Thứ sáu 28/11/2025 22:10
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Sầm Sơn (Thanh Hóa): Thực hiện di dời chợ hải sản tự phát tại cảng cá Lạch Hới

12/10/2020 00:00
“Hiện nay, việc bà con họp chợ, buôn bán hải sản tự phát trong khu vực cảng cá Lạch Hới là trái quy định, bởi cảng cá không có chức năng họp chợ và kinh doanh hải sản. Tuy nhiên thành phố Sầm Sơn sẵn sàng giành thêm thời gian để tuyên truyền, vận độn

Thời gian gần đây, cùng với cả tỉnh Thanh Hóa thực hiện việc xóa bỏ chợ tạm, chợ cóc thì trên địa bàn Sầm Sơn, TP cùng phường Quảng Tiến đã vận động tiểu thương không họp chợ tại khu vực cảng Lạch Hới mà di chuyển vào khu chợ đầu mối hải sản.

Người dân vẫn kinh doanh buôn bán tại cảng Lạch Hới ngay dưới biển "Cấm họp chợ"

Theo công văn số 5017/UBND-KT, ngày 10-12-2019 của UBND TP Sầm Sơn và công văn số 5041/SNN&PTNT-KTBVNTS, ngày 23/12/2019 của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa về việc chấm dứt tình trạng họp chợ, tụ điểm kinh doanh tự phát tại khu vực cảng cá Lạch Hới, nêu rõ: Căn cứ Điều 81, Luật Thủy sản, không có quy định tổ chức họp chợ, kinh doanh tự phát tại khu vực trong cảng cá. Để tuân thủ đúng quy định của pháp luật về khai thác, sử dụng cảng cá, yêu cầu Ban quản lý cảng cá Lạch Hới chấm dứt tình trạng trên để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường tại cảng cá.

Trong buổi làm việc gần đây nhất giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với các bên liên quan cũng đi đến phương án cuối cùng là kiên quyết thực hiện việc di dời chợ tự phát tại cảng Lạch Hới. TP Sầm Sơn và phường Quảng Tiến có trách nhiệm vận động người dân, tuyên truyền cho các tiểu thương hiểu được ý nghĩa của việc vào buôn bán hải sản ở khu chợ mới. Những ngày tới, địa phương cũng sẽ phối hợp với chủ đầu tư để hoàn thiện hệ thống hạ tầng khu chợ mới, bảo đảm mọi điều kiện kinh doanh hải sản cho tư thương và các chủ tàu thuyền. Đồng thời, trong tháng 3 này, phường Quảng Tiến phải tổ chức cho những hộ kinh doanh trong khu vực cầu cảng ký cam kết di dời khi chính quyền và các ngành liên quan yêu cầu.

Với Ban Quản lý Cảng cá Lạch Hới, phải thực hiện nghiêm các quy định, bảo đảm vệ sinh môi trường, quản lý chất lượng hải sản thông qua cảng. Và bà con cũng phải kí cam kết từ nay đến cuối năm phải chuyển vào chợ hải sản và DN cũng phải cam kết hoàn thiện các thủ tục để bà con đủ điều kiện kinh doanh.

Một góc của chợ đầu mối hải sản mới của thành phố Sầm Sơn

Trao đổi với PV, ông Lê Đức Giang, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa cho biết: “Việc di dời để dẹp bỏ chợ hải sản ngay trong Cảng cá Lạch Hới là hợp lý, tránh ô nhiễm môi trường, đưa hoạt động buôn bán vào quy củ. Thời gian có thể lùi lại, tùy vào tình hình thực tế để các bên tiếp tục hoàn thiện các điều kiện cần thiết, cũng như thực hiện công tác vận động, tuyệt đối không để phức tạp tình hình nhưng muộn nhất ngày 30 – 12 – 2020 phải thực hiện di dời xong”.

Được biết, khu vực Cảng Lạch Hới tấp nập nhất là lúc tàu thuyền ra khơi trở về, từ 3h – 8h và từ 12h – 15h hàng ngày. Nhiều năm nay, Cảng cá Lạch Hới là nơi giao thương của ngư dân và thương lái. Mỗi khi tàu về cảng, bà con vận chuyển hải sản lên cảng rồi bán lại luôn cho thương lái.

