Vương quốc Anh: 5 nhà bán lẻ đang trên đường đến Net Zero như thế nào?

15:14 15/09/2023

Các nhà bán lẻ và thương hiệu ở Vương quốc Anh đang làm gì để 'chuyển sang màu xanh' và họ đã tiến gần đến mức trung hòa carbon đến mức nào?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo chính phủ Vương quốc Anh, hơn một phần ba doanh nghiệp ở Vương quốc Anh đang trên đường hướng tới mục tiêu trung hòa carbon – nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước. 

Bán lẻ ở Anh khá phù hợp với  nhu cầu bền vững.  Nhiều người tiêu dùng đang tích cực mua sắm với các thương hiệu có chính sách môi trường tốt và, bất chấp chi phí cao, việc tích cực theo đuổi số 0 ròng có thể mang lại lợi ích rất lớn cho người tiêu dùng, ngay cả trong cuộc khủng hoảng chi phí sinh  hoạt .

Vì vậy, các nhà bán lẻ và thương hiệu ở Vương quốc Anh đang làm gì để 'chuyển sang màu xanh' và họ đã tiến gần đến mức trung hòa carbon đến mức nào?

M&S 

Mặc dù  M&S  có thể phải vật lộn để bắt kịp xu hướng thời trang, nhưng họ đã đi trước rất nhiều so với đường cong trung tính carbon và trở thành  công ty không có carbon kể từ năm 2007. 

Kế hoạch bền vững Kế hoạch A của công ty cho thấy công ty đã giảm 75% lượng khí thải carbon vào năm 2017 và đang đi đúng hướng với kế hoạch Kế hoạch B nhằm đạt mức giảm 90% vào năm 2035.

Nó đã thực hiện điều này như thế nào? Bước đầu tiên là tập trung vào hiệu quả sử dụng năng lượng trong các cửa hàng, sản xuất và vận chuyển. Công ty đang trên đà tiết kiệm 60% năng lượng tại các cửa hàng, văn phòng và trung tâm phân phối vào năm 2025.

Nó cũng khuyến khích nhân viên của mình xem xét việc giảm lượng khí thải carbon và sử dụng năng lượng của chính họ trong công việc và cuộc sống ngoài công việc của họ.

Là một nhà bán lẻ có thương hiệu riêng, công ty cũng có quyền kiểm soát cách thức và địa điểm sản xuất hàng hóa của mình, đồng thời đã nỗ lực hết sức để đảm bảo rằng các sản phẩm có nguồn gốc và sản xuất hợp đạo đức và xanh. Nó liên tục làm việc với các nhà cung cấp để giữ chất thải và tác động môi trường ở mức chấp nhận được.

Các sản phẩm thực phẩm của công ty cũng được phát triển bền vững và công ty đang nỗ lực duy trì nguồn cung cấp tại địa phương nhất có thể để cắt giảm lượng khí thải từ hoạt động vận tải.

Điều tương tự cũng áp dụng cho công nhân trong các nhà máy sản xuất hàng hóa. M&S có một bộ chính sách, quy tắc thực hành và hướng dẫn nghiêm ngặt và toàn diện đặt ra các yêu cầu tối thiểu để nhà cung cấp tuân thủ nhằm đáp ứng cam kết của nhà bán lẻ với khách hàng là cung cấp các sản phẩm an toàn, hợp pháp, chất lượng cao và được sản xuất liêm chính.

SportShoes.com

Nội thất của Đơn vị 2 dựa trên các yếu tố chạy bộ, tập thể dục và đi bộ đường dài của hoạt động kinh doanh Giày thể thao.  Hình ảnh lịch sự của SportsShoes.com

Với kế hoạch trở thành nhà bán lẻ giày chạy bộ bền vững nhất thế giới vào năm 2025,  SportsShoes.com  đang trên đường đạt được mục tiêu của mình, bù đắp lượng carbon thải ra trong 40 năm vào năm 2022 để kỷ niệm 40 năm thành lập với tư cách  là nhà bán lẻ.

SportsShoes.com bán hơn 17.000 sản phẩm từ 150 thương hiệu chạy bộ và ngoài trời toàn cầu như  Asics ,  Nike, Adidas , Hoka và New Balance. Nó cũng bán nhiều thương hiệu ngoài trời hàng đầu, bao gồm Haglöfs, Montane, Rab và Patagonia.

Để thúc đẩy cam kết bền vững của mình, họ đã triển khai chiến lược bền vững 'Không để lại dấu chân', được phát triển cùng với công ty tư vấn đổi mới bền vững  Ape và bao gồm đánh giá tác động đầy đủ của doanh nghiệp để tính toán quy mô và thành phần của lượng khí thải carbon. 

