Thứ năm 13/11/2025 13:27
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tham vấn chính sách đầu tư nước ngoài

12/10/2020 00:00
Hội nghị Tham vấn định hướng hoàn thiện thể chế chính sách về đầu tư nước ngoài trong bối cảnh mới được tổ chức vào ngày 14/2 tại Bình Dương dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhằm rút ra kinh nghiệm thực tiễn và định hướng ch

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị tham vấn định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách về đầu tư nước ngoài tại Bình Dương

Sau 30 hơn năm đổi mới (từ năm 1986), chính sách thu hút đầu tư nước ngoài đã tạo cú hích thu hút ngoại lực kết hợp với nội lực trong nước để phát triển kinh tế - xã hội, đưa Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế. Từ đây, Việt Nam từng bước tham gia vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu, được quốc tế công nhận là quốc gia có trách nhiệm, có uy tín, tăng trưởng ổn định và bảo đảm an ninh trong cộng đồng.

Hết năm 2018, Việt Nam thu hút 27.353 dự án đầu tư nước ngoài từ 130 quốc gia và cùng lãnh thổ với tổng vốn cam kết đạt 340,1 tỷ USD. Trong đó đầu tư công nghiệp chiếm 69,4%, tiếp đến là dịch vụ 29,6% và nông lâm ngư nghiệp 1%. Các dự án đầu tư nước ngoài (FDI) đã có mặt ở tất cả các địa phương cả nước, chủ yếu tập trung ở Đông Nam bộ chiếm 43,6% tổng vốn đăng ký; Đồng bằng sông Hồng 27,2%; Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung 15,1%; Đồng bằng sông Cửu Long 6,3%; Trung du miền núi phía Bắc 7,5% và Tây Nguyên 0,26%.

Đầu tư nước ngoài đóng góp cho tăng trưởng lên đến 27,7% trong mức tăng trưởng bình quân 6%/năm của nền kinh tế, góp phần quan trong trong chiến lược chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao hiệu quả hoạt động và chuyển giao công nghệ, dịch vụ tiên tiến, phương thức quản lý khoa học và nguổn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy khu vực kinh tế trong nước cải thiện năng suất, đổi mới công nghệ tạo ra sản phẩm trong gian và trở thành nhà cung cấp dịch vụ trong chuỗi sản xuất...

Toàn cảnh hội nghị

Chia sẻ kinh nghiệm về quá trình thực hiện chính sách đầu tư nước ngoài cũng như thành quả đầu tư nước ngoài mà Bình Dương đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm cho biết: “Bình Dương đã vận dụng sáng tạo cơ chế, chính sách của Nhà nước vào tình hình thực tế của địa phương cùng với học tập kinh nghiệm từ các nhà đầu tư, đối tác để đổi mới phương thức quản lý, sử dụng và phát huy có hiệu quả nguồn tài nguyên, con người trong phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư... Những kinh nghiệm đó đã làm nền tảng thành công của Bình Dương cho ngày hôm nay là xây dựng, kiến tạo hạ tầng đồng bộ, hiện đại cùng với phát triển các dịch vụ tiện ích như viễn thông, giao thông vận tải, nhà ở xã hội, đô thị, trường học, dịch vụ y tế, ngân hàng... Tất cả nền tảng này đã giúp Bình Dương không ngừng xây dựng và phát triển đô thị thông minh chuẩn bị cho giai đoạn hội nhập kinh tế sâu rộng, thu hút đầu tư chất lượng mới”.

Phó Chủ tịch thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm thì khẳng định: “Chính sách thu hút đầu tư vừa thu hút nguồn ngoại lực quan trọng để phát triển đất nước, vừa thúc đẩy nội lực phát triển. Hiện đã có nhiều doanh nghiệp trong nước vươn lên cạnh tranh sòng phẳng với các doanh nghiệp nước ngoài. Vì thế, trong định hướng khuyến khích đầu tư sắp tới, Việt Nam cần tiếp tục cải cách, tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp, nhà đầu tư theo hướng minh bạch, ưu đãi đặc biệt cho các ngành về hạ tầng, giáo dục, y tế, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng... Nhà đầu tư được hưởng ưu đãi sau khi khi đã hoàn thành đúng, đầy đủ các chính sách thay vì chỉ ưu đãi thuế như trước đây”.

