Thứ năm 06/08/2026 04:40
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Vốn FDI vào Việt Nam 2 tháng đầu năm tăng trưởng ấn tượng, chạm mốc 6,9 tỷ USD

Theo báo cáo của Cục Thống kê, Bộ Tài chính công bố ngày 6/3, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong hai tháng đầu năm 2025 đạt gần 6,9 tỷ USD, tăng 35,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, vốn FDI đăng ký mới đạt 2,19 tỷ USD với 516 dự án được cấp phép. Dù số vốn giảm 48,4%, số lượng dự án lại tăng 10%. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục dẫn đầu với 1,45 tỷ USD, chiếm 66,1% tổng vốn đăng ký mới. Kế đó là lĩnh vực kinh doanh bất động sản với 371,5 triệu USD (16,9%) và các ngành khác đạt 371,8 triệu USD (17%).

Vốn FDI vào Việt Nam 2 tháng đầu năm tăng trưởng ấn tượng, chạm mốc 6,9 tỷ USD
Vốn FDI vào Việt Nam tăng trưởng ấn tượng, chạm mốc 6,9 tỷ USD.

Vốn điều chỉnh đạt mức tăng đột biến với 4,18 tỷ USD, gấp 6 lần so với cùng kỳ năm trước, cho thấy niềm tin mạnh mẽ của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Nếu tính cả vốn đăng ký mới và điều chỉnh, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút 4,51 tỷ USD, chiếm 70,8% tổng vốn, bất động sản đạt 1,45 tỷ USD (22,7%) và các ngành khác đạt 409,4 triệu USD (6,5%).

Hoạt động góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài cũng tăng mạnh, đạt 529,8 triệu USD, tăng 88,8% so với cùng kỳ. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cùng lĩnh vực chuyên môn, khoa học công nghệ thu hút nhiều vốn nhất.

Trong số 44 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, Trung Quốc dẫn đầu với 679,8 triệu USD, chiếm 31% tổng vốn đăng ký mới, tiếp theo là Singapore, Hồng Kông, Quần đảo Virgin thuộc Anh, Mỹ và Nhật Bản.

Vốn FDI thực hiện trong hai tháng đầu năm ước đạt 2,95 tỷ USD, tăng 5,4% so với cùng kỳ và là mức cao nhất trong 5 năm qua. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục chiếm ưu thế với 2,42 tỷ USD, chiếm 82,1% tổng vốn thực hiện. Dù vậy, tốc độ tăng vốn FDI thực hiện vẫn chưa đạt mức kỳ vọng, gây thách thức cho mục tiêu tăng trưởng quý 1.

Ở chiều ngược lại, vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài trong hai tháng đầu năm đạt gần 239 triệu USD, gấp 9,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, có 30 dự án cấp mới với tổng vốn 233,6 triệu USD, tăng gấp 9,4 lần, và 5 lượt dự án điều chỉnh tăng thêm 5,4 triệu USD, gấp 24,3 lần.

Lào là điểm đến hàng đầu của dòng vốn đầu tư từ Việt Nam với 139,7 triệu USD, chiếm 58,4% tổng vốn. Tiếp theo là Philippines (34,2 triệu USD, chiếm 14,3%), Indonesia (31,1 triệu USD, chiếm 13%), Quần đảo Virgin thuộc Anh (21 triệu USD, chiếm 8,8%) và Cuba (4 triệu USD, chiếm 1,7%).

Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của FDI

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam được các chuyên gia dự báo sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong thời gian tới do Chính phủ tiếp tục cải thiện chính sách thu hút FDI, đơn giản hóa thủ tục hành chính và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi. Nhiều tập đoàn quốc tế đang tìm kiếm điểm đến mới ngoài Trung Quốc để đa dạng hóa chuỗi cung ứng, và Việt Nam là một trong những lựa chọn hàng đầu. Các ngành như điện tử, công nghệ, sản xuất linh kiện ô tô, thiết bị y tế… được dự báo sẽ tiếp tục thu hút dòng vốn lớn. Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) quan trọng như CPTPP, EVFTA, RCEP..., tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư và xuất khẩu từ Việt Nam.

Dự báo, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo sẽ tiếp tục dẫn đầu trong thu hút FDI nhờ các ưu đãi thuế và chính sách hỗ trợ. Bên cạnh đó, bất động sản công nghiệp cũng sẽ hưởng lợi khi nhu cầu thuê đất của các doanh nghiệp FDI tăng cao.

