Thứ năm 22/01/2026 19:09
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Chọn ngành mũi nhọn để làm công nghiệp hỗ trợ

12/10/2020 00:00
Muốn phát triển công nghiệp hỗ trợ, trước mắt cần chọn một số ngành để đặt mục tiêu nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, tránh tình cảnh như hiện nay, ngành công nghiệp nào cũng phụ thuộc linh phụ kiện nhập khẩu.

Theo ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) tại Hà Nội, kết quả điều tra năm 2018 của tổ chức này cho thấy khoảng 70% doanh nghiệp (DN) Nhật Bản tại Việt Nam có hướng mở rộng hoạt động đầu tư. Tuy nhiên, các DN này cũng cho rằng việc tỷ lệ nội địa hóa quá thấp đang là nguyên nhân cản trở hoạt động kinh doanh của họ.

Tỷ lệ nội địa hóa lẹt đẹt

Thống kê của Jetro chỉ ra tỷ lệ nội địa hóa nguyên liệu, vật tư, linh kiện của DN Nhật Bản tại Việt Nam là 36,6%. Những năm gần đây, tỷ lệ nội địa hóa nguyên liệu tại Việt Nam có tăng trưởng nhưng vẫn còn thấp so với khu vực. Điều này khiến DN Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực chế tạo tại Việt Nam buộc phải nhập khẩu từ các nước xung quanh, khiến cho chi phí gia tăng, tiềm ẩn nhiều rủi ro, gây khó khăn trong việc duy trì hoạt động sản xuất của DN trong trung và dài hạn.

Theo Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), số DN đang hoạt động trong công nghiệp hỗ trợ (CNHT) có khoảng hơn 1.800 DN sản xuất phụ tùng, linh kiện và hơn 1.500 DN sản xuất nguyên vật liệu cho ngành dệt may, da giày (chiếm gần 4,5% tổng số DN của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo).

Trong 1.800 DN sản xuất linh kiện phụ tùng mới chỉ có khoảng 300 DN tham gia chuỗi của tập đoàn đa quốc gia. Năng lực sản xuất của DN còn rất thấp; các DN thiếu nguồn lực và công nghệ sản xuất.

CNHT mới chỉ đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu trong nước về sản phẩm CNHT với các sản phẩm chủ yếu là linh kiện và chi tiết đơn giản, có giá trị thấp trong cơ cấu giá trị sản phẩm. Tỷ lệ nội địa hóa của hầu hết ngành công nghiệp ở mức thấp. Hầu hết nguyên vật liệu cho công nghiệp chế tạo phụ tùng và thiết bị phụ trợ phải nhập khẩu, dẫn đến giá trị gia tăng thấp, năng lực cạnh tranh kém.

Cụ thể, với ngành cơ khí chế tạo, trình độ cơ khí chế tạo (là trụ cột của sản xuất công nghiệp), đặc biệt là cơ khí chính xác, còn lạc hậu so với nhiều nước từ 2-3 thế hệ. Ngành cơ khí mới chỉ đáp ứng khoảng 32% (theo giá trị) nhu cầu sản phẩm cơ khí trong nước.

CNHT mới chỉ đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu trong nước

Với ngành công nghiệp ô tô, chưa tạo được sự hợp tác – liên kết và chuyên môn hóa giữa các DN trong sản xuất – lắp ráp ô tô và sản xuất phụ tùng linh kiện. Chưa hình thành được hệ thống các nhà cung cấp nguyên vật liệu và sản xuất linh kiện quy mô lớn. Các sản phẩm đã được nội địa hóa mang hàm lượng công nghệ rất thấp như: săm, lốp ô tô, ghế ngồi, gương, kính, bộ dây điện, ắc quy, sản phẩm nhựa…

Tỷ lệ nội địa hóa ngành điện tử cũng rất thấp, chỉ khoảng 5-10%. Các DN CNHT ngành điện tử trong nước đã có tham gia chuỗi giá trị của ngành, song đa số mới cung cấp các sản phẩm đơn giản có giá trị, hàm lượng công nghệ thấp như bao bì, linh kiện nhựa…

Với ngành dệt may, số lượng DN lớn, kim ngạch xuất khẩu lớn, nhưng chủ yếu tập trung ở khâu may. Theo số liệu từ Hiệp hội Bông Sợi Việt Nam, 2/3 lượng sợi sản xuất trong nước (khoảng 1 triệu tấn) phải xuất khẩu, trong khi Việt Nam phải nhập khẩu khoảng 2/3 lượng vải cần thiết cung cấp cho các công ty may mặc.

Ngành da giày được đánh giá là có tiến bộ hơn nhưng tỷ lệ nội địa hóa trung bình cũng chỉ đạt khoảng 50%.

Ngành nào cần ưu tiên?

Bởi vậy, ông Hironobu Kitagawa cho rằng để phát triển CNHT, Việt Nam cần làm rõ được lĩnh vực muốn tập trung chú trọng trong sản xuất chế tạo và đề xuất lĩnh vực điện tử, tự động hóa và sản xuất ô tô là các lĩnh vực cần được quan tâm.

