Thứ sáu 06/02/2026 21:38
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Xu hướng chuyển dịch năng lượng tạo đà phát triển cho doanh nghiệp Việt

Chuyển dịch năng lượng sạch mở ra cơ hội phát triển bền vững cho doanh nghiệp Việt. Dù tiềm năng lớn, quá trình này vẫn đối mặt với nhiều thách thức.
Xu hướng chuyển dịch năng lượng tạo đà phát triển cho doanh nghiệp Việt
Xu hướng chuyển dịch năng lượng được kỳ vọng sẽ tạo đà phát triển cho doanh nghiệp Việt.

Thách thức trong dịch chuyển năng lượng tái tạo

Trong bối cảnh toàn cầu đang chuyển dịch mạnh mẽ sang sử dụng năng lượng tái tạo, Apple – một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới đã đặt ra mục tiêu gây áp lực lên hơn 200 nhà cung cấp để cam kết sử dụng 100% năng lượng tái tạo. Cam kết này đồng nghĩa với gần 3.000 gigawatt năng lượng tái tạo dành cho sản xuất các sản phẩm Apple, cho thấy xu hướng sử dụng năng lượng sạch ngày càng trở nên phổ biến và cấp thiết.

Xu hướng tiêu dùng và áp lực từ người mua toàn cầu, cùng với các mục tiêu quốc gia về trung hòa carbon và phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, đang đòi hỏi Việt Nam chuyển dịch năng lượng sạch với tốc độ và quy mô chưa từng có. Chẳng hạn, để đạt mục tiêu này, đến năm 2050, Việt Nam cần tăng gấp 20 lần sản lượng điện mặt trời và 15 lần sản lượng điện gió so với năm 2020.

Trong bối cảnh đó, việc xây dựng chuỗi cung ứng năng lượng sạch đóng vai trò quan trọng. Chuỗi cung ứng này bao gồm sản xuất, phân phối và tiêu thụ năng lượng từ các nguồn tái tạo hoặc ít phát thải carbon, hướng đến giảm thiểu tác động môi trường và thúc đẩy phát triển bền vững.

ông Abhinav Goyal, Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Dự án Đầu tư và Cơ sở hạ tầng tại PwC Việt Nam
Ông Abhinav Goyal, Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Dự án Đầu tư và Cơ sở hạ tầng tại PwC Việt Nam.

Chia sẻ với phóng viên về vấn đề này, ông Abhinav Goyal, Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Dự án Đầu tư và Cơ sở hạ tầng tại PwC Việt Nam, nhận định rằng, Việt Nam đang tiến những bước đáng kể trong việc thúc đẩy năng lượng tái tạo thông qua các chính sách và mục tiêu quốc gia. Theo ông, Quy hoạch điện VIII đã xác định những mục tiêu cụ thể, trong đó đến năm 2030, hơn 30% nguồn năng lượng của Việt Nam sẽ đến từ năng lượng tái tạo, và tham vọng cao hơn cho năm 2050 là hơn 60%.

Tuy nhiên, ông Goyal cũng chỉ ra rằng, những mục tiêu này đặt ra không ít thách thức, đặc biệt là trong việc phát triển và sử dụng năng lượng tái tạo trong chuỗi cung ứng của Việt Nam.

Trước tiên, ông Goyal cho rằng, cần phải giải quyết khó khăn về mặt chính sách. Trước đây, Việt Nam đã có cơ chế giá điện ưu đãi cho năng lượng tái tạo, nhưng hiện tại cơ chế này không còn, và trong tương lai, cần phải có các chính sách mới và lộ trình phát triển rõ ràng để hỗ trợ ngành năng lượng tái tạo. Các quy định và chiến lược dài hạn là cần thiết để duy trì sự phát triển bền vững của nguồn năng lượng này.

Thứ hai, ông nhấn mạnh đến các thách thức về tài chính. Hiện tại, các sản phẩm tài chính ở Việt Nam chủ yếu áp dụng hình thức cho vay theo công ty, thay vì theo từng dự án cụ thể. Việc phát triển các cơ chế tài chính phù hợp như cho vay theo dự án, cho vay dài hạn, hay các hình thức tài chính hỗn hợp sẽ giúp tăng cường khả năng huy động vốn cho các dự án năng lượng tái tạo.

