Thứ năm 21/05/2026 04:55
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Xu hướng chuyển dịch năng lượng tạo đà phát triển cho doanh nghiệp Việt

Chuyển dịch năng lượng sạch mở ra cơ hội phát triển bền vững cho doanh nghiệp Việt. Dù tiềm năng lớn, quá trình này vẫn đối mặt với nhiều thách thức.
Xu hướng chuyển dịch năng lượng tạo đà phát triển cho doanh nghiệp Việt
Xu hướng chuyển dịch năng lượng được kỳ vọng sẽ tạo đà phát triển cho doanh nghiệp Việt.

Thách thức trong dịch chuyển năng lượng tái tạo

Trong bối cảnh toàn cầu đang chuyển dịch mạnh mẽ sang sử dụng năng lượng tái tạo, Apple – một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới đã đặt ra mục tiêu gây áp lực lên hơn 200 nhà cung cấp để cam kết sử dụng 100% năng lượng tái tạo. Cam kết này đồng nghĩa với gần 3.000 gigawatt năng lượng tái tạo dành cho sản xuất các sản phẩm Apple, cho thấy xu hướng sử dụng năng lượng sạch ngày càng trở nên phổ biến và cấp thiết.

Xu hướng tiêu dùng và áp lực từ người mua toàn cầu, cùng với các mục tiêu quốc gia về trung hòa carbon và phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, đang đòi hỏi Việt Nam chuyển dịch năng lượng sạch với tốc độ và quy mô chưa từng có. Chẳng hạn, để đạt mục tiêu này, đến năm 2050, Việt Nam cần tăng gấp 20 lần sản lượng điện mặt trời và 15 lần sản lượng điện gió so với năm 2020.

Trong bối cảnh đó, việc xây dựng chuỗi cung ứng năng lượng sạch đóng vai trò quan trọng. Chuỗi cung ứng này bao gồm sản xuất, phân phối và tiêu thụ năng lượng từ các nguồn tái tạo hoặc ít phát thải carbon, hướng đến giảm thiểu tác động môi trường và thúc đẩy phát triển bền vững.

ông Abhinav Goyal, Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Dự án Đầu tư và Cơ sở hạ tầng tại PwC Việt Nam
Ông Abhinav Goyal, Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Dự án Đầu tư và Cơ sở hạ tầng tại PwC Việt Nam.

Chia sẻ với phóng viên về vấn đề này, ông Abhinav Goyal, Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Dự án Đầu tư và Cơ sở hạ tầng tại PwC Việt Nam, nhận định rằng, Việt Nam đang tiến những bước đáng kể trong việc thúc đẩy năng lượng tái tạo thông qua các chính sách và mục tiêu quốc gia. Theo ông, Quy hoạch điện VIII đã xác định những mục tiêu cụ thể, trong đó đến năm 2030, hơn 30% nguồn năng lượng của Việt Nam sẽ đến từ năng lượng tái tạo, và tham vọng cao hơn cho năm 2050 là hơn 60%.

Tuy nhiên, ông Goyal cũng chỉ ra rằng, những mục tiêu này đặt ra không ít thách thức, đặc biệt là trong việc phát triển và sử dụng năng lượng tái tạo trong chuỗi cung ứng của Việt Nam.

Trước tiên, ông Goyal cho rằng, cần phải giải quyết khó khăn về mặt chính sách. Trước đây, Việt Nam đã có cơ chế giá điện ưu đãi cho năng lượng tái tạo, nhưng hiện tại cơ chế này không còn, và trong tương lai, cần phải có các chính sách mới và lộ trình phát triển rõ ràng để hỗ trợ ngành năng lượng tái tạo. Các quy định và chiến lược dài hạn là cần thiết để duy trì sự phát triển bền vững của nguồn năng lượng này.

Thứ hai, ông nhấn mạnh đến các thách thức về tài chính. Hiện tại, các sản phẩm tài chính ở Việt Nam chủ yếu áp dụng hình thức cho vay theo công ty, thay vì theo từng dự án cụ thể. Việc phát triển các cơ chế tài chính phù hợp như cho vay theo dự án, cho vay dài hạn, hay các hình thức tài chính hỗn hợp sẽ giúp tăng cường khả năng huy động vốn cho các dự án năng lượng tái tạo.

