Thứ tư 13/05/2026 06:41
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

WHO chỉ trích các quốc gia giàu tích trữ phương pháp điều trị và vắc xin Covid khiến đại dịch kéo dài

08/09/2021 13:58
Tổ chức Y tế Thế giới lên án các quốc gia giàu có dự trữ vắc xin, phương pháp điều trị và thiết bị bảo vệ chống lại đại dịch virus Corona và cho rằng việc không phân phối công bằng đã thúc đẩy Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Quan điểm này đã được hai trong số các nhà dịch tễ học hàng đầu của WHO đưa ra trong một cuộc hỏi đáp phát trực tiếp vào thứ ba trên các kênh truyền thông của tổ chức này.

Theo đó, WHO đã lên tiếng trước bất bình đẳng toàn cầu trong tiêm chủng Covid kể từ khi triển khai tiêm vắc xin bắt đầu vào mùa đông năm ngoái. Đồng thời tổ chức cũng tăng cường kêu gọi phân phối vắc xin công bằng hơn ở các nước thu nhập thấp trong bối cảnh nước giàu liên tục thực hiện chính sách tiêm tăng cường. Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid cho biết: “Đây không chỉ là sự bất công, mà còn vô đạo đức khi kéo dài dịch bệnh và dẫn đến nhiều người tử vong”.

Trước đó WHO đã yêu cầu những nước giàu ngừng phân phối vắc xin trong ít nhất hai tháng, chuyển số thuốc dư đến quốc gia nghèo hơn với hy vọng đạt 10% tiêm chủng ở mỗi quốc gia vào cuối tháng 9. Tổ chức cũng đặt ra thời hạn cuối cùng vào tháng 12 phải hoàn thành tiêm chủng cho 40% dân số thế giới. Hoa Kỳ, cường quốc tiêm đầy đủ cho 53% dân số, đã tiêm mũi nhắc lại cho hơn 1,3 triệu người. Liên minh châu Âu đạt chỉ tiêu 57% và hiện đang quản lý các liều tăng cường tại Pháp và Anh. Ngược lại, WHO cho hay, khu vực châu Phi mới chỉ tiêm đầy đủ cho 3% dân số và 26 quốc gia trên lục địa này phân phối ít hơn một nửa tổng số vắc xin.

Với tốc độ tiêm chủng hiện tại, gần 80% các quốc gia châu Phi sẽ không thể tiêm chủng cho 10% dân số dễ bị tổn thương nhất vào cuối tháng. Tại Mỹ, nơi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh báo cáo hơn 62% dân số đã được tiếp cận ít nhất một liều vắc xin Covid, việc phân phối các liều tăng cường Pfizer có thể bắt đầu ngay từ ngày 20 tháng 9. Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden đã tặng hơn 110 triệu vắc xin trong số 500 triệu liều mà ông cam kết vào tháng 6 cho gần 100 quốc gia đang phát triển.

Thế nhưng WHO chỉ ra thế giới vẫn không đủ nguồn cung vắc xin, phương pháp điều trị và đồ bảo hộ để dập tắt hoàn toàn virus. Tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc chương trình sức khỏe của WHO nhận định vấn đề cốt lõi ở đây là chia sẻ và sự công bằng “nhưng trên thực tế, vắc xin được tích trữ ở các quốc gia và không được san sẻ”.

TL

Tin bài khác
Đồng Nai quy hoạch đô thị hơn 6.300 ha tại cửa ngõ sân bay Long Thành

Đồng Nai quy hoạch đô thị hơn 6.300 ha tại cửa ngõ sân bay Long Thành

Khu đô thị mới phía Tây sân bay Long Thành (TP Đồng Nai) được định hướng phát triển thành trung tâm thương mại, tài chính và dịch vụ hiện đại gắn với mô hình đô thị thông minh, TOD và kinh tế phi hàng không của vùng Đông Nam Bộ.
Thị trường bất động sản 2026 đối mặt lệch pha cung cầu và bài toán giá nhà ở

Thị trường bất động sản 2026 đối mặt lệch pha cung cầu và bài toán giá nhà ở

Thị trường bất động sản 2026 bộc lộ nhiều điểm nghẽn, từ lệch pha cung cầu, giá nhà tăng cao đến khó tiếp cận tín dụng, đòi hỏi giải pháp đồng bộ để khơi thông nguồn lực và phục hồi bền vững.
Xu hướng giãn dân mở ra dư địa lớn cho bất động sản vùng ven Hà Nội

Xu hướng giãn dân mở ra dư địa lớn cho bất động sản vùng ven Hà Nội

Thị trường nhà ở Hà Nội bước vào chu kỳ mới khi xu hướng giãn dân ra vùng ven ngày càng rõ nét, mở ra dư địa tăng trưởng mạnh nhờ hạ tầng, đô thị vệ tinh và chính sách pháp lý.
Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai được xác định là yêu cầu cấp bách nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, định giá, quy hoạch và thực thi, qua đó khơi thông nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội.
Hà Nội phê duyệt dự án trục quốc lộ 1A gần 162.000 tỷ đồng

Hà Nội phê duyệt dự án trục quốc lộ 1A gần 162.000 tỷ đồng

Hà Nội thông qua dự án trục quốc lộ 1A quy mô lớn theo hình thức PPP, tổng vốn gần 162.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo cú hích hạ tầng, kết nối đô thị và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vùng.
Đồng Tháp thông qua dự thảo điều chỉnh Quy hoạch tỉnh đến năm 2050

