Thứ ba 21/04/2026 12:13
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thực thi EVFTA: Doanh nghiệp châu Âu kỳ vọng gì về thị trường Việt Nam?

12/10/2020 00:00
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ có hiệu lực từ 1/8/2020, để thu hút doanh nghiệp châu Âu đầu tư, Việt Nam cần cải thiện cơ sở hạ tầng, giảm chi phí logistics, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

EVFTA

Doanh nghiệp dệt may khó đáp ứng quy tắc nguồn gốc xuất xứ trong EVFTA. Ảnh: Nguyệt Anh

Nên quy hoạch vùng sản xuất nguyên liệu vải

Ông Nguyễn Hải Minh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết, khi thực thi Hiệp định EVFTA, doanh nghiệp (DN) của cả châu Âu và Việt Nam cùng được hưởng lợi. Liên minh châu Âu (EU) đang có ý tưởng sẽ thiết lập mậu dịch tự do châu Âu - ASEAN, trong đó, Việt Nam sẽ trở thành kiểu mẫu quan sát để áp dụng cho các nước khác. Hiện nay, EU đã bắt đầu đàm phán với Malaysia, Thái Lan. Trong thời gian này, DN Việt Nam có thể hưởng lợi trước.

Ở chiều ngược lại, thực hiện EVFTA, DN Việt sẽ có nhiều ưu đãi, nhưng đi kèm cũng có rất nhiều thách thức. Theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tỷ lệ DN Việt Nam biết về hiệp định còn thấp, tương tự, tỷ lệ DN hiểu rõ nội dung, hiểu về ngành nghề đang hoạt động có được ưu đãi hay không cũng không nhiều. Do đó, trong thời gian tới, cần có nhiều nền tảng để DN tiếp cận với hiệp định.

Ông Minh cho rằng, trong Hiệp định EVFTA, có hai vấn đề cần quan tâm, một là vấn đề thương mại, hai là vấn đề đầu tư. Về vấn đề thương mại, câu hỏi đặt ra là các DN Việt sẽ tận dụng được gì với thị trường rộng lớn, sức tiêu thụ cao như thị trường châu Âu? Có những ngành Việt Nam xác định có lợi thế nhưng cũng có những thách thức khó vượt qua, như ngành Nông nghiệp, khó khăn lớn nhất là làm sao để quy hoạch được vùng nguyên liệu.

Liên quan về quy trình, thủ tục giấy phép, đầu mối làm thủ tục xuất khẩu sang châu Âu, ông Minh cho rằng, không cần quá chi tiết nhưng phải có khung lộ trình để DN Việt Nam đáp ứng. Vừa qua, nhiều DN xuất khẩu khẩu trang muốn xuất hàng đi châu Âu, nhưng khi tìm hiểu quy trình xin cấp phép thì mất khá nhiều thời gian.

Về nguồn gốc xuất xứ, ông Minh cho rằng, đây là vấn đề lớn, vì công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam yếu. Ví dụ như dệt may được xác định là ngành hàng hội nhập đi đầu, nhưng EVFTA lấy yêu cầu xuất xứ từ vải, DN Việt Nam nhiều khả năng không đạt yêu cầu này.

“Khi đi khảo sát tại các địa phương, tất cả lãnh đạo các địa phương đều cho biết tỉnh không khuyến khích dự án đầu tư sản xuất vải do lo ngại về ô nhiễm môi trường. Do đó, Chính phủ và Bộ Công thương nên có quy hoạch vùng nguyên liệu vải, thu hút các công ty sản xuất vải nhuộm công nghệ cao, không nước thải. Đây là thời điểm sản xuất công nghiệp hỗ trợ, cần có cơ chế thu hút, để có nguồn nguyên liệu đầu vào đảm bảo nguồn gốc xuất xứ” - ông Minh cho hay.

Nên có ưu đãi cho doanh nghiệp tham gia đào tạo nghề

Về vấn đề đầu tư, ông Minh cho rằng, trong khi chưa thể thu hút được các DN châu Âu đầu tư trực tiếp, Việt Nam có thể chuyển hướng sang thu hút các DN ở các nước thứ ba như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. “Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, mỗi nhóm nước có khẩu vị đầu tư, yêu cầu về địa điểm đầu tư khác nhau, cần tìm hiểu được mong muốn của họ là gì” - ông Minh cho biết.

Ông Minh chia sẻ, các nhà đầu tư châu Âu có ý tưởng sẽ mở rộng tại thị trường Việt Nam, nhưng thời gian để thực hiện đầu tư cũng không thể nhanh giống như các nhà đầu tư ở các nước khác. Trong số các quốc gia mà nhà đầu tư châu Âu đang tìm hiểu như Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Campuchia,…thì Việt Nam vẫn đang là chậm trong thu hút đầu tư.