Theo một nghiên cứu của PwC, Việt Nam hiện chậm hơn các quốc gia trong khu vực như Indonesia, Thái Lan hay Ấn Độ về tỷ lệ nội địa hóa trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Chẳng hạn, Thái Lan đạt tỷ lệ nội địa hóa 50-60% trong năng lượng mặt trời, gió và sinh khối nhờ vào sản xuất địa phương mạnh mẽ và các đối tác công-tư. Tỷ lệ này ở Ấn Độ lên tới 60-70% nhờ vào các sáng kiến “Make in India” và nỗ lực giảm phụ thuộc vào nhập khẩu. Trong khi đó, Việt Nam chỉ đạt khoảng 30-40% trong lĩnh vực điện mặt trời và gió, chủ yếu từ việc sản xuất các tấm pin mặt trời và tuabin gió.

Theo PwC, những con số trên đang cho thấy, thành công của các quốc gia láng giềng có thể là nguồn cảm hứng để Việt Nam quyết liệt hơn trong việc thúc đẩy chính sách nội địa hóa và chuyển dịch năng lượng.

Tiếp cận ưu đãi tài chính - Chìa khóa để doanh nghiệp hướng đến chuyển đổi xanh bền vững

Tại Việt Nam, mặc dù tỷ lệ doanh nghiệp chuyển đổi sang sử dụng năng lượng sạch và năng lượng tái tạo vẫn còn hạn chế so với các nước trên thế giới, nhưng số lượng doanh nghiệp áp dụng công nghệ này đang gia tăng đáng kể. Ngày càng nhiều doanh nghiệp, đặc biệt trong các lĩnh vực sản xuất và may mặc, đã dần hình thành thói quen sử dụng năng lượng sạch. Một ví dụ điển hình trong xu hướng này là May 10 – doanh nghiệp tiên phong trong việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường.

Cụ thể, công ty đã tập trung vào việc xanh hóa sản xuất và kinh doanh từ nội bộ. Hiện tại, May 10 đã hoàn toàn ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch - trung bình trước đây sử dụng khoảng 1.500 tấn than mỗi năm và chuyển hẳn sang nguồn nhiên liệu sinh khối, điện, hoặc gas. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc giảm thiểu phát thải khí nhà kính

Chia sẻ với phóng viên, ông Hà Mạnh, Giám đốc điều hành Tổng Công ty May 10 cho biết: "Công ty đã nỗ lực không ngừng trong việc tìm kiếm các nguồn năng lượng sạch hơn, như năng lượng gió, năng lượng tái tạo và năng lượng từ rác. Đặc biệt gần đây, Nghị định 80 của Chính phủ về mua bán điện trực tiếp đã tạo cơ hội lớn cho các doanh nghiệp. Nghị định này cho phép các đơn vị như May 10 có thể bán lượng điện dư thừa từ hệ thống điện năng lượng mặt trời vào những giờ tiêu thụ thấp, giúp các doanh nghiệp có thêm động lực để đầu tư vào các dự án năng lượng sạch".

 ông Hà Mạnh, Giám đốc điều hành Tổng Công ty May 10
Ông Hà Mạnh, Giám đốc điều hành Tổng Công ty May 10.

Tuy công ty đã có những bước đầu thành công trong việc triển khai và đầu tư cho năng lượng sạch, ông Mạnh cũng cho biết, còn gặp nhiều thách thức liên quan đến chính sách và công nghệ trong việc tiếp cận và triển khai các nguồn năng lượng này.

Với những khó khăn đấy, ông Mạnh kiến nghị cần có cơ chế rõ ràng hơn về đơn giá và phương thức mua bán điện trực tiếp giữa người tiêu thụ và các nhà sản xuất năng lượng sạch. Điều này sẽ giúp May 10 nâng cao tỉ lệ năng lượng sạch trong quy trình sản xuất, củng cố các chứng chỉ và chứng nhận quốc tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng thời đáp ứng tốt hơn các yêu cầu khắt khe từ khách hàng.

Dù Chính phủ đã đưa ra nhiều cơ chế hỗ trợ, nhưng trên thực tế, các doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn cho các dự án đầu tư vào năng lượng xanh. Ông Mạnh hy vọng thời gian tới sẽ có thêm sự hỗ trợ từ các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức tài chính, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận các ưu đãi tài chính, từ đó rút ngắn lộ trình và tiến trình hướng tới mục tiêu chuyển đổi xanh bền vững.