Theo một nghiên cứu của PwC, Việt Nam hiện chậm hơn các quốc gia trong khu vực như Indonesia, Thái Lan hay Ấn Độ về tỷ lệ nội địa hóa trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Chẳng hạn, Thái Lan đạt tỷ lệ nội địa hóa 50-60% trong năng lượng mặt trời, gió và sinh khối nhờ vào sản xuất địa phương mạnh mẽ và các đối tác công-tư. Tỷ lệ này ở Ấn Độ lên tới 60-70% nhờ vào các sáng kiến “Make in India” và nỗ lực giảm phụ thuộc vào nhập khẩu. Trong khi đó, Việt Nam chỉ đạt khoảng 30-40% trong lĩnh vực điện mặt trời và gió, chủ yếu từ việc sản xuất các tấm pin mặt trời và tuabin gió.

Theo PwC, những con số trên đang cho thấy, thành công của các quốc gia láng giềng có thể là nguồn cảm hứng để Việt Nam quyết liệt hơn trong việc thúc đẩy chính sách nội địa hóa và chuyển dịch năng lượng.

Tiếp cận ưu đãi tài chính - Chìa khóa để doanh nghiệp hướng đến chuyển đổi xanh bền vững

Tại Việt Nam, mặc dù tỷ lệ doanh nghiệp chuyển đổi sang sử dụng năng lượng sạch và năng lượng tái tạo vẫn còn hạn chế so với các nước trên thế giới, nhưng số lượng doanh nghiệp áp dụng công nghệ này đang gia tăng đáng kể. Ngày càng nhiều doanh nghiệp, đặc biệt trong các lĩnh vực sản xuất và may mặc, đã dần hình thành thói quen sử dụng năng lượng sạch. Một ví dụ điển hình trong xu hướng này là May 10 – doanh nghiệp tiên phong trong việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường.

Cụ thể, công ty đã tập trung vào việc xanh hóa sản xuất và kinh doanh từ nội bộ. Hiện tại, May 10 đã hoàn toàn ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch - trung bình trước đây sử dụng khoảng 1.500 tấn than mỗi năm và chuyển hẳn sang nguồn nhiên liệu sinh khối, điện, hoặc gas. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc giảm thiểu phát thải khí nhà kính

Chia sẻ với phóng viên, ông Hà Mạnh, Giám đốc điều hành Tổng Công ty May 10 cho biết: "Công ty đã nỗ lực không ngừng trong việc tìm kiếm các nguồn năng lượng sạch hơn, như năng lượng gió, năng lượng tái tạo và năng lượng từ rác. Đặc biệt gần đây, Nghị định 80 của Chính phủ về mua bán điện trực tiếp đã tạo cơ hội lớn cho các doanh nghiệp. Nghị định này cho phép các đơn vị như May 10 có thể bán lượng điện dư thừa từ hệ thống điện năng lượng mặt trời vào những giờ tiêu thụ thấp, giúp các doanh nghiệp có thêm động lực để đầu tư vào các dự án năng lượng sạch".

 ông Hà Mạnh, Giám đốc điều hành Tổng Công ty May 10
Ông Hà Mạnh, Giám đốc điều hành Tổng Công ty May 10.

Tuy công ty đã có những bước đầu thành công trong việc triển khai và đầu tư cho năng lượng sạch, ông Mạnh cũng cho biết, còn gặp nhiều thách thức liên quan đến chính sách và công nghệ trong việc tiếp cận và triển khai các nguồn năng lượng này.

Với những khó khăn đấy, ông Mạnh kiến nghị cần có cơ chế rõ ràng hơn về đơn giá và phương thức mua bán điện trực tiếp giữa người tiêu thụ và các nhà sản xuất năng lượng sạch. Điều này sẽ giúp May 10 nâng cao tỉ lệ năng lượng sạch trong quy trình sản xuất, củng cố các chứng chỉ và chứng nhận quốc tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng thời đáp ứng tốt hơn các yêu cầu khắt khe từ khách hàng.

Dù Chính phủ đã đưa ra nhiều cơ chế hỗ trợ, nhưng trên thực tế, các doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn cho các dự án đầu tư vào năng lượng xanh. Ông Mạnh hy vọng thời gian tới sẽ có thêm sự hỗ trợ từ các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức tài chính, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận các ưu đãi tài chính, từ đó rút ngắn lộ trình và tiến trình hướng tới mục tiêu chuyển đổi xanh bền vững.

