Thứ sáu 15/05/2026 12:21
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Người nước ngoài gom đất Việt Nam: Đừng đùa với chuyện đất đai!

12/10/2020 00:00
Xin hãy dừng lại, xin hãy thương lấy quê hương đất nước mình, thương lấy tương lai con em mình...

Vấn đề không chỉ là Trung Quốc ào ạt “gom” đất ở Việt Nam dưới vỏ bọc người bản xứ mà là bất cứ người ngoại quốc nào có ý định tương tự đều là mối họa không lường trước được.

Đất đai là thứ tài sản đặc biệt của mỗi quốc gia, dựa trên đó mà chủ quyền lãnh thổ được xác định, mất đất đồng nghĩa với mất chủ quyền, mất chủ quyền sẽ mất độc lập, mất độc lập sẽ không có tự do và hạnh phúc.

Và, có lẽ khái niệm mất chủ quyền nên được hiểu lại bằng cách khác, đó không đơn giản là khi đất nước rơi vào tay ngoại bang một cách toàn diện như đã từng xảy ra trong lịch sử.

Có bao nhiêu tấc đất rơi vào tay người nước ngoài tức là có bấy nhiêu phần lãnh thổ bị mất chủ quyền. Chính vì thế mà luật pháp Việt Nam chưa cho phép người nước ngoài mua đất tại trên quê hương mình.

Một bài viết trên tờ South Moring China Post hồi năm ngoái cho rằng: “Giá bất động sản cao cấp ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh dao động từ 3.000 USD đến 6.000 USD m2, bằng một nửa so với mức 7.000 USD đến 9.000 USD/m2 của bất động sản cùng phân khúc ở Bangkok (Thái Lan) và chưa đến 10% so với giá nhà ở Hồng Kông”.

Đây có phải là lý do khiến nhu cầu của khách hàng Trung Quốc với bất động sản Việt nam tăng 300% trong quý I/2018 so với cùng kỳ năm 2017?

Không hề đơn giản chỉ là vấn đề giá cả! Một dân tộc nhỏ bé tồn tại bên cạnh một quốc gia giàu tham vọng - như đã từng kinh qua trong lịch sử mấy ngàn năm khiến cho người Việt luôn có cảm giác “ai đó luôn luôn nhòm ngó mình”.

Cảm giác ấy không thể nói là sai, vì đó là kinh nghiệm xương máu như đã được mã hóa thành gen di truyền từ nhiều thế hệ cha ông đến con cháu.

Nhưng, sự thật đáng báo động vẫn xảy ra ở nhiều nơi “nhạy cảm” như Đà Nẵng, Nha Trang…, nhiều người Việt đứng tên mua đất “giúp” cho người Trung Quốc! Đó là vấn đề nan giải, không luật pháp nào ngăn chặn nổi?

Hẳn nhiều người thích đọc lịch sử nhớ sự tích “con ngựa thành Troy” trong cuộc chiến giữa người La Mã và thành Troie, quân La Mã đánh bại địch thủ vì mưu kế “dấu quân trong lãnh địa đối phương”.

Ở phương Tây không có nhiều sự tích tương tự nhưng kho tàng sử sách Trung Hoa có hàng ngàn di cảo và công trình khảo cứu về mưu kế được sử dụng trong chiến tranh, điển hình là “Binh Pháp Tôn Tử”.

Đọc bộ cẩm nang mưu kế này, nếu thấm một phần nhỏ đủ thấy ớn lạnh vì độ thâm và sâu, đối phương không thể chống đỡ nếu người sử dụng phát huy hết công năng.

Và, 36 chước kế quỷ khóc thần sầu ấy không chỉ có tác dụng trong thời binh đao loạn lạc, nó có thể ứng dụng mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cảnh, mọi không gian thời gian.

Trong đó không chỉ có kiếm đao, súng ống, đối đầu mà cả những cái bắt tay tưởng chừng như hữu hảo thắm thiết quỷ kế vẫn phát huy tác dụng nếu người dùng mang ý đồ đen tối.

Sẽ thế nào nếu trên lãnh thổ nước Việt xuất hiện những khu phố, những cộng đồng người nước ngoài, họ sinh con đẻ cháu, dựng vợ gã chồng, họ thay thế tiếng bản địa bằng ngôn ngữ ngoại nhập, họ thay thế tập tục vốn có bằng tập tục khác lạ, họ ngăn cản chúng ta…?

Mất ngôn ngữ, mất văn hóa bản sắc là những thứ dễ làm hòa tan bất cứ dân tộc nào dù hùng mạnh đến mấy, và - đó là những cái “mất” sâu thẳm nhất khó đòi lại hơn cả mất lãnh thổ.