Theo ông Minh, có một số khó khăn của thị trường Việt Nam cần khắc phục để thu hút nhà đầu tư nước ngoài như cơ sở hạ tầng chất lượng chưa cao, chi phí logistics quá lớn. Các nhà đầu tư đang hướng đến quy hoạch hệ thống kho bãi, vận tải hàng hóa thân thiện môi trường, hướng đến vận tải đường sông thay đường bộ. Theo ông Minh, Việt Nam cần thu hút nhà đầu tư nước ngoài nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng và chất lượng nhân lực.

“Chất lượng nhân lực là nhân tố hàng đầu liên quan đến chuyển giao công nghệ, nhu cầu về lao động giá rẻ, số lượng lớn không nhiều nữa. Hiện nay, các nhà đầu tư quan tâm đến nguồn nhân lực chất lượng cao, nhà đầu tư châu Âu rất muốn hợp tác công tư trong đào tạo nghề, nên có ưu đãi dành cho DN tham gia đào tạo nghề" - ông Minh cho hay.

Còn về thủ tục hành chính, ông Minh cho rằng, trong thời gian qua, Việt Nam đã có cải cách rất tốt, nên giữ vững cải tổ như thế này trong thời gian tới./.

Bùi Tư

Tin bài khác
Đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng

Đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu tập trung thảo luận toàn diện về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và định hướng 5 năm tới. Đáng chú ý, đề xuất nâng lương cơ sở lên mức 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng được đưa ra nhằm cải thiện thực chất đời sống khu vực công.
Siết kỷ luật tài chính công: Có thể tạm dừng chi ngân sách với đơn vị chậm báo cáo

Siết kỷ luật tài chính công: Có thể tạm dừng chi ngân sách với đơn vị chậm báo cáo

Nghị định số 140/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành cho phép Bộ Tài chính tạm dừng chi ngân sách đối với các đơn vị không cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin tài chính. Quy định mới được kỳ vọng nâng cao tính minh bạch, trách nhiệm giải trình trong quản lý tài chính công.
Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh: Hạ tầng giao thông bứt phá mở không gian tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh: Hạ tầng giao thông bứt phá mở không gian tăng trưởng kinh tế

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Minh, phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông đang trở thành trụ cột chiến lược giúp Việt Nam mở rộng không gian phát triển, thúc đẩy liên kết vùng và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn mới.
Luật Thủ đô sửa đổi mở đường Hà Nội bứt phá thể chế mạnh mẽ

Luật Thủ đô sửa đổi mở đường Hà Nội bứt phá thể chế mạnh mẽ

Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi được kỳ vọng tạo cú hích thể chế, trao quyền tự chủ mạnh mẽ cho Hà Nội, mở ra không gian phát triển mới và nâng cao năng lực cạnh tranh trong kỷ nguyên số.
Điện gió ngoài khơi: “Mỏ vàng” năng lượng sạch và bài toán chính sách cho Việt Nam

Điện gió ngoài khơi: “Mỏ vàng” năng lượng sạch và bài toán chính sách cho Việt Nam

Tại Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU - Việt Nam, các cơ quan quản lý và doanh nghiệp khẳng định điện gió ngoài khơi là dư địa phát triển lớn, song để hiện thực hóa mục tiêu hàng chục GW công suất, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách và hệ sinh thái công nghiệp đồng bộ.
Đề xuất nâng ngưỡng doanh thu miễn, giảm thuế lên tối thiểu 2 tỷ đồng cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ

Đề xuất nâng ngưỡng doanh thu miễn, giảm thuế lên tối thiểu 2 tỷ đồng cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ

Cơ quan thẩm tra của Quốc hội đề nghị nghiên cứu nâng ngưỡng doanh thu miễn, giảm thuế đối với hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ và vừa lên mức tối thiểu khoảng 2 tỷ đồng, thay vì các mức thấp hơn từng được đề xuất trước đó. Động thái này được kỳ vọng tạo dư địa hỗ trợ thực chất hơn cho khu vực kinh tế tư nhân, nhất là trong bối cảnh chi phí đầu vào, logistics và sức ép thị trường vẫn ở mức cao.
Rà soát đề xuất giao Chính phủ quy định ngưỡng doanh thu miễn thuế: Bảo đảm minh bạch, linh hoạt chính sách tài khóa

Rà soát đề xuất giao Chính phủ quy định ngưỡng doanh thu miễn thuế: Bảo đảm minh bạch, linh hoạt chính sách tài khóa

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất sự cần thiết sửa đổi các luật thuế quan trọng, song yêu cầu làm rõ cơ sở giao Chính phủ quy định ngưỡng doanh thu miễn thuế đối với hộ kinh doanh – nội dung tác động trực tiếp tới người dân và môi trường kinh doanh.
Xuất khẩu Việt Nam 2026: Cơ hội đi kèm áp lực tái cấu trúc thị trường