Đồng quan điểm, ông Abhinav Goyal cũng cho rằng, Việt Nam cần xây dựng hệ thống tài chính bao gồm nguồn vay, trái phiếu xanh và các công cụ tài chính bền vững để thúc đẩy phát triển các dự án năng lượng tái tạo.

Ông Goyal cũng khuyến nghị cần các cơ chế khuyến khích trong chuỗi cung ứng năng lượng tái tạo như trợ giá và ưu đãi thuế nhằm hỗ trợ nghiên cứu và phát triển, giúp doanh nghiệp xây dựng chuỗi cung ứng cho ngành năng lượng tái tạo. Những chính sách này sẽ là động lực quan trọng, thúc đẩy Việt Nam tiến gần hơn đến vị thế quốc gia tiên phong trong khu vực về năng lượng sạch.

.

Tin bài khác
Vốn FDI thực hiện tháng 1/2026 cao nhất trong 5 năm trở lại đây

Vốn FDI thực hiện tháng 1/2026 cao nhất trong 5 năm trở lại đây

Theo số liệu Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố sáng 6/2, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (vốn FDI) thực hiện tại Việt Nam trong tháng 1/2026 ước đạt 1,68 tỷ USD, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2025.
Diễn biến lạm phát tháng 01/2026: Lạm phát cơ bản duy trì ở mức cao dù CPI tăng nhẹ

Diễn biến lạm phát tháng 01/2026: Lạm phát cơ bản duy trì ở mức cao dù CPI tăng nhẹ

Sự chênh lệch giữa CPI chung và lạm phát cơ bản tiếp tục cho thấy những yếu tố nền tảng của lạm phát vẫn đang chịu sức ép.
Gần 49.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong tháng 1

Gần 49.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong tháng 1

Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), trong tháng 1/2026, cả nước có gần 49.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, cho thấy tín hiệu tích cực của môi trường kinh doanh ngay từ đầu năm.
Hàng chục tỷ USD tạo “khối kinh tế liền mạch” Campuchia – Lào

Hàng chục tỷ USD tạo “khối kinh tế liền mạch” Campuchia – Lào

Dòng vốn hàng chục tỷ USD từ Việt Nam đang “bắc cầu” sang Campuchia, Lào, hình thành chuỗi sản xuất – tiêu thụ liền mạch từ nông nghiệp, viễn thông đến hạ tầng, đưa Đông Dương thành không gian kinh tế thống nhất.
Quảng Ninh thông qua 9 nghị quyết quan trọng, tạo động lực bứt phá tăng trưởng năm 2026

Quảng Ninh thông qua 9 nghị quyết quan trọng, tạo động lực bứt phá tăng trưởng năm 2026

Ngày 05/02/2026, Kỳ họp thứ 35 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021–2026 đã diễn ra và hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình theo luật định. Kỳ họp không chỉ quyết định nhiều vấn đề cấp thiết trước mắt mà còn khép lại một nhiệm kỳ đầy dấu ấn đổi mới, bản lĩnh và khát vọng phát triển mạnh mẽ của tỉnh.
Lâm Đồng đẩy mạnh tháo gỡ vướng mắc 359 dự án ngoài ngân sách

Lâm Đồng đẩy mạnh tháo gỡ vướng mắc 359 dự án ngoài ngân sách

Lâm Đồng đang triển khai một chiến dịch xử lý vướng mắc đối với các dự án đầu tư ngoài ngân sách với quy mô chưa từng có, coi đây là chìa khóa để khơi thông nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư trong giai đoạn 2026 trở đi.
Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội có thể hoàn thành sớm hai năm

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội có thể hoàn thành sớm hai năm

Nhờ tốc độ triển khai tăng tốc và chính sách đồng bộ từ trung ương đến địa phương, mục tiêu xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030 có thể về đích sớm hai năm.
Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam mở rộng ngành bô-xít gần 60.000 tỷ đồng tại Lâm Đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam mở rộng ngành bô-xít gần 60.000 tỷ đồng tại Lâm Đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng đã chính thức trao Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư cho hai dự án mở rộng, nâng công suất các nhà máy alumin trên địa bàn tỉnh với tổng mức đầu tư xấp xỉ 59.855 tỷ đồng.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thông quan 24/7, lập đường dây nóng tháo gỡ vướng mắc Nghị định 46