Hiệu quả của chiến lược Không để lại dấu chân lần đầu tiên được cảm nhận vào tháng 4 năm 2021 khi công ty đạt được trạng thái trung hòa carbon. 

Bước quan trọng tiếp theo trong hành trình phát triển bền vững của SportsShoes.com là khám phá việc bù đắp carbon, bắt đầu bằng lượng khí thải từ hệ thống sưởi, chiếu sáng và cung cấp năng lượng cho doanh nghiệp. Để bù đắp lượng khí thải này, công ty đã hợp tác với dự án tái tạo rừng 'Make it Wild' có trụ sở tại Yorkshire, dự án trồng lại rừng bản địa được đảm bảo sẽ phát triển trong ít nhất 30 năm.

Công ty cũng quan tâm đến tác động của các sản phẩm họ bán và cách chúng được sản xuất, vì vậy vào năm 2021 SportsShoes.com đã khai trương cửa hàng bền vững đầu tiên của mình.

Điều này cho thấy nhà bán lẻ làm việc với các đối tác thương hiệu để xác định các sản phẩm có tác động môi trường thấp hơn, cửa hàng của SportsShoes.com giới thiệu quần áo và giày dép có ý thức về môi trường.

Amazon

Amazon Vương quốc Anh

Người bán hàng trực tuyến khổng lồ  Amazon  đã cam kết trung hòa carbon vào năm 2040 và đang trên đường đạt được mục tiêu của mình. 

Đến năm 2022, công ty là người mua năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới, sử dụng 85% năng lượng tái tạo trong toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình. Công ty đã đầu tư trực tuyến vào các dự án năng lượng tái tạo tại 18 quốc gia trên toàn thế giới, với các dự án năng lượng mặt trời ở Nam Phi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Nó cũng đã công bố các dự án mới tại Singapore, Nhật Bản, Úc và Trung Quốc.

Các dự án ở Nam Phi và Nhật Bản là những trang trại năng lượng mặt trời quy mô tiện ích đầu tiên được doanh nghiệp hỗ trợ ở các quốc gia này.

Amazon cũng công bố hai dự án gió ngoài khơi mới ở châu Âu, bao gồm dự án năng lượng tái tạo lớn nhất cho đến nay và đến cuối năm 2021 đã cung cấp hơn 3,5 gigawatt năng lượng tái tạo ở châu Âu thông qua 80 dự án.

Nó cũng đã giảm 38% lượng bao bì trên toàn cầu và đã giao hơn 100 triệu gói hàng trên toàn thế giới bằng cách sử dụng phương tiện không carbon tại địa phương. 

Vận tải đường dài hơn tỏ ra phức tạp hơn, nhưng Amazon đã cố gắng giải quyết lượng khí thải ở Bắc Mỹ và Châu Âu bằng cách tăng tổng khối lượng tải đường sắt và mở rộng tài sản đường sắt cho thuê và Amazon. 

Nhà bán lẻ này cũng đã triển khai xe tải điện chạy pin trên đội xe tải thương mại hạng nặng của mình và bắt đầu chuyển sang các phương tiện sử dụng nguồn nhiên liệu thay thế, chẳng hạn như xe tải chạy bằng khí nén tự nhiên (CNG).

Tính đến năm 2021, Amazon đã đặt hàng hơn 3.000 phương tiện CNG và đang mua hàng triệu gallon khí tự nhiên tái tạo được tạo ra từ kho rác thải để cung cấp năng lượng cho chúng, giảm đáng kể lượng khí thải carbon và các chất gây ô nhiễm dạng hạt.

Công ty cũng vận chuyển mọi thứ bằng đường hàng không, cũng đã đầu tư vào nhiên liệu thay thế, chẳng hạn như nhiên liệu hàng không bền vững, giúp giảm tới 20% lượng khí thải carbon trong chuyến bay so với nhiên liệu hàng không tiêu chuẩn. Amazon đã đảm bảo hơn 5 triệu gallon nhiên liệu hàng không carbon thấp vào năm 2020 và đồng ý mua tới 6,5 triệu gallon vào năm 2021 và 2022.

Sainsbury's

Hình ảnh được cung cấp bởi Deliveroo/Sainsbury's

Trở lại năm 2020,  Sainsbury’s  cam kết đầu tư 1 tỷ bảng Anh trong 20 năm để trở thành doanh nghiệp Net Zero trong các hoạt động của mình vào năm 2040, phù hợp với tham vọng cao nhất của Thỏa thuận Biến đổi Khí hậu Paris và trước một thập kỷ so với mục tiêu của chính phủ Vương quốc Anh.

