Thứ sáu 26/12/2025 02:52
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Người nước ngoài gom đất Việt Nam: Đừng đùa với chuyện đất đai!

12/10/2020 00:00
Xin hãy dừng lại, xin hãy thương lấy quê hương đất nước mình, thương lấy tương lai con em mình...

Vấn đề không chỉ là Trung Quốc ào ạt “gom” đất ở Việt Nam dưới vỏ bọc người bản xứ mà là bất cứ người ngoại quốc nào có ý định tương tự đều là mối họa không lường trước được.

Đất đai là thứ tài sản đặc biệt của mỗi quốc gia, dựa trên đó mà chủ quyền lãnh thổ được xác định, mất đất đồng nghĩa với mất chủ quyền, mất chủ quyền sẽ mất độc lập, mất độc lập sẽ không có tự do và hạnh phúc.

Và, có lẽ khái niệm mất chủ quyền nên được hiểu lại bằng cách khác, đó không đơn giản là khi đất nước rơi vào tay ngoại bang một cách toàn diện như đã từng xảy ra trong lịch sử.

Có bao nhiêu tấc đất rơi vào tay người nước ngoài tức là có bấy nhiêu phần lãnh thổ bị mất chủ quyền. Chính vì thế mà luật pháp Việt Nam chưa cho phép người nước ngoài mua đất tại trên quê hương mình.

Một bài viết trên tờ South Moring China Post hồi năm ngoái cho rằng: “Giá bất động sản cao cấp ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh dao động từ 3.000 USD đến 6.000 USD m2, bằng một nửa so với mức 7.000 USD đến 9.000 USD/m2 của bất động sản cùng phân khúc ở Bangkok (Thái Lan) và chưa đến 10% so với giá nhà ở Hồng Kông”.

Đây có phải là lý do khiến nhu cầu của khách hàng Trung Quốc với bất động sản Việt nam tăng 300% trong quý I/2018 so với cùng kỳ năm 2017?

Không hề đơn giản chỉ là vấn đề giá cả! Một dân tộc nhỏ bé tồn tại bên cạnh một quốc gia giàu tham vọng - như đã từng kinh qua trong lịch sử mấy ngàn năm khiến cho người Việt luôn có cảm giác “ai đó luôn luôn nhòm ngó mình”.

Cảm giác ấy không thể nói là sai, vì đó là kinh nghiệm xương máu như đã được mã hóa thành gen di truyền từ nhiều thế hệ cha ông đến con cháu.

Nhưng, sự thật đáng báo động vẫn xảy ra ở nhiều nơi “nhạy cảm” như Đà Nẵng, Nha Trang…, nhiều người Việt đứng tên mua đất “giúp” cho người Trung Quốc! Đó là vấn đề nan giải, không luật pháp nào ngăn chặn nổi?

Hẳn nhiều người thích đọc lịch sử nhớ sự tích “con ngựa thành Troy” trong cuộc chiến giữa người La Mã và thành Troie, quân La Mã đánh bại địch thủ vì mưu kế “dấu quân trong lãnh địa đối phương”.

Ở phương Tây không có nhiều sự tích tương tự nhưng kho tàng sử sách Trung Hoa có hàng ngàn di cảo và công trình khảo cứu về mưu kế được sử dụng trong chiến tranh, điển hình là “Binh Pháp Tôn Tử”.

Đọc bộ cẩm nang mưu kế này, nếu thấm một phần nhỏ đủ thấy ớn lạnh vì độ thâm và sâu, đối phương không thể chống đỡ nếu người sử dụng phát huy hết công năng.

Và, 36 chước kế quỷ khóc thần sầu ấy không chỉ có tác dụng trong thời binh đao loạn lạc, nó có thể ứng dụng mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cảnh, mọi không gian thời gian.

Trong đó không chỉ có kiếm đao, súng ống, đối đầu mà cả những cái bắt tay tưởng chừng như hữu hảo thắm thiết quỷ kế vẫn phát huy tác dụng nếu người dùng mang ý đồ đen tối.

