Thứ hai 12/01/2026 10:08
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Đột phá kinh tế từ du lịch: Kéo đại bàng về xây tổ

12/10/2020 00:00
Đó là quan điểm của TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế VN, khi trả lời câu hỏi: “Làm thế nào để du lịch thật sự trở thành ngành mũi nhọn, bứt phá phát triển kinh tế?”.

* Theo ông, tại sao du lịch được chọn để định hướng trở thành nền kinh tế mũi nhọn? Đột phá du lịch sẽ tác động như thế nào đến sự phát triển của nền kinh tế nói chung?

- Hiện tại, du lịch đang là ngành trỗi dậy mạnh mẽ nhất ở nước ta. Trong bối cảnh đất nước mở cửa mạnh mẽ, khi tất cả mọi người rầm rộ lên đường đi khám phá cái mới và tận hưởng cuộc sống thì việc VN lựa chọn du lịch làm ngành mũi nhọn để bứt phá phát triển là hoàn toàn đúng đắn.

Rõ ràng hiện nay, chúng ta không thể trông cậy vào những ngành truyền thống - hoàng hôn, lấy đó làm chỗ dựa chính để thoát khỏi tụt hậu và trở nên hùng cường vì những ngành này đã bão hòa. Trước mắt, cũng chưa thể kỳ vọng quá nhiều vào các ngành công nghệ cao. Dù các ngành này sẽ đóng vai trò quyết định tương lai, vẫn cần nhiều thời gian để chúng kịp lớn lên.

Chọn du lịch làm ngành mũi nhọn là định hướng phát triển du lịch đẳng cấp cao, xác định đây là “trục” trong tổng thể chiến lược phát triển kinh tế. Theo cách tiếp cận đó, phát triển nền nông nghiệp đặc sản công nghệ cao để phục vụ phát triển du lịch; các đô thị phải trở thành đô thị du lịch, chọn kinh tế ban đêm làm mũi nhọn...

* Chủ trương có, tài nguyên có, vậy theo ông tại sao du lịch vẫn chưa thể đột phá, chưa thể khai thác hết tiềm năng để đóng góp nhiều hơn nữa vào tăng trưởng kinh tế?

- Du lịch vẫn chưa phát triển đúng tầm nghĩa là còn thiếu những điều kiện, còn bị tắc nghẽn ở khâu nào đó. Những điểm yếu đó hiện nay cơ bản đã bộc lộ ra hết rồi. Đó là giao thông kết nối, là hạ tầng du lịch, là nhân lực, là các rào cản thể chế - văn hóa, là sự phiền hà thủ tục... Muốn du lịch bùng nổ, đơn giản là phải “đột” mạnh vào đó. Nhưng phải "đột" đến mức “phá” được chúng. Nếu không thì sẽ tiếp tục chậm, tiếp tục trì trệ và kém phát triển kéo dài.

* Cụ thể thì phải "đột" thế nào để "phá" được các nút thắt, các rào cản, các hạn chế mà ông vừa nêu ra?

- Muốn làm như vậy, du lịch VN phải xác định rõ mục tiêu phát triển thành “đẳng cấp và khác biệt”. Giải pháp cũng hiện ra hết rồi. Chúng ta có thể nhìn thấy qua Đà Nẵng, Hội An, Sa Pa, Phú Quốc hay gần đây là Bình Thuận, Quảng Bình… những bức tranh du lịch buồn tẻ, đơn điệu chỉ trong một thời gian ngắn đã trở thành điểm đến tầm cỡ thế giới. Cách các địa phương này làm cần được tổng kết, nhận thức và nhân rộng ra.

Trong số những bài học đó, tôi muốn nhấn mạnh bài học “kéo đại bàng về xây tổ”. Sun Group định hình chân dung du lịch hiện đại cho Đà Nẵng và Sa Pa. Vingroup cũng làm như vậy với Phú Quốc, Nha Trang. Còn nhiều ví dụ khác nữa để minh chứng rằng, việc mời gọi các nhà đầu tư tư nhân đến phát triển du lịch địa phương, tạo thuận lợi cho họ phát huy năng lực đã được đền đáp xứng đáng. Nỗ lực “trải thảm” và “nhổ đinh” của Đà Nẵng, Lào Cai, Quảng Ninh đã giúp các địa phương này tạo dựng được chân dung phát triển mới, vượt lên một đẳng cấp khác, đời sống nhân dân được cải thiện mạnh mẽ.

Không có lý do gì để không thừa nhận và khẳng định vai trò, công lao của khối doanh nghiệp tư nhân trong công cuộc phát triển du lịch theo tinh thần đột phá ở nước ta, ở các địa phương tiên phong trong thời gian qua. Sự ghi nhận đó còn đậm hơn nếu hiểu thật sâu sắc hai điều. Một, làm du lịch là khó bậc nhất so với bất cứ ngành nào. Hai, tiên phong làm du lịch theo hướng đẳng cấp cao là đặc biệt rủi ro.