Nhìn chung, các chuyên gia đều lạc quan về triển vọng thu hút FDI của Việt Nam trong năm 2025 và những năm tới. Tuy nhiên, để duy trì sức hút, Việt Nam cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, đẩy nhanh phát triển hạ tầng và nâng cao chất lượng lao động.

Tin bài khác
ĐBQH đề xuất đưa kinh doanh kim cương vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện

ĐBQH đề xuất đưa kinh doanh kim cương vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư, một số đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung hoạt động kinh doanh kim cương vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời kiến nghị siết quản lý đối với một số mô hình kinh doanh mới tiềm ẩn nhiều rủi ro.
ĐBQH: Cấm kinh doanh khí cười N₂O cần đồng bộ quy định để ngăn mua bán trái phép

ĐBQH: Cấm kinh doanh khí cười N₂O cần đồng bộ quy định để ngăn mua bán trái phép

Thảo luận tại Quốc hội, nhiều đại biểu ủng hộ việc cấm đầu tư, kinh doanh khí cười N₂O nhưng cho rằng cần hoàn thiện cơ sở pháp lý và quy định chuyển tiếp để bảo đảm xử lý hiệu quả các hành vi mua bán trái phép, tránh phát sinh vướng mắc trong thực thi.
ĐBQH đề xuất hoàn thiện hạ tầng số, rút ngắn thời gian kiểm tra sau thông quan

ĐBQH đề xuất hoàn thiện hạ tầng số, rút ngắn thời gian kiểm tra sau thông quan

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị đẩy nhanh hoàn thiện hạ tầng số, tăng cường kết nối liên thông và cải cách thủ tục nhằm rút ngắn thời gian xử lý, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đồng thời bảo đảm tính khả thi của các quy định mới.
Đề xuất siết quản lý thiết kế đô thị tại các dự án bất động sản quy mô lớn

Đề xuất siết quản lý thiết kế đô thị tại các dự án bất động sản quy mô lớn

Thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề nghị bổ sung cơ chế kiểm soát chặt thiết kế đô thị đối với các dự án bất động sản quy mô lớn nhằm bảo đảm cảnh quan, phát triển kiến trúc bền vững và nâng cao chất lượng không gian đô thị.
Vũng Áng định hình khu kinh tế ven biển đa ngành, ưu tiên 5 nhóm dự án đến 2030

Vũng Áng định hình khu kinh tế ven biển đa ngành, ưu tiên 5 nhóm dự án đến 2030

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa ký Quyết định số 1487/QĐ-TTg ngày 5/8/2026 phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng đến năm 2050. Quy hoạch mới đặt mục tiêu xây dựng khu kinh tế ven biển tổng hợp, đa ngành, đa chức năng, tạo dư địa thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, cảng biển, logistics và hệ thống đô thị hiện đại, góp phần tạo động lực tăng trưởng mới cho tỉnh Hà Tĩnh.
Cao tốc TP.HCM - Long Thành tăng tốc thi công quyết về đích năm 2026

Cao tốc TP.HCM - Long Thành tăng tốc thi công quyết về đích năm 2026

Các nhà thầu đang tăng tốc thi công dự án mở rộng cao tốc TP.HCM – Long Thành, vượt khó về vật liệu, thời tiết, quyết hoàn thành đúng tiến độ năm 2026 theo yêu cầu Chính phủ.
Việt Nam hoàn tất hồ sơ nâng hạng tuân thủ thuế, hướng tới rời danh sách thuế EU

Việt Nam hoàn tất hồ sơ nâng hạng tuân thủ thuế, hướng tới rời danh sách thuế EU

Việc hoàn thành hồ sơ đề nghị đánh giá chuyên sâu gửi Ban Thư ký Diễn đàn Toàn cầu đánh dấu thêm một bước trong lộ trình nâng cao mức độ minh bạch về thuế của Việt Nam. Nếu đạt kết quả tích cực, quá trình này sẽ góp phần cải thiện môi trường đầu tư, tăng uy tín quốc gia và tạo thuận lợi hơn cho hoạt động của doanh nghiệp trong các giao dịch quốc tế.
Yêu cầu đẩy nhanh hoàn thiện cao tốc phân kỳ, ưu tiên mở rộng 2 làn lên 4 làn