Có mặt tại đây, nơi có biển cấm họp chợ nhưng PV vẫn thấy các hoạt đông giao thương diễn ra bình thường dẫn đến nước hải sản chảy và túi ni lông, rác thải sau hoạt động buôn bán được vứt bỏ ngay trên khu vực cầu cảng và toàn bộ sân cảng… Tình trạng ô nhiễm môi trường là không tránh khỏi. Đáng nói, gần đây, nhiều xe ô tô cá không rõ nguồn gốc từ nơi khác cũng được đưa về đây để giao dịch. Trước Tết Nguyên đán 2020, Công an TP Sầm Sơn đã phối hợp với các đơn vị liên quan, bắt giữa và tiêu hủy 2 xe ô tô hải sản có dùng chất cấm nguy hại để bảo quản.

Gặp gỡ PV, những người kinh doanh buôn bán tại Cảng Lạch Hới bày tỏ nguyện vọng: “Mặc dù bước đầu việc di dời từ chợ ở cảng tới chợ đầu mối hải sản sẽ gặp khó khăn bởi việc thay đổi thói quen cũ nhưng chúng tôi sẽ cố gắng. Để đảm bảo công bằng thì tất cả phải di dời và chúng tôi hoàn toàn ủng hộ. Về phía doanh nghiệp kinh doanh chợ cũng phải hoàn thành và đảm bảo an toàn cho chúng tôi khi chuyển đến”.

Minh Hiền – Trung Ngôn

Tin bài khác
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất tiêu chuẩn quản lý giáo dục đối với người nước ngoài

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất tiêu chuẩn quản lý giáo dục đối với người nước ngoài

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định quy định về việc người nước ngoài vào làm quản lý, giảng dạy, nghiên cứu khoa học và trao đổi học thuật tại các cơ sở giáo dục của Việt Nam.
Nestlé Việt Nam khẳng định cam kết dài hạn tại Việt Nam qua hợp tác chiến lược mới

Nestlé Việt Nam khẳng định cam kết dài hạn tại Việt Nam qua hợp tác chiến lược mới

Sự kiện ký kết thể hiện niềm tin của Nestlé vào tiềm năng kinh tế Việt Nam, đồng thời củng cố vai trò của doanh nghiệp trong phát triển bền vững và giảm phát thải.
Thời tiết hôm nay 28/11: Bắc Bộ trời rét khô

Thời tiết hôm nay 28/11: Bắc Bộ trời rét khô

Thời tiết hôm nay 28/11, vùng núi cao Bắc Bộ có thể có sương muối; Trung Bộ ít mưa, nắng nhiều, ven biển Quảng Trị - Khánh Hoà có mưa to từ 1/12; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ ngày trời nắng.
Rau 0 đồng - món quà nghĩa tình gửi đến người dân vùng lũ

Rau 0 đồng - món quà nghĩa tình gửi đến người dân vùng lũ

Chương trình “ Gian hàng rau 0 đồng” do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp Tỉnh đoàn Khánh Hòa và các đơn vị liên quan tổ chức, diễn ra từ ngày 26/11 tại nhiều điểm: Xã Diên Lâm, Diên Khánh, Diên Lạc, Diên Điền; Phường Bắc Nha Trang, Tây Nha Trang.
TP. Hồ Chí Minh cam kết tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp đầu tư và phát triển

TP. Hồ Chí Minh cam kết tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp đầu tư và phát triển

Tại hội thảo “Kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc” diễn ra chiều 27/11 trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Lộc Hà khẳng định thành phố sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, đặc biệt là nhà đầu tư Trung Quốc, mở rộng hoạt động tại Việt Nam.
Vingroup hỗ trợ Đà Nẵng nâng cao năng lực cấp cứu hiện đại, gia tăng sức mạnh y tế miền Trung

Vingroup hỗ trợ Đà Nẵng nâng cao năng lực cấp cứu hiện đại, gia tăng sức mạnh y tế miền Trung

