Chủ nhật 22/03/2026 16:30
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Đẩy mạnh hỗ trợ tài chính doanh nghiệp

12/10/2020 00:00
Dịch Covid-19 đã khiến hàng loạt doanh nghiệp rơi vào khó khăn. Vì thế, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành giảm lãi suất, giãn nợ… hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là cơ chế ưu đãi này cần phải đến đúng nơi, tránh trục lợi chính sách.

Mới đây, trong cuộc họp bàn về các giải pháp chống dịch Covid-19, hỗ trợ doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: Sự hỗ trợ phải có chọn lọc, không cào bằng, để tín dụng ưu đãi là "liều thuốc bổ" đối với các doanh nghiệp thực sự cần, tránh trục lợi chính sách và nguy cơ lạm phát.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngành Ngân hàng đã vào cuộc, đồng hành cùng doanh nghiệp, triển khai nhiều gói tín dụng với tổng giá trị lên tới gần 300 nghìn tỷ đồng. Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước cho biết, gói tín dụng này do các ngân hàng thương mại chủ động tính toán, dựa theo năng lực tài chính cũng như thực tế của doanh nghiệp để áp dụng hỗ trợ. Ước tính, dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn là 926.000 tỷ đồng, chiếm hơn 11% tổng dư nợ. Bước đầu đã có 21.753 tỷ đồng được cơ cấu nợ. Các ngân hàng đã miễn, giảm lãi cho 8.000 khách hàng với hơn 350 tỷ đồng, xem xét miễn giảm lãi vay cho 34.350 khách hàng với dư nợ 180.000 tỷ đồng và tiếp tục hồ sơ cho vay mới với hơn 5.400 khách hàng với dư nợ 24.000 tỷ đồng.

Thực tế, hầu hết các ngân hàng đều cam kết cho vay với lãi suất giảm từ 0,5 đến 1%/năm so với mặt bằng lãi suất chung. Ngoài ra, xem xét giảm lãi suất đối với dư nợ hiện hữu, với mức giảm 1 - 3%/năm; không tính lãi phạt, giảm phí dịch vụ... Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) cho biết, VietinBank giảm lãi suất trước để hỗ trợ thanh khoản, tập trung vào các doanh nghiệp chịu tác động trực tiếp của dịch Covid-19 trong lĩnh vực hàng không, du lịch, xuất nhập khẩu.

Theo Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank) Nguyễn Hưng, qua phân tích danh mục khách hàng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, đến nay TPBank giãn nợ cho khoảng 200 khách hàng, với dư nợ 1.500 tỷ đồng. Ước tính tổng dư nợ ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khoảng 30.000-40.000 tỷ đồng.

Phó Chánh Thanh tra cơ quan Thanh tra giám sát (Ngân hàng Nhà nước) Nguyễn Trọng Du cho biết, qua giám sát hầu hết gói hỗ trợ được ngân hàng ưu tiên cho khách hàng hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu, du lịch, nghỉ dưỡng, dệt may, da giày, nông nghiệp - nông thôn, vận tải...

Đánh giá về vấn đề này, chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Ngô Trí Long cho rằng, việc ngân hàng hỗ trợ tín dụng tập trung cho các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh ưu tiên của nền kinh tế là hoàn toàn hợp lý, đúng mục tiêu vực dậy doanh nghiệp khó khăn, ngăn ngừa nguy cơ lạm phát. Đồng thời, “sự cố” này cũng chính là cơ hội để các doanh nghiệp nhìn lại hướng đi của mình, thay đổi tư duy, chú trọng phát triển thị trường và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Hà Linh

Tin bài khác
Thường trực Chính phủ thống nhất tiếp tục tạm ngưng Nghị định 46 và Nghị quyết 66

Thường trực Chính phủ thống nhất tiếp tục tạm ngưng Nghị định 46 và Nghị quyết 66

