Thứ hai 16/03/2026 22:16
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Đột phá kinh tế từ du lịch: Kéo đại bàng về xây tổ

12/10/2020 00:00
Đó là quan điểm của TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế VN, khi trả lời câu hỏi: “Làm thế nào để du lịch thật sự trở thành ngành mũi nhọn, bứt phá phát triển kinh tế?”.

* Theo ông, tại sao du lịch được chọn để định hướng trở thành nền kinh tế mũi nhọn? Đột phá du lịch sẽ tác động như thế nào đến sự phát triển của nền kinh tế nói chung?

- Hiện tại, du lịch đang là ngành trỗi dậy mạnh mẽ nhất ở nước ta. Trong bối cảnh đất nước mở cửa mạnh mẽ, khi tất cả mọi người rầm rộ lên đường đi khám phá cái mới và tận hưởng cuộc sống thì việc VN lựa chọn du lịch làm ngành mũi nhọn để bứt phá phát triển là hoàn toàn đúng đắn.

Rõ ràng hiện nay, chúng ta không thể trông cậy vào những ngành truyền thống - hoàng hôn, lấy đó làm chỗ dựa chính để thoát khỏi tụt hậu và trở nên hùng cường vì những ngành này đã bão hòa. Trước mắt, cũng chưa thể kỳ vọng quá nhiều vào các ngành công nghệ cao. Dù các ngành này sẽ đóng vai trò quyết định tương lai, vẫn cần nhiều thời gian để chúng kịp lớn lên.

Chọn du lịch làm ngành mũi nhọn là định hướng phát triển du lịch đẳng cấp cao, xác định đây là “trục” trong tổng thể chiến lược phát triển kinh tế. Theo cách tiếp cận đó, phát triển nền nông nghiệp đặc sản công nghệ cao để phục vụ phát triển du lịch; các đô thị phải trở thành đô thị du lịch, chọn kinh tế ban đêm làm mũi nhọn...

* Chủ trương có, tài nguyên có, vậy theo ông tại sao du lịch vẫn chưa thể đột phá, chưa thể khai thác hết tiềm năng để đóng góp nhiều hơn nữa vào tăng trưởng kinh tế?

- Du lịch vẫn chưa phát triển đúng tầm nghĩa là còn thiếu những điều kiện, còn bị tắc nghẽn ở khâu nào đó. Những điểm yếu đó hiện nay cơ bản đã bộc lộ ra hết rồi. Đó là giao thông kết nối, là hạ tầng du lịch, là nhân lực, là các rào cản thể chế - văn hóa, là sự phiền hà thủ tục... Muốn du lịch bùng nổ, đơn giản là phải “đột” mạnh vào đó. Nhưng phải "đột" đến mức “phá” được chúng. Nếu không thì sẽ tiếp tục chậm, tiếp tục trì trệ và kém phát triển kéo dài.

* Cụ thể thì phải "đột" thế nào để "phá" được các nút thắt, các rào cản, các hạn chế mà ông vừa nêu ra?

- Muốn làm như vậy, du lịch VN phải xác định rõ mục tiêu phát triển thành “đẳng cấp và khác biệt”. Giải pháp cũng hiện ra hết rồi. Chúng ta có thể nhìn thấy qua Đà Nẵng, Hội An, Sa Pa, Phú Quốc hay gần đây là Bình Thuận, Quảng Bình… những bức tranh du lịch buồn tẻ, đơn điệu chỉ trong một thời gian ngắn đã trở thành điểm đến tầm cỡ thế giới. Cách các địa phương này làm cần được tổng kết, nhận thức và nhân rộng ra.

Trong số những bài học đó, tôi muốn nhấn mạnh bài học “kéo đại bàng về xây tổ”. Sun Group định hình chân dung du lịch hiện đại cho Đà Nẵng và Sa Pa. Vingroup cũng làm như vậy với Phú Quốc, Nha Trang. Còn nhiều ví dụ khác nữa để minh chứng rằng, việc mời gọi các nhà đầu tư tư nhân đến phát triển du lịch địa phương, tạo thuận lợi cho họ phát huy năng lực đã được đền đáp xứng đáng. Nỗ lực “trải thảm” và “nhổ đinh” của Đà Nẵng, Lào Cai, Quảng Ninh đã giúp các địa phương này tạo dựng được chân dung phát triển mới, vượt lên một đẳng cấp khác, đời sống nhân dân được cải thiện mạnh mẽ.

