mở rộng chỉ định thầu, nâng hạn mức mua sắm và đơn giản hóa thủ tục đấu thầu

Bộ Tài chính đề xuất mở rộng chỉ định thầu, nâng hạn mức mua sắm và đơn giản hóa thủ tục đấu thầu

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 214/2025/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu hiện hành không còn phù hợp với thực tiễn, không ít gói giá trị nhỏ nhưng vẫn phải đáp ứng quy trình rườm rà.
Bơm 125.000 tỷ đồng "vốn mồi" cho nền kinh tế qua đề xuất giãn hoãn thuế 5 tháng

Bơm 125.000 tỷ đồng "vốn mồi" cho nền kinh tế qua đề xuất giãn hoãn thuế 5 tháng

Bộ Tài chính đang khẩn trương hoàn thiện Dự thảo Nghị định trình Chính phủ đề xuất kéo dài thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2026. Giải pháp tình thế này dự kiến sẽ giải phóng nguồn lực tài chính tạm thời lên tới 125.000 tỷ đồng, tạo thêm "khoảng thở" quý giá giúp các doanh nghiệp và hộ kinh doanh tối ưu hóa dòng tiền, thúc đẩy đà phục hồi kinh tế trước hàng loạt áp lực từ thị trường quốc tế.
Liên bang Nga sẵn sàng giúp Việt Nam xây siêu dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Liên bang Nga sẵn sàng giúp Việt Nam xây siêu dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tại Kazan (Liên bang Nga), Tổng Giám đốc Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Nga Rosatom, ông Alexey Likhachev tái khẳng định, hợp tác hạt nhân với Việt Nam là ưu tiên hàng đầu. Phía Nga tuyên bố sẵn sàng dồn lực hỗ trợ Việt Nam triển khai siêu dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1, xây dựng ngành công nghiệp hạt nhân hiện đại, đào tạo nhân lực cấp cao phục vụ cho mục đích hòa bình, đưa lĩnh vực này trở thành trụ cột chiến lược lâu dài giữa hai nước.
Thu ngân sách vượt 56% dự toán nhưng giải ngân đầu tư công còn chậm

Thu ngân sách vượt 56% dự toán nhưng giải ngân đầu tư công còn chậm

Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 1,42 triệu tỷ đồng trong nửa đầu năm, song tiến độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn chậm do nhiều vướng mắc về mặt bằng, vật liệu và thủ tục.
Quỹ đất lấn biển Phú Quốc: Cơ chế đặc thù tháo gỡ điểm nghẽn cho dự án APEC 2027

Quỹ đất lấn biển Phú Quốc: Cơ chế đặc thù tháo gỡ điểm nghẽn cho dự án APEC 2027

Chính phủ cho phép sử dụng quỹ đất lấn biển tại Phú Quốc thanh toán dự án BT phục vụ APEC 2027, mở ra cơ chế đặc thù tháo gỡ vướng mắc pháp lý, thúc đẩy tiến độ đầu tư hạ tầng trọng điểm.
Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026: Báo chí Việt Nam vững bước trong kỷ nguyên mới

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026: Báo chí Việt Nam vững bước trong kỷ nguyên mới

Ngày 19/6/2026, tại thành phố Hải Phòng – thành phố cảng “Trung dũng - Quyết thắng”, Hội Báo toàn quốc năm 2026 chính thức khai mạc, mở ra không gian hội tụ của những người làm báo cả nước trong hành trình nhìn lại chặng đường vẻ vang, đồng thời khẳng định quyết tâm đổi mới, sáng tạo và phát triển nền báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số.
Đẩy nhanh lộ trình mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông lên 6 làn

Đẩy nhanh lộ trình mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông lên 6 làn

Kịch bản nâng cấp cao tốc Bắc - Nam phía Đông lên 6 làn xe được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải tăng nhanh, đảm bảo an toàn giao thông và tạo động lực phát triển kinh tế vùng.