* Ông vừa nói đến rủi ro... đó là một thực tế mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt. Từ Bà Nà Hill, Phú Quốc, Sa Pa và mới đây là câu chuyện của Tam Đảo... cho thấy, nhiều sản phẩm du lịch giúp địa phương lột xác, giúp quảng bá hình ảnh của VN tới du khách thế giới nhưng cũng bị chỉ trích về môi trường. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

- Bản chất của phát triển là đánh đổi. Không thể “được” cả mà không “mất” gì. Trong điều kiện nguồn lực hữu hạn và khan hiếm thì nguyên tắc đánh đổi càng thể hiện rõ, càng chi phối. Được kinh tế, có thu nhập thì phải bán tài nguyên, môi trường bị tổn hại. Không có gì cho không cả. Theo logic nghiệt ngã đó, vấn đề đặt ra không phải là có đánh đổi hay không mà là đánh đổi như thế nào để đạt được hiệu quả phát triển cao nhất.

PV

TAGS:

Tin bài khác
Từ “làm cho đúng” đến lợi thế cạnh tranh: Bài học quản trị ESG từ hành trình xanh hóa của Vinamilk

Từ “làm cho đúng” đến lợi thế cạnh tranh: Bài học quản trị ESG từ hành trình xanh hóa của Vinamilk

Kiên trì theo đuổi các chuẩn mực ESG từ rất sớm, Vinamilk đã biến những yêu cầu tưởng chừng “cứng nhắc” thành nền tảng quản trị hiệu quả, giúp doanh nghiệp không chỉ đáp ứng luật chơi bền vững toàn cầu mà còn tạo dựng lợi thế cạnh tranh dài hạn trên thị trường.
“Nghĩ lớn” không chỉ là giấc mơ của startup

“Nghĩ lớn” không chỉ là giấc mơ của startup

Tại phiên thảo luận “Nghĩ lớn” trong khuôn khổ CEO Circle Forum 2026 diễn ra chiều 7/1, những khái niệm tưởng chừng quen thuộc về tầm nhìn và khát vọng đã được đặt vào những chiều kích rất khác nhau. Từ các định chế tài chính, doanh nghiệp niêm yết vốn hóa tỷ đô cho đến một startup cà phê khởi nghiệp giữa đại ngàn Tây Nguyên, “nghĩ lớn” không còn là khẩu hiệu, mà trở thành bài toán về bản lĩnh, kỷ luật và sự phù hợp với nội lực.
Bản đồ Starbucks Đông Nam Á: Ai thắng thế, ai chật vật trong cơn gió ngược?

Bản đồ Starbucks Đông Nam Á: Ai thắng thế, ai chật vật trong cơn gió ngược?

Starbucks tại Đông Nam Á đang bước vào giai đoạn phân hóa mạnh khi Maxim’s Group vươn lên dẫn đầu khu vực, trong khi Malaysia và Indonesia chật vật vì làn sóng tẩy chay kéo dài.
Hộ kinh doanh sẽ được cảnh báo tự động khi hồ sơ khai thuế có sai sót

Hộ kinh doanh sẽ được cảnh báo tự động khi hồ sơ khai thuế có sai sót

Toàn bộ hồ sơ khai thuế của hộ kinh doanh sẽ được hệ thống công nghệ thông tin của ngành Thuế phân tích, kiểm tra tự động và gửi cảnh báo sai sót kịp thời, giúp người nộp thuế chủ động điều chỉnh, hạn chế rủi ro bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế.
Thủy sản vượt mốc 11 tỷ USD xuất khẩu: Nền tảng cho mục tiêu phát triển bền vững

Thủy sản vượt mốc 11 tỷ USD xuất khẩu: Nền tảng cho mục tiêu phát triển bền vững

Xuất khẩu thủy sản lập kỷ lục mới trong năm 2025, song các yêu cầu về IUU, truy xuất nguồn gốc và thể chế đang đặt ngành trước ngưỡng cải cách.
HDBank vào Top cổ phiếu chiến lược

HDBank vào Top cổ phiếu chiến lược

Maybank Securities đánh giá tích cực thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2026, cho rằng ngành ngân hàng tiếp tục là trụ cột tăng trưởng. HDBank được đưa vào Top cổ phiếu chiến lược với tiềm năng tăng giá 58%.
Từ kênh phụ đến trụ cột: Thương mại điện tử định hình tương lai doanh nghiệp

Từ kênh phụ đến trụ cột: Thương mại điện tử định hình tương lai doanh nghiệp

Thương mại điện tử tại Việt Nam đang chuyển từ kênh bán hàng bổ trợ sang trụ cột phân phối chính. Với doanh nghiệp nhỏ và vừa, đây không còn là lựa chọn, mà là bài toán sinh tồn buộc phải tái cấu trúc tư duy, chiến lược và năng lực vận hành.
Startup Việt tham gia thị trường Mỹ: Đi ngược dòng nhưng đi đúng đường

Startup Việt tham gia thị trường Mỹ: Đi ngược dòng nhưng đi đúng đường

Startup Việt chọn “ra biển lớn” từ ngày đầu. Biến rơm rạ thành mồi lửa sinh thái, bán thẳng sang Mỹ, Canada, Bắc Âu – một lối đi ngược dòng nhưng đầy tính toán.
Ngành dệt may trước thử thách: Làm gì để nâng cấp chuỗi giá trị?

