Thứ sáu 22/05/2026 06:10
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Có chế tài xử lý đất công biến thành cao ốc?

12/10/2020 00:00
Chủ trương của Chính phủ di dời các nhà máy, cơ sở sản xuất ô nhiễm ra khỏi nội đô, quỹ “đất vàng” để lại sẽ dành cho các công trình công cộng.

Thanh tra Chính phủ đã ra kết luận về quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại vị trí đắc địa của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước tại TP Hà Nội giai đoạn 2003 - 2016. Theo đó, hàng loạt nhà máy, xí nghiệp sau khi chuyển đổi thành chung cư cao tầng, văn phòng và trung tâm thương mại đã làm thất thu nguồn ngân sách lên tới hàng ngàn tỷ đồng.

Công trình công cộng thành cao ốc

Cứ mỗi giờ cao điểm sáng hoặc chiều, dọc các tuyến đường Nguyễn Tuân, Ngô Tất Tố, Lê Văn Lương (Thanh Xuân, Hà Nội), Tam Trinh (Hoàng Mai) bị kẹt cứng. Nguyên nhân là do các toà nhà cao tầng mọc lên như nấm khiến mật độ phương tiện giao thông di chuyển gia tăng một cách đột biến trong vài năm trở lại đây.

Việc các con đường này đang hàng ngày “cõng” lưu lượng phương tiện gia tăng là có một phần không nhỏ là do mấy năm vừa qua, hàng loạt khu "đất vàng" khi di dời các nhà máy, xí nghiệp đã biến thành các cao ốc chung cư, văn phòng và trung tâm thương mại.

Đơn cử như dự án Thống Nhất Complex với tổ hợp nhà liền kề, trung tâm thương mại và căn hộ trên diện tích gần 18.000 m2 tại số 82 Nguyễn Tuân. Khu đất này trước đây là đất công nghiệp của Công ty TNHH MTV Thống Nhất, tiền thân là Nhà máy xe đạp Thống Nhất. Năm 2011, Công ty TNHH MTV Thống Nhất liên doanh với Công ty TNHH phát triển Bắc Việt, góp 30% vốn thành lập Công ty TNHH Thống Nhất - Bắc Việt để thực hiện dự án gồm 2 khối nhà chung cư cao 25 tầng, 552 căn hộ.

Tại số 90 Nguyễn Tuân, một dự án gồm 87 nhà thấp tầng và 2 tòa nhà cao 29 tầng nổi cũng đang được xây dựng. Khu đất 3,7 ha này trước đây do một xí nghiệp xe buýt thuộc Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) quản lý, sử dụng.

Cũng nằm ngay trên trục đường Nguyễn Tuân, khu đất 2,2ha sau khi thu hồi từ CTCP dệt Mùa Đông đã được giao lại cho CTCP bất động sản Mùa Đông - VID, để thực hiện dự án xây dựng tổ hợp văn phòng dịch vụ thương mại và nhà ở cao tầng gồm 4 tòa cao từ 27 - 35 tầng với hơn 1.500 căn hộ.

Bên cạnh đó, tình trạng sử dụng đất công nghiệp sau di dời để xây cao ốc cũng đã xảy ra ở các quận khác như dự án Thăng Long Garden tại số 250 Minh Khai (Hoàng Mai). Dự án bao gồm 2 tòa chung cư và 1 tòa văn phòng cho thuê được xây dựng trên 13.500 m2 đất sau di dời của CTCP May Thăng Long.

Ngoài những dự án trên, hồi năm 2018, Thanh tra Chính phủ cũng đã ra kết luận về quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại vị trí đắc địa của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước tại TP Hà Nội giai đoạn 2003 - 2016. Có 69 dự án với tổng diện tích 180ha đất đã được chuyển đổi sang làm chung cư, khách sạn, trung tâm thương mại... khiến thất thu ngân sách lên tới hàng ngàn tỷ đồng.

Trong đó phải kể đến dự án Tòa nhà hỗn hợp văn phòng, dịch vụ thương mại, khách sạn và căn hộ tại 44 Yên Phụ do CTCP Tháp Nước Hà Nội làm chủ đầu tư; dự án Trung tâm thương mại, nhà ở thấp tầng và cao tầng Hano-Vid tại 430 Cầu Am do CTCP Bất động sản Hano-Vid làm chủ đầu tư; dự án như Tòa nhà Star Tower của CTCP Thăng Long Talimex và CTCP Đầu tư thiết bị và xây dựng Việt Nam; dự án nhà ở kinh doanh kết hợp dịch vụ thương mại tại lô đất 2.6-NO đường Lê Văn Lương do CTCP Xây dựng số 1 Hà Nội làm chủ đầu tư; dự án Khu nhà ở và công trình công cộng tại 409 đường Nguyễn Tam Trinh…

24-2-Cao-oc-7146-1582537008.jpg
Nhiều dự án cao ốc mọc lên từ những khu "đất vàng" của các nhà máy, xí nghiệp di dời (Ảnh: Internet)

Cần xử lý triệt để vi phạm

Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, cho rằng tất cả các khu đất trong danh sách di dời đã có quy hoạch. Phần lớn các khu đất nhà máy đó đều để phục vụ các công trình công cộng, cây xanh, bãi đỗ xe… Về nguyên tắc thì chủ khu đất nào sau khi di dời cũng mong muốn được biến thành khu đất có giá trị tốt, nhưng mong muốn này phải hợp lý và dưới sự quản lý của các nhà quy hoạch.

