Thứ tư 20/05/2026 05:49
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Sửa Luật Lao động, doanh nghiệp lại lo

12/10/2020 00:00
Nhiều doanh nghiệp đang lo lắng trước dự thảo Luật Lao động sửa đổi có thể sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của họ, nhất là số giờ làm thêm tối đa trong một năm.

Để có thể dung hòa giữa doanh nghiệp (DN) với người lao động trong việc sửa đổi Bộ luật Lao động, dưới góc độ DN, ông Nguyễn Ngọc Nở, Quản lý cấp cao của công ty TNHH May mặc United Sweethearts Việt Nam (Đồng Nai), cho rằng ngoài tính nhân văn, thiên về thời gian nghỉ ngơi cho người lao động thì cũng phải xét đến thách thức đối với DN.

Hạn chế giờ làm thêm

Theo ông Nở, cần phải xây dựng một lộ trình cụ thể cho DN từng bước thích ứng, tạo niềm tin cho họ, chứ không thể như đề xuất năm nay áp dụng giảm thời gian làm việc trong tuần xuống 44 giờ/tuần, rồi năm tới lại giảm xuống 40 giờ/tuần.

“Nhiều nhà đầu tư đang lo lắng không biết quy định mới ở Luật Lao động sửa đổi sẽ như thế nào. Họ cũng không biết sẽ ứng phó với những thay đổi này ra sao”, ông Nở băn khoăn.

Chia sẻ tại hội thảo lấy ý kiến giới DN về dự thảo Luật Lao động sửa đổi vừa được tổ chức, bà Mary Tarnowka, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Mỹ (Amcham) tại Tp.HCM, khẳng định các công ty Mỹ dành sự quan tâm lớn đến lao động Việt. Chính vì lẽ đó, một số công ty Mỹ nhiều lần được bình chọn là một trong những nơi làm việc tốt nhất tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo đại diện Amcham, năng lực cạnh tranh đầu tư của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào chiến lược lao động và chi phí lao động. Nếu chi phí lao động không hấp dẫn thì việc hấp dẫn dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) sẽ khó khăn, giảm tính cạnh tranh. Đặc biệt là tốc độ tăng lương hàng năm của Việt Nam lại cao hơn năng suất lao động.

Trong văn bản mới đây của Amcham và 6 hiệp hội DN đóng góp ý kiến về Luật Lao động sửa đổi có đề nghị tăng mức thời gian làm thêm tối đa hằng năm từ 200 giờ lên 300 giờ (đối với các ngành nghề bình thường).

Riêng đối với một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định, người sử dụng lao động có thể tăng số giờ làm thêm từ 400 giờ lên 500 giờ với điều kiện là có nhu cầu kinh doanh chính đáng như các ngành nghề phục vụ xuất khẩu, phục vụ đơn hàng… và được sự đồng ý của người lao động đối với công việc làm thêm giờ.

Chưa kể, tổng số giờ được làm thêm tối đa trong một năm của Việt Nam đang bị hạn chế (200 giờ), thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia đang cạnh tranh lao động với Việt Nam trong các nước ASEAN.

Đơn cử như Thái Lan (1.836 giờ), Malaysia (1.248 giờ), Philippines (1.224 giờ), Indonesia (714 giờ) hay Trung Quốc (432 giờ), Bangladesh (408 giờ), Ấn Độ (300 giờ). Việc này được cho là ảnh hưởng rất lớn đến sức cạnh tranh về lao động của Việt Nam so với các quốc gia khác.

Cần có lộ trình

Ngoài ra, trên thực tế thời gian làm việc tiêu chuẩn của Việt Nam là 48 giờ/tuần, tương đương với các quốc gia đang phát triển, cạnh tranh lao động với Việt Nam như Thái Lan, Ấn Độ, Bangladesh, Philippines, Lào… Do đó, không thể nói thời gian làm việc ở Việt Nam nhiều hơn các nước nên không tăng khung thời gian làm thêm giờ.

Các DN cũng kiến nghị không quy định trả lương lũy tiến làm thêm giờ để có thể đảm bảo tính cạnh tranh với các quốc gia khác. Về việc giảm thời gian làm việc trong tuần xuống 44 giờ/tuần được nêu trong dự thảo Luật sửa đổi, các hiệp hội kiến nghị không giảm mà giữ nguyên số giờ làm việc tiêu chuẩn như hiện nay là 48 giờ/tuần.