Ngành dệt may trước thử thách: Làm gì để nâng cấp chuỗi giá trị?

Bước sang năm 2026, ngành dệt may Việt Nam đứng trước một loạt thách thức đan xen, đến từ cả yếu tố bên ngoài lẫn nội tại. Trong bối cảnh đó, câu hỏi cốt lõi đặt ra là: Doanh nghiệp dệt may Việt Nam cần làm gì để duy trì vị thế và thích ứng với trật tự thương mại mới đang hình thành?
Ngành gỗ Việt Nam bước vào năm 2026 với "khoảng thở" chính sách

Ngành gỗ Việt Nam bước vào năm 2026 với "khoảng thở" chính sách

Quyết định của Mỹ hoãn tăng thuế đối với một số sản phẩm gỗ thành phẩm sang năm 2027, cùng loạt chính sách tháo gỡ đầu vào trong nước có hiệu lực từ đầu năm 2026, đang tạo “khoảng thở” quan trọng cho ngành gỗ Việt Nam.
Đầu tư xây dựng lưới điện năm 2025: EVNSPC về đích vượt chỉ tiêu, khẳng định tư duy quản trị “đi trước một bước”

Đầu tư xây dựng lưới điện năm 2025: EVNSPC về đích vượt chỉ tiêu, khẳng định tư duy quản trị “đi trước một bước”

Năm 2025, vượt qua những thách thức về giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư và điều kiện thời tiết cực đoan, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã hoàn thành xuất sắc công tác đầu tư xây dựng hạ tầng lưới điện, về đích vượt chỉ tiêu EVN giao; qua đó nâng cao năng lực cung ứng điện, bảo đảm an ninh năng lượng và phục vụ phát triển kinh tế – xã hội khu vực phía Nam.
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sau mốc 11,3 tỷ USD: Hướng đi nào cho năm 2026?

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sau mốc 11,3 tỷ USD: Hướng đi nào cho năm 2026?

Sau khi thiết lập mốc kỷ lục hơn 11,3 tỷ USD trong năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam bước vào năm 2026 với tâm thế mới nhiều cơ hội mở ra nhưng thách thức vẫn đan xen, đòi hỏi ngành phải chuyển từ tăng trưởng linh hoạt sang phát triển bền vững.
Xuất khẩu điều tiến sát 5 tỷ USD: Cơ hội lớn năm 2026

Xuất khẩu điều tiến sát 5 tỷ USD: Cơ hội lớn năm 2026

Năm 2025 khép lại với dấu mốc đáng chú ý của ngành điều Việt Nam khi kim ngạch xuất khẩu ước tiến sát mốc 5 tỷ USD, vượt xa mục tiêu ban đầu 4,5 tỷ USD. Kết quả này không chỉ phản ánh nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, mà còn là thành quả tổng hòa của điều hành chính sách, đầu tư công nghệ, cải thiện chuỗi sản xuất và sự thích ứng linh hoạt trước biến động thương mại toàn cầu.
Khởi nghiệp xanh từ men vi sinh bản địa: Biến rác thải thành cơ hội kinh tế

Khởi nghiệp xanh từ men vi sinh bản địa: Biến rác thải thành cơ hội kinh tế

Khởi nghiệp xanh từ men vi sinh bản địa giúp biến rác thải thành tài nguyên, mở ra cơ hội kinh tế bền vững và bảo vệ môi trường ngay tại cộng đồng.
Nông nghiệp công nghệ cao và bài toán phát triển bền vững của doanh nghiệp trẻ

Nông nghiệp công nghệ cao và bài toán phát triển bền vững của doanh nghiệp trẻ

Nông nghiệp đang bước vào giai đoạn “tái định nghĩa” giá trị: không chỉ bán nông sản thô, mà bán công nghệ, quy trình, thương hiệu và khả năng chinh phục thị trường. Tại Hà Nội sáng 25/12/2025, Tọa đàm “Khởi nghiệp từ nông nghiệp công nghệ cao, cơ hội và thách thức” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức đã phác họa rõ bức tranh ấy: cơ hội rộng mở cho doanh nghiệp trẻ, nhưng đi kèm là áp lực vốn, năng lực quản trị và rủi ro thị trường ngày một khắt khe.