Thứ năm 22/01/2026 04:29
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Có chế tài xử lý đất công biến thành cao ốc?

12/10/2020 00:00
Chủ trương của Chính phủ di dời các nhà máy, cơ sở sản xuất ô nhiễm ra khỏi nội đô, quỹ “đất vàng” để lại sẽ dành cho các công trình công cộng.

Thanh tra Chính phủ đã ra kết luận về quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại vị trí đắc địa của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước tại TP Hà Nội giai đoạn 2003 - 2016. Theo đó, hàng loạt nhà máy, xí nghiệp sau khi chuyển đổi thành chung cư cao tầng, văn phòng và trung tâm thương mại đã làm thất thu nguồn ngân sách lên tới hàng ngàn tỷ đồng.

Công trình công cộng thành cao ốc

Cứ mỗi giờ cao điểm sáng hoặc chiều, dọc các tuyến đường Nguyễn Tuân, Ngô Tất Tố, Lê Văn Lương (Thanh Xuân, Hà Nội), Tam Trinh (Hoàng Mai) bị kẹt cứng. Nguyên nhân là do các toà nhà cao tầng mọc lên như nấm khiến mật độ phương tiện giao thông di chuyển gia tăng một cách đột biến trong vài năm trở lại đây.

Việc các con đường này đang hàng ngày “cõng” lưu lượng phương tiện gia tăng là có một phần không nhỏ là do mấy năm vừa qua, hàng loạt khu "đất vàng" khi di dời các nhà máy, xí nghiệp đã biến thành các cao ốc chung cư, văn phòng và trung tâm thương mại.

Đơn cử như dự án Thống Nhất Complex với tổ hợp nhà liền kề, trung tâm thương mại và căn hộ trên diện tích gần 18.000 m2 tại số 82 Nguyễn Tuân. Khu đất này trước đây là đất công nghiệp của Công ty TNHH MTV Thống Nhất, tiền thân là Nhà máy xe đạp Thống Nhất. Năm 2011, Công ty TNHH MTV Thống Nhất liên doanh với Công ty TNHH phát triển Bắc Việt, góp 30% vốn thành lập Công ty TNHH Thống Nhất - Bắc Việt để thực hiện dự án gồm 2 khối nhà chung cư cao 25 tầng, 552 căn hộ.

Tại số 90 Nguyễn Tuân, một dự án gồm 87 nhà thấp tầng và 2 tòa nhà cao 29 tầng nổi cũng đang được xây dựng. Khu đất 3,7 ha này trước đây do một xí nghiệp xe buýt thuộc Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) quản lý, sử dụng.

Cũng nằm ngay trên trục đường Nguyễn Tuân, khu đất 2,2ha sau khi thu hồi từ CTCP dệt Mùa Đông đã được giao lại cho CTCP bất động sản Mùa Đông - VID, để thực hiện dự án xây dựng tổ hợp văn phòng dịch vụ thương mại và nhà ở cao tầng gồm 4 tòa cao từ 27 - 35 tầng với hơn 1.500 căn hộ.

Bên cạnh đó, tình trạng sử dụng đất công nghiệp sau di dời để xây cao ốc cũng đã xảy ra ở các quận khác như dự án Thăng Long Garden tại số 250 Minh Khai (Hoàng Mai). Dự án bao gồm 2 tòa chung cư và 1 tòa văn phòng cho thuê được xây dựng trên 13.500 m2 đất sau di dời của CTCP May Thăng Long.

Ngoài những dự án trên, hồi năm 2018, Thanh tra Chính phủ cũng đã ra kết luận về quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại vị trí đắc địa của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước tại TP Hà Nội giai đoạn 2003 - 2016. Có 69 dự án với tổng diện tích 180ha đất đã được chuyển đổi sang làm chung cư, khách sạn, trung tâm thương mại... khiến thất thu ngân sách lên tới hàng ngàn tỷ đồng.

Trong đó phải kể đến dự án Tòa nhà hỗn hợp văn phòng, dịch vụ thương mại, khách sạn và căn hộ tại 44 Yên Phụ do CTCP Tháp Nước Hà Nội làm chủ đầu tư; dự án Trung tâm thương mại, nhà ở thấp tầng và cao tầng Hano-Vid tại 430 Cầu Am do CTCP Bất động sản Hano-Vid làm chủ đầu tư; dự án như Tòa nhà Star Tower của CTCP Thăng Long Talimex và CTCP Đầu tư thiết bị và xây dựng Việt Nam; dự án nhà ở kinh doanh kết hợp dịch vụ thương mại tại lô đất 2.6-NO đường Lê Văn Lương do CTCP Xây dựng số 1 Hà Nội làm chủ đầu tư; dự án Khu nhà ở và công trình công cộng tại 409 đường Nguyễn Tam Trinh…

24-2-Cao-oc-7146-1582537008.jpg
Nhiều dự án cao ốc mọc lên từ những khu "đất vàng" của các nhà máy, xí nghiệp di dời (Ảnh: Internet)

Cần xử lý triệt để vi phạm

Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, cho rằng tất cả các khu đất trong danh sách di dời đã có quy hoạch. Phần lớn các khu đất nhà máy đó đều để phục vụ các công trình công cộng, cây xanh, bãi đỗ xe… Về nguyên tắc thì chủ khu đất nào sau khi di dời cũng mong muốn được biến thành khu đất có giá trị tốt, nhưng mong muốn này phải hợp lý và dưới sự quản lý của các nhà quy hoạch.