Đồng quan điểm, ông Abhinav Goyal cũng cho rằng, Việt Nam cần xây dựng hệ thống tài chính bao gồm nguồn vay, trái phiếu xanh và các công cụ tài chính bền vững để thúc đẩy phát triển các dự án năng lượng tái tạo.

Ông Goyal cũng khuyến nghị cần các cơ chế khuyến khích trong chuỗi cung ứng năng lượng tái tạo như trợ giá và ưu đãi thuế nhằm hỗ trợ nghiên cứu và phát triển, giúp doanh nghiệp xây dựng chuỗi cung ứng cho ngành năng lượng tái tạo. Những chính sách này sẽ là động lực quan trọng, thúc đẩy Việt Nam tiến gần hơn đến vị thế quốc gia tiên phong trong khu vực về năng lượng sạch.

.

Tin bài khác
Sắp diễn ra tọa đàm CBAM và chuyển đổi xanh tại Hải Phòng

Sắp diễn ra tọa đàm CBAM và chuyển đổi xanh tại Hải Phòng

Ngày 29/5 tới đây, tại Hội trường Trung tâm TP Hải Phòng sẽ diễn ra chương trình tọa đàm “Ứng phó CBAM và tiêu chuẩn REACH – ZDHC: Doanh nghiệp chuyển đổi xanh để nâng cao năng lực cạnh tranh”, quy tụ các cơ quan quản lý, chuyên gia, hiệp hội doanh nghiệp và đại diện nhiều khu công nghiệp lớn nhằm cùng tìm giải pháp giúp doanh nghiệp thích ứng các “tiêu chuẩn xanh” toàn cầu đang ngày càng khắt khe.
Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng GDP toàn cầu giảm tốc vì căng thẳng Trung Đông

Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng GDP toàn cầu giảm tốc vì căng thẳng Trung Đông

Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2026 xuống còn 2,5%, đồng thời cảnh báo nguy cơ lạm phát và bất ổn tài chính gia tăng tại nhiều nền kinh tế.
Quản lý thuế trước thách thức mới từ kinh tế số và giao dịch xuyên biên giới

Quản lý thuế trước thách thức mới từ kinh tế số và giao dịch xuyên biên giới

Theo ông Đặng Ngọc Minh sự bùng nổ kinh tế số và giao dịch xuyên biên giới đặt ra thách thức lớn cho quản lý thuế, đòi hỏi chuyển đổi mạnh sang quản lý theo dữ liệu và dòng tiền.
Bộ Tài Chính: Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 1,21 triệu tỷ đồng sau nửa đầu tháng 5/2026

Bộ Tài Chính: Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 1,21 triệu tỷ đồng sau nửa đầu tháng 5/2026

Bộ Tài chính cho biết, lũy kế đến 15 ngày đầu tháng 5/2026, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.210.065 tỷ đồng, bằng 47,8% dự toán. Trong khi đó, tổng chi ngân sách nhà nước đạt 750.120 tỷ đồng, tương đương 23,7% dự toán năm.
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tháo gỡ điểm nghẽn huy động nguồn lực tài chính đất đai

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tháo gỡ điểm nghẽn huy động nguồn lực tài chính đất đai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh cần làm rõ điểm nghẽn trong huy động nguồn lực tài chính công, đất đai và thị trường vốn, đồng thời nâng cao chất lượng tham mưu, giám sát chính sách.
Điều chuyển Hải quan Tân Sơn Nhất về Chi cục khu vực XV

Điều chuyển Hải quan Tân Sơn Nhất về Chi cục khu vực XV

Bộ Tài chính điều chuyển Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Hải quan chuyển về Chi cục Hải quan khu vực XV nhằm tái cơ cấu bộ máy, nâng hiệu quả quản lý, bảo đảm hoạt động xuất nhập khẩu và logistics khu vực phía Nam thông suốt.
Đề xuất xây cao tốc Việt Trì - Hòa Bình: Đột phá hạ tầng sau sáp nhập 3 tỉnh

Đề xuất xây cao tốc Việt Trì - Hòa Bình: Đột phá hạ tầng sau sáp nhập 3 tỉnh

Cục Đường bộ Việt Nam vừa chính thức trình đề xuất bổ sung tuyến cao tốc Việt Trì - Hòa Bình vào quy hoạch mạng lưới đường bộ quốc gia, dự kiến triển khai trước năm 2030. Trục giao thông chiến lược này được kỳ vọng sẽ giải quyết dứt điểm điểm nghẽn kết nối nội vùng của siêu tỉnh Phú Thọ mới sau khi sáp nhập.
Thủ tướng Chính phủ: Hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trong năm 2026