Thường trực Chính phủ quyết định tạm ngưng Nghị định 46 và Nghị quyết 66.13 về an toàn thực phẩm đến khi Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) và các văn bản hướng dẫn có hiệu lực.
Hải Phòng tăng tốc triển khai 31 dự án trọng điểm năm 2026, tạo đột phá hạ tầng và liên kết vùng

Hải Phòng tăng tốc triển khai 31 dự án trọng điểm năm 2026, tạo đột phá hạ tầng và liên kết vùng

Tại Hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí tháng 3/2026 diễn ra ngày 20/3, đồng chí Đỗ Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng đã thông tin toàn diện về các công trình, dự án trọng điểm của thành phố trong năm 2026. Những con số và nội dung được công bố cho thấy một bức tranh phát triển đầy quyết tâm, trong đó hạ tầng tiếp tục đóng vai trò nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững.
Từ tối ưu chi phí đến "tối ưu sống sót": Doanh nghiệp Việt trước biến động chuỗi cung ứng

Từ tối ưu chi phí đến "tối ưu sống sót": Doanh nghiệp Việt trước biến động chuỗi cung ứng

Giá xăng dầu trong nước lại vừa tiếp tục điều chỉnh tăng mạnh đã không chỉ tạo áp lực lên chi tiêu của người dân, mà còn làm dấy lên một làn sóng lo lắng âm thầm nhưng sâu sắc trong cộng đồng doanh nghiệp. Khi mỗi biến động giá có thể kéo theo hàng loạt hợp đồng phải tính lại, nhiều doanh nghiệp nhận ra điều đáng sợ không nằm ở con số tăng, mà ở việc không còn khả năng dự báo. Trong một thế giới nhiều biến số, bài toán giờ đây không còn là tối ưu chi phí!
Phát động Diễn đàn Năng lượng Môi trường Việt Nam thúc đẩy mục tiêu Netzero bền vững

Phát động Diễn đàn Năng lượng Môi trường Việt Nam thúc đẩy mục tiêu Netzero bền vững

Diễn đàn Năng lượng và Môi trường Thế giới - Việt Nam lần đầu tiên được phát động, mở ra không gian đối thoại đa chiều, thúc đẩy chuyển đổi xanh và hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
Vĩnh Long: Định hình cực tăng trưởng mới, hướng tới phát triển xanh và bền vững

Vĩnh Long: Định hình cực tăng trưởng mới, hướng tới phát triển xanh và bền vững

Ngày 20/3, tỉnh Vĩnh Long chính thức công bố điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch mới xác lập tư duy phát triển toàn diện, đồng bộ, đặt trọng tâm vào ba trụ cột kinh tế – xã hội – môi trường, hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế biển, năng lượng tái tạo và đổi mới sáng tạo của khu vực.
Việt Nam - Liên bang Nga mở rộng hợp tác năng lượng: Từ dầu khí truyền thống đến công nghệ cao

Việt Nam - Liên bang Nga mở rộng hợp tác năng lượng: Từ dầu khí truyền thống đến công nghệ cao

Quan hệ hợp tác năng lượng, dầu khí giữa Việt Nam - Liên bang Nga đang chuyển sang giai đoạn mới, với trọng tâm không chỉ dừng ở khai thác truyền thống mà mở rộng sang các lĩnh vực công nghệ cao như LNG, điện gió ngoài khơi và hạ tầng năng lượng hiện đại, tạo động lực nâng tầm hợp tác song phương.
EC ghi nhận tiến bộ, Việt Nam cam kết xử lý dứt điểm tồn tại để sớm gỡ "thẻ vàng IUU"

EC ghi nhận tiến bộ, Việt Nam cam kết xử lý dứt điểm tồn tại để sớm gỡ "thẻ vàng IUU"

