Thứ tư 07/01/2026 22:17
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Hàng loạt ông lớn thời trang "lờ" nghĩa vụ thuế VAT

12/10/2020 00:00
Không xuất hóa đơn VAT, hàng hóa không rõ nguồn gốc, giảm giá quá 50% quy định, không đăng ký thông báo hoạt động wesite thương mại điên tử... là những vi phạm đang tồn tại ở các ông lớn thời trang như: Nem, Viet Brothers, Genviet, Bò Sữa, Germe...

Mới đây, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã công khai danh sách 228 đơn vị nợ thuế, phí và các khoản liên quan đến đất, tính đến giữa năm 2019 với tổng số tiền nợ lên tới gần 260 tỷ đồng.

Đây là các doanh nghiệp lần đầu bị công khai thông tin nợ thuế và số tiền nợ này bao gồm cả tiền phạt và tiền chậm nộp được công khai lần đầu. Trong số này, có 181 doanh nghiệp nợ gần 86 tỷ đồng thuế, phí, tiền phạt, tiền chậm nộp. Yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương nộp thuế cho Nhà nước.

Đồng hành cùng ngành thuế, Tạp chí Tài chính Doanh nghiệp đã triển khai chuyên đề “Thuế & Cuộc sống” đăng tải hàng loạt thông tin về hoạt động các doanh nghiệp có dấu hiệu trốn thuế, kinh doanh không đúng quy định pháp luật...

Để thực hiện chuyên đề, Tòa soạn tiếp nhận thông tin phản ánh từ bạn đọc, người tiêu dùng trên cả nước về các thông tin xung quanh việc thực hiện nghĩa vụ thuế chưa đúng quy định từ đọc giả cả nước.

Mở đầu chuyên đề, PV Tòa soạn đã dành thời gian nhiều ngày để tiến hành ghi nhận thông tin từ người tiêu dùng về việc kinh doanh có dấu hiệu trốn thuế khi không xuất hóa đơn gia trị gia tăng (VAT) như: Nem, Viet Brothers, GenViet, Bò Sữa, Germe...

Theo đó, hình thức trốn thuế chủ yếu của các thương hiệu này là không lập hóa đơn giá trị gia tăng cho khách hàng.

Các “ông lớn” chỉ in phiếu thu, không xuất VAT?

Cụ thể, PV Tài chính Doanh nghiệp đã tiến hành khảo sát mua hàng tại hàng loạt các thương hiệu thời trang trên.

Ngày 16/8 tại cửa hàng VietBrothers 76 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, đây một trong những thương hiệu hàng đầu về slogan “Made in Viet Nam”, PV đã tiến hành mua sản phẩm của thương hiệu này. Tuy nhiên, sau khi thanh toán PV chỉ nhận được phiếu thu mà không có hóa đơn VAT, trên phiếu thu đơn cửa hàng cũng không hề thể hiện sản phẩm đã bao gồm thuế.

Cùng ngày PV qua cửa hàng thương hiệu Bò Sữa tại Bà Triệu khảo sát, chuỗi thương hiệu này cũng có hình thức kinh doanh giống như VietBrothers khi chỉ in phiếu thu mặc dù PV đề nghị xuất hóa đơn VAT nhưng nhân viên cho biết sản phẩm bên Bò Sữa không xuất được hóa đơn VAT?

Tiếp tục tìm hiểu, ngày 19/8 PV mua loạt sản phẩm thương hiệu Ponykids tại tầng 2, BigC Hồ Gươm, 110 Trần Phú, Hà Đông, nhân viên tại đây cũng chỉ in phiếu thu cho PV và trao đổi không xuất được hóa đơn VAT cho khách hàng. Sau đó, PV ghé thăm thời trang Germe địa chỉ Xã Đàn, thương hiệu được giới trẻ đặc biệt ưa chuộng. Sau khi PV thanh toán, đề nghị nhận hóa đơn VAT nhưng nhân viên tỏ ra khá ngạc nhiên và trao đổi: “Bên em không xuất hóa đơn VAT?”.

Tương tự như các thương hiệu trên, ngày 23/8 tại 25 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, PV mua sản phẩm Dodavi thuộc Viên nghiên cứu da giầy (Bộ Công thương); ngày 22/5 mua sản phẩm thương hiệu da cao cấp Elly thuộc Công ty Cổ phần Thời Trang Quốc Tế Glamor, PV cũng ghi nhận việc các cửa hàng này ngang nhiên kinh doanh hàng loạt cửa hàng không xuất hóa đơn VAT theo quy định.

Các hãng thời trang thương hiệu hàng đầu kể cả trong nước hay nhập khẩu cũng có tình trạng không xuất VAT, các đơn vị này sẽ kê khai và đóng thuế như thế nào khi không xuất VAT cho khách hàng

Ngoài ra, PV cũng ghi nhận hàng loạt các đơn vị thời trang khác cũng kinh doanh và có nhiều hoạt động vi phạm pháp luật như: Thời trang Nem – chuỗi cửa hàng thuộc Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại An Thành, Thời trang Ivy moda - Công ty Cổ phần Dự Kim giảm giá sản phẩm trên 50% không đúng quy định của chính phủ.