Sáng 27/11/2025, tại Đà Nẵng, Tập đoàn Vingroup phối hợp với Bộ Y tế, Sở Y tế và UBND Thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ bàn giao xe cấp cứu và trang thiết bị y tế do Tập đoàn Vingroup tài trợ cho Trung tâm Cấp cứu thành phố Đà Nẵng. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc nâng cấp mô hình cấp cứu ngoại viện theo tiêu chuẩn quốc tế tại miền Trung, đồng thời tăng cường năng lực phản ứng y tế khẩn cấp, bảo đảm người dân và du khách được hỗ trợ kịp thời.
Thời tiết ngày mai 28/11/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm rét, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 28/11/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm rét, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 28/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm không mưa, sáng có sương mù nhẹ, ngày nắng; đêm và sáng rét, vùng núi có nơi rét đậm và có thể xuất hiện sương muối ở vùng núi cao.
Giám sát tiền lương, thưởng Tết 2026: Bộ Nội vụ yêu cầu địa phương báo cáo trước 25/12

Giám sát tiền lương, thưởng Tết 2026: Bộ Nội vụ yêu cầu địa phương báo cáo trước 25/12

Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn gửi giám đốc sở nội vụ các tỉnh, thành phố, yêu cầu rà soát, cập nhật tình hình tiền lương, tiền thưởng và quan hệ lao động tại doanh nghiệp trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2026.
Triệu vòng tay hỗ trợ Khánh Hòa sau lũ: Báo chí đồng hành cùng đồng bào vượt khó

Triệu vòng tay hỗ trợ Khánh Hòa sau lũ: Báo chí đồng hành cùng đồng bào vượt khó

Đợt mưa lũ lịch sử giữa tháng 11 đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người, cơ sở hạ tầng, tài sản đối với nhân dân và các địa phương Nam Trung Bộ, đặc biệt tại tỉnh Khánh Hòa.
Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực giới

Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực giới

Tại Điện Biên, Trung tâm Dịch vụ Một cửa (OSSC) – Ngôi nhà Ánh Dương đã chính thức đưa vào hoạt động ngày 27/11 nhằm hỗ trợ tích hợp dành cho phụ nữ và trẻ em gái đang trải qua hoặc có nguy cơ chịu bạo lực trên cơ sở giới, đánh dấu một bước tiến quan trọng của địa phương trong nỗ lực tăng cường bảo vệ nhóm yếu thế.
Du học Đức đúng cách với lộ trình tiếng Đức từ IVES

Du học Đức đúng cách với lộ trình tiếng Đức từ IVES

Với triết lý “Học đúng – Tiến nhanh – Đạt chuẩn”, IVES mang đến hai chương trình nổi bật: Khóa A1 Online khai giảng ngày 20/12/2025 và Lớp B1+ luyện nghe – nói với người bản địa, khai giảng 01/12/2025, đáp ứng trọn vẹn nhu cầu học tiếng và chuẩn bị phỏng vấn của người học.
Phát gộp 3 tháng lương hưu cho người dân 4 tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ

Phát gộp 3 tháng lương hưu cho người dân 4 tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết trong kỳ chi trả tháng 12 tới, cơ quan này sẽ thực hiện chi trả gộp 3 tháng lương hưu (tháng 12/2025, tháng 1 và tháng 2/2026) cho người thụ hưởng tại các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa và Lâm Đồng.
Hà Nội: Trông giữ học sinh ngoài giờ với mức thu tối đa 12.000 đồng/60 phút

Hà Nội: Trông giữ học sinh ngoài giờ với mức thu tối đa 12.000 đồng/60 phút

Từ năm học 2025–2026, các trường tiểu học và THCS tại Hà Nội sẽ được tổ chức dịch vụ trông giữ học sinh ngoài giờ chính khóa, với mức thu tối đa 12.000 đồng mỗi 60 phút. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý được Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội thông qua tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ 28, ngày 27/11.
Phú Thọ đối thoại, tháo gỡ hơn 20 kiến nghị cho doanh nghiệp

Phú Thọ đối thoại, tháo gỡ hơn 20 kiến nghị cho doanh nghiệp

Tại hội nghị đối thoại quý IV/2025, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đã giải quyết hơn 20 kiến nghị trọng tâm, cam kết đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch.
Thời tiết hôm nay 27/11: Miền Bắc hanh khô kéo dài một tuần tới

Thời tiết hôm nay 27/11: Miền Bắc hanh khô kéo dài một tuần tới

Thời tiết hôm nay 27/11, Bắc Bộ rét về đêm và sáng sớm, ban ngày nắng ấm; Trung Bộ tạnh ráo, nhiều nơi trời nắng; Nam Bộ trời nắng, không quá nóng.