Bên cạnh đó, nếu khu đất sau di dời có đủ điều kiện về hạ tầng giao thông, điện, nước… thì cũng không nên cấm xây dựng cao ốc. Tuy nhiên, cần có sự xem xét về mật độ dân khu vực đó có đảm bảo hay không, nếu đảm bảo thì có thể xem xét.

Trên thực tế, việc không tuân thủ chủ trương của Chính phủ về di dời các nhà máy, cơ sở ô nhiễm ra nội đô để lại quỹ "đất vàng" cho các công trình công cộng mà xây dựng các cao ốc trên cùng một khu vực gây hệ lụy nặng nề lên hạ tầng và môi trường, đồng thời gây thất thu ngân sách nhà nước hàng ngàn tỷ đồng.

Việc chuyển đổi sai mục đích, trước đó Thanh tra Chính phủ đã đề nghị UBND TP Hà Nội cần lập tức khắc phục, chấn chỉnh những tồn tại, thiếu sót, vi phạm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng và quản lý sử dụng đất. Đồng thời rà soát, kiểm tra các dự án có chủ đầu tư vi phạm quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, khắc phục theo quy định của pháp luật, xử lý triệt để các vi phạm.

Theo một số chuyên gia kiến trúc, ở các nước tiên tiến, nếu chủ đầu tư, địa phương làm sai quy hoạch của Chính phủ, thì chính quyền có quyền phá dỡ phần sai phạm hoặc phá dỡ hoàn toàn công trình để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Tuy nhiên, sự việc ở Việt Nam đều là sự đã rồi. Nhìn lại vụ Công viên nước Thanh Hà, chính quyền đã quyết liệt phá dỡ hoàn toàn công trình để xảy ra xây dựng trái phép. Một ví dụ điển hình khác là toà nhà số 8B Lê Trực, nếu chính quyền cương quyết cũng sẽ phá dỡ xong phần sai phạm do chủ đầu tư gây ra.

Hải Sơn

Tin bài khác
Khởi tố vụ mua bán hóa đơn gần 38 tỷ đồng tại Phú Thọ

Khởi tố vụ mua bán hóa đơn gần 38 tỷ đồng tại Phú Thọ

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố vụ án mua bán trái phép hóa đơn với giá trị giao dịch gần 38 tỷ đồng, liên quan đến hai doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh gỗ trên địa bàn tỉnh.
Chính phủ ban hành quy định về sàn giao dịch các-bon trong nước

Chính phủ ban hành quy định về sàn giao dịch các-bon trong nước

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 29/2026/NĐ-CP quy định chi tiết về tổ chức, vận hành sàn giao dịch các-bon trong nước, từ đăng ký, cấp mã, lưu ký, giao dịch đến thanh toán hạn ngạch phát thải khí nhà kính và tín chỉ các-bon. Theo lộ trình, sàn giao dịch các-bon sẽ vận hành thí điểm đến hết năm 2028 và bắt đầu thu phí dịch vụ từ ngày 1/1/2029.
Bộ Công Thương kiến nghị bao tiêu tối thiểu 75% điện khí LNG trong 15 năm

Bộ Công Thương kiến nghị bao tiêu tối thiểu 75% điện khí LNG trong 15 năm

Bộ Công Thương đang đề xuất điều chỉnh cơ chế bao tiêu sản lượng điện đối với các dự án nhiệt điện khí sử dụng LNG nhập khẩu, theo hướng nâng tỷ lệ sản lượng điện hợp đồng tối thiểu (Qc) lên không thấp hơn 75% trong thời gian tối đa 15 năm. Đây được xem là giải pháp then chốt nhằm tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, khơi thông dòng vốn đầu tư và bảo đảm an ninh cung ứng điện trong giai đoạn tới.
Quy định mới về bảo vệ bí mật nhà nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ

Quy định mới về bảo vệ bí mật nhà nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 137/QĐ-TTg ngày 19/01/2026 ban hành Danh mục bí mật nhà nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, nhằm tăng cường bảo đảm an ninh quốc gia, bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong bối cảnh đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Triển khai đồng bộ thủ tục hành chính theo Luật Hóa chất mới