Đồng Tháp thông qua dự thảo điều chỉnh Quy hoạch tỉnh đến năm 2050

Sáng 11/5, tại Kỳ họp thứ 2 Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, Ủy ban nhân dân tỉnh đã trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết về việc thông qua điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Tây Ninh tăng tốc định vị “siêu cực tăng trưởng” mới nhờ cú hích quy hoạch và hạ tầng

Tây Ninh tăng tốc định vị “siêu cực tăng trưởng” mới nhờ cú hích quy hoạch và hạ tầng

Hàng loạt cao tốc, vành đai chiến lược cùng quy hoạch phát triển đa cực đang mở ra “biên độ tăng trưởng” mới cho Tây Ninh. Từ một tỉnh cửa ngõ biên giới, địa phương này đang vươn lên thành điểm đến đầu tư năng động phía Nam với tham vọng trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và kinh tế xanh trong thập kỷ tới.
TP. Hồ Chí Minh “gỡ nghẽn” giải phóng mặt bằng, rút ngắn thu hồi đất còn 120 ngày

TP. Hồ Chí Minh “gỡ nghẽn” giải phóng mặt bằng, rút ngắn thu hồi đất còn 120 ngày

Trong khi hơn 25.000 tỷ đồng vốn bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn chưa được giải ngân, TP. Hồ Chí Minh đang triển khai loạt giải pháp mạnh để tháo gỡ điểm nghẽn thủ tục, tái cấu trúc bộ máy và tăng tốc thu hồi đất cho các dự án trọng điểm, rút ngắn thời gian thu hồi đất từ 180 xuống còn 120 ngày.
Sự dịch chuyển của dòng tiền mua nhà ở thực về cửa ngõ Đông Bắc TP Hồ Chí Minh

Sự dịch chuyển của dòng tiền mua nhà ở thực về cửa ngõ Đông Bắc TP Hồ Chí Minh

Trong nhiều năm, câu chuyện bất động sản phía Nam chủ yếu xoay quanh khu Đông TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, khi mặt bằng giá tại khu vực lõi đô thị liên tục tăng cao, dòng tiền mua ở thực đang bắt đầu dịch chuyển mạnh hơn về các đô thị vệ tinh phía Đông Bắc như Thuận An, Dĩ An và Tân Uyên.
Đà Nẵng tính chuyện làm hầm xuyên sân bay 10.000 tỷ đồng: Cú hích hạ tầng hay “canh bạc” kỹ thuật giữa lòng đô thị?

Đà Nẵng tính chuyện làm hầm xuyên sân bay 10.000 tỷ đồng: Cú hích hạ tầng hay “canh bạc” kỹ thuật giữa lòng đô thị?

Đề xuất xây dựng tuyến hầm ngầm xuyên qua sân bay quốc tế Đà Nẵng với tổng mức đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng đang mở ra một cuộc thảo luận lớn về tương lai phát triển không gian đô thị của thành phố đáng sống nhất miền Trung.
Chuẩn hóa quy trình xét duyệt nhà ở xã hội và nhà ở cho lực lượng vũ trang

Chuẩn hóa quy trình xét duyệt nhà ở xã hội và nhà ở cho lực lượng vũ trang

Bộ Xây dựng vừa ban hành hai thủ tục hành chính mới nhằm tăng cường tính minh bạch, đồng bộ trong công tác xét duyệt nhà ở xã hội và nhà ở dành cho lực lượng vũ trang nhân dân. Các quy định áp dụng đối với những dự án triển khai bằng nguồn vốn ngoài đầu tư công, hướng đến kiểm soát chặt chẽ quy trình phân phối, đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng chính sách.
Hạ tầng dẫn lối, sóng bất động sản vùng ven bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Hạ tầng dẫn lối, sóng bất động sản vùng ven bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đang tạo lực đẩy mạnh mẽ cho bất động sản vùng ven, kích hoạt làn sóng tăng giá đất và dịch chuyển dòng tiền đầu tư ra khỏi khu vực trung tâm đô thị lớn.
Đà Nẵng học hỏi kinh nghiệm Hà Nội trong lập quy hoạch đô thị tầm nhìn dài hạn

Đà Nẵng học hỏi kinh nghiệm Hà Nội trong lập quy hoạch đô thị tầm nhìn dài hạn

Sáng 8/5, tại Hà Nội, đoàn công tác của Đà Nẵng do Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội nhằm trao đổi kinh nghiệm trong công tác triển khai lập Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm. Tiếp và chủ trì buổi làm việc có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn.
Hà Nội đề xuất thu hồi hơn 50.000ha đất cho 5.822 dự án giai đoạn 2026-2030

Hà Nội đề xuất thu hồi hơn 50.000ha đất cho 5.822 dự án giai đoạn 2026-2030

UBND TP Hà Nội vừa trình HĐND thành phố danh mục 5.822 dự án cần thu hồi đất trong giai đoạn 2026-2030, với tổng diện tích hơn 50.062ha. Danh mục này bao gồm hàng loạt dự án hạ tầng giao thông, trường học, khu đô thị và quỹ đất đấu giá, cho thấy quy mô phát triển đô thị và đầu tư công lớn chưa từng có của Thủ đô trong giai đoạn tới.
Dòng tiền lướt sóng rút lui, thị trường chung cư bước vào giai đoạn sàng lọc

Dòng tiền lướt sóng rút lui, thị trường chung cư bước vào giai đoạn sàng lọc

Thị trường chung cư Hà Nội hạ nhiệt khi dòng tiền đầu cơ rút lui, nhường chỗ cho nhu cầu ở thực và tích sản dài hạn, báo hiệu chu kỳ phát triển ổn định và bền vững hơn.