Sẽ thế nào nếu trên lãnh thổ nước Việt xuất hiện những khu phố, những cộng đồng người nước ngoài, họ sinh con đẻ cháu, dựng vợ gã chồng, họ thay thế tiếng bản địa bằng ngôn ngữ ngoại nhập, họ thay thế tập tục vốn có bằng tập tục khác lạ, họ ngăn cản chúng ta…?

Mất ngôn ngữ, mất văn hóa bản sắc là những thứ dễ làm hòa tan bất cứ dân tộc nào dù hùng mạnh đến mấy, và - đó là những cái “mất” sâu thẳm nhất khó đòi lại hơn cả mất lãnh thổ.

Người Israel từng mất hết đất đai, lãnh thổ, nhưng họ không bị tuyệt chủng bởi vì còn giữ được cốt lõi văn hóa Do thái, nhờ văn hóa đó nên họ - dù sống lưu lạc khắp nơi vẫn không bị trộn lẫn vào số đông còn lại.

Vì vậy, đất đai lọt vào tay người nước ngoài đã nguy hiểm, nguy cơ tiếp theo sau là mất bản sắc văn hóa còn nguy hiểm hơn ngàn lần.

Có những thứ mà luật pháp không bao giờ kham nổi, nếu thiếu sự cảnh tỉnh trong ý thức mỗi người dân. Hết thuốc chữa nếu như một bộ phận người Việt hám lợi trước mắt để đứng tên mua đất cho người Trung Quốc.

Xin hãy dừng lại, xin hãy thương lấy quê hương đất nước mình, thương lấy tương lai con em mình và hãy có trách nhiệm với chính mình ngay khi còn hít thở bầu không khí quý báu trên mảnh đất hình chữ S.

TAGS:

Bài liên quan
Tin bài khác
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn

Ngày 25/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long chủ trì Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp giữa Chính phủ với Hội Nông dân Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về “Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021–2025”.
Năm 2025, hàng không Việt Nam vận chuyển hơn 83,5 triệu hành khách

Năm 2025, hàng không Việt Nam vận chuyển hơn 83,5 triệu hành khách

Sáng 24/12, tại Hội nghị tổng kết công tác Đảng, chính quyền năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, tổng sản lượng vận chuyển của toàn thị trường hàng không năm 2025 ước đạt khoảng 83,5 triệu hành khách và 1,5 triệu tấn hàng hóa, tăng lần lượt 10,7% về hành khách và 18,5% về hàng hóa so với năm 2024.
Chuỗi cung ứng an toàn, bền vững: Doanh nghiệp Việt cần làm gì trong bối cảnh mới?

Chuỗi cung ứng an toàn, bền vững: Doanh nghiệp Việt cần làm gì trong bối cảnh mới?

Những biến động tình hình toàn cầu đặt doanh nghiệp Việt trước thách thức lớn nhưng cũng mở ra cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng bền vững.
Trung Quốc “mở cửa” cho mít tươi Việt Nam: Chuẩn hóa vùng trồng tận dụng cơ hội xuất khẩu

Trung Quốc “mở cửa” cho mít tươi Việt Nam: Chuẩn hóa vùng trồng tận dụng cơ hội xuất khẩu

Từ ngày 1/6/2026, mít tươi Việt Nam được phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Cơ hội mở rộng thị trường đi kèm yêu cầu khắt khe về vùng trồng, kiểm dịch và truy xuất nguồn gốc.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà: Khoa học công nghệ quyết định phát triển bền vững

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà: Khoa học công nghệ quyết định phát triển bền vững

Theo Thứ trưởng Bộ nội vụ Nguyễn Thị Hà, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là tảng quyết định chất lượng tăng trưởng và phát triển bền vững quốc gia.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Quyết tâm đổi mới trong triển khai nhiệm vụ năm 2026

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Quyết tâm đổi mới trong triển khai nhiệm vụ năm 2026

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh nhấn mạnh năm 2026 mở đầu giai đoạn mới, yêu cầu đổi mới phương thức lãnh đạo, hành động quyết liệt, bám sát Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Xuất nhập khẩu tiến sát 1.000 tỷ USD: Việt Nam đứng trước bài toán chất lượng tăng trưởng