Lượng khí thải carbon hiện tại của nhà bán lẻ này là một triệu tấn, giảm tuyệt đối 35% trong 15 năm qua mặc dù không gian của nó tăng 46% trong cùng khung thời gian. Trong sáu năm qua, Sainsbury's đã được CDP xếp hạng A vì hành động ứng phó với Biến đổi Khí hậu, xếp hạng cao nhất so với bất kỳ siêu thị nào ở Vương quốc Anh.

Sainsbury's đã sử dụng khoản đầu tư trị giá 1 tỷ bảng Anh để thực hiện một chương trình thay đổi, tập trung vào việc giảm lượng khí thải carbon, chất thải thực phẩm, bao bì nhựa và sử dụng nước, đồng thời tăng cường tái chế, đa dạng sinh học và ăn uống lành mạnh và bền vững. 

Khoản đầu tư này sẽ cho phép doanh nghiệp đáp ứng mức phát thải Phạm vi 1 và Phạm vi 2, đưa doanh nghiệp đi đúng hướng cho Net Zero trước thời hạn của chính phủ Vương quốc Anh một thập kỷ. 

Nhà bán lẻ sẽ làm việc với Carbon Trust để đánh giá lượng khí thải và đặt ra các mục tiêu giảm thiểu dựa trên cơ sở khoa học, báo cáo công khai về tiến độ sáu tháng một lần. Các mục tiêu sẽ điều chỉnh hoạt động kinh doanh để hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5°C, tham vọng cao nhất của Thỏa thuận Paris. 

Đến năm 2022, nhà bán lẻ này đã giảm 38,2% lượng khí thải nhà kính tuyệt đối và đang sử dụng 100% năng lượng tái tạo trong toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình. Nó cũng đã chuyển sang sử dụng 100% đèn LED trên toàn bộ khuôn viên cửa hàng của mình. 

Nó cũng đã trở thành chuỗi siêu thị đầu tiên giới thiệu xe tải điện lạnh cho toàn bộ đội xe của mình.

Tesco

Tesco đã cam kết đạt mục tiêu đạt mức 0 vào năm 2050 và đang trên đà phát triển. Là công ty FTSE 100 đầu tiên cam kết thực hiện các mục tiêu dựa trên cơ sở khoa học phù hợp với mục tiêu 1,5°C của Thỏa thuận Paris, đến năm 2022,  nhà bán lẻ này  đã đạt được mức giảm tuyệt đối trong các hoạt động của mình là 55% so với mức cơ bản năm 2015. Tập đoàn đã thực hiện được điều này bằng cách sử dụng năng lượng và điện lạnh hiệu quả hơn cũng như sử dụng 100% điện tái tạo trên toàn Tập đoàn.

Vào năm 2023, Tesco trở thành một trong những công ty đầu tiên trên toàn cầu có các mục tiêu về số 0 ròng trong Rừng, Đất đai và Nông nghiệp (FLAG) và không phải FLAG được xác nhận bởi Sáng kiến ​​Mục tiêu Dựa trên Khoa học (SBTi), một cơ quan hàng đầu, nổi tiếng toàn cầu chuyên xác định các phương pháp hay nhất cho các mục tiêu khí hậu dựa trên cơ sở khoa học.

Các mục tiêu của Tesco bao gồm mở rộng các cam kết tạm thời nhằm giảm 85% lượng phát thải tuyệt đối thuộc Phạm vi 1 và 2 từ hoạt động của mình vào năm 2030 so với năm cơ sở 2015, lượng phát thải tuyệt đối thuộc Phạm vi 3 từ các nguồn năng lượng và công nghiệp xuống 55% vào năm 2032 so với năm cơ sở 2019 và tuyệt đối Lượng phát thải Phạm vi 3 từ lượng phát thải rừng, đất và nông nghiệp (FLAG) tăng 39% vào năm 2032 so với năm cơ sở 2019.

Công ty cũng đang hỗ trợ tất cả các nhà cung cấp thiết lập tham vọng không có lưới và đặt ra các mục tiêu dựa trên cơ sở khoa học. Điều này bao gồm việc chuyển sang các nguồn điện tái tạo cho tất cả các cơ sở sản xuất.

Tesco cũng cam kết cung cấp 100% các mặt hàng có rủi ro chính không có nạn phá rừng, bao gồm đậu nành, dầu cọ, gỗ và giấy, vào năm 2025 và đang triển khai các cải tiến nông nghiệp bền vững như phân bón có hàm lượng carbon thấp cho một số nhà cung cấp rau chính.

Đức Phi