Thứ tư 15/07/2026 15:12
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Trái đắng đầu tư shophouse

12/10/2020 00:00
Shophouse là dòng sản phẩm kết hợp giữa nhà ở và kinh doanh, từng được xem là kênh đầu tư hái ra tiền. Tuy nhiên, thực tế sau một thời gian đi vào hoạt động, nhiều nhà đầu tư phải ôm “trái đắng” khi nhận thấy tỷ suất sinh lời thấp, không tương xứng v

Hiện tại, ở các dự án bất động sản (BĐS) mới, chủ đầu tư thường dành một phần diện tích để xây dựng shophouse. Đây là dòng sản phẩm một thời được giới đầu tư “làm mưa, làm gió” khi mua đi bán lại trao tay thu lời vài tỷ đồng/căn. Tuy nhiên, đầu tư dài hạn vào loại hình này không phải điều dễ dàng vì phụ thuộc khá nhiều yếu tố.

Thời hoàng kim

Thời điểm năm 2017, shophouse nhanh chóng tạo nên cơn sốt trên thị trường BĐS, trở thành sản phẩm được nhiều nhà đầu tư săn tìm, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM và một số thành phố du lịch nổi tiếng. Do đó, dòng sản phẩm này đã được chủ đầu tư và các nhà đầu tư đẩy lên cao.

Theo khảo sát, tại Hà Nội, nhà đầu tư muốn sở hữu một căn shophouse thường phải chi từ hơn 10 tỷ đồng đến hơn 20 tỷ đồng/ căn, tuỳ diện tích. Đơn cử như một dự án tại đường Nguyễn Cơ Thạch (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm), căn diện tích 94m2 có giá 14 tỷ đồng và căn 154m2 có giá 22 tỷ đồng. Khi dự án chưa hoàn thiện thì hơn 100 căn đã có chủ.

Shophouse tại Tp.HCM cũng không “kém cạnh” ở Hà Nội, khi các dự án tại một số quận trung tâm có giá từ 15-25 tỷ đồng, tuỳ diện tích và vị trí. Thế nhưng, căn shophouse nào ra hàng cũng đều hết.

Còn tại Đà Nẵng, trên một số kênh mua bán nhà đất, giá mỗi căn shophouse khá đa dạng, dao động 2,5 - 12 tỷ đồng/căn tuỳ vị trí. Thậm chí, có dự án shophouse tại quận Liên Chiểu được rao bán với giá hơn 21 tỷ đồng/căn.

Với sức nóng của shouphouse, nhiều nhà đầu tư đã “xuống tiền lướt sóng”. Chị Thu Thuỷ (Văn Quán, Hà Đông) cho biết đầu tư một căn shophouse tại một dự án ở Đại Lộ Thăng Long, ban đầu là 7 tỷ đồng/ căn, nhưng qua 2,5 năm hoàn thiện, chị đã bán được 16 tỷ đồng.

Tương tự, chị Thu Lan (Mai Động, Hai Bà Trưng) đầu tư căn shophouse trên đường Nguyễn Xiển, mua đi bán lại, qua một năm cũng thu lời chênh lệch được 3 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bộ phận Tư vấn Savills Hà Nội, cho biết hiện nay, hầu hết các dự án nhà ở trên toàn thị trường Việt Nam đều có xu hướng tối đa hóa sản phẩm shophouse, bởi mô hình này được khách hàng khá ưa chuộng với ưu điểm chính là tiềm năng thương mại cũng như quy mô đầu tư.

Vốn dĩ shophouse được ưa chuộng bởi tâm lý nhà đầu tư Việt Nam thường muốn đầu tư vào nhà đất hơn là căn hộ hay condotel. Hơn nữa, diện tích của shophouse không quá lớn, đồng nghĩa với lượng vốn đầu tư vừa phải, phù hợp với khả năng đầu tư của một tập khách hàng lớn hơn.

Đầu tư kém hiệu quả

Nói về tính hấp dẫn của phân khúc này, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE, cho rằng thị trường bán lẻ Việt Nam đang trên đà bùng nổ. Tuy nhiên, bên cạnh tính ưu việt đó thì sau một thời gian đi vào hoạt động, nhiều nhà đầu tư phải ôm “trái đắng” khi nhận thấy tỷ suất sinh lời thấp, không tương xứng với số vốn khủng mà họ bỏ ra ban đầu.

Chị Nguyễn Thu Quyên, chủ một nhà hàng lẩu nấm tại một khu đô thị ở quận Nam Từ Liêm, cho biết mỗi tháng phải chi 50 triệu đồng tiền thuê căn shophouse tại đây để kinh doanh. Với kỳ vọng nhà hàng nằm trong một quần thể dân cư đông đúc thì hiệu quả kinh doanh tốt, nhưng từ khi thuê đến nay là 5 tháng, doanh thu cả cửa hàng chỉ xấp xỉ 35 triệu đồng/tháng.

