Xi măng, clinker Việt Nam đối diện nguy cơ bị điều tra CBPG tại Đài Loan

15:14 06/08/2024

Xi măng và clinker hiện đang nằm trong danh sách các hàng hóa có nguy cơ gây ảnh hưởng đến thị trường nội địa Đài Loan, theo báo cáo của Tổng hội Công nghiệp toàn quốc Đài Loan.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa thông báo rằng, Cơ quan điều tra Đài Loan (Trung Quốc) đã nhận hồ sơ và dự kiến sẽ khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với xi măng và clinker xuất xứ từ Việt Nam trong tháng 8 năm 2024.

Để ứng phó với tình hình này, Cục Phòng vệ thương mại đã gửi Văn bản số 608/PVTM-P3 tới Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA), đề nghị Hiệp hội thông báo cho các thành viên về khả năng điều tra của Đài Loan. Đồng thời, Cục cũng yêu cầu các doanh nghiệp trong ngành phối hợp với nhà nhập khẩu tại Đài Loan để theo dõi sát sao tình hình và cung cấp thông tin liên quan đến xuất khẩu xi măng và clinker từ năm 2021 đến nửa đầu năm 2024. Thông tin cần gửi trước 17 giờ ngày 12/8.

Xi măng, clinker Việt Nam đối diện nguy cơ bị điều tra CBPG tại Đài Loan
Xi măng, clinker Việt Nam đối diện nguy cơ bị điều tra CBPG tại Đài Loan.

Xi măng và clinker hiện đang nằm trong danh sách các hàng hóa có nguy cơ gây ảnh hưởng đến thị trường nội địa Đài Loan, theo báo cáo của Tổng hội Công nghiệp toàn quốc Đài Loan (CNFI) công bố năm 2022. Vì lý do này, Cục Phòng vệ thương mại đã khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu hàng hóa như thép và clinker cần theo dõi sát tình hình và chuẩn bị kế hoạch ứng phó.

Xuất khẩu xi măng và clinker đã gặp khó khăn trong gần ba năm qua. Năm 2023, ngành xi măng xuất khẩu hơn 31,3 triệu tấn xi măng và clinker, trị giá hơn 1,32 tỷ USD, giảm 1,2% về lượng và 4,1% về trị giá so với năm 2022. Năm 2022, xuất khẩu cũng giảm mạnh với 32 triệu tấn, giảm so với mức kỷ lục gần 46 triệu tấn của năm 2021.

Trong 7 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu xi măng và clinker đạt 18,3 triệu tấn, trị giá 705 triệu USD, giảm 1% về lượng và 12,5% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Dự báo của Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA) cho thấy xuất khẩu năm nay tiếp tục gặp khó khăn do thị trường bất động sản Trung Quốc chưa hồi phục và cạnh tranh từ xi măng Trung Quốc tại các thị trường xuất khẩu như Philippines, Trung Mỹ và Nam Phi.

P.V (t/h)