Vụ Vạn Thịnh Phát: Bị cáo Nguyễn Cao Trí nhận tội, xin giảm nhẹ hình phạt

18:00 25/03/2024

Luật sư của ông Nguyễn Cao Trí cho rằng, mức án đề nghị từ 10 - 11 năm tù đối với thân chủ của mình là quá nghiêm khắc. Bên cạnh đó, trong phần tự bào chữa, bị cáo này mong muốn HĐXX xem xét cho ông hưởng mức án thấp nhất.

Hôm nay (25/3), sau 2 ngày nghỉ cuối tuần, phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xét xử vụ sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan tiếp tục diễn ra với phần bào chữa của các luật sư và tự bào chữa của chính các bị cáo đối với những cáo buộc của Viện Kiểm sát tại phiên tòa.

Ảnh minh họa
Bà Trương Mỹ Lan tại phiên tòa sáng nay. Ảnh: Duy Anh.

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Cao Trí (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Văn Lang và Công ty CP Tập đoàn Capella), luật sư Đinh Quang Thuận cho rằng, ông Trí và bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng đề nghị HĐXX xem xét chấp thuận quy đổi 3.332.000 USD theo tỷ giá hiện nay sang tiền Việt Nam để cấn trừ vào số tiền 1.000 tỷ đồng mà ông Trí phải hoàn trả cho bà Lan.

“Số tiền còn lại, gia đình bị cáo Trí sẽ cố gắng thu xếp trong thời gian xét xử vụ án. Trong trường hợp chưa đủ, xin HĐXX cho phép gia đình bị cáo khắc phục trong vòng 3 tháng sau khi bản án có hiệu lực” - luật sư Thuận kiến nghị.

Bên cạnh đó, luật sư Đinh Quang Thuận cũng thông tin, phía gia đình bị cáo Nguyễn Cao Trí đồng ý tiếp tục kê biên các bất động sản để đảm bảo khắc phục hậu quả. Sau khi đảm bảo đủ tiền mặt để trả cho bà Lan, gia đình bị cáo Trí sẽ có đơn giải tỏa kê biên các bất động sản này.

“Bản thân bị cáo Trí cho rằng mình không có ý định chiếm đoạt tài sản của bà Lan. Bị cáo chỉ lo ngại giao dịch giữa mình với bà Lan sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của hệ thống mình quản lý. Vì vậy thời gian đầu làm việc với cơ quan điều tra, để bảo vệ hệ thống doanh nghiệp, bị cáo Trí đã không thừa nhận. Bản thân bị cáo Trí nghĩ rằng sẽ trả tiền lại cho bà Lan vào thời gian khác. Tuy nhiên, khi bình tâm suy xét, bị Trí nhận thức được việc không kịp nhận định hành vi của mình là nguy hiểm và sẽ dẫn tới hành vi chiếm đoạt tài sản của bà Lan” - luật sư Thuận nêu ý kiến.

Cũng theo luật sư Thuận, vợ bị cáo Nguyễn Cao Trí và nhiều cán bộ, nhân viên thuộc hệ thống giáo dục Văn Lang, Tập đoàn Capella đều có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo này

Luật sư của ông Trí cho rằng, mức án đề nghị từ 10 - 11 năm tù đối với thân chủ của mình là quá nghiêm khắc.

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Cao Trí mong muốn HĐXX xem xét cho ông hưởng mức án thấp nhất.

Theo ông Trí, khi nghe đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm luận tội và đề xuất mức án, ông bất ngờ và nhận thấy mức án đề nghị là quá cao so với hành vi của bản thân.

Ảnh minh họa
Một góc phòng xử án sáng nay. Ảnh: Duy Anh.

“Tôi thừa nhận phạm sai lầm. Tất cả đúng sai tôi xin nhận hết. Khi bối cảnh chị Lan và hệ thống của chị Lan bị khởi tố, tôi rất bối rối vì cho rằng hệ thống của tôi đã liên quan tới chị Lan. Tôi đã đắn đo, có phần do dự, chần chừ chờ nhận được thông tin từ chị Lan. Trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng lúc đó, tôi đã có quyết định sai lầm, dẫn tới hành vi sai lầm” - bị cáo Trí giải bày.

Ông Trí cũng cho biết, khi nghe bà Trương Mỹ Lan dùng số tiền mình khắc phục để giúp bị cáo Trương Huệ Vân khắc phục hậu quả, giảm nhẹ hình phạt, ông cảm thấy rất có ý nghĩa.

Ảnh minh họa
Bị cáo Nguyễn Cao Trí. Ảnh: Duy Anh..

Trong vụ án này, ông Nguyễn Cao Trí thông qua mối quan hệ với bà Trương Mỹ Lan đã nhận của bà Lan tổng cộng khoảng 1.000 tỷ đồng.

Khi bà Lan bị khởi tố, bắt tạm giam, ông Trí đã chỉ đạo trợ lý soạn thảo các văn bản điều chỉnh giá và thanh lý hợp đồng chuyển nhượng 10% vốn điều lệ tại Công ty Văn Lang và thanh lý hợp đồng ủy thác đầu tư hơn 31% vốn điều lệ Công ty CP Cao su Công nghiệp… để chiếm đoạt số tiền trên của bà Lan.

Bị cáo Nguyễn Cao Trí đã bị Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt từ 10 – 11 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Tân Châu - Hữu Huy