Một số nhà đầu tư còn mắc kẹt trong khâu cho thuê do thị trường khu vực đó không có nhu cầu, trường hợp khách có nhu cầu thì giá thuê mặt bằng lại quá cao.

Tương tự, một dự án shophouse tại phố Nguyễn Chánh có giá chào bán tới 40 tỷ đồng nhưng chào thuê chỉ 70 triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng/tháng, thấp hơn nhiều lãi suất gửi ngân hàng.

Giới kinh doanh BĐS đánh giá không phải dự án shophouse nào khi mở bán cũng sẽ thành công, nhất là các dự án xa trung tâm do khoảng cách và thiếu nhiều tiện ích so với khu vực trung tâm. Chỉ những dự án sở hữu vị trí đắc địa, cũng như có tiềm năng tăng giá mạnh mới có thể hấp dẫn được khách hàng.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Cen Group, cho rằng trong lĩnh vực đầu tư bao giờ cũng có hai chiều, khi nóng lên đủ sẽ phải hạ nhiệt. Đối với shophouse, sau một thời gian khá nóng, phân khúc BĐS thương mại đạt được quy mô nhất định, nên có sự chững lại.

Bên cạnh đó, sự phát triển của thương mại điện tử đã làm cho shophouse truyền thống mất dần vị thế. Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia phát triển thương mại điện tử nhanh nhất trên toàn cầu. Hiện nay, nền tảng thương mại điện tử của Việt Nam phát triển mạnh mẽ, số người sử dụng smartphone và thương mại điện tử ước tính lên đến trên 33 triệu người.

“Trong số 33 triệu người này đã từng ít nhất một lần mua bán trên thương mại điện tử. Đây là một trong những yếu tố khiến shophouse truyền thống giảm sự hấp dẫn”, ông Hưng chia sẻ.

Nhận định về sự phát triển thời gian tới, ông Hưng cho rằng shophouse phải đi theo sự phát triển của đô thị, nếu shophouse được xây dựng ở những vùng chưa phát triển sẽ rất khó khăn. Do đó, khi đầu tư phải nhìn dài hơi hơn, nếu mua shophouse ở vùng mới thì phải có thời gian chờ đợi.

Phạm Minh

Tin bài khác
Sửa đổi Luật Nhà ở: Khắc phục vướng mắc, tạo bước phát triển mới

Sửa đổi Luật Nhà ở: Khắc phục vướng mắc, tạo bước phát triển mới

Ngày 15/7, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị phản biện dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, giải quyết khó khăn thực tiễn sau gần 2 năm thi hành Luật 2023.
Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Thị trường bất động sản Việt Nam đang định hình một chu kỳ phát triển mới, dẫn dắt bởi quy hoạch, hạ tầng, minh bạch thông tin và nhu cầu thực.
Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Sau giai đoạn điều chỉnh kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào chu kỳ phục hồi với những động lực hoàn toàn khác so với trước đây. Nếu giai đoạn 2020–2022 được dẫn dắt bởi kỳ vọng tăng giá và tâm lý "đón sóng", thì nửa cuối năm 2026 lại chứng kiến sự dịch chuyển rõ nét của dòng tiền về những tài sản có giá trị sử dụng thực, pháp lý minh bạch, quy hoạch đồng bộ và khả năng khai thác lâu dài.
HoREA đề nghị giữ quyền sở hữu chung cư lâu dài, không phụ thuộc tuổi thọ tòa nhà

HoREA đề nghị giữ quyền sở hữu chung cư lâu dài, không phụ thuộc tuổi thọ tòa nhà

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề xuất không gắn thời hạn sở hữu căn hộ với tuổi thọ chung cư, nhằm bảo vệ quyền tài sản người dân và ổn định tâm lý thị trường bất động sản.
Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Giá nhà tăng cao và nhu cầu cư trú thay đổi đang buộc Hà Nội chuyển hướng sang phát triển nhà ở cho thuê, từng bước hình thành thị trường chuyên nghiệp và đa dạng lựa chọn an cư.
Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đẩy mạnh tháo gỡ điểm nghẽn về quỹ đất, thủ tục đầu tư và áp dụng cơ chế "luồng xanh ưu tiên", Đồng Nai đang tăng tốc triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Địa phương đặt mục tiêu hoàn thành hơn 8.000 căn hộ trong năm 2026, tiến tới xây dựng 65.000 căn vào năm 2030, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp và lực lượng lao động tại các khu công nghiệp.
TP. Hồ Chí Minh: Áp lực "thoát hàng" khiến giá căn hộ thứ cấp giảm tới 6%