Không có lý do gì để không thừa nhận và khẳng định vai trò, công lao của khối doanh nghiệp tư nhân trong công cuộc phát triển du lịch theo tinh thần đột phá ở nước ta, ở các địa phương tiên phong trong thời gian qua. Sự ghi nhận đó còn đậm hơn nếu hiểu thật sâu sắc hai điều. Một, làm du lịch là khó bậc nhất so với bất cứ ngành nào. Hai, tiên phong làm du lịch theo hướng đẳng cấp cao là đặc biệt rủi ro.

* Ông vừa nói đến rủi ro... đó là một thực tế mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt. Từ Bà Nà Hill, Phú Quốc, Sa Pa và mới đây là câu chuyện của Tam Đảo... cho thấy, nhiều sản phẩm du lịch giúp địa phương lột xác, giúp quảng bá hình ảnh của VN tới du khách thế giới nhưng cũng bị chỉ trích về môi trường. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

- Bản chất của phát triển là đánh đổi. Không thể “được” cả mà không “mất” gì. Trong điều kiện nguồn lực hữu hạn và khan hiếm thì nguyên tắc đánh đổi càng thể hiện rõ, càng chi phối. Được kinh tế, có thu nhập thì phải bán tài nguyên, môi trường bị tổn hại. Không có gì cho không cả. Theo logic nghiệt ngã đó, vấn đề đặt ra không phải là có đánh đổi hay không mà là đánh đổi như thế nào để đạt được hiệu quả phát triển cao nhất.

PV

TAGS:

Tin bài khác
Xung đột tại Trung Đông, ngành điều đặt kế hoạch xuất khẩu giảm 10%

Xung đột tại Trung Đông, ngành điều đặt kế hoạch xuất khẩu giảm 10%

Hiệp hội Điều Việt Nam vừa có khuyến cáo doanh nghiệp trong ngành thận trọng khi ký hợp đồng với các đối tác nước ngoài, đặc biệt là khu vực Trung Đông.
Ba cổ phiếu mới gia nhập rổ MarketVector Vietnam Local Index trong kỳ cơ cấu quý I/2026

Ba cổ phiếu mới gia nhập rổ MarketVector Vietnam Local Index trong kỳ cơ cấu quý I/2026

Ba cổ phiếu MCH, VCK và VPX được thêm vào rổ MarketVector Vietnam Local Index trong kỳ cơ cấu quý I/2026, nâng tổng số cổ phiếu Việt Nam trong danh mục lên 55 mã.
Chủ tịch Võ Phi Nhật Huy và dàn lãnh đạo tăng gấp đôi số lượng cổ phiếu BIG đầu năm 2026

Chủ tịch Võ Phi Nhật Huy và dàn lãnh đạo tăng gấp đôi số lượng cổ phiếu BIG đầu năm 2026

Ông Võ Phi Nhật Huy cùng toàn bộ ban lãnh đạo cấp cao của CTCP Đầu tư Big Group Holdings (Mã: BIG) vừa hoàn tất giao dịch nộp tiền thực hiện quyền mua cổ phiếu, qua đó tăng gần gấp đôi số lượng cổ phiếu nắm giữ. Động thái "gom hàng" quyết liệt của dàn lãnh đạo diễn ra cùng thời điểm doanh nghiệp công bố chuỗi thông tin tích cực về lợi nhuận quý 1 bứt phá, kế hoạch chia cổ tức tiền mặt và chiến lược mở rộng quỹ đất tại miền Tây.
Bỏ thuế khoán, chuyển sang kê khai: Hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?

Bỏ thuế khoán, chuyển sang kê khai: Hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?

Việc chuyển từ thuế khoán sang kê khai cùng các chính sách mới và giải pháp công nghệ đang giúp hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế minh bạch, thuận lợi hơn và hướng tới phát triển bền vững.
Thị trường chứng khoán bứt phá mạnh, mở ra giai đoạn phát triển mới sau nâng hạng

Thị trường chứng khoán bứt phá mạnh, mở ra giai đoạn phát triển mới sau nâng hạng

Theo bà Phạm Thị Thuỳ Linh, thị trường chứng khoán với quy mô, thanh khoản và số nhà đầu tư tăng mạnh thời gian qua, tạo nền tảng trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng.
Nhiệt điện Hải Phòng sẵn sàng vận hành cao điểm mùa khô 2026

Nhiệt điện Hải Phòng sẵn sàng vận hành cao điểm mùa khô 2026

Để đảm bảo cung ứng điện cho sản xuất và đời sống, đặc biệt cho cao điểm mùa khô 2026, Công ty Nhiệt điện Hải Phòng đã hoàn thành công tác sửa chữa, chủ động bảo đảm nguồn nhiên liệu và nâng cao độ tin cậy tổ máy, đảm bảo sản xuất điện an toàn, ổn định, truyền tải điện liên tục.
Chuyển quản lý thuế hộ kinh doanh từ khoán sang kê khai: Bước cải cách quan trọng trong kỷ nguyên số