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thông quan 24/7, lập đường dây nóng tháo gỡ vướng mắc Nghị định 46

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương tháo gỡ vướng mắc khi triển khai Nghị định 46, lập đường dây nóng 24/7, bố trí lực lượng làm việc xuyên đêm tại cửa khẩu để giải tỏa ùn ứ, bảo đảm thông quan nhanh thực phẩm và hàng hóa xuất nhập khẩu.
Đẩy nhanh Tổng điều tra kinh tế 2026: Rút ngắn 7 tháng, ứng dụng AI giám sát thời gian thực

Đẩy nhanh Tổng điều tra kinh tế 2026: Rút ngắn 7 tháng, ứng dụng AI giám sát thời gian thực

Bộ Tài chính yêu cầu đẩy nhanh tiến độ Tổng điều tra kinh tế 2026, thống nhất công bố kết quả sơ bộ chậm nhất vào 30/6/2026, rút ngắn tổng thời gian thực hiện 7 tháng so với kế hoạch. Cuộc điều tra lần đầu mở rộng thu thập dữ liệu kinh doanh trực tuyến, áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và bản đồ số để giám sát theo thời gian thực, hướng tới bức tranh toàn diện về nền kinh tế ngay năm đầu giai đoạn phát triển mới.
Hà Nội hút hơn 100 triệu USD vốn FDI ngay tháng đầu năm 2026

Hà Nội hút hơn 100 triệu USD vốn FDI ngay tháng đầu năm 2026

Bước vào năm 2026, Hà Nội ghi nhận tín hiệu tích cực về thu hút đầu tư nước ngoài khi tổng vốn FDI trong tháng 1 đạt 102 triệu USD. Cùng với đó, hoạt động đăng ký doanh nghiệp khởi sắc mạnh, phản ánh sự cải thiện của môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn Thủ đô.
Việt Nam xây dựng thương hiệu quốc gia, đặt mục tiêu Top 3 ASEAN về sức mạnh mềm

Việt Nam xây dựng thương hiệu quốc gia, đặt mục tiêu Top 3 ASEAN về sức mạnh mềm

Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026–2030, tầm nhìn 2045, đặt mục tiêu xây dựng thương hiệu quốc gia mạnh, lọt Top 3 ASEAN và Top 30 thế giới về sức mạnh mềm.
Tổ chức quốc tế đồng loạt nâng dự báo, kinh tế Việt Nam 2026 được kỳ vọng tăng tốc

Tổ chức quốc tế đồng loạt nâng dự báo, kinh tế Việt Nam 2026 được kỳ vọng tăng tốc

Sau khi GDP 2025 tăng 8,02%, nhiều tổ chức quốc tế như AMRO, UOB, HSBC, World Bank nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 lên 6,3–7,6%, nhờ FDI, xuất khẩu công nghệ cao và tiêu dùng nội địa.
Hải Phòng: Kinh tế – xã hội tháng 1/2026 khởi sắc, tạo đà bứt phá cho năm “Kỷ nguyên mới”

Hải Phòng: Kinh tế – xã hội tháng 1/2026 khởi sắc, tạo đà bứt phá cho năm “Kỷ nguyên mới”

Bước sang năm 2026 – năm bản lề mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong tiến trình chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và triển khai các chiến lược phát triển dài hạn – Hải Phòng đã khởi động bằng một tháng đầu năm đầy khí thế. Với tinh thần “Chủ động thực thi; phát huy động lực; tăng trưởng bứt phá”, thành phố Cảng không chỉ ghi nhận những con số tăng trưởng ấn tượng, mà còn lan tỏa một tâm thế phát triển mới: tự tin, quyết liệt và sẵn sàng bứt phá.
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông: Tăng trưởng GRDP của Phú Thọ 2025 đạt 10,52%, thuộc nhóm cao nhất nước

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông: Tăng trưởng GRDP của Phú Thọ 2025 đạt 10,52%, thuộc nhóm cao nhất nước

Sau sáp nhập ba tỉnh, Phú Thọ ghi nhận tăng trưởng cao, thu hút mạnh vốn FDI và nội địa, cải cách hành chính quyết liệt, khẳng định vai trò tăng trưởng mới miền Bắc.