Riêng Phó Chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam luôn trăn trở: “Những tỉnh thành ở “mặt tiền” thì dễ thu hút đầu tư hơn nhờ thuận lợi về giao thông, hạ tầng. Còn những tỉnh thành “không có mặt tiền” sẽ khó khăn vì hạ tầng yếu kém, kết nối chậm, chi phí cao”... Hiện tại, 2 trục giao thông đường bộ chính là cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương (tuyến Quốc lộ 1A) cùng tuyến Quốc lộ N2 cũng như hệ thống đường thuỷ vẫn chưa hoàn thành, nên muốn làm sự kiện đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài nhưng rất khó, còn mở hội nghị liên vùng hay hội nghị xúc tiến đầu tư càng khó hơn. “Để phát triển đồng bộ, đều khắp, Nhà nước cần đầu tư, hỗ trợ các tỉnh thành “không có mặt tiền” về hạ tầng lẫn cơ chế, chính sách ưu đãi về đầu tư nước ngoài", ông Nam kiến nghị.

Tham vấn của các tổ chức tín dụng quốc tế, các hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài cũng đồng tình với đánh giá của Chính phủ. Hiệu quả sử dụng vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam hiện đã vượt qua Trung Quốc, Ấn Độ và các nước phát triển trong khu vực. Tuy nhiên, khả năng liên giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước vẫn còn khoảng cách dẫn đến khả năng nội địa hóa còn thấp, giá trị gia tăng tiếp tục có xu hướng giảm, đặc biệt là ở những ngành có mức độ phức tạp cao. Chính sách pháp luật thường xuyên thay đổi, đặc biệt là chính sách “hồi tố” thuế mang lại rủi ro cao cho doanh nghiệp FDI. Chính sách nhập khẩu, chuyển giao công nghệ đã qua sử dụng từ các nước phát triển còn quá khắc khe, khiến hiệu quả chuyển giao công nghệ, hiện đại hóa sản xuất ở Việt Nam còn chậm. Xu hướng toàn cầu hóa sẽ mở ra nhiều cơ hội cùng với thách thức cho nền kinh tế và thu hút đầu tư. Những lĩnh vực cần quan tâm phát triển trong thời gian tới là phát triển song song hai nền kinh tế truyền thống và kinh tế điện tử vừa tiết kiệm vừa góp phần ngăn ngừa phát sinh chi phí “không chính thức”...

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Ðình Huệ đánh giá cao các tham luận, có giá trị thiết thực đối với Tổ biên tập Ðề án Ðịnh hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút và sử dụng ÐTNN đến năm 2030 của Chính phủ; đồng thời đề nghị Bộ Kế hoạch và Ðầu tư cùng các bộ, ngành và Tổ biên tập tiếp thu các ý kiến và khuyến nghị tại hội nghị để tiếp tục hoàn thiện dự thảo Ðề án, trình Chính phủ và Bộ Chính trị.

Trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng, tại hội nghị, UBND tỉnh Bình Dương đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 4 dự án với tổng vốn đăng ký 180 triệu USD trong năm 2019.

Phó Thủ tướng Vương Ðình Huệ cũng đã làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Bình Dương. Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh tiếp tục đóng góp ý kiến cho Ðề án Ðịnh hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài đến năm 2030; đồng thời phát huy kết quả đạt được trong phát triển công nghiệp, gắn với đô thị và dịch vụ, đô thị thông minh; tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài hiệu quả, xứng đáng là một trong những đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam...

P.V

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 13/11: Hà Nội ngày nắng, đêm lạnh

Thời tiết hôm nay 13/11: Hà Nội ngày nắng, đêm lạnh

Thời tiết hôm nay 13/11, Bắc Bộ trưa và chiều trời hanh khô; Trung Bộ trời nắng, ít mưa; Nam Bộ tuần này ít mưa, trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông rải rác.
Siết tiêu chuẩn khí thải ôtô: Xe sản xuất từ 2017 sẽ phải đạt chuẩn Euro 3 từ năm 2026

Siết tiêu chuẩn khí thải ôtô: Xe sản xuất từ 2017 sẽ phải đạt chuẩn Euro 3 từ năm 2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa đề xuất lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải mới, trong đó các ôtô sản xuất giai đoạn 2017-2021 sẽ phải đạt chuẩn Euro 3 khi lưu thông từ đầu năm 2026.
Thời tiết ngày mai 13/11/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 13/11/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 13/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái đêm có mưa vài nơi, ngày nắng, trời rét về đêm và sáng sớm, vùng núi cao có nơi rét đậm.
Thu nhập bình quân của người lao động tăng 10%, đạt 8,31 triệu đồng/tháng

Thu nhập bình quân của người lao động tăng 10%, đạt 8,31 triệu đồng/tháng

Báo cáo của Cục Việc làm (Bộ Nội vụ) cho biết, cùng với việc mở rộng cơ hội việc làm, thu nhập bình quân của người lao động Việt Nam tiếp tục được cải thiện, đạt 8,31 triệu đồng/tháng, tăng 10% (tương ứng khoảng 756.000 đồng) so với năm trước.
Dự án gần 900 tỷ đồng mở lối cho Thủ đô “xanh - sạch - hiện đại”