Yêu cầu đẩy nhanh hoàn thiện cao tốc phân kỳ, ưu tiên mở rộng 2 làn lên 4 làn

Chính phủ yêu cầu rà soát, ưu tiên đầu tư hoàn thiện các tuyến cao tốc phân kỳ, tập trung mở rộng 2 làn lên 4 làn, đồng thời linh hoạt huy động nguồn lực nhằm bảo đảm mục tiêu hạ tầng đến năm 2030.
Hải quan Việt Nam đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nâng tầm hợp tác trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Hải quan Việt Nam đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nâng tầm hợp tác trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Thương mại toàn cầu biến động và các thách thức về an ninh chuỗi cung ứng, gian lận thương mại xuyên biên giới ngày càng gia tăng, Hải quan Việt Nam đang chủ động mở rộng hợp tác quốc tế, thúc đẩy hiện đại hóa quản lý, thực thi hiệu quả các cam kết quốc tế và nâng cao vị thế tại các diễn đàn hải quan khu vực, toàn cầu.
Lâm Đồng: Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam dồn lực đưa sân bay Liên Khương mở lại ngày 19-8

Lâm Đồng: Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam dồn lực đưa sân bay Liên Khương mở lại ngày 19-8

Chiều 4/8, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng và các hãng hàng không về kế hoạch phục hồi hoạt động bay đến địa phương.
Đổi cách quản lý mã số vùng trồng, doanh nghiệp xuất khẩu cần lưu ý từng thị trường

Đổi cách quản lý mã số vùng trồng, doanh nghiệp xuất khẩu cần lưu ý từng thị trường

Việc cắt giảm thủ tục, rút ngắn thời gian xử lý và chuyển toàn bộ quy trình cấp mã số vùng trồng lên môi trường số được kỳ vọng tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, mã số vùng trồng được cấp trong nước chưa đồng nghĩa với việc nông sản đủ điều kiện xuất khẩu, bởi quyền công nhận cuối cùng ở nhiều thị trường vẫn thuộc cơ quan quản lý nước nhập khẩu. Đây là lưu ý quan trọng được Bộ Nông nghiệp và Môi trường nhấn mạnh tại hội nghị triển khai Nghị quyết số 36/2026/NQ-CP ngày 4/8.
Bộ Tài chính đề xuất sửa đồng loạt 4 thông tư về phí, lệ phí

Bộ Tài chính đề xuất sửa đồng loạt 4 thông tư về phí, lệ phí

Nhiều quy định về phí, lệ phí trong các lĩnh vực khoáng sản, tài nguyên nước, tài nguyên Internet và truyền hình trả tiền đang được Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh theo hướng thống nhất với các luật, nghị định mới ban hành. Việc sửa đổi không chỉ hoàn thiện khung pháp lý mà còn tháo gỡ một số vướng mắc trong quá trình thực hiện của doanh nghiệp.
Luật phát triển đô thị: TP.HCM chuẩn bị cho tăng trưởng và cạnh tranh quốc tế

Luật phát triển đô thị: TP.HCM chuẩn bị cho tăng trưởng và cạnh tranh quốc tế

Một trong những nội dung đáng chú ý của dự thảo Luật Phát triển đô thị là đề xuất trao thẩm quyền rộng hơn cho các đô thị đặc biệt trong xây dựng thể chế và tổ chức thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù.
Đề xuất cắt 786 điều kiện kinh doanh, doanh nghiệp kỳ vọng giảm mạnh gánh nặng thủ tục

Đề xuất cắt 786 điều kiện kinh doanh, doanh nghiệp kỳ vọng giảm mạnh gánh nặng thủ tục

Một trong những thay đổi lớn của dự thảo Luật sửa đổi Luật Đầu tư là thu hẹp đáng kể phạm vi ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Nếu được Quốc hội thông qua, doanh nghiệp sẽ giảm đáng kể thời gian, chi phí thực hiện thủ tục hành chính, trong khi cơ quan quản lý chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
Chiều 4/8, Quốc hội thảo luận Luật Dầu khí (sửa đổi) và nhiều chính sách lớn về kinh tế

Chiều 4/8, Quốc hội thảo luận Luật Dầu khí (sửa đổi) và nhiều chính sách lớn về kinh tế

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, chiều 4/8, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi), cùng nhiều dự án luật và nghị quyết có tác động trực tiếp đến môi trường đầu tư, hoạt động của doanh nghiệp và quá trình thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.