Thứ ba 19/05/2026 14:50
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hành lang pháp lý để sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

12/10/2020 00:00
Việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành xây dựng có ý nghĩa lớn về kinh tế, xã hội lẫn môi trường.

Năng lượng sử dụng trong hoạt động xây dựng chiếm từ 30 - 40% tổng năng lượng quốc gia. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo thống kê, năng lượng sử dụng trong hoạt động xây dựng chiếm từ 30 - 40% tổng năng lượng quốc gia. Do đó, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành xây dựng có ý nghĩa lớn về kinh tế, xã hội lẫn môi trường. Tuy nhiên, hiện chính sách và pháp luật về tiết kiệm năng lượng trong hoạt động xây dựng lại chưa được quan tâm đúng mức.

Theo nhận xét của Tiến sỹ Nguyễn Trung Hòa, Phó Chủ tịch Hội Kết cấu và Công nghệ Xây dựng Việt Nam, nguyên Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng), mặc dù ngành xây dựng tiêu thụ một lượng lớn năng lượng quốc gia, song các nội dung của pháp luật về hoạt động tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực xây dựng lại rất mờ nhạt, thiếu cụ thể và chưa đầy đủ.

Bởi vậy, các nhà hoạch định chính sách đã nhìn nhận thấy sự cần thiết phải đưa nội dung tiết kiệm năng lượng trong hoạt động xây dựng vào dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi) sắp tới. Theo ông Hòa, đây chính là cơ hội tốt để hoàn thiện về mặt pháp lý cho hoạt động thúc đẩy tiết kiệm năng lượng của ngành xây dựng.

Tuy nhiên, Tiến sỹ Nguyễn Trung Hòa chia sẻ: “Rất tiếc, trong dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi) không có bất cứ điều khoản nào thể hiện được các nguyên tắc đã nêu về vấn đề này. Trong khi đó, Bộ Xây dựng lại không thể đưa ra các quy định, hướng dẫn cho các hoạt động tiết kiệm của ngành vì không có cơ sở pháp lý cần thiết.

Cùng đó, ông Hòa cũng chỉ ra một số nội dung khác đã được quy định trong Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nhưng chưa được thực thi. Đơn cử, Điều 16 quy định, Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan, ban hành định mức về sử dụng năng lượng, quy chuẩn kỹ thuật về thiết kế, thi công, vật liệu xây dựng nhằm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Trên thực tế, Bộ Xây dựng đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 09:2017/BXD về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả (trên cơ sở soát xét Quy chuẩn QCVN 09:2013/BXD). Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có định mức năng lượng cho các công trình xây dựng.

Hay như, Điều 41 quy định ưu đãi thuế, đất đai, vay vốn đối với hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Điều 42 quy định ưu đãi về hoạt động nghiên cứu, phát triển công nghệ tiết kiệm năng lượng…, nhưng cho đến nay, chưa có chính sách ưu đãi nào được cơ quan có thẩm quyền ban hành để áp dụng cho các công trình tiết kiệm năng lượng.

Đó là chưa kể đến việc Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả chưa quy định đầy đủ, rõ ràng một số nội dung liên quan đến tiết kiệm năng lượng trong trong hoạt động xây dựng.

Cụ thể, Điều 39 quy định: “Phương tiện, thiết bị thuộc danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng trước khi đưa ra thị trường” nhưng lại bỏ qua việc dán nhãn năng lượng cho các sản phẩm vật liệu xây dựng có yêu cầu cách nhiệt - một tính năng rất cần thiết cho việc thiết kế và xây dựng công trình tiết kiệm năng lượng.

Đồng tình với những nhận xét này, một số chuyên gia cũng cho rằng, hiện chính sách về tiết kiệm năng lượng trong hoạt động xây dựng chưa được quan tâm đúng mức. Điển hình là Chứng nhận hiệu quả năng lượng cho công trình xây dựng hay còn gọi là dán nhãn năng lượng - một hoạt động mang tính tự nguyện.

Các chuyên gia phân tích, công trình xây dựng là một loại hàng hóa đặc biệt. Do đó, cũng như phương tiện và thiết bị sử dụng năng lượng khác, việc cung cấp thông tin về hiệu quả năng lượng của công trình hết sức cần thiết cho các chủ đầu tư, chủ quản lý sử dụng, người sử dụng trong công trình. Điều này không chỉ minh bạch hóa thông tin về công trình mà còn nâng cao nhận thức của xã hội về tiết kiệm năng lượng.

Liên quan đến nội dung này, ông Nicolas Jallade - chuyên gia Dự án Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam (EECB) chia sẻ, tại Mỹ, từ năm 1992 đã triển khai việc dán nhãn Sao năng lượng cho công trình nhà ở, phi nhà ở, công trình công nghiệp xây mới và hiện hữu… nhằm giúp doanh nghiệp và cá nhân tiết kiệm tiền, bảo vệ khí hậu thông qua hiệu quả năng lượng vượt trội.