Dự án gần 900 tỷ đồng mở lối cho Thủ đô “xanh - sạch - hiện đại”

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Lệnh xây dựng công trình khẩn cấp "Cải tạo tuyến kênh Thụy Phương xử lý khẩn cấp bổ cập nước sông Tô Lịch và tăng cường giải quyết úng ngập cục bộ khu vực Resco, Ecohome, Đoàn ngoại giao, Tây Hồ Tây, Ciputra và lân cận".
Hà Nội kiến tạo trục cảnh quan khổng lồ dọc sông Hồng

Hà Nội kiến tạo trục cảnh quan khổng lồ dọc sông Hồng

Đại lộ cảnh quan sông Hồng với quy mô nghiên cứu gần 11.000 ha, tổng vốn đầu tư hơn 400.000 tỷ đồng, Hà Nội đang chuẩn bị khởi động một trong những dự án hạ tầng – cảnh quan đô thị lớn nhất từ trước đến nay.
PRU Volunteering 2025 khởi động tại Lào Cai

PRU Volunteering 2025 khởi động tại Lào Cai

Chương trình PRU Volunteering 2025 đã chính thức khởi động với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa tại xã Văn Chấn, tỉnh Lào Cai trong bối cảnh hậu thiên tai và những nỗ lực phục hồi tại vùng cao.
Thời tiết hôm nay 12/11: Bắc Bộ nắng đẹp, khô hanh

Thời tiết hôm nay 12/11: Bắc Bộ nắng đẹp, khô hanh

Thời tiết hôm nay 12/11, Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ, Nam Trung Bộ trời nắng ráo cả ngày, từ ngày 15/11 có mưa to diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông về chiều, trưa trời nắng.
Thủ tướng yêu cầu công khai minh bạch trong xét duyệt nhà ở xã hội

Thủ tướng yêu cầu công khai minh bạch trong xét duyệt nhà ở xã hội

Sáng 11/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và phát triển thị trường bất động sản. Phiên họp được kết nối trực tuyến tới các địa phương trên cả nước, trong đó có tỉnh Lâm Đồng với sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Tuấn cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
Thời tiết ngày mai 12/11/2025: Bắc Bộ đêm lạnh, trưa hửng nắng

Thời tiết ngày mai 12/11/2025: Bắc Bộ đêm lạnh, trưa hửng nắng

Thời tiết ngày mai 12/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng, đêm và sáng trời lạnh.
Thanh Hóa: Tặng quà hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin thiệt hại do bão lụt

Thanh Hóa: Tặng quà hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin thiệt hại do bão lụt

Sáng 11/11. Tại Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh Thanh Hóa, đoàn công tác của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Hữu Chính, Chủ tịch Hội dẫn đầu đã tổ chức trao quà hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin của tỉnh bị thiệt hại do bão lũ vừa qua.
Hà Nội triển khai cao điểm 60 ngày làm sạch dữ liệu gần 8 triệu phương tiện

Hà Nội triển khai cao điểm 60 ngày làm sạch dữ liệu gần 8 triệu phương tiện

Từ ngày 11/11, Công an TP. Hà Nội bắt đầu đợt cao điểm 60 ngày đêm rà soát, làm sạch dữ liệu đăng ký gần 8 triệu ô tô, xe máy và hơn 130.000 giấy phép lái xe, đồng thời số hóa toàn bộ hồ sơ đăng ký phương tiện đang được quản lý.
Phú Thọ hợp tác với ICOGroup phát triển Trường Cao đẳng nghề quy mô 300 tỷ đồng

Phú Thọ hợp tác với ICOGroup phát triển Trường Cao đẳng nghề quy mô 300 tỷ đồng

Ngày 11/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Khắc Hiếu làm việc với Tập đoàn giáo dục ICOGroup về kế hoạch đầu tư Trường Cao đẳng nghề ICO, hướng tới đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ hội nhập quốc tế.
Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác năm châu

Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác năm châu

Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025 sẽ diễn ra trong hai ngày từ 22- 23/11, tại Khu Ngoại giao Đoàn - 298 Kim Mã, P. Ba Đình, Hà Nội.
Chính thức tăng lương tối thiểu từ ngày 1/1/2026: Mức cao nhất đạt 5,3 triệu đồng/tháng

Chính thức tăng lương tối thiểu từ ngày 1/1/2026: Mức cao nhất đạt 5,3 triệu đồng/tháng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 293/2025/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.