TP. Hồ Chí Minh: Áp lực "thoát hàng" khiến giá căn hộ thứ cấp giảm tới 6%

Trong khi giá căn hộ sơ cấp tại TP. Hồ Chí Minh vẫn duy trì ở mức cao do chi phí đầu vào chưa hạ nhiệt, thị trường thứ cấp lại xuất hiện xu hướng giảm giá từ 2-6% khi nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính buộc phải bán ra để giảm áp lực lãi vay và dư nợ. Diễn biến này phản ánh quá trình sàng lọc ngày càng rõ nét của thị trường sau giai đoạn tăng trưởng nóng.
Ninh Bình: Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khu đô thị sinh thái Phù Vân

Ninh Bình: Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khu đô thị sinh thái Phù Vân

Khu đô thị sinh thái Phù Vân được định hướng phát triển thành khu đô thị mới đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội theo hướng hiện đại, sinh thái; đồng thời bảo tồn, phát huy giá trị làng nghề trồng hoa truyền thống Phù Vân, góp phần phát triển du lịch sinh thái và du lịch trải nghiệm.
Thưởng lãm trọn vẹn Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng từ tổ hợp căn hộ Capital Square

Thưởng lãm trọn vẹn Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng từ tổ hợp căn hộ Capital Square

Sở hữu vị trí hiếm có giữa cầu Rồng và cầu sông Hàn, Capital Square mang đến đặc quyền thưởng lãm trọn vẹn những màn trình diễn của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) từ một góc nhìn đắt giá. Giá trị ấy không chỉ tạo nên trải nghiệm sống khác biệt mà còn góp phần gia tăng sức hút lưu trú, mở rộng tiềm năng khai thác thương mại và đầu tư tại khu đô thị quốc tế bên dòng sông Hàn.
Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Xu hướng đầu tư năm 2026 cho thấy sự dịch chuyển rõ rệt khi dòng vốn trở nên chọn lọc hơn, nhà đầu tư không còn chạy theo số lượng mà tập trung vào giá trị dài hạn.
Bất động sản chịu áp lực lãi suất cao, thanh khoản thị trường tiếp tục suy giảm mạnh

Bất động sản chịu áp lực lãi suất cao, thanh khoản thị trường tiếp tục suy giảm mạnh

Lãi suất duy trì ở mức cao khiến thị trường bất động sản suy yếu, thanh khoản giảm sâu dù nhiều chủ đầu tư tung ưu đãi, trong khi nhà đầu tư vẫn thận trọng chờ giá điều chỉnh.
CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO của JLL lưu ý rằng không nên mặc định mọi dự án bất động sản phát triển theo TOD đều sẽ tạo ra những đợt tăng giá mạnh trong tương lai. TP.HCM đã quy hoạch nhiều khu TOD dọc các tuyến metro và trong khoảng 3 - 5 năm tới, thị trường có thể đón thêm hàng loạt dự án mới với nguồn cung dồi dào khi quy hoạch dần được hoàn thiện.
Nâng đặt cọc đấu giá đất lên 20%: Siết đầu cơ, giảm sốt đất ảo

Nâng đặt cọc đấu giá đất lên 20%: Siết đầu cơ, giảm sốt đất ảo

Đề xuất nâng mức đặt cọc tối thiểu lên 20% trong đấu giá đất được kỳ vọng hạn chế đầu cơ, ngăn tình trạng thổi giá rồi bỏ cọc, góp phần minh bạch hóa thị trường bất động sản.
TP.Hồ Chí Minh: Nhiều văn phòng chuyển đổi theo công nghệ xanh và bền vững nâng cao giá cho thuê

TP.Hồ Chí Minh: Nhiều văn phòng chuyển đổi theo công nghệ xanh và bền vững nâng cao giá cho thuê

Thị trường văn phòng TP.HCM đang chuyển đổi mạnh mẽ. Nếu trước đây vị trí và giá thuê là yếu tố quyết định, thì ngày nay hiệu quả năng lượng, chất lượng môi trường làm việc, khả năng đáp ứng Net Zero và trải nghiệm nhân viên đang trở thành ưu tiên hàng đầu.
Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp kinh doanh, dịch vụ và lưu trú Anh Phúc hơn 199 tỷ đồng

Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp kinh doanh, dịch vụ và lưu trú Anh Phúc hơn 199 tỷ đồng

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp kinh doanh, dịch vụ và lưu trú Anh Phúc hơn 199 tỷ đồng tại phường Vinh Hưng .