Theo phản ánh của nhiều DN khi trao đổi với Thời báo Kinh Doanh, do nhân lực không đủ nên DN phải tổ chức làm thêm giờ để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Tuy nhiên, giới hạn làm thêm giờ của Việt Nam (200 giờ) là quá ít nên buộc nhiều DN phải “phá vỡ luật”, vượt khung giờ làm thêm theo tiêu chuẩn thì mới có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Nếu giờ làm việc tiêu chuẩn cũng bị cắt giảm đi thì chắc chắc các DN trong nước sẽ khó đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, gây mất niềm tin và dần dần sẽ không còn đơn đặt hàng từ khách hàng nữa.

Trong vấn đề giờ làm thêm, ông Trương Văn Cẩm, Phó chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), lưu ý là nhiều DN dệt may hoạt động theo mùa vụ, có tháng phải dồn dập làm ngày làm đêm để kịp giao hàng, nhưng cũng có những tháng công việc lại rất thảnh thơi. Không riêng gì ngành dệt may, một số ngành nghề khác cũng vậy.

Cho nên, theo ông Cẩm, với quy định mới trong bản dự thảo sửa đổi Luật về giảm thời gian làm việc trong tuần sẽ ảnh hưởng lớn đến DN khi áp dụng giao hàng gấp.

Trong khi đó, xu hướng hiện nay khi giao hàng là càng ngày càng ngắn lại. Khi giao hàng gấp, DN bắt buộc phải gia tăng giờ làm thêm, việc vi phạm quy định như trong dự thảo Luật đưa ra là khó tránh khỏi. Vì vậy, Phó chủ tịch Vitas đề nghị dự thảo sửa đổi Luật Lao động nên bỏ quy định giảm giờ làm thêm trong tháng.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Nở, dù chưa có sự thay đổi với Luật Lao động thì nhà máy đã phải huy động làm thêm giờ. Trong khi đó, năng suất lao động của công nhân công ty chỉ đạt 65 – 70%, không thể nói là năng suất cao để có thể giảm giờ làm thêm.

Thế Vinh

Tin bài khác
Cục Hải quan thông tin về yêu cầu khai báo chi tiết thành phần hóa chất khi nhập khẩu

Cục Hải quan thông tin về yêu cầu khai báo chi tiết thành phần hóa chất khi nhập khẩu

Trước phản ánh của một số hiệp hội, doanh nghiệp và cơ quan báo chí liên quan đến việc phải khai báo chi tiết thành phần hóa chất khi làm thủ tục nhập khẩu, Cục Hải quan vừa có thông tin chính thức nhằm làm rõ căn cứ pháp lý, quy trình thực hiện cũng như trách nhiệm của các bên liên quan.
Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi quy định giao dịch điện tử: Tăng tốc chuyển đổi số trên thị trường chứng khoán

Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi quy định giao dịch điện tử: Tăng tốc chuyển đổi số trên thị trường chứng khoán

Bộ Tài chính đang thúc đẩy quá trình hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động giao dịch điện tử trên thị trường chứng khoán nhằm đáp ứng xu thế phát triển công nghệ và yêu cầu chuyển đổi số ngày càng mạnh mẽ. Theo dự thảo thông tư mới đang được lấy ý kiến, nhiều nội dung quan trọng liên quan đến xác thực điện tử, ứng dụng API, quản lý dữ liệu và bảo mật hệ thống sẽ được bổ sung, điều chỉnh theo hướng đồng bộ và phù hợp hơn với thực tiễn phát triển của thị trường.
Việt Nam mở cửa thị trường tín chỉ carbon quốc tế - động lực mới cho kinh tế xanh

Việt Nam mở cửa thị trường tín chỉ carbon quốc tế - động lực mới cho kinh tế xanh

Nghị định 112/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 19/5, không chỉ tạo hành lang pháp lý cho hoạt động trao đổi tín chỉ carbon quốc tế, nghị định còn mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng xanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu siết chặt tiêu chuẩn phát thải.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Khẩn trương giải ngân vốn cho khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Khẩn trương giải ngân vốn cho khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách; ưu tiên nguồn lực cho cơ sở dữ liệu quốc gia, trí tuệ nhân tạo và các sản phẩm công nghệ chiến lược, phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong năm 2026.
Bộ Xây dựng đề xuất rót 10.000 tỷ đồng cho Quỹ nhà ở Trung ương

Bộ Xây dựng đề xuất rót 10.000 tỷ đồng cho Quỹ nhà ở Trung ương

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở xã hội tiếp tục gia tăng, Bộ Xây dựng đang đề xuất bố trí 10.000 tỷ đồng vốn điều lệ cho Quỹ nhà ở Trung ương giai đoạn 2026 - 2030 nhằm tăng nguồn lực phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê và hỗ trợ người thu nhập thấp tiếp cận nhà ở.
Bộ Xây dựng cải cách mạnh thủ tục hành chính, tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng

Bộ Xây dựng cải cách mạnh thủ tục hành chính, tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng

Cải cách thủ tục hành chính trong ngành xây dựng đang tăng tốc, giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng, rút ngắn thời gian xử lý và tạo môi trường đầu tư thông thoáng hơn.
Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm vướng mắc thủ tục, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm vướng mắc thủ tục, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh theo hướng thực chất, hiệu quả; đồng thời kịp thời tháo gỡ những khó khăn, bất cập mà người dân, doanh nghiệp phản ánh nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế giai đoạn mới.
Thành lập Đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế

Thành lập Đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế

Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc vừa ký Quyết định số 883/QĐ-TTg thành lập Đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế. Đây là cơ quan chuyên trách giúp Thủ tướng chỉ đạo công tác đàm phán, ký kết và thực thi các hiệp định thương mại song phương và đa phương.
Đánh giá cú sốc Trung Đông và kịch bản ứng phó giá dầu, chuỗi cung ứng

Đánh giá cú sốc Trung Đông và kịch bản ứng phó giá dầu, chuỗi cung ứng

Chuẩn bị cho phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2026, Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn hỏa tốc số 6275/BTC-NSNN. Toàn hệ thống kinh tế được lệnh khẩn trương xây dựng kịch bản ứng phó với xung đột Trung Đông, kiểm soát biến động giá dầu, vận tải biển nhằm giữ vững ổn định vĩ mô trước thời hạn chót ngày 20/5.
TP.HCM phê duyệt Đề cương Quy hoạch tổng thể giai đoạn 2025 – 2050, tầm nhìn 100 năm

TP.HCM phê duyệt Đề cương Quy hoạch tổng thể giai đoạn 2025 – 2050, tầm nhìn 100 năm

UBND TP.Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề cương Quy hoạch tổng thể TP.Hồ Chí Minh thời kỳ 2025 – 2050, tầm nhìn 100 năm, với định hướng xây dựng Thành phố trở thành siêu đô thị bền vững, sáng tạo và đáng sống hàng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Lâm Đồng: Ngành Khoa học & Công nghệ định vị động lực tăng trưởng mới

Lâm Đồng: Ngành Khoa học & Công nghệ định vị động lực tăng trưởng mới

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam (18/5). Sự kiện không chỉ nhằm tôn vinh đội ngũ trí thức mà còn là cột mốc quan trọng để đánh giá lại những thành tựu của ngành sau gần một năm thực hiện tái cơ cấu hành chính, sáp nhập ba tỉnh và hợp nhất hai sở chiến lược.
Bộ Tài chính và WB thúc đẩy xây dựng khung hợp tác mới giai đoạn 2026-2030

Bộ Tài chính và WB thúc đẩy xây dựng khung hợp tác mới giai đoạn 2026-2030

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn đề nghị Ngân hàng Thế giới (WB) tiếp tục hỗ trợ Việt Nam huy động nguồn lực cho hạ tầng, phát triển thị trường vốn và chuyển đổi kinh tế xanh trong giai đoạn hợp tác mới 2026-2030. WB dự kiến có thể cung cấp khoảng 11 tỷ USD vốn vay phục vụ các chương trình đầu tư công trọng điểm của Việt Nam trong 5 năm tới.
Sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Dịch chuyển trọng tâm sang đổi mới sáng tạo

Sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Dịch chuyển trọng tâm sang đổi mới sáng tạo

Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang được đặt vào vị trí hạt nhân. Tuy nhiên, mức độ thụ hưởng của chính sách thấp đang đặt ra yêu cầu cấp bách về việc sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh Nghiệp Nhỏ và Vừa (DNNVV), hướng tới một khung pháp lý thực chất, số hóa và gắn kết chặt chẽ với các tiêu chuẩn hội nhập quốc tế.
Tăng vốn đầu tư cho Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu lên 21.551 tỷ đồng

Tăng vốn đầu tư cho Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu lên 21.551 tỷ đồng

Ngày 18/5, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu chính thức thông xe toàn tuyến, mở toang cánh cửa kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Cùng thời điểm, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký quyết nghị tăng thêm 3.714 tỷ đồng cho dự án này, chủ yếu nhằm bổ sung nút giao chiến lược kết nối thẳng vào siêu cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khoa học công nghệ là “chìa khóa vàng” nâng cao năng lực tự chủ quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khoa học công nghệ là “chìa khóa vàng” nâng cao năng lực tự chủ quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực chủ chốt, yếu tố sống còn để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước; đồng thời yêu cầu quyết tâm làm chủ các công nghệ chiến lược, nâng cao năng lực cạnh tranh và tự chủ quốc gia.