Chuyển quản lý thuế hộ kinh doanh từ khoán sang kê khai: Bước cải cách quan trọng trong kỷ nguyên số

Chiều 12/3, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ phối hợp với Cục Thuế và Công ty Cổ phần Công nghệ Sapo tổ chức hội thảo “Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng, an tâm tuân thủ, phát triển bền vững”, kết nối trực tuyến đến 34 điểm cầu Thuế tỉnh/thành phố và 350 Thuế cơ sở trên toàn quốc với sự tham gia của đông đảo cán bộ thuế và hộ kinh doanh.
Thanh khoản – “nút thắt” của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam

Thanh khoản – “nút thắt” của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam

Thanh khoản trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang trở thành nút thắt lớn khi nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm gặp khó trong việc thoái vốn. Thiếu cơ chế IPO, sự thận trọng của nhà đầu tư vòng sau và sự chưa đồng thuận giữa nhà sáng lập với nhà đầu tư khiến dòng vốn mạo hiểm khó quay vòng.
Từ cú sốc giá dầu từ Trung Đông chứng khoán điều chỉnh, mở ra cơ hội dài hạn

Từ cú sốc giá dầu từ Trung Đông chứng khoán điều chỉnh, mở ra cơ hội dài hạn

Xung đột Trung Đông khiến giá dầu tăng mạnh, kéo thị trường chứng khoán toàn cầu giảm sâu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, định giá VN-Index đã trở lại vùng hấp dẫn, mở ra cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn.
Khi khởi nghiệp nông nghiệp bước vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Khi khởi nghiệp nông nghiệp bước vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Từ một câu chuyện rất nhỏ ở vùng quê, nhiều doanh nghiệp và hợp tác xã đã biến nông sản địa phương thành sản phẩm có giá trị cao, thậm chí vươn ra thị trường quốc tế.
Sản xuất lúa giảm phát thải tạo lợi thế mới cho gạo Việt xuất khẩu

Sản xuất lúa giảm phát thải tạo lợi thế mới cho gạo Việt xuất khẩu

Đề án một triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp đang đặt nền móng cho quá trình tái cấu trúc ngành lúa gạo theo hướng xanh, bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Dòng tiền dịch chuyển, giao dịch ETF tăng mạnh trong tháng 2

Dòng tiền dịch chuyển, giao dịch ETF tăng mạnh trong tháng 2

Thị trường chứng khoán tháng 2/2026 ghi nhận sự phân hóa rõ nét giữa các sản phẩm giao dịch. Giao dịch ETF tăng trưởng mạnh, khối lượng giao dịch bình quân đạt hơn 2,7 triệu đơn vị/ngày.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản khởi sắc đầu năm, kim ngạch đạt 11,3 tỷ USD

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản khởi sắc đầu năm, kim ngạch đạt 11,3 tỷ USD

Hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đạt khoảng 11,3 tỷ USD, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm trước, với đà phục hồi lan rộng ở nhiều nhóm hàng, tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng của toàn ngành trong năm nay.
Chốt lời cổ phiếu năng lượng, VN-Index đảo chiều giảm cuối phiên

Chốt lời cổ phiếu năng lượng, VN-Index đảo chiều giảm cuối phiên

Phiên giao dịch ngày 5/3 ghi nhận diễn biến đảo chiều của thị trường chứng khoán Việt Nam khi áp lực chốt lời gia tăng mạnh vào cuối phiên, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu năng lượng. Dù duy trì đà tăng trong phần lớn thời gian giao dịch, VN-Index vẫn đóng cửa trong sắc đỏ khi lực bán tăng nhanh từ cuối giờ chiều.
Xuất khẩu thủy sản đầu năm 2026 tăng trưởng tích cực, cá tra giữ vai trò đầu tàu

Xuất khẩu thủy sản đầu năm 2026 tăng trưởng tích cực, cá tra giữ vai trò đầu tàu

Bước sang năm 2026, hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam ghi nhận tín hiệu tích cực khi nhiều mặt hàng chủ lực phục hồi mạnh. Trong đó, cá tra tiếp tục đóng vai trò động lực tăng trưởng, còn cá ngừ đang nỗ lực mở rộng thị trường trong bối cảnh chính sách thương mại quốc tế có nhiều thay đổi.