Bên cạnh đó, nếu khu đất sau di dời có đủ điều kiện về hạ tầng giao thông, điện, nước… thì cũng không nên cấm xây dựng cao ốc. Tuy nhiên, cần có sự xem xét về mật độ dân khu vực đó có đảm bảo hay không, nếu đảm bảo thì có thể xem xét.

Trên thực tế, việc không tuân thủ chủ trương của Chính phủ về di dời các nhà máy, cơ sở ô nhiễm ra nội đô để lại quỹ "đất vàng" cho các công trình công cộng mà xây dựng các cao ốc trên cùng một khu vực gây hệ lụy nặng nề lên hạ tầng và môi trường, đồng thời gây thất thu ngân sách nhà nước hàng ngàn tỷ đồng.

Việc chuyển đổi sai mục đích, trước đó Thanh tra Chính phủ đã đề nghị UBND TP Hà Nội cần lập tức khắc phục, chấn chỉnh những tồn tại, thiếu sót, vi phạm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng và quản lý sử dụng đất. Đồng thời rà soát, kiểm tra các dự án có chủ đầu tư vi phạm quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, khắc phục theo quy định của pháp luật, xử lý triệt để các vi phạm.

Theo một số chuyên gia kiến trúc, ở các nước tiên tiến, nếu chủ đầu tư, địa phương làm sai quy hoạch của Chính phủ, thì chính quyền có quyền phá dỡ phần sai phạm hoặc phá dỡ hoàn toàn công trình để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Tuy nhiên, sự việc ở Việt Nam đều là sự đã rồi. Nhìn lại vụ Công viên nước Thanh Hà, chính quyền đã quyết liệt phá dỡ hoàn toàn công trình để xảy ra xây dựng trái phép. Một ví dụ điển hình khác là toà nhà số 8B Lê Trực, nếu chính quyền cương quyết cũng sẽ phá dỡ xong phần sai phạm do chủ đầu tư gây ra.

Hải Sơn

Tin bài khác
Chủ tịch PECC2 Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố

Chủ tịch PECC2 Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố

Bộ Công an mới đây đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Chơn Hùng - Chủ tịch HĐQT PECC2 và bà Bùi Thị Ngọc Lý - Kế toán trưởng PECC2.
Thông tin giả, sai sự thật trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Thông tin giả, sai sự thật trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP, với mức phạt tối đa lên tới 50 triệu đồng kèm biện pháp buộc gỡ bỏ nội dung vi phạm.
Siết điều kiện quản lý chương trình, dự án tài chính vi mô để kiểm soát rủi ro hoạt động

Siết điều kiện quản lý chương trình, dự án tài chính vi mô để kiểm soát rủi ro hoạt động

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 175/2026/NĐ-CP quy định về tổ chức và hoạt động của các chương trình, dự án tài chính vi mô do tổ chức chính trị - xã hội và tổ chức phi chính phủ triển khai, với nhiều quy định mới nhằm chuẩn hóa hoạt động, nâng cao điều kiện nhân sự và tăng cường kiểm soát rủi ro trong lĩnh vực này.
Lào Cai: Xử phạt cơ sở bánh mỳ và khoảng trống trong bảo đảm an toàn thực phẩm tuyến cơ sở

Lào Cai: Xử phạt cơ sở bánh mỳ và khoảng trống trong bảo đảm an toàn thực phẩm tuyến cơ sở

Vụ xử phạt một cơ sở bánh mỳ tại Văn Bàn (Lào Cai) tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại tuyến cơ sở, nơi vẫn còn nhiều lỗ hổng trong giám sát, ý thức tuân thủ và điều kiện sản xuất.
Công ty chứng khoán của Kwangju Bank bị xử phạt do thiếu thông tin

Công ty chứng khoán của Kwangju Bank bị xử phạt do thiếu thông tin

Việc tuân thủ các quy định về công bố thông tin là nghĩa vụ bắt buộc để bảo đảm tính công khai, minh bạch của thị trường tài chính. Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Chứng khoán JB Việt Nam (JBSV) do doanh nghiệp này chậm trễ trong việc báo cáo nhiều văn bản pháp lý quan trọng theo quy định.
Nhà máy viên nén gỗ ở Phú Thọ: Khói vẫn nghi ngút sau lệnh dừng hoạt động

Nhà máy viên nén gỗ ở Phú Thọ: Khói vẫn nghi ngút sau lệnh dừng hoạt động

Dù bị yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động để khắc phục tồn tại môi trường, Nhà máy viên nén gỗ của Công ty CP Thương mại Lương Sơn, xã Bình Phú vẫn ghi nhận phát thải khói.
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị mức án từ 5 đến 6 năm tù

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị mức án từ 5 đến 6 năm tù

Sáng 21/5, tại phiên xét xử sơ các sai phạm liên quan đến dự án xây dựng hai bệnh viện lớn, Cơ quan Công tố đã chính thức đưa ra mức án đề nghị đối với các bị cáo. Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP. Hà Nội đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Kim Tiến - cựu Bộ trưởng Bộ Y tế - mức án từ 5 đến 6 năm tù.
Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ 26 văn bản lĩnh vực thuế

Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ 26 văn bản lĩnh vực thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư bãi bỏ 23 Thông tư và 3 Quyết định trong lĩnh vực thuế nhằm bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với hệ thống pháp luật hiện hành, đồng thời khẳng định việc bãi bỏ không làm phát sinh khoảng trống pháp lý hay ảnh hưởng đến thu ngân sách nhà nước.
Hải quan liên tiếp phát hiện nhiều vụ hàng hóa nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Hải quan liên tiếp phát hiện nhiều vụ hàng hóa nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Tiếp tục triển khai quyết liệt Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ về ngăn chặn và xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT), lực lượng Hải quan đã liên tiếp phát hiện nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm lớn tại các cửa khẩu biên giới.
Chính phủ cắt giảm 56 ngành nghề kinh doanh có điều kiện từ tháng 7/2026

Chính phủ cắt giảm 56 ngành nghề kinh doanh có điều kiện từ tháng 7/2026

Theo Nghị quyết mới của Chính phủ, từ ngày 1/7/2026, số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện sẽ giảm còn 142 lĩnh vực, thay vì 198 như hiện nay, nhằm tiếp tục tháo gỡ rào cản gia nhập thị trường và giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.
Nhựa bao bì Kiến Đức bị phạt vì chậm công bố thông tin trái phiếu

Nhựa bao bì Kiến Đức bị phạt vì chậm công bố thông tin trái phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt Nhựa bao bì Kiến Đức 92,5 triệu đồng do vi phạm quy định công bố thông tin liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, gồm nhiều báo cáo tài chính, sử dụng vốn và nghĩa vụ thanh toán công bố chậm hoặc không công bố.
Bị OpenAI "hạ đo ván", Elon Musk quyết kháng cáo trước thềm đại chiến IPO nghìn tỷ USD

Bị OpenAI "hạ đo ván", Elon Musk quyết kháng cáo trước thềm đại chiến IPO nghìn tỷ USD

Trận chiến pháp lý kịch tính nhất Thung lũng Silicon vừa bước sang bước ngoặt mới. Ngày 18/5 (giờ Mỹ), bồi thẩm đoàn liên bang tại Oakland đã chính thức bác bỏ toàn bộ cáo buộc của tỷ phú Elon Musk chống lại OpenAI và CEO Sam Altman. Ngay lập tức, phía Elon Musk tuyên bố sẽ kháng cáo lên tòa cao hơn, thổi bùng ngọn lửa căng thẳng ngay trước thềm các thương vụ IPO mang tính lịch sử của cả hai tập đoàn.
Novaland tiếp tục bị phạt thuế giữa áp lực nợ và cổ phiếu lao dốc

Novaland tiếp tục bị phạt thuế giữa áp lực nợ và cổ phiếu lao dốc

Novaland tiếp tục bị cơ quan thuế xử phạt do vi phạm liên quan đến kê khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, trong bối cảnh doanh nghiệp vẫn đang gánh khối nợ hàng trăm nghìn tỷ đồng và cổ phiếu NVL biến động mạnh trên thị trường chứng khoán.
Phú Thọ công khai 76 doanh nghiệp nợ thuế hơn 82,4 tỷ đồng

Phú Thọ công khai 76 doanh nghiệp nợ thuế hơn 82,4 tỷ đồng

Thuế cơ sở 12 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 76 người nộp thuế nợ hơn 82,4 tỷ đồng và áp dụng biện pháp cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn đối với các doanh nghiệp vi phạm.
Bộ Công an đề xuất mức điểm đạt để phục hồi điểm giấy phép lái xe

Bộ Công an đề xuất mức điểm đạt để phục hồi điểm giấy phép lái xe

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Thông tư 65/2024/TT-BCA, trong đó đề xuất cụ thể số câu hỏi, thời gian làm bài và mức điểm đạt đối với kiểm tra kiến thức pháp luật nhằm phục hồi điểm giấy phép lái xe.