Bán hàng không xuất hóa đơn VAT là tiếp tay cho doanh nghiệp trốn thuế

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế cho hay:

"Việc mua hàng không lấy hóa đơn, vô tình đã “tiếp tay” cho một số doanh nghiệp làm ăn “thiếu đứng đắn”. Nếu người tiêu dùng mua hàng không lấy hóa đơn, thì hóa đơn đó nhiều khả năng lại được “xuất khống” cho một giao dịch khác để hợp thức hóa chi phí. Trong khi đó, khi người bán không xuất hóa đơn, giao dịch đó không được ghi nhận vào doanh thu bán hàng, nên Nhà nước không thu được thuế. Đó là chưa tính tới nhiều trường hợp, đã có các cá nhân, đơn vị lợi dụng điều này để mua hóa đơn, hợp thức hóa chi tiêu ngân sách nhà nước.

Ở một khía cạnh khác, việc mua hàng không lấy hóa đơn là người tiêu dùng đã vô tình tiếp tay những người trốn thuế, tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh với các đơn vị, cá nhân tuân thủ đúng pháp luật về thuế, từ đó ảnh hưởng tới môi trường kinh doanh nói chung.

Bên cạnh đó, Luật sư Nguyên Anh Tuấn (VPLS Đại Nam). Luật sư Tuân cho biết, Bộ tài chính đã có Thông tư quy định về việc doanh nghiệp phải xuất hóa đơn VAT cho khách khi giá trị hàng hóa, dịch vụ từ 200 nghìn đồng trở lên tại điểm b, khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/năm 2014/TT-BTC.

Cụ thể , khoản 2. Cách lập một số tiêu thức cụ thể trên hóa đơn

a) Tiêu thức “Ngày tháng năm” lập hóa đơn

Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền…

b) Tiêu thức “Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán”, “tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua”: ghi tên đầy đủ hoặc tên viết tắt theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế.

Trường hợp tổ chức bán hàng có đơn vị trực thuộc có mã số thuế trực tiếp bán hàng thì ghi tên, địa chỉ, mã số thuế của đơn vị trực thuộc. Trường hợp đơn vị trực thuộc không có mã số thuế thì ghi mã số thuế của trụ sở chính.

Trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”.

Bài 2: Loạn thị trường thời trang: Lộ diện số thuế trốn “khủng” từ các thương hiệu hàng đầu

PV Tài chính Doanh nghiệp sẽ tiếp tục cập nhật thông tin trong bài tiếp theo...

Nhóm PV

Tin bài khác
Siết quản lý các Trung tâm Công tác xã hội sau vụ học viên tử vong tại Quảng Ninh

Siết quản lý các Trung tâm Công tác xã hội sau vụ học viên tử vong tại Quảng Ninh

Sau vụ một học viên tử vong chỉ hai ngày nhập học tại Trung tâm Công tác xã hội Hải Hà (Quảng Ninh), Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Y tế) yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát toàn diện hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội, nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ em và các nhóm yếu thế.
“Ông trùm” sữa giả HIUP bị đề nghị mức án từ 25 đến 28 năm tù

“Ông trùm” sữa giả HIUP bị đề nghị mức án từ 25 đến 28 năm tù

Sáng 7/1, tại phiên tòa xét xử vụ án sản xuất, buôn bán sữa giả HIUP quy mô đặc biệt lớn, đại diện Viện Kiểm sát đã nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án nghiêm khắc đối với các bị cáo nhằm bảo đảm tính răn đe, phòng ngừa chung.
Bỏ xác nhận thế chấp trên “sổ đỏ”, chuyển sang quản lý bằng cơ sở dữ liệu đất đai

Bỏ xác nhận thế chấp trên “sổ đỏ”, chuyển sang quản lý bằng cơ sở dữ liệu đất đai

Thực hiện Nghị quyết số 254/2025/QH15 của Quốc hội, từ ngày 1/1/2026, cơ quan đăng ký đất đai sẽ không còn xác nhận việc thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trên Giấy chứng nhận, mà chuyển sang cập nhật, quản lý thông tin thế chấp bằng dữ liệu điện tử trong cơ sở dữ liệu đất đai.
Siết chặt đấu giá đất ở: Chính phủ nâng mức đặt cọc tối đa lên 50% giá khởi điểm

Siết chặt đấu giá đất ở: Chính phủ nâng mức đặt cọc tối đa lên 50% giá khởi điểm

Chính phủ vừa ban hành nghị quyết quy định loạt giải pháp mạnh nhằm xử lý những bất cập trong hoạt động đấu giá đất ở cho cá nhân. Trong đó, đáng chú ý là việc nâng mạnh mức tiền đặt trước khi tham gia đấu giá, đồng thời bổ sung chế tài cấm tham gia đấu giá đối với các trường hợp vi phạm nghĩa vụ tài chính.
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu xây dựng Luật Kinh doanh cá thể