Xuất khẩu Việt Nam 2026: Cơ hội đi kèm áp lực tái cấu trúc thị trường

Xuất khẩu Việt Nam tăng 19,1% quý I/2026 nhưng tiềm ẩn rủi ro từ địa chính trị, FDI và bảo hộ thương mại, buộc doanh nghiệp tái cấu trúc chiến lược.
Đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi xăng dầu về 0% đến hết 30/6

Đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi xăng dầu về 0% đến hết 30/6

Bộ Tài chính đề xuất kéo dài thêm hai tháng chính sách giảm thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) với xăng dầu và nguyên liệu đầu vào, đồng thời bổ sung 3 mặt hàng vào diện hưởng thuế suất 0%, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp chủ động nguồn cung trong bối cảnh thị trường năng lượng còn nhiều biến động.
Động lực nào giúp GDP tăng trên 10,5% trong ba quý cuối năm 2026?

Động lực nào giúp GDP tăng trên 10,5% trong ba quý cuối năm 2026?

Sau khi GDP quý I/2026 tăng 7,83%, thấp hơn kịch bản cần thiết để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng trên 10% cả năm, áp lực đang dồn vào ba quý còn lại. Theo các chuyên gia, để bù phần thiếu hụt của quý đầu năm, nền kinh tế phải duy trì tốc độ tăng trên 10,5% trong quý II, III và IV, dựa vào ba trụ cột chính gồm đầu tư công, tiêu dùng nội địa và xuất khẩu, đồng thời đẩy nhanh cải cách thể chế để hấp thụ vốn và giảm rủi ro từ bên ngoài.
Thủ tướng Lê Minh Hưng giao nhiệm vụ trọng tâm cho ba cơ quan: Đẩy mạnh cải cách, siết kỷ cương hành chính

Thủ tướng Lê Minh Hưng giao nhiệm vụ trọng tâm cho ba cơ quan: Đẩy mạnh cải cách, siết kỷ cương hành chính

Tại cuộc làm việc với các cơ quan then chốt, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ phương thức điều hành, đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính và hoàn thiện thể chế, đồng thời giao nhiều nhiệm vụ cụ thể, cấp bách cho các bộ, ngành trong thời gian tới.
Hải Phòng tăng tốc số hóa thủ tục hành chính, hướng tới nền hành chính không giấy tờ

Hải Phòng tăng tốc số hóa thủ tục hành chính, hướng tới nền hành chính không giấy tờ

UBND thành phố Hải Phòng vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng tốc số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu theo yêu cầu của Chính phủ, hướng tới nền hành chính hiện đại, giảm giấy tờ và thuận tiện hơn cho người dân, doanh nghiệp.
Đón Tổng thống Hàn Quốc, Việt Nam mở thêm cơ hội bứt tốc đầu tư công nghệ cao

Đón Tổng thống Hàn Quốc, Việt Nam mở thêm cơ hội bứt tốc đầu tư công nghệ cao

Theo thông cáo Bộ Ngoại giao ngày 16/4, nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và phu nhân, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cùng phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 21 đến 24/4/2026. Việc Việt Nam trang trọng đón Tổng thống Hàn Quốc không chỉ mang ý nghĩa đối ngoại, được kỳ vọng sẽ tiếp tục củng cố vững chắc hơn nữa tin cậy chính trị giữa hai bên, đồng thời còn gợi mở một thời điểm đáng chú ý cho kinh tế, khi đầu tư công nghệ cao, đặc biệt là bán dẫn, đang nổi lên như một trục hợp tác chiến lược mới giữa hai nước.
IMF: Cú sốc năng lượng từ Trung Đông - “phép thử” mới với sức chống chịu của kinh tế châu Á

IMF: Cú sốc năng lượng từ Trung Đông - “phép thử” mới với sức chống chịu của kinh tế châu Á

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo xung đột tại Trung Đông đang kích hoạt cú sốc nguồn cung năng lượng, thu hẹp dư địa chính sách và đặt nền kinh tế châu Á – vốn phụ thuộc lớn vào nhập khẩu dầu khí – trước rủi ro suy giảm tăng trưởng trong trung hạn.
Áp lực quy hoạch mới buộc tính lại phương án mở rộng cao tốc Pháp Vân Cầu Giẽ

Áp lực quy hoạch mới buộc tính lại phương án mở rộng cao tốc Pháp Vân Cầu Giẽ

Trước hàng loạt dự án giao thông và quy hoạch mới tại Hà Nội, phương án mở rộng cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ đang được tính toán lại nhằm đảm bảo hiệu quả đầu tư, tránh chồng chéo hạ tầng và lãng phí nguồn lực.