Thủ tướng Chính phủ: Hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trong năm 2026

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tập trung cao độ cho công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính, đăng ký đất đai và hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trong năm 2026; đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm người đứng đầu nếu để chậm tiến độ hoặc báo cáo không đúng thực chất.
Bộ Xây dựng hậu sáp nhập: Cắt gần 300 thủ tục, tiết kiệm hơn 6.800 tỷ đồng

Bộ Xây dựng hậu sáp nhập: Cắt gần 300 thủ tục, tiết kiệm hơn 6.800 tỷ đồng

Nỗ lực tinh gọn bộ máy sau khi sáp nhập Bộ Giao thông vận tải và Bộ Xây dựng đang mang lại những kết quả đột phá. Với việc cắt giảm và đơn giản hóa gần 300 thủ tục hành chính, ngành Xây dựng không chỉ tháo gỡ "rào cản giấy phép" mà còn giúp cắt giảm hơn 50% chi phí tuân thủ cho các nhà đầu tư.
Cục Hải quan thông tin về yêu cầu khai báo chi tiết thành phần hóa chất khi nhập khẩu

Cục Hải quan thông tin về yêu cầu khai báo chi tiết thành phần hóa chất khi nhập khẩu

Trước phản ánh của một số hiệp hội, doanh nghiệp và cơ quan báo chí liên quan đến việc phải khai báo chi tiết thành phần hóa chất khi làm thủ tục nhập khẩu, Cục Hải quan vừa có thông tin chính thức nhằm làm rõ căn cứ pháp lý, quy trình thực hiện cũng như trách nhiệm của các bên liên quan.
Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi quy định giao dịch điện tử: Tăng tốc chuyển đổi số trên thị trường chứng khoán

Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi quy định giao dịch điện tử: Tăng tốc chuyển đổi số trên thị trường chứng khoán

Bộ Tài chính đang thúc đẩy quá trình hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động giao dịch điện tử trên thị trường chứng khoán nhằm đáp ứng xu thế phát triển công nghệ và yêu cầu chuyển đổi số ngày càng mạnh mẽ. Theo dự thảo thông tư mới đang được lấy ý kiến, nhiều nội dung quan trọng liên quan đến xác thực điện tử, ứng dụng API, quản lý dữ liệu và bảo mật hệ thống sẽ được bổ sung, điều chỉnh theo hướng đồng bộ và phù hợp hơn với thực tiễn phát triển của thị trường.
Việt Nam mở cửa thị trường tín chỉ carbon quốc tế - động lực mới cho kinh tế xanh

Việt Nam mở cửa thị trường tín chỉ carbon quốc tế - động lực mới cho kinh tế xanh

Nghị định 112/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 19/5, không chỉ tạo hành lang pháp lý cho hoạt động trao đổi tín chỉ carbon quốc tế, nghị định còn mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng xanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu siết chặt tiêu chuẩn phát thải.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Khẩn trương giải ngân vốn cho khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Khẩn trương giải ngân vốn cho khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách; ưu tiên nguồn lực cho cơ sở dữ liệu quốc gia, trí tuệ nhân tạo và các sản phẩm công nghệ chiến lược, phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong năm 2026.
Bộ Xây dựng đề xuất rót 10.000 tỷ đồng cho Quỹ nhà ở Trung ương

Bộ Xây dựng đề xuất rót 10.000 tỷ đồng cho Quỹ nhà ở Trung ương

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở xã hội tiếp tục gia tăng, Bộ Xây dựng đang đề xuất bố trí 10.000 tỷ đồng vốn điều lệ cho Quỹ nhà ở Trung ương giai đoạn 2026 - 2030 nhằm tăng nguồn lực phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê và hỗ trợ người thu nhập thấp tiếp cận nhà ở.
Bộ Xây dựng cải cách mạnh thủ tục hành chính, tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng

Bộ Xây dựng cải cách mạnh thủ tục hành chính, tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng

Cải cách thủ tục hành chính trong ngành xây dựng đang tăng tốc, giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng, rút ngắn thời gian xử lý và tạo môi trường đầu tư thông thoáng hơn.