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu xây dựng Luật Kinh doanh cá thể

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính tập trung nghiên cứu, hoàn thiện khung pháp lý đối với kinh doanh cá thể, trong đó đề xuất nghiên cứu xây dựng Luật Kinh doanh cá thể, nhằm tạo nền tảng pháp lý đầy đủ hơn cho khu vực kinh tế này, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân theo tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Từ 1/3/2026: Mỗi bất động sản sẽ có “mã định danh” riêng

Từ 1/3/2026: Mỗi bất động sản sẽ có “mã định danh” riêng

Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, quản lý và khai thác hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về nhà ở và thị trường bất động sản. Nghị định có hiệu lực từ ngày 01/3/2026, bước ngoặt quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số lĩnh vực bất động sản, hướng tới minh bạch hóa thông tin và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
Đắk Lắk: Bắt tạm giam đối tượng dùng đũa hành hung tài xế khi xe đang chạy

Đắk Lắk: Bắt tạm giam đối tượng dùng đũa hành hung tài xế khi xe đang chạy

Tin từ Công an xã Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk cho biết, chiều ngày 05/01/2026, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 2 tháng đối với Phạm Ngọc Khánh (sinh năm 2000, trú tại thôn 2, xã Tân Tiến, tỉnh Đắk Lắk) về tội danh “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điều 134, Bộ luật hình sự. Các quyết định đã được Viện Kiểm sát Nhân dân khu vực 4, tỉnh Đắk Lắk phê chuẩn.
Hôm nay xét xử đại án sữa giả HIUP: Hàng chục công ty, hàng trăm nhóm bán hàng

Hôm nay xét xử đại án sữa giả HIUP: Hàng chục công ty, hàng trăm nhóm bán hàng

Hôm nay, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Z Holding, cùng đồng phạm trong vụ án sản xuất, buôn bán sữa giả HIUP với quy mô đặc biệt lớn, gây chấn động dư luận.
Xử phạt thuế, hóa đơn từ 16/1/2026: Doanh nghiệp không còn “vùng an toàn”

Xử phạt thuế, hóa đơn từ 16/1/2026: Doanh nghiệp không còn “vùng an toàn”

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế và hóa đơn.
Vụ nhận hối lộ tại Cục An toàn thực phẩm: Triệu tập gần 60 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan

Vụ nhận hối lộ tại Cục An toàn thực phẩm: Triệu tập gần 60 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan

Dự kiến sáng 5/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) với 55 bị cáo. Hội đồng xét xử đã triệu tập gần 60 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan để phục vụ công tác xét xử.
Cục Quản lý Dược thu hồi hàng loạt mỹ phẩm chứa Miconazole để đáp ứng quy định ASEAN

Cục Quản lý Dược thu hồi hàng loạt mỹ phẩm chứa Miconazole để đáp ứng quy định ASEAN

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định thu hồi 8 số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm có chứa Miconazole hoặc Miconazole nitrate, nhằm bảo đảm phù hợp với quy định mới của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN.
Kinh doanh, buôn bán lấn chiếm vỉa hè: Pháp luật quy định ra sao?

Kinh doanh, buôn bán lấn chiếm vỉa hè: Pháp luật quy định ra sao?

Vào những ngày cuối năm, rất nhiều xã phường trên địa bàn TP Hà Nội đã đồng loạt ra quân tổng kiểm tra, xử lý, giải tỏa các vi phạm về trật tự đô thị, trả lại vỉa hè, lòng đường bị lấn chiếm.
TP. Hồ Chí Minh tổ chức thi chứng chỉ môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

TP. Hồ Chí Minh tổ chức thi chứng chỉ môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh vừa chính thức thành lập Hội đồng thi sát hạch để triển khai công tác cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026. Song song với động thái từ cơ quan quản lý, các doanh nghiệp địa ốc bắt đầu triển khai hoạt động đào tạo nội bộ để đáp ứng quy chế thi.
Khởi tố, tạm giam giám đốc công ty tổ chức chương trình “Về đây bốn cánh chim trời”

Khởi tố, tạm giam giám đốc công ty tổ chức chương trình “Về đây bốn cánh chim trời”

Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Việt Education – đơn vị tổ chức chương trình nghệ thuật “Về đây bốn cánh chim trời” – bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội khởi tố, tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Từ 1/1/2026, chủ tàu cá bắt buộc khai báo truy xuất nguồn gốc trên hệ thống eCDT

Từ 1/1/2026, chủ tàu cá bắt buộc khai báo truy xuất nguồn gốc trên hệ thống eCDT

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu siết chặt quản lý khai thác hải sản, coi việc bắt buộc khai báo trên hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT) là giải pháp then chốt nhằm gỡ “thẻ vàng” IUU của Ủy ban châu Âu và phát triển ngành thủy sản theo hướng bền vững, có trách nhiệm.