Liên quan tới lộ trình hướng tới gỡ "thẻ vàng IUU", chiều 19/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sang đánh giá việc thực hiện các khuyến nghị về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định tại Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương ứng ngân sách cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương ứng ngân sách cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Sáng 20/3, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về nguồn kinh phí hỗ trợ bình ổn giá xăng dầu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đồng ý về chủ trương ứng ngân sách nhà nước (từ nguồn tăng thu năm 2025) để bổ sung cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu trong trường hợp cần thiết.
Lâm Đồng: Chấp thuận chủ trương đầu tư cho 10 dự án mới tổng vốn đăng ký 54.647 tỷ

Lâm Đồng: Chấp thuận chủ trương đầu tư cho 10 dự án mới tổng vốn đăng ký 54.647 tỷ

Theo báo cáo kinh tế - xã hội quý I, GRDP của tỉnh Lâm Đồng ước tăng 9,80%, vượt nhẹ so với kịch bản đề ra là 9,77%. Kết quả này không chỉ phản ánh năng lực điều hành linh hoạt của địa phương mà còn tạo tiền đề quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026 và giai đoạn 2026–2030.
Xây dựng cơ chế đặc thù xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế: Tăng “lá chắn” pháp lý bảo vệ lợi ích quốc gia

Xây dựng cơ chế đặc thù xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế: Tăng “lá chắn” pháp lý bảo vệ lợi ích quốc gia

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận dự thảo Nghị quyết về cơ chế phối hợp, chính sách đặc thù nhằm nâng cao hiệu quả giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế, trong bối cảnh các vụ việc gia tăng cả về số lượng và giá trị, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với nền kinh tế.
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết đặt mục tiêu Hà Nội thành trung tâm đổi mới sáng tạo khu vực

Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết đặt mục tiêu Hà Nội thành trung tâm đổi mới sáng tạo khu vực

Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW về xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới, xác lập tầm nhìn dài hạn đưa Hà Nội trở thành đô thị xanh, thông minh, hiện đại, có sức cạnh tranh cao và giữ vai trò hạt nhân tăng trưởng của vùng cũng như cả nước. Nghị quyết không chỉ mở ra khung phát triển mới cho Thủ đô, mà còn tạo thêm kỳ vọng về dư địa đầu tư, đổi mới thể chế và cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp trong các lĩnh vực hạ tầng, công nghệ, tài chính, logistics, giáo dục, y tế và công nghiệp văn hóa.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Thanh Nam: Phát triển logistics nông sản gắn sản xuất

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Thanh Nam: Phát triển logistics nông sản gắn sản xuất

Bộ Nông nghiệp và Môi trường định hướng phát triển logistics nông sản gắn sản xuất, ưu tiên kiểm dịch, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc nhằm nâng cao chất lượng, giảm chi phí và mở rộng thị trường.
Sân bay Nội Bài thăng hạng mạnh mẽ trên bảng xếp hạng sân bay thế giới 2026

Sân bay Nội Bài thăng hạng mạnh mẽ trên bảng xếp hạng sân bay thế giới 2026

Sân bay Nội Bài tăng tốc ngoạn mục trên bảng xếp hạng toàn cầu, phản ánh sự chuyển mình mạnh mẽ về hạ tầng, công nghệ và trải nghiệm hành khách, khẳng định vị thế cửa ngõ hàng không quốc tế của Việt Nam.
Phê duyệt Đề án cửa khẩu thông minh tại Lào Cai, mục tiêu kim ngạch 9 tỷ USD

Phê duyệt Đề án cửa khẩu thông minh tại Lào Cai, mục tiêu kim ngạch 9 tỷ USD

Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng cửa khẩu thông minh tại Lào Cai, ứng dụng công nghệ hiện đại, nâng năng lực thông quan, giảm chi phí logistics và hướng tới kim ngạch xuất nhập khẩu 9 tỷ USD vào năm 2030.
Ổn định giá năm 2026, Lào Cai tạo “lá chắn” bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng

Ổn định giá năm 2026, Lào Cai tạo “lá chắn” bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng

UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ngành chủ động theo dõi cung cầu, điều hành giá linh hoạt, kiểm soát lạm phát, bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường năm 2026.