Theo đó, cần xây dựng hệ thống đào tạo hỗ trợ cho những DN vừa và nhỏ trong lĩnh vực này. Hình thành phương thức nâng cao giá trị sản xuất cho CNHT Việt Nam, để cung cấp những chế phẩm chất lượng cao, thỏa mãn yêu cầu của DN nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết Bộ đã đưa ra những nhiệm vụ rất cụ thể, xác định một số ngành công nghiệp trọng điểm ưu tiên cần tăng cường phát triển và phải phát triển đột phá ở lĩnh vực CNHT để mang lại những động lực thúc đẩy sự phát triển chung của ngành công nghiệp.

“Bộ Công Thương đã xác định rất rõ một số ngành cần ưu tiên phát triển như công nghiệp điện tử, công nghiệp ô tô, công nghiệp dệt may, da giày, ngành năng lượng… Đây đều là những ngành Việt Nam có tiềm năng, lợi thế và có dung lượng thị trường lớn”, Bộ trưởng nói.

Bổ sung thêm, ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp, cho hay định hướng của Bộ Công Thương là thúc đẩy các ngành sản xuất, lắp ráp sản phẩm hoàn chỉnh sẽ tạo thị trường cho CNHT trong nước được duy trì và mở rộng, tạo tiền đề để các DN trở thành nhà cung cấp, tham gia chuỗi cung ứng của các DN sản xuất, lắp ráp sản phẩm cuối cùng. Trong đó, chú trọng phát triển các ngành như cơ khí, ô tô, điện tử, dệt may, da giày trên nguyên tắc đảm bảo hiệu quả kinh tế. Đồng thời tìm kiếm các thị trường ngoài nước trên cơ sở tận dụng các FTA đã ký kết.

Bên cạnh đó, phát triển các ngành công nghiệp vật liệu sẽ giúp tự chủ được nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất, giảm sự phụ thuộc vào nguồn hàng nhập khẩu. Tập trung ưu đãi, hỗ trợ cho việc sản xuất các vật liệu cơ bản như thép chế tạo (phục vụ cho các ngành cơ khí); nguyên phụ liệu, vải và da thuộc cho các ngành dệt may và da – giày; các sản phẩm từ hóa dầu như hạt nhựa, khuôn nhựa, cao su nhân tạo, sợi nhân tạo… để đảm bảo đầu vào cho các ngành CNHT cũng như các ngành công nghiệp hạ nguồn.

Thy Lê

Tin bài khác
HAWA: Đơn hàng xuất khẩu gỗ vẫn khả quan đến quý 2/2026

HAWA: Đơn hàng xuất khẩu gỗ vẫn khả quan đến quý 2/2026

Năm 2025, giá trị kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt kết qủa tích cực với hơn 17,2 tỷ USD, dù không đạt kỳ vọng là 18 tỷ USD. Bất chấp thuế quan từ Mỹ, xuất khẩu gỗ Việt vẫn đứng đầu các thị trường.
Xuất khẩu chăn nuôi vượt mốc 600 triệu USD, nhiều mặt hàng tăng trưởng mạnh

Xuất khẩu chăn nuôi vượt mốc 600 triệu USD, nhiều mặt hàng tăng trưởng mạnh

Năm 2025, ngành chăn nuôi Việt Nam ghi dấu ấn với kim ngạch xuất khẩu vượt 600 triệu USD, cho thấy xu hướng chuyển dịch tích cực theo hướng nâng cao giá trị, mở rộng thị trường và thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch, dù đối mặt nhiều thách thức.
Sun PhuQuoc Airways mở đường bay thẳng Phú Quốc - Đài Bắc: Vé chỉ từ 1,5 triệu đồng

Sun PhuQuoc Airways mở đường bay thẳng Phú Quốc - Đài Bắc: Vé chỉ từ 1,5 triệu đồng

Ngày 21/1, Sun PhuQuoc Airways chính thức mở bán vé đường bay thẳng kết nối Phú Quốc với Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc). Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn với mức giá chỉ từ 1,5 triệu đồng đã được tung ra từ chặng bay này.
Dệt may hướng tới mốc 49 tỷ USD năm 2026: Bài toán không chỉ nằm ở con số

Dệt may hướng tới mốc 49 tỷ USD năm 2026: Bài toán không chỉ nằm ở con số

Với mục tiêu xuất khẩu đạt 48-49 tỷ USD vào năm 2026, ngành dệt may Việt Nam đang bước vào giai đoạn phục hồi mang tính bản lề, nơi thách thức không chỉ nằm ở tốc độ tăng trưởng, mà còn ở chất lượng tăng trưởng và vị thế của doanh nghiệp Việt trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Đề xuất giá xăng dầu chuyển sang cơ chế doanh nghiệp tự quyết

