Thứ ba 19/05/2026 01:04
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Đẩy mạnh hỗ trợ tài chính doanh nghiệp

12/10/2020 00:00
Dịch Covid-19 đã khiến hàng loạt doanh nghiệp rơi vào khó khăn. Vì thế, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành giảm lãi suất, giãn nợ… hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là cơ chế ưu đãi này cần phải đến đúng nơi, tránh trục lợi chính sách.

Mới đây, trong cuộc họp bàn về các giải pháp chống dịch Covid-19, hỗ trợ doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: Sự hỗ trợ phải có chọn lọc, không cào bằng, để tín dụng ưu đãi là "liều thuốc bổ" đối với các doanh nghiệp thực sự cần, tránh trục lợi chính sách và nguy cơ lạm phát.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngành Ngân hàng đã vào cuộc, đồng hành cùng doanh nghiệp, triển khai nhiều gói tín dụng với tổng giá trị lên tới gần 300 nghìn tỷ đồng. Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước cho biết, gói tín dụng này do các ngân hàng thương mại chủ động tính toán, dựa theo năng lực tài chính cũng như thực tế của doanh nghiệp để áp dụng hỗ trợ. Ước tính, dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn là 926.000 tỷ đồng, chiếm hơn 11% tổng dư nợ. Bước đầu đã có 21.753 tỷ đồng được cơ cấu nợ. Các ngân hàng đã miễn, giảm lãi cho 8.000 khách hàng với hơn 350 tỷ đồng, xem xét miễn giảm lãi vay cho 34.350 khách hàng với dư nợ 180.000 tỷ đồng và tiếp tục hồ sơ cho vay mới với hơn 5.400 khách hàng với dư nợ 24.000 tỷ đồng.

Thực tế, hầu hết các ngân hàng đều cam kết cho vay với lãi suất giảm từ 0,5 đến 1%/năm so với mặt bằng lãi suất chung. Ngoài ra, xem xét giảm lãi suất đối với dư nợ hiện hữu, với mức giảm 1 - 3%/năm; không tính lãi phạt, giảm phí dịch vụ... Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) cho biết, VietinBank giảm lãi suất trước để hỗ trợ thanh khoản, tập trung vào các doanh nghiệp chịu tác động trực tiếp của dịch Covid-19 trong lĩnh vực hàng không, du lịch, xuất nhập khẩu.

Theo Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank) Nguyễn Hưng, qua phân tích danh mục khách hàng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, đến nay TPBank giãn nợ cho khoảng 200 khách hàng, với dư nợ 1.500 tỷ đồng. Ước tính tổng dư nợ ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khoảng 30.000-40.000 tỷ đồng.

Phó Chánh Thanh tra cơ quan Thanh tra giám sát (Ngân hàng Nhà nước) Nguyễn Trọng Du cho biết, qua giám sát hầu hết gói hỗ trợ được ngân hàng ưu tiên cho khách hàng hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu, du lịch, nghỉ dưỡng, dệt may, da giày, nông nghiệp - nông thôn, vận tải...

Đánh giá về vấn đề này, chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Ngô Trí Long cho rằng, việc ngân hàng hỗ trợ tín dụng tập trung cho các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh ưu tiên của nền kinh tế là hoàn toàn hợp lý, đúng mục tiêu vực dậy doanh nghiệp khó khăn, ngăn ngừa nguy cơ lạm phát. Đồng thời, “sự cố” này cũng chính là cơ hội để các doanh nghiệp nhìn lại hướng đi của mình, thay đổi tư duy, chú trọng phát triển thị trường và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Hà Linh

Tin bài khác
TP.HCM phê duyệt Đề cương Quy hoạch tổng thể giai đoạn 2025 – 2050, tầm nhìn 100 năm

TP.HCM phê duyệt Đề cương Quy hoạch tổng thể giai đoạn 2025 – 2050, tầm nhìn 100 năm

UBND TP.Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề cương Quy hoạch tổng thể TP.Hồ Chí Minh thời kỳ 2025 – 2050, tầm nhìn 100 năm, với định hướng xây dựng Thành phố trở thành siêu đô thị bền vững, sáng tạo và đáng sống hàng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Lâm Đồng: Ngành Khoa học & Công nghệ định vị động lực tăng trưởng mới

Lâm Đồng: Ngành Khoa học & Công nghệ định vị động lực tăng trưởng mới

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam (18/5). Sự kiện không chỉ nhằm tôn vinh đội ngũ trí thức mà còn là cột mốc quan trọng để đánh giá lại những thành tựu của ngành sau gần một năm thực hiện tái cơ cấu hành chính, sáp nhập ba tỉnh và hợp nhất hai sở chiến lược.
Bộ Tài chính và WB thúc đẩy xây dựng khung hợp tác mới giai đoạn 2026-2030

Bộ Tài chính và WB thúc đẩy xây dựng khung hợp tác mới giai đoạn 2026-2030

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn đề nghị Ngân hàng Thế giới (WB) tiếp tục hỗ trợ Việt Nam huy động nguồn lực cho hạ tầng, phát triển thị trường vốn và chuyển đổi kinh tế xanh trong giai đoạn hợp tác mới 2026-2030. WB dự kiến có thể cung cấp khoảng 11 tỷ USD vốn vay phục vụ các chương trình đầu tư công trọng điểm của Việt Nam trong 5 năm tới.
Sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Dịch chuyển trọng tâm sang đổi mới sáng tạo

Sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Dịch chuyển trọng tâm sang đổi mới sáng tạo

Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang được đặt vào vị trí hạt nhân. Tuy nhiên, mức độ thụ hưởng của chính sách thấp đang đặt ra yêu cầu cấp bách về việc sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh Nghiệp Nhỏ và Vừa (DNNVV), hướng tới một khung pháp lý thực chất, số hóa và gắn kết chặt chẽ với các tiêu chuẩn hội nhập quốc tế.
Tăng vốn đầu tư cho Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu lên 21.551 tỷ đồng

Tăng vốn đầu tư cho Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu lên 21.551 tỷ đồng

Ngày 18/5, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu chính thức thông xe toàn tuyến, mở toang cánh cửa kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Cùng thời điểm, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký quyết nghị tăng thêm 3.714 tỷ đồng cho dự án này, chủ yếu nhằm bổ sung nút giao chiến lược kết nối thẳng vào siêu cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khoa học công nghệ là “chìa khóa vàng” nâng cao năng lực tự chủ quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khoa học công nghệ là “chìa khóa vàng” nâng cao năng lực tự chủ quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực chủ chốt, yếu tố sống còn để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước; đồng thời yêu cầu quyết tâm làm chủ các công nghệ chiến lược, nâng cao năng lực cạnh tranh và tự chủ quốc gia.
WB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam 2026 xuống còn 6,8%

WB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam 2026 xuống còn 6,8%

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều bất ổn, Ngân hàng Thế giới (WB) đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 xuống còn 6,8%.
Ngành Hải quan thu hơn 166 nghìn tỷ đồng, tăng 16,5%

Ngành Hải quan thu hơn 166 nghìn tỷ đồng, tăng 16,5%

Ngành Hải quan thu ngân sách đạt 166.301 tỷ đồng, bằng 36,9% dự toán được giao và tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước. Con số này tương ứng tăng hơn 23.500 tỷ đồng so với 4 tháng đầu năm 2025.
Đắk Lắk tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước

Đắk Lắk tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước

Đắk Lắk đang thúc đẩy sắp xếp, cổ phần hóa và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, xử lý vướng mắc đất đai, tài chính và tinh gọn bộ máy.
An Giang: Phát triển Phú Quốc, Thổ Châu nằm trong hành lang kinh tế chủ đạo

An Giang: Phát triển Phú Quốc, Thổ Châu nằm trong hành lang kinh tế chủ đạo

Trong quy hoạch, An Giang sẽ ưu tiên hình thành các cực tăng trưởng, vùng động lực và hành lang kinh tế chủ đạo: Phú Quốc, Thổ Châu, Châu Đốc - Tịnh Biên - Hà Tiên, Rạch Giá - Long Xuyên - Châu Đốc, đồng thời bảo đảm phát triển hài hòa giữa các tiểu vùng.
Khung giá phát điện thủy điện 2026 chính thức được ban hành, cao nhất 1.110 đồng/kWh

Khung giá phát điện thủy điện 2026 chính thức được ban hành, cao nhất 1.110 đồng/kWh

Khung giá phát điện thủy điện năm 2026 vừa được Bộ Công Thương phê duyệt, với mức tối đa 1.110 đồng/kWh, tạo cơ sở cho đàm phán hợp đồng mua bán điện và vận hành minh bạch thị trường điện năng.
Bộ Công Thương đề xuất lập Cục Năng lượng - Dầu khí, bổ sung nhiệm vụ an ninh năng lượng quốc gia

Bộ Công Thương đề xuất lập Cục Năng lượng - Dầu khí, bổ sung nhiệm vụ an ninh năng lượng quốc gia

Bộ Công Thương đang đề xuất thành lập Cục Năng lượng - Dầu khí trên cơ sở tổ chức lại Vụ Dầu khí và Than, đồng thời bổ sung nhiều chức năng mới liên quan đến năng lượng ngoài khơi, chuyển dịch năng lượng và an ninh năng lượng quốc gia.
Thủ tướng Chính phủ: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu nợ ban hành thông tư

Thủ tướng Chính phủ: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu nợ ban hành thông tư

Trước tình trạng một số Bộ, ngành chậm tiến độ ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành luật, văn bản chỉ đạo mới nhất từ Chính phủ đã yêu cầu gắn chặt trách nhiệm người đứng đầu vào kỷ cương lập pháp.
Việt Nam - Malaysia mở rộng liên kết doanh nghiệp, hướng tới chuỗi cung ứng xanh và thông minh

Việt Nam - Malaysia mở rộng liên kết doanh nghiệp, hướng tới chuỗi cung ứng xanh và thông minh

Diễn đàn xúc tiến thương mại Việt Nam - Malaysia diễn ra tại Kuala Lumpur đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế số, logistics, công nghiệp Halal và chuỗi cung ứng bền vững. Các chuyên gia đánh giá, sự bổ trợ giữa hai nền kinh tế sẽ là nền tảng quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỷ USD trong thời gian tới.
TP. Hồ Chí Minh và tham vọng trở thành “hub” tài chính mới của Đông Nam Á

TP. Hồ Chí Minh và tham vọng trở thành “hub” tài chính mới của Đông Nam Á

Không chỉ dừng ở mục tiêu xây dựng một trung tâm giao dịch tài chính đơn thuần, TP. Hồ Chí Minh đang định hình một hệ sinh thái tài chính quốc tế hoàn chỉnh với pháp lý riêng, dòng vốn xuyên biên giới, tài chính hàng hải, fintech và thị trường vốn quy mô lớn. Trong chiến lược đó, thành phố kỳ vọng trở thành một trong những trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu Đông Nam Á trong vòng 5 năm tới.