Năm 1993, Australia cũng thực hiện dán nhãn NatHERS, cung cấp thông tin về hiệu quả nhiệt của cấu trúc ngôi nhà đối với các công trình nhà ở xây mới. Tương tự, tại châu Âu, việc dán nhãn hiệu quả năng lượng cho công trình nhà ở và phi nhà ở đối với công trình xây mới và hiện hữu cũng được triển khai khá phổ biến; trong đó, Pháp thực hiện từ năm 2006, Ai Len từ năm 2007 và Bỉ từ năm 2008…

Theo ông Nicolas Jallade, hệ thống dán nhãn năng lượng đã được xây dựng và triển khai thành công ở nhiều quốc gia, giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng và làm thay đổi nhận thức thị trường qua việc làm cho các công trình hiệu quả năng lượng trở nên “hữu hình” và có khả năng sinh lợi…

Chuyên gia này cũng khuyến nghị việc triển khai hệ thống dán nhãn hiệu quả năng lượng cho công trình xây dựng ở Việt Nam. Tuy nhiên, để triển khai được thì trước tiên, Việt Nam phải ban hành khung chính sách về vấn đề này.

Đồng quan điểm, ông Yannick Millet - chuyên gia Dự án EECB đề xuất, thời gian tới, khi sửa đổi Luật Xây dựng, cơ quan soạn thảo cần bổ sung các nội dung liên quan đến tiết kiệm năng lượng công trình. Đồng thời, đề cập đến việc chứng nhận, dán nhãn tiết kiệm năng lượng cho công trình. Đây là những thể chế quan trọng để phát triển công trình tiết kiệm năng lượng sau này. Việc dán nhãn hiệu quả năng lượng công trình như các quốc gia khác trên thế giới sẽ thúc đẩy phát triển nhiều công trình tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam.

Quản đốc Dự án EECB Hoàng Thị Kim Cúc cho biết, hiện có 3 nội dung đã được Dự án EECB tập trung đề xuất bổ sung trong Luật Xây dựng. Thứ nhất là yêu cầu về tiết kiệm năng lượng trong hoạt động xây dựng nói chung, bao gồm: quy hoạch xây dựng, quy hoạch phát triển ngành, sản xuất vật liệu xây dựng; thiết kế và xây dựng công trình; quản lý vận hành công trình xây dựng.

Cùng đó là đề xuất dán nhãn năng lượng cho sản phẩm vật liệu xây dựng có yêu cầu cách nhiệt; đánh giá và cấp chứng nhận công trình hiệu quả năng lượng công trình xanh (là hoạt động tự nguyện). Tiếp đến là đề xuất quản lý sử dụng năng lượng trong các công trình xây dựng thuộc phạm vi điều chỉnh của QCVN 09:2017/BXD, công trình được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Các đề xuất này đã được lãnh đạo Bộ Xây dựng đồng thuận về mặt chủ trương và kỳ vọng sẽ được xem xét đưa vào dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi) nhằm tạo những thay đổi tích cực trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả./.

Thu Hằng/BNEWS/TTXVN

Tin bài khác
Việt Nam mở cửa thị trường tín chỉ carbon quốc tế - động lực mới cho kinh tế xanh

Việt Nam mở cửa thị trường tín chỉ carbon quốc tế - động lực mới cho kinh tế xanh

Nghị định 112/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 19/5, không chỉ tạo hành lang pháp lý cho hoạt động trao đổi tín chỉ carbon quốc tế, nghị định còn mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng xanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu siết chặt tiêu chuẩn phát thải.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Khẩn trương giải ngân vốn cho khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Khẩn trương giải ngân vốn cho khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách; ưu tiên nguồn lực cho cơ sở dữ liệu quốc gia, trí tuệ nhân tạo và các sản phẩm công nghệ chiến lược, phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong năm 2026.
Bộ Xây dựng đề xuất rót 10.000 tỷ đồng cho Quỹ nhà ở Trung ương

Bộ Xây dựng đề xuất rót 10.000 tỷ đồng cho Quỹ nhà ở Trung ương

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở xã hội tiếp tục gia tăng, Bộ Xây dựng đang đề xuất bố trí 10.000 tỷ đồng vốn điều lệ cho Quỹ nhà ở Trung ương giai đoạn 2026 - 2030 nhằm tăng nguồn lực phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê và hỗ trợ người thu nhập thấp tiếp cận nhà ở.
Bộ Xây dựng cải cách mạnh thủ tục hành chính, tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng

Bộ Xây dựng cải cách mạnh thủ tục hành chính, tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng

Cải cách thủ tục hành chính trong ngành xây dựng đang tăng tốc, giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng, rút ngắn thời gian xử lý và tạo môi trường đầu tư thông thoáng hơn.
Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm vướng mắc thủ tục, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm vướng mắc thủ tục, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh theo hướng thực chất, hiệu quả; đồng thời kịp thời tháo gỡ những khó khăn, bất cập mà người dân, doanh nghiệp phản ánh nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế giai đoạn mới.
Thành lập Đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế

Thành lập Đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế

Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc vừa ký Quyết định số 883/QĐ-TTg thành lập Đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế. Đây là cơ quan chuyên trách giúp Thủ tướng chỉ đạo công tác đàm phán, ký kết và thực thi các hiệp định thương mại song phương và đa phương.
Đánh giá cú sốc Trung Đông và kịch bản ứng phó giá dầu, chuỗi cung ứng

Đánh giá cú sốc Trung Đông và kịch bản ứng phó giá dầu, chuỗi cung ứng

Chuẩn bị cho phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2026, Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn hỏa tốc số 6275/BTC-NSNN. Toàn hệ thống kinh tế được lệnh khẩn trương xây dựng kịch bản ứng phó với xung đột Trung Đông, kiểm soát biến động giá dầu, vận tải biển nhằm giữ vững ổn định vĩ mô trước thời hạn chót ngày 20/5.
TP.HCM phê duyệt Đề cương Quy hoạch tổng thể giai đoạn 2025 – 2050, tầm nhìn 100 năm

TP.HCM phê duyệt Đề cương Quy hoạch tổng thể giai đoạn 2025 – 2050, tầm nhìn 100 năm

UBND TP.Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề cương Quy hoạch tổng thể TP.Hồ Chí Minh thời kỳ 2025 – 2050, tầm nhìn 100 năm, với định hướng xây dựng Thành phố trở thành siêu đô thị bền vững, sáng tạo và đáng sống hàng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Lâm Đồng: Ngành Khoa học & Công nghệ định vị động lực tăng trưởng mới

Lâm Đồng: Ngành Khoa học & Công nghệ định vị động lực tăng trưởng mới

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam (18/5). Sự kiện không chỉ nhằm tôn vinh đội ngũ trí thức mà còn là cột mốc quan trọng để đánh giá lại những thành tựu của ngành sau gần một năm thực hiện tái cơ cấu hành chính, sáp nhập ba tỉnh và hợp nhất hai sở chiến lược.
Bộ Tài chính và WB thúc đẩy xây dựng khung hợp tác mới giai đoạn 2026-2030

Bộ Tài chính và WB thúc đẩy xây dựng khung hợp tác mới giai đoạn 2026-2030

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn đề nghị Ngân hàng Thế giới (WB) tiếp tục hỗ trợ Việt Nam huy động nguồn lực cho hạ tầng, phát triển thị trường vốn và chuyển đổi kinh tế xanh trong giai đoạn hợp tác mới 2026-2030. WB dự kiến có thể cung cấp khoảng 11 tỷ USD vốn vay phục vụ các chương trình đầu tư công trọng điểm của Việt Nam trong 5 năm tới.
Sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Dịch chuyển trọng tâm sang đổi mới sáng tạo

Sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Dịch chuyển trọng tâm sang đổi mới sáng tạo

Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang được đặt vào vị trí hạt nhân. Tuy nhiên, mức độ thụ hưởng của chính sách thấp đang đặt ra yêu cầu cấp bách về việc sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh Nghiệp Nhỏ và Vừa (DNNVV), hướng tới một khung pháp lý thực chất, số hóa và gắn kết chặt chẽ với các tiêu chuẩn hội nhập quốc tế.
Tăng vốn đầu tư cho Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu lên 21.551 tỷ đồng

Tăng vốn đầu tư cho Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu lên 21.551 tỷ đồng

Ngày 18/5, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu chính thức thông xe toàn tuyến, mở toang cánh cửa kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Cùng thời điểm, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký quyết nghị tăng thêm 3.714 tỷ đồng cho dự án này, chủ yếu nhằm bổ sung nút giao chiến lược kết nối thẳng vào siêu cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khoa học công nghệ là “chìa khóa vàng” nâng cao năng lực tự chủ quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khoa học công nghệ là “chìa khóa vàng” nâng cao năng lực tự chủ quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực chủ chốt, yếu tố sống còn để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước; đồng thời yêu cầu quyết tâm làm chủ các công nghệ chiến lược, nâng cao năng lực cạnh tranh và tự chủ quốc gia.
WB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam 2026 xuống còn 6,8%

WB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam 2026 xuống còn 6,8%

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều bất ổn, Ngân hàng Thế giới (WB) đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 xuống còn 6,8%.
Ngành Hải quan thu hơn 166 nghìn tỷ đồng, tăng 16,5%

Ngành Hải quan thu hơn 166 nghìn tỷ đồng, tăng 16,5%

Ngành Hải quan thu ngân sách đạt 166.301 tỷ đồng, bằng 36,9% dự toán được giao và tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước. Con số này tương ứng tăng hơn 23.500 tỷ đồng so với 4 tháng đầu năm 2025.