Zero Covid khiến Trung Quốc giảm hấp dẫn trong mắt các doanh nghiệp châu Âu

19:10 20/09/2022

Chính sách Covid nghiêm ngặt của Trung Quốc đã hạn chế việc đi lại quốc tế và hoạt động kinh doanh, điều này đã biến Trung Quốc thành một quốc gia “đóng cửa” và có thể khiến các công ty rời đi.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Đức sang Trung Quốc đã tăng khoảng 30% trong tám tháng đầu năm so với một năm trước, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hôm thứ Hai.

Ảnh minh họa

Các doanh nghiệp châu Âu tại Trung Quốc đang đánh giá lại thị trường Trung Quốc sau khi các biện pháp kiểm soát của Covid năm nay càng cô lập quốc gia này với phần còn lại của thế giới, Joerg Wuttke, chủ tịch Phòng Thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc cho biết.

Chính sách Covid nghiêm ngặt của Trung Quốc đã hạn chế việc đi lại quốc tế và hoạt động kinh doanh - đặc biệt là sau hai tháng phong tỏa trong năm nay ở Thượng Hải .

Các biện pháp cứng rắn trong hai năm qua bước đầu đã giúp Trung Quốc phục hồi nhanh hơn sau cú sốc của đại dịch so với các nước khác.

Nhưng chính sách ngày càng trái ngược với một thế giới vốn đang dần nới lỏng nhiều hạn chế của Covid.

Đối với các doanh nghiệp châu Âu, “chúng tôi nói về việc điều chỉnh hoàn toàn quan điểm của chúng tôi về Trung Quốc trong sáu tháng qua,” Wuttke nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo cáo quan điểm hàng năm của Trung Quốc.

Ông cho biết tình trạng phong tỏa và sự không chắc chắn đối với các doanh nghiệp đã biến Trung Quốc thành một quốc gia “đóng cửa” và điều này có thể khiến các công ty rời đi.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài từ EU vào Trung Quốc đã giảm 11,8% trong năm 2020 so với một năm trước đó, theo báo cáo của Phòng Thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc

“Trong khi vẫn có ‘một nhóm các công ty đa quốc gia nổi tiếng sẵn sàng kiếm được hàng tỷ đô la’, xu hướng giảm vốn FDI khó có thể đảo ngược trong khi các nhà điều hành châu Âu bị hạn chế nhiều trong việc đi và đến Trung Quốc để phát triển các dự án tiềm năng", báo cáo nhận định.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2,5% trong nửa đầu năm, thấp hơn nhiều so với mục tiêu chính thức là khoảng 5,5%. Bắc Kinh cho biết vào cuối tháng 7 nước này có thể không đạt được mục tiêu đó.

Trong khi đó, các nhà chức trách cho thấy rất ít dấu hiệu rằng Trung Quốc sẽ loại bỏ chính sách zero Covid. 

Trung Quốc đã giảm thời gian cách ly đối với du khách quốc tế và nội địa. Nhưng các vụ phong tỏa lẻ tẻ, dù là đảo du lịch Hải Nam hay thành phố Thành Đô, đã khiến tình trạng kinh doanh trở nên không ổn định.

Wuttke cho biết ông hy vọng Trung Quốc có thể mở cửa biên giới sớm nhất là vào cuối năm 2023, dựa trên thời gian cần thiết để tiêm chủng cho người dân

Các doanh nghiệp châu Âu ở lại Trung Quốc ngày càng phải đối mặt với một môi trường mà trong đó “niềm tin và triết lý riêng chiếm ưu thế hơn nền kinh tế”.

Wuttke nói: “Tôi đã ở đây suốt 40 năm và chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như thế này, nơi mà việc đưa ra quyết định theo niềm tin và triết lý riêng quan trọng hơn việc ra quyết định dựa vào nền kinh tế. Và có lẽ điều đó cũng bị ảnh hưởng bởi những tác động từ bên ngoài, bao gồm các lệnh trừng phạt của Mỹ, căng thẳng Mỹ - Trung Quốc, vì vậy tôi có thể hiểu phần nào lý do tại sao tính tự cường lại rất cao trong chương trình nghị sự.”

Ông đang đề cập đến việc Trung Quốc thúc đẩy xây dựng công nghệ của riêng mình và các ngành công nghiệp khác  trong vài năm qua.

Trong khi đó, Mỹ đã hạn chế các công ty của mình cung cấp các thành phần chính cho các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei.

Chính sách zero Covid của Trung Quốc đã khiến nước này tách biệt khỏi thế giới. Wuttke cho biết chính sách vẫn không thay đổi mặc dù có nhiều cuộc trò chuyện dài và thẳng thắn với các quan chức chính phủ Trung Quốc.

Đầu tháng này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết nước này “tiếp tục thực thi chính sách zero Covid-19 và thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội một cách phối hợp nhịp nhàng”..

Ông Tập cũng nói thêm rằng: “Trung Quốc đã bước vào một giai đoạn phát triển mới, cánh cửa hợp tác thân thiện và chính sách cởi mở của Trung Quốc sẽ luôn rộng mở với thế giới". Nhận xét của ông được đưa ra trong chuyến đi tới Kazakhstan và Uzbekistan - chuyến đi nước ngoài đầu tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu, trong đó ông đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo của một số quốc gia trong khu vực.

Các doanh nghiệp nước ngoài đã có mặt ở Trung Quốc nói chung vẫn đang ở lại hoạt động cho đến thời điểm hiện tại.

Ngay cả khi nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn, quy mô và tiềm năng của thị trường vẫn là điểm thu hút các doanh nghiệp nước ngoài.

Một số doanh nghiệp, đặc biệt là các đại gia ô tô của Đức, đang đầu tư nhiều hơn. Trong 8 tháng đầu năm, đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Đức đã tăng khoảng 30% so với một năm trước đó - nhanh hơn tốc độ 23,5% được ghi nhận trong 7 tháng đầu năm, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết.

Lyly