Đề xuất giá xăng dầu chuyển sang cơ chế doanh nghiệp tự quyết

Việc rút ngắn chu kỳ điều chỉnh xuống 7 ngày giúp giá xăng dầu trong nước bám sát thị trường thế giới, trong bối cảnh Bộ Công Thương đề xuất cho doanh nghiệp tự quyết giá và chuyển toàn bộ sang xăng sinh học từ giữa năm.
TS. Nguyễn Bảo Uyên: Cần phải tháo gỡ đất đai cho y tế tư nhân

TS. Nguyễn Bảo Uyên: Cần phải tháo gỡ đất đai cho y tế tư nhân

TS. Nguyễn Bảo Uyên kiến nghị xây dựng bộ tiêu chí doanh nghiệp đa chiều theo giá trị an sinh xã hội, đồng thời tháo gỡ vướng mắc đất đai cho y tế, giáo dục tư nhân nhằm giảm chi phí, nâng cao chất lượng phục vụ cộng đồng.
Thí điểm cấp phép thị trường tài sản mã hóa

Thí điểm cấp phép thị trường tài sản mã hóa

Từ ngày 20/1, Việt Nam chính thức thí điểm cấp phép hoạt động cho các tổ chức cung cấp dịch vụ thị trường giao dịch tài sản mã hóa. Động thái này đánh dấu bước chuyển quan trọng, đưa lĩnh vực tài sản số ra khỏi “vùng xám” pháp lý, tiến tới quản lý có kiểm soát theo chuẩn mực quốc tế.
Doanh nghiệp giao dịch tín chỉ carbon qua tài khoản chứng khoán, thanh toán tức thời

Doanh nghiệp giao dịch tín chỉ carbon qua tài khoản chứng khoán, thanh toán tức thời

Theo Nghị định 29, sàn giao dịch carbon trong nước vận hành thí điểm đến năm 2028 cho phép doanh nghiệp mua bán hạn ngạch phát thải và tín chỉ carbon thông qua tài khoản tại công ty chứng khoán, với cơ chế thanh toán và chuyển giao được thực hiện ngay theo từng giao dịch.
Tài chính số mở lối gọi vốn cho start-up xanh

Tài chính số mở lối gọi vốn cho start-up xanh

Tài chính số đang giúp nhiều start-up Việt, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế xanh, tiếp cận vốn nhanh hơn, minh bạch hơn nhờ dữ liệu, nền tảng số và mô hình đầu tư mới.
Trái phiếu doanh nghiệp vẫn là trụ cột cấu trúc vốn

Trái phiếu doanh nghiệp vẫn là trụ cột cấu trúc vốn

Các đợt phát hành trái phiếu cuối 2025 – đầu 2026 cho thấy kênh trái phiếu vẫn giữ vai trò quan trọng trong cấu trúc vốn doanh nghiệp, song rủi ro thanh khoản đang dồn theo ngành, buộc doanh nghiệp phải chọn lọc và tái cấu trúc mạnh mẽ.
Gu của nhà đầu tư bất động sản 2026

Gu của nhà đầu tư bất động sản 2026

CEO Đông Tây Land nhận định thị trường BĐS giai đoạn 2025–2026 phân hóa sâu sắc, hành vi mua thay đổi rõ rệt giữa miền Bắc và miền Nam.
Gỡ điểm nghẽn, thủy sản Việt Nam tăng tốc trong giai đoạn mới

Gỡ điểm nghẽn, thủy sản Việt Nam tăng tốc trong giai đoạn mới

Sau giai đoạn thị trường thế giới nhiều biến động, ngành thủy sản Việt Nam đang bước vào chu kỳ phát triển mới, hướng tới nâng cao chất lượng tăng trưởng, tăng cường tuân thủ và phát triển bền vững.
Miễn thuế thu nhập cá nhân với đầu tư khởi nghiệp và chuyên gia công nghệ

Miễn thuế thu nhập cá nhân với đầu tư khởi nghiệp và chuyên gia công nghệ

Nghị định 20/2026/NĐ-CP quy định hai nhóm cá nhân được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân, nhằm khuyến khích đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và thu hút chuyên gia, nhà khoa học tham gia hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Giá bạc tăng sốc, nhiều người vay tiền “lướt sóng” đối mặt rủi ro kép

Giá bạc tăng sốc, nhiều người vay tiền “lướt sóng” đối mặt rủi ro kép

Giá bạc tăng mạnh ngay từ đầu năm 2026 đã kích hoạt làn sóng đầu tư mới, trong đó không ít người sẵn sàng vay tiền, thậm chí vay lãi ngoài để “đánh nhanh thắng nhanh”. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo đây là kịch bản rủi ro cao, nhất là khi thị trường đang ở vùng giá kỷ lục.
Dòng vốn đầu tư vào AI tại Việt Nam tăng gấp 8 lần

Dòng vốn đầu tư vào AI tại Việt Nam tăng gấp 8 lần

Sau một năm, dòng vốn chảy vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam đã tăng gấp 8 lần, đánh dấu bước chuyển mình từ thử nghiệm sang phát triển hạ tầng và ứng dụng thực tiễn.