Người Israel từng mất hết đất đai, lãnh thổ, nhưng họ không bị tuyệt chủng bởi vì còn giữ được cốt lõi văn hóa Do thái, nhờ văn hóa đó nên họ - dù sống lưu lạc khắp nơi vẫn không bị trộn lẫn vào số đông còn lại.

Vì vậy, đất đai lọt vào tay người nước ngoài đã nguy hiểm, nguy cơ tiếp theo sau là mất bản sắc văn hóa còn nguy hiểm hơn ngàn lần.

Có những thứ mà luật pháp không bao giờ kham nổi, nếu thiếu sự cảnh tỉnh trong ý thức mỗi người dân. Hết thuốc chữa nếu như một bộ phận người Việt hám lợi trước mắt để đứng tên mua đất cho người Trung Quốc.

Xin hãy dừng lại, xin hãy thương lấy quê hương đất nước mình, thương lấy tương lai con em mình và hãy có trách nhiệm với chính mình ngay khi còn hít thở bầu không khí quý báu trên mảnh đất hình chữ S.

TAGS:

Bài liên quan
Tin bài khác
Bộ Tài Chính dự kiến trình sửa luật năm 2026: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì cho giai đoạn mới?

Bộ Tài Chính dự kiến trình sửa luật năm 2026: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì cho giai đoạn mới?

Bộ Tài chính đang đẩy mạnh rà soát toàn diện các chính sách thuế liên quan đến bất động sản, đồng thời nghiên cứu xây dựng khung pháp lý mới nhằm phù hợp hơn với thực tiễn thị trường và định hướng cải cách thuế giai đoạn 2021–2030. Theo kế hoạch, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét vào tháng 10/2026.
Vì sao phải sớm sửa Luật Đất đai để dân bớt thiệt, dự án bớt treo?

Vì sao phải sớm sửa Luật Đất đai để dân bớt thiệt, dự án bớt treo?

Tại sao bảng giá đất hằng năm dù đã cố gắng "chạy theo" thị trường nhưng người dân vẫn thấy chưa thỏa đáng? Những bất cập từ mô hình chính quyền đến cơ chế định giá đang tạo ra những rào cản khiến việc giải phóng mặt bằng trở nên căng thẳng. Bài viết này sẽ giải mã tại sao Bộ Nông nghiệp & Môi trường phải rốt ráo đề xuất sửa Luật Đất đai vào năm 2026 tới đây.
Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất bổ sung cơ chế cho phép phân bổ các khoản chi phí sản xuất, cung ứng điện chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện ở các kỳ điều chỉnh tiếp theo. Đây được xem là một trong những giải pháp xử lý khoản lỗ lũy kế gần 45.000 tỷ đồng của EVN sau giai đoạn giá đầu vào tăng mạnh nhưng giá điện chưa kịp điều chỉnh tương ứng.
Bộ Xây dựng đề xuất nâng “room” ngoại tại hãng hàng không lên 49%

Bộ Xây dựng đề xuất nâng “room” ngoại tại hãng hàng không lên 49%

Bộ Xây dựng tiếp tục đề xuất nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các hãng hàng không Việt Nam từ 34% lên tối đa 49%, nhằm mở rộng khả năng huy động vốn, tăng sức cạnh tranh và tạo dư địa thu hút thêm nguồn lực quốc tế cho ngành hàng không trong giai đoạn phục hồi và tăng trưởng mới.
Khơi thông nguồn lực đất đai tạo động lực tăng trưởng kinh tế hai con số

Khơi thông nguồn lực đất đai tạo động lực tăng trưởng kinh tế hai con số

Việc sửa đổi Luật Đất đai cùng xử lý dự án tồn đọng được kỳ vọng mở khóa nguồn lực lớn, tạo cú hích cho tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2026–2030.
Chủ tịch nước công bố 9 Luật mới: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh "nhẹ gánh" tiền thuế

Chủ tịch nước công bố 9 Luật mới: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh "nhẹ gánh" tiền thuế

Ngày 13/5, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về 9 luật vừa được Quốc hội khóa XVI thông qua. Đáng chú ý, Luật sửa đổi các sắc thuế Thu nhập cá nhân, GTGT, Thu nhập doanh nghiệp và Tiêu thụ đặc biệt sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/1/2026, mang tới "luồng sinh khí mới" cho hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh và gần 240.000 doanh nghiệp nhỏ nhờ những thay đổi mang tính đột phá về ngưỡng chịu thuế.
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á thúc đẩy cơ chế dự trữ năng lượng, lương thực trước rủi ro từ Trung Đông