Triển khai đồng bộ thủ tục hành chính theo Luật Hóa chất mới

Nhằm bảo đảm việc thi hành Luật Hóa chất số 69/2025/QH15 được thống nhất, thông suốt và không làm gián đoạn hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, Bộ Công Thương đã đề nghị các bộ, ngành và địa phương khẩn trương phối hợp triển khai, công bố và tổ chức thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định, đặc biệt là thủ tục cấp phép xuất khẩu, nhập khẩu hóa chất.
Từ 15/1, loạt chính sách miễn thuế, hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chính thức có hiệu lực

Từ 15/1, loạt chính sách miễn thuế, hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chính thức có hiệu lực

Từ ngày 15/1/2026, nhiều chính sách ưu đãi quan trọng về thuế và hỗ trợ chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh chính thức được triển khai theo Nghị định số 20/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị quyết số 198/2025/QH15 của Quốc hội.
Từ 1/3, Thanh tra Bộ Công an được trao thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không

Từ 1/3, Thanh tra Bộ Công an được trao thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không

Từ ngày 1/3/2026, Thanh tra Bộ Công an chính thức có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, thực hiện song song với Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam.
Vi phạm công bố thông tin, Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam bị xử phạt hơn 200 triệu đồng

Vi phạm công bố thông tin, Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam bị xử phạt hơn 200 triệu đồng

Do không báo cáo về việc dự kiến giao dịch cổ phiếu theo quy định, Công ty Cổ phần Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hành chính với tổng mức phạt 225 triệu đồng.
Dàn cựu lãnh đạo VICEM sắp hầu tòa vì dự án nghìn tỷ “đắp chiếu” hơn một thập kỷ

Dàn cựu lãnh đạo VICEM sắp hầu tòa vì dự án nghìn tỷ “đắp chiếu” hơn một thập kỷ

Dự kiến ngày 26/1, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại VICEM và các đơn vị liên quan đối với 14 bị cáo, gồm các cựu lãnh đạo VICEM. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 7 ngày. Hội đồng xét xử gồm 3 thẩm phán, do bà Nguyễn Thị Thanh Thủy làm Chủ tọa; đại diện Viện KSND TP Hà Nội tham gia thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử với 5 kiểm sát viên.
Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025: Doanh nghiệp cần nâng cao quản trị hợp đồng, chủ động phòng ngừa rủi ro pháp lý

Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025: Doanh nghiệp cần nâng cao quản trị hợp đồng, chủ động phòng ngừa rủi ro pháp lý

Sáng 17/1, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Pháp luật Xây dựng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề “Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 – Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng và quản trị rủi ro pháp lý​​".
Công ty Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn bị xử phạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Công ty Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn bị xử phạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn (Sabetran) do không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định.
Phú Thọ: Phát hiện xe tải chở 1,2 tấn sản phẩm động vật không kiểm dịch

Phú Thọ: Phát hiện xe tải chở 1,2 tấn sản phẩm động vật không kiểm dịch

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ đã phát hiện một xe ô tô tải vận chuyển 1,2 tấn sản phẩm động vật không có giấy chứng nhận kiểm dịch.
TP. Hồ Chí Minh: Quyết liệt xóa bỏ “chuồng cọp”, mở đường sống cho người dân khi hỏa hoạn

TP. Hồ Chí Minh: Quyết liệt xóa bỏ “chuồng cọp”, mở đường sống cho người dân khi hỏa hoạn

Tính đến giữa tháng 1/2026, chiến dịch tăng cường PCCC của TP. Hồ Chí Minh đã đạt được những kết quả tích cực với hàng ngàn lượt kiểm tra và vận động mở lối thoát nạn khẩn cấp. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng sự vào cuộc của các tổ công tác hỗ trợ trực tiếp tại chỗ đang dần thay đổi thói quen của người dân, quyết tâm hoàn thành mục tiêu an toàn cháy nổ trước ngày 31/3/2026.
Vụ 130 tấn thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Cán bộ thú y nhận hối lộ cấp giấy kiểm dịch khống

Vụ 130 tấn thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Cán bộ thú y nhận hối lộ cấp giấy kiểm dịch khống

Liên quan vụ án hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty CP Đồ hộp Hạ Long, cơ quan tố tụng TP Hải Phòng đang tiếp tục điều tra hành vi đưa và nhận hối lộ, sau khi một cán bộ thú y thừa nhận đã cấp giấy chứng nhận kiểm dịch khống để nhận tiền.
Ba “ông lớn” chăn nuôi vào diện thanh tra về an toàn thực phẩm và môi trường

Ba “ông lớn” chăn nuôi vào diện thanh tra về an toàn thực phẩm và môi trường

Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và tài nguyên nước đối với Công ty C.P. Việt Nam, CJ Vina Agri và Japfa Comfeed Việt Nam – những doanh nghiệp giữ thị phần lớn trong chuỗi sản xuất chăn nuôi, thực phẩm tại Việt Nam.