Xuất nhập khẩu tiến sát 1.000 tỷ USD: Việt Nam đứng trước bài toán chất lượng tăng trưởng

Xuất nhập khẩu Việt Nam tiến sát mốc 1.000 tỷ USD sau 30 năm hội nhập, đặt ra yêu cầu nâng cao chất lượng tăng trưởng và vai trò doanh nghiệp nội địa.
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu làm rõ phương thức đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam ngay tháng 1/2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu làm rõ phương thức đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam ngay tháng 1/2026

Sáng 21/12, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Bộ Xây dựng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu sớm xác định phương thức đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, coi đây là nhiệm vụ then chốt nhằm tạo đột phá hạ tầng, thúc đẩy tăng trưởng nhanh và bền vững.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk: Dự án Cù Lao Mái Nhà mở dư địa du lịch xanh bền vững

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk: Dự án Cù Lao Mái Nhà mở dư địa du lịch xanh bền vững

Lễ khởi công dự án nghỉ dưỡng cao cấp Cù Lao Mái Nhà được lãnh đạo Đắk Lắk đánh giá là dấu mốc quan trọng, tạo động lực phát triển du lịch sinh thái, kinh tế biển và không gian tăng trưởng mới bền vững.
Khánh thành Bệnh viện tuyến cuối quy mô quốc gia Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Khánh thành Bệnh viện tuyến cuối quy mô quốc gia Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Hai bệnh viện trọng điểm quốc gia Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 chính thức khánh thành tại Ninh Bình, góp phần nâng cao năng lực khám chữa bệnh, giảm tải tuyến trung ương và hiện thực hóa mục tiêu lấy người dân làm trung tâm.
Khởi công tuyến đường gần 33.000 tỷ đồng kết nối sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội

Khởi công tuyến đường gần 33.000 tỷ đồng kết nối sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội

Sáng 19/12, UBND TP Hà Nội phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group chính thức khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội. Dự án có chiều dài 13,55km, tổng mức đầu tư 32.970,23 tỷ đồng, được kỳ vọng tạo ra trục giao thông chiến lược mới tại cửa ngõ Đông Bắc Thủ đô
TP.HCM khởi công, thông xe kỹ thuật hàng loạt dự án giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng

TP.HCM khởi công, thông xe kỹ thuật hàng loạt dự án giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sáng 19/12/2025, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM đồng loạt khởi công và thông xe kỹ thuật nhiều dự án giao thông trọng điểm, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với phát triển hạ tầng, kết nối vùng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội của Thành phố và khu vực Đông Nam Bộ.
Hà Nội khởi công công viên hai bên sông Tô Lịch, hồi sinh dòng sông lịch sử

Hà Nội khởi công công viên hai bên sông Tô Lịch, hồi sinh dòng sông lịch sử

Sáng 19/12, UBND TP Hà Nội khởi công Dự án cải tạo, chỉnh trang, tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch với tổng mức đầu tư hơn 4.665 tỷ đồng.
Phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố khởi công, khánh thành đồng loạt 234 dự án

Phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố khởi công, khánh thành đồng loạt 234 dự án

Sáng 19/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
13 công trình, dự án trọng điểm đồng loạt khởi công – khánh thành, Hải Phòng tạo dấu ấn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

13 công trình, dự án trọng điểm đồng loạt khởi công – khánh thành, Hải Phòng tạo dấu ấn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Sáng 19/12/2025, trong không khí thiêng liêng và phấn khởi hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, thành phố Hải Phòng hòa nhịp cùng cả nước tổ chức lễ khởi công, khánh thành hàng loạt dự án, công trình trọng điểm. 13 công trình với tổng vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng không chỉ là những “viên gạch” xây dựng hạ tầng, mà còn là biểu tượng cho khát vọng vươn lên, cho tầm nhìn phát triển dài hạn của thành phố Cảng trong kỷ nguyên mới.