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á thúc đẩy cơ chế dự trữ năng lượng, lương thực trước rủi ro từ Trung Đông

Trước nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng năng lượng và lương thực do xung đột tại Trung Đông, các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đang đẩy nhanh thảo luận về cơ chế kho dự trữ dầu khu vực, mở rộng hợp tác an ninh năng lượng và xây dựng phương án ứng phó khẩn cấp đối với lương thực, phân bón.
Chính sách mạnh mở lối tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 bứt phá rõ nét

Chính sách mạnh mở lối tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 bứt phá rõ nét

Nền kinh tế Việt Nam năm 2026 cho thấy khả năng chống chịu trước biến động toàn cầu, khi các chính sách mới phát huy hiệu quả, tạo động lực tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và mở ra chu kỳ phát triển bền vững hơn.
Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Đề xuất kéo dài thời gian bảo hành công trình được ủng hộ nhưng cần đi kèm cơ chế bảo đảm, tránh rủi ro tài chính và duy trì trách nhiệm chất lượng lâu dài của nhà thầu.
Việt Nam ưu tiên thu hút vốn đầu tư FDI chất lượng cao, tăng liên kết với doanh nghiệp nội địa

Việt Nam ưu tiên thu hút vốn đầu tư FDI chất lượng cao, tăng liên kết với doanh nghiệp nội địa

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng khẳng định, trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu biến động mạnh, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm quốc gia thu hút FDI hàng đầu ASEAN, đồng thời chuyển mạnh sang chiến lược lựa chọn dự án đầu tư chất lượng cao, công nghệ hiện đại và có khả năng lan tỏa tới khu vực doanh nghiệp trong nước.
Mở rộng cơ hội đầu tư đường sắt cao tốc Bắc - Nam qua chương trình Roadshow quốc tế

Mở rộng cơ hội đầu tư đường sắt cao tốc Bắc - Nam qua chương trình Roadshow quốc tế

Bộ Xây dựng chuẩn bị tổ chức Roadshow quốc tế nhằm khảo sát thị trường, thu hút đối tác và lựa chọn đơn vị tư vấn lập báo cáo khả thi cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.
Việt Nam cập nhật nhiều điểm mới trong quản lý nhà nước về xuất xứ hàng hóa tại WTO

Việt Nam cập nhật nhiều điểm mới trong quản lý nhà nước về xuất xứ hàng hóa tại WTO

Ngày 11 - 12/5, Ủy ban Quy tắc xuất xứ của Tổ chức Thương mại thế giới tổ chức phiên họp thường kỳ tại Geneva, với sự tham gia của các nước thành viên nhằm trao đổi về thực thi quy tắc xuất xứ và thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục biến động.
Quan hệ kinh tế Việt - Hàn: Điện hạt nhân và bán dẫn trở thành động lực tăng trưởng mới

Quan hệ kinh tế Việt - Hàn: Điện hạt nhân và bán dẫn trở thành động lực tăng trưởng mới

Ngay sau chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Hàn Quốc, Hội thảo "Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc trong bối cảnh mới" tại Seoul đã cụ thể hóa các định hướng chiến lược bằng những cam kết đột phá. Việc dịch chuyển trọng tâm sang điện hạt nhân, chip bán dẫn và AI không chỉ là bước đi đón đầu kỷ nguyên số mà còn khẳng định vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn công nghệ hàng đầu xứ sở Kim chi.
Việt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác tài chính, hướng tới mục tiêu thương mại 10 tỷ USD

Việt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác tài chính, hướng tới mục tiêu thương mại 10 tỷ USD

Ngày 12/5, tại Viêng Chăn, Thứ trưởng Trần Quốc Phương và Thứ trưởng Bộ Tài chính Lào Su-li-vặt Su-văn-na-chum-khăm, đồng thời là Phó Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào – Việt Nam, đã đồng chủ trì phiên họp hai Ủy ban Hợp tác Việt Nam – Lào nhằm rà soát tiến độ triển khai các nội dung hợp tác song phương trong năm 2026.
Thống nhất hướng tuyến metro kết nối sân bay Long Thành, rút ngắn thời gian di chuyển

Thống nhất hướng tuyến metro kết nối sân bay Long Thành, rút ngắn thời gian di chuyển

TP. Đồng Nai và TP.HCM đã thống nhất hướng tuyến metro kết nối sân bay Long Thành, mở ra khả năng di chuyển chỉ hơn 30 phút, tạo